Măng rừng là món đặc sản mà du khách không thể quên khi đến Hoà Bình. Nhưng măng thì có mùa. Để khách được thưởng thức quanh năm, người dân xóm Đức Phong, xã Tiền Phong (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) đã làm sản phẩm măng treo.
Đặc sản từ núi rừng
Mùa măng rừng thường từ tháng 7 – 10 âm lịch. Măng rừng có nhiều loại như măng nứa, măng mai, măng bương, măng luồng, măng giang… Mỗi loại măng mọc ở những thời điểm khác nhau. Đây là món quà thiên nhiên ưu đãi cho núi rừng. Mùa khô, những bụi tre, bương, nứa trông xơ xác nhưng khi vào mùa mưa, măng lại mọc lên tua tủa. Trong những món quà gửi về dưới xuôi không thể thiếu món măng, chứa đựng mồ hôi, tình cảm và cả nắng, gió vùng cao.
Măng thì nhiều vậy nhưng công việc lấy măng trên rừng rất vất vả. Người đi lấy măng khăn gói vào rừng từ sáng sớm. Mùa lấy măng vào mùa mưa nên không tránh khỏi mưa rừng hoặc nắng như thiêu đốt. Không buổi lấy măng nào tránh được gai cào rách da, thậm chí còn bị rắn cắn, ong đốt… Vất vả, nguy hiểm nhưng bà con vẫn vào rừng tìm măng, vì cả năm mới có một mùa thu hái lộc rừng.
Măng sau khi lấy về sẽ được bóc sạch vỏ, luộc chín kỹ. Khi đó, chỉ chấm với nước mắm thôi cũng đủ thấy cái thú của việc thưởng thức đặc sản rừng. Nếu cầu kỳ hơn thì ninh măng cùng xương, nấu với cá… dễ dàng làm vừa lòng bất cứ vị khách khó tính nào.
Hương rừng ngày Tết
Năm nay, trong hội chợ tại các huyện xuất hiện sản phẩm măng treo được nhiều người chú ý. Đây là sản phẩm mới của một nhóm thanh niên ở xóm Đức Phong, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc. Sản phẩm được đựng trong túi treo trong nhà để dành khi hết mùa măng, nhất là dịp Tết. Khác với măng khô, măng treo giữ nguyên hương vị và chất lượng như măng tươi.
Đưa chúng tôi đi xem những giá măng treo của nhóm, chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong cho biết: Khách đến Hoà Bình nói chung, Đà Bắc nói riêng, ngoài lợn đen, gà đồi, cá sông Đà không thể thiếu món măng rừng. Tuy nhiên, măng chỉ có vào mùa mưa. Dịp đầu năm và cuối năm chỉ có măng khô. Món măng khô giữ được ít hương vị của măng. Qua tìm hiểu cách làm măng treo, bà con trong xóm đã làm thử và thấy sản phẩm như mong đợi. Từ đó, vào mùa măng, ngoài sản lượng bán ra thị trường, số măng còn lại được làm măng treo.
Gia đình nào trong xóm cũng có măng treo trong nhà dịp Tết. Mỗi khi có khách du lịch, bà con mời ăn và nhiều khách đã thích, mua măng treo mang về. Tại các điểm du lịch, nhà hàng trên địa bàn huyện cũng đặt hàng. Nhóm của chúng tôi lần đầu tiên đã làm số lượng lớn bán ra thị trường, với trên 600 túi. Nếu tiêu thụ tốt, những năm sau sẽ làm số lượng lớn hơn.
Nói về cách làm măng treo, chị Nhềm chia sẻ: Măng lấy trên rừng về để sạch, không được rửa. Sau khi bẹ sạch, các búp măng rừng sẽ được cho vào túi nilon chuyên đựng thực phẩm và buộc chặt để tránh nước vào. Tiếp đến, đồ lên theo kiểu hấp cách thủy hoặc bỏ cả túi măng buộc kín cho vào nồi lớn luộc. Đây là một trong những cách bảo quản măng rừng lâu dài. Đồ hoặc hấp cách thuỷ sẽ bảo quản măng treo lâu hơn và giữ hương vị tốt hơn. Khi măng đồ nguội tiến hành treo túi măng lên cao. Bí quyết này bảo quản được măng rừng lâu và không làm mất đi vị ngọt tự nhiên. Hiện chỉ có măng nứa mới làm được món măng treo. Với các măng khác khó làm hơn, bởi măng nứa mỏng, dễ chín.
Đến thăm nhà bà Đinh Thị Yệu, xóm Đức Phong, xã Tiền Phong, gian bếp của gia đình treo giá măng. Bà giới thiệu: Mấy năm nay, năm nào tôi cũng làm món măng treo để dịp Tết gia đình thưởng thức. Món này được khách mua về chế biến các món ăn ngon như: luộc, nấu canh, xào… Đây là món ăn giàu hương vị, ngon miệng… Bữa cơm cuối năm, ngày Tết, trong cái se lạnh vẫn được thưởng thức vị măng tươi như đang trong mùa thật tuyệt vời.
Nguồn: https://danviet.vn/mang-treo-la-mon-gi-ma-mot-nhom-thanh-nien-hoa-binh-vua-cho-ra-lo-da-chay-hang-20250127165428787.htm