Trang chủDu lịchẨm thựcMì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít.

Mì Lò Siêu nấu sườn khúc dài, mì béo đặc trưng, nước chấm gừng làm người ăn thương nhớ - Ảnh 1.

Mì sườn Lò Siêu độc lạ theo cách nấu của người Hoa – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Con đường nhỏ Lò Siêu (TP.HCM) buổi sáng yên ả, tách biệt hẳn với nhịp sống hối hả của Sài Gòn. Hàng quán ở đây với biển hiệu cũ kỹ, tiếng Việt xen lẫn tiếng Hoa. Dường như ai đi lại ở đây cũng chậm rãi, thong thả.

Trên con đường ấy, một quán ăn khách ra vào tấp nập, nổi bật và thu hút. Quán đông quá nên có người đến ăn còn hài hước bảo: “Đi ăn ở đây nhớ mang theo tờ báo, đọc trong lúc chờ món”.

Đó là tiệm mì Lò Siêu. Mấy chục năm quán nằm đây, có người đến ăn vì tò mò, có người ăn vì thèm hương vị mì Tàu thật đặc trưng giữa nơi “Hong Kong bên hông Chợ Lớn” mà đến.

Mì Lò Siêu nấu sườn khúc dài, mì béo đặc trưng, nước chấm gừng làm người ăn thương nhớ - Ảnh 2.

Không khí buổi sáng sớm tại quán mì Lò Siêu – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ăn mì Lò Siêu mà hoang mang

Bước vào trong quán, người ăn chợt thấy “hoang mang” vì nghe chủ quán nói mà không hiểu gì. Bởi người bán, người phục vụ thường trao đổi với nhau và trao đổi với khách “cùng tần số” bằng tiếng Hoa.

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét? - Ảnh 3.

Chuyện ghép bàn ngồi ăn ở đây là chuyện bình thường – Ảnh: HUY ĐOÀN

Nhưng nếu ai dõng dạc gọi món bằng tiếng Việt thì cô chủ cũng linh hoạt và rôm rả đáp lời.

Đây là lối giao tiếp quen thuộc ở các hàng quán người Hoa tại TP.HCM, nói bằng cả hai ngôn ngữ.

Quán đông, khách kiên nhẫn chờ món ăn, có khi lên đến 20 phút. Thì có thời gian mà quan sát đánh giá, thấy hầu hết các bàn đều có mì sườn, hoặc mì nước hoặc mì khô.

Mì sườn là nhân vật chính của mì Lò Siêu.

Quán dùng mì sợi nhỏ, không sử dụng nhiều gia vị, người bán chan lên mì một lớp dầu mỡ hành, những sợi mì nhờ thế mà trở nên óng ánh.

Cách chế biến tưởng chừng như đơn giản thế lại giúp mì không bị khô, làm tăng thêm vị béo đặc trưng của mì Lò Siêu. 

Giấm tiều và nước tương để sẵn trên bàn, tùy khách ăn cân bằng khẩu vị riêng. 

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét? - Ảnh 4.

Mì sườn Lò Siêu gây ấn tượng bởi miếng sườn dài, sợi mì óng ánh – Ảnh: HUY ĐOÀN

Điểm nhấn của tô mì là miếng sườn non ngọt hầm mềm rục, có thể tách xương dễ dàng. Chủ quán không cắt nhỏ sườn mà để nguyên miếng dài khiến tô mì nhìn “kích thích” hơn. 

Với mì khô, nước dùng hầm từ sườn heo và xương gà đậm đà, thanh thanh, đặc biệt là không quá ngọt như một số quán mì khác.

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét? - Ảnh 5.

Chén mắm gừng không quá bắt mắt nhưng để lại hương vị gây thương nhớ – Ảnh: HUY ĐOÀN

Cuối cùng là một chén nước mắm gừng, đây mới là thủ phạm khiến bao người ăn thương nhớ.

Mắm gừng ăn cùng mì không có trong các quán “rặt” Việt.

Ở mì Lò Siêu, món này khi ăn cùng mì, nước mắm vị ngọt đậm đà, gừng khiến ấm bụng.

Đặc biệt thế nên đã vào đây ăn mì không thể thiếu nước mắm gừng, quên là người ta nhắc ngay.

Ngoài mì sườn, mì gà ở đây cũng nổi tiếng không kém. Thịt gà ta xé nhỏ nhưng không vụn, da gà dai giòn, ăn ngọt thịt và không ngấy.

Vì chuẩn vị Hoa nên khó chiều lòng khách Việt?

Nhiều người ăn ở đây, lên mạng để lại ý kiến, họ cho rằng mì Lò Siêu là chuẩn vị Hoa nhất trong các tiệm mì mà họ từng ăn ở TP.HCM.

Mì Lò Siêu nấu sườn khúc dài, mì béo đặc trưng, nước chấm gừng làm người ăn thương nhớ - Ảnh 6.

Không chỉ mì sườn, mì gà cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều về hương vị – Ảnh: HUY ĐOÀN

Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế nên các món mì nơi đây khó “chiều lòng” tất cả khách ăn. 

Đánh giá trên Google Maps, tài khoản 23 Lupin chia sẻ: “Đồ ăn thật sự lạt, không có mùi vị gì, chỉ được cái là sườn mềm thôi”.

Nhiều ý kiến cũng “phàn nàn” rằng mì không có vị ngọt ngọt như những quán mì khác, thay vào đó cứ mằn mặn.

Một số người còn nói thẳng là… nhạt nhẽo. 

Tuy nhiên, không ít người cũng lên tiếng “bảo vệ” quán: “Vì ở đây là cách nấu chuẩn của người Hoa nên ai ăn mà thấy nhạt nhẽo, không hợp khẩu vị là điều bình thường”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mi-lo-sieu-ngoai-suon-beo-mam-gung-nem-cach-gi-ma-nguoi-che-ke-ghet-20241112124310028.htm

Cùng chủ đề

Để Việt Nam trở thành “Bếp ăn của thế giới”?

(Tổ Quốc) - Năm 2007, tại một hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, "cha đẻ" của ngành marketing hiện đại Philip Kotler đã từng phát biểu rằng nếu Trung Quốc là "công xưởng của thế giới", Ấn Độ là "văn phòng của thế giới" thì Việt Nam kỳ vọng...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trả lời ‘kim chi có nguồn gốc từ Trung Quốc’, tình báo Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ từ DeepSeek

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cảnh báo nguy cơ toàn bộ dữ liệu của người dùng DeepSeek bị thu thập không giới hạn, đồng thời sự lươn lẹo của nó trong cách trả lời là một vấn đề rất đáng lo ngại. ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. Theo đề án metro, TP.HCM sẽ đầu tư đồng loạt và hoàn...

Bao lâu và khi nào chúng ta nên kiểm tra cân nặng?

Nếu đang nỗ lực giảm cân, có thể bạn sẽ muốn cân mỗi ngày để theo dõi tiến độ. Việc cân hằng ngày có thể giúp bạn đi đúng hướng, nhưng cũng có thể dẫn đến suy nghĩ ám ảnh. Vậy làm sao để...

Cáp treo Tây Ninh, lữ hành Vietravel, công viên Đầm Sen kinh doanh ra sao năm qua?

Nhiều công ty du lịch lữ hành trong năm qua ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm, có nơi thoái vốn ở các công ty con và giải thể hàng loạt chi nhánh, văn phòng đại diện. Du lịch Thành Thành Công: doanh...

Thủ tướng phê bình 30 bộ ngành, địa phương chưa báo cáo tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài

Thủ tướng phê bình, yêu cầu các bộ và 30 địa phương chưa gửi báo cáo kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm cá nhân báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 17-2. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Nhộn nhịp thị trường đồ cúng Rằm tháng Giêng trên ‘chợ mạng’

Trên ‘chợ mạng’, những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được quảng cáo dày đặc với mức giá chỉ từ 800 nghìn đồng/mâm. Ngày Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) là một ngày lễ quan trọng để người Việt Nam thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh, mong...

Đồng Nai đón 14 dự án xông đất đầu năm, tổng vốn đầu tư gần 738 triệu USD

Chiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án đầu tư mới và 6 dự án tăng vốn với tổng số vốn đăng ký gần 738 triệu USD. Đồng Nai đón 14 dự án "xông đất" đầu năm, tổng vốn đầu tư gần 738 triệu USDChiều 7/2, UBND tỉnh Đồng Nai...

Bao lâu và khi nào chúng ta nên kiểm tra cân nặng?

Nếu đang nỗ lực giảm cân, có thể bạn sẽ muốn cân mỗi ngày để theo dõi tiến độ. Việc cân hằng ngày có thể giúp bạn đi đúng hướng, nhưng cũng có thể dẫn đến suy nghĩ ám ảnh. ...

Ông Trump hé lộ cuộc điện đàm với Tổng thống Putin về tương lai xung đột ở Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ về cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất

(MPI) - Chiều ngày 08/02/2025, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohamed Alsuwaidi nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư song phương giữa hai quốc gia. ...

Mới nhất