Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa “biến tấu” thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở.
Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.
Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã gợi ý một số món có thể tận dụng được nguồn thức ăn này lại khiến cả nhà thích thú.
Chị Hòa cho biết, nhà chị rất thích ăn thịt gà luộc. Tuy nhiên, gà cúng khá to, ăn mãi không hết nên chị hay “biến tấu” thành các món khác cho lạ miệng, dễ ăn hơn.
Ngoài món nộm gà xé phay, chị hay làm phở gà trộn. Đây là món ăn yêu thích của gia đình và đặc biệt là các bạn nhỏ nhà chị.
Cách làm món phở gà trộn
Nguyên liệu:
– 1 con gà luộc xé hoặc thái nhỏ
– 1kg bánh phở sợi
– Hành củ để làm hành phi
– Lạc rang
– Rau mùi ta, hành lá, giá đỗ, tỏi, ớt
– Dầu hào, nước tương, đường, mỡ gà (hoặc mỡ lợn), nước mắm, tương ớt
Công thức nấu nước xốt trộn phở/bún:
– 1 muôi mỡ gà hoặc mỡ lợn
– 2 muôi canh nước tương càng cua hoặc tương Chinsu đều được
– 1 muôi đường
– 1/2 muôi nước mắm
– 1/2 muôi dầu hào
– 1/2 muôi tương ớt
– 3 muôi nước luộc gà
Khuấy tan các nguyên liệu trên, cho vào nồi đun sôi rồi tắt bếp, chờ cho xốt bớt nóng thì cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy đều (không ăn cay có thể bỏ qua ớt).
Cho phở vào bát, xếp đều thịt gà lên trên, rưới nước xốt vào, rắc rau thơm, hành, lạc lên trên. Khi ăn thì trộn đều và thưởng thức.
Ngoài món phở gà, chị Hòa còn hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh rất đơn giản mà ngon.
Cách làm khô gà lá chanh
Để làm món khô gà lá chanh, bạn có thể tận dụng cả phần thịt ức gà trong các con gà cúng đã luộc hoặc phần ức gà sống (như ảnh dưới). Nếu là phần ức gà trong các con gà cúng, bạn có thể hấp lại hoặc không tùy ý. Còn phần ức gà sống phải được hấp chín.
Nguyên liệu:
– 1,5kg ức gà
– Lá chanh
– Sả khoảng 5 cây
– Hành tây 1 củ
– Ớt quả
– Gia vị: Tiêu xay, dầu điều, bột tỏi, ớt bột, bột nghệ, muối tôm, đường, ngũ vị hương, tương ớt.
Cách làm:
– Hấp gà: Lót sả đập dập và hành tây thái múi cau hoặc cắt đôi củ xuống bên dưới nồi hoặc khay hấp để hấp gà. Gà sau khi hấp chín để bớt nóng thì xé sợi. Đối với gà đã luộc cúng, cũng lấy phần ức gà (có thể hấp lại hoặc không) xé sợi nhỏ vừa ăn.
– Gia vị để ướp cùng 1,5kg ức gà gồm: 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa ớt bột, 3 thìa đường, 1 thìa muối tôm, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa tương ớt, 5 thìa màu điều (thìa ăn cơm).
Trộn tất cả các gia vị trên rồi cho vào chảo lớn, bật bếp và đảo cùng gà đã xé sợi cho các gia vị thấm vào gà và đều màu thì cho thêm lá chanh đã rửa sạch để ráo và ớt quả thái lát.
– Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy: Nếu dùng bằng nồi chiên không dầu thì để nhiệt độ 120 và để 15-20 phút (trong thời gian 15-20 phút, mở ra đảo đều).
Theo chị Hòa, cài đặt thời gian tùy thuộc vào lượng thịt gà và loại nồi to, nhỏ. Chị thường đặt tầm 15 phút nếu thấy chưa khô thì thêm 5 phút là được.
Vậy là đã có món khô gà lá chanh ngon để lai rai, nhâm nhi chỉ với vài thao tác đơn giản.
Ảnh: Hòa Phạm
Cách luộc gà cúng ngon và đẹp
Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê
Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/me-dam-chi-cach-bien-ga-cung-thanh-mon-ngon-tranh-lang-phi-lai-giai-ngan-2367611.html