Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMăng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào?

Măng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào?


Măng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào? - Ảnh 1.

Phương pháp chế biến măng tây sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng – Ảnh: Washington Post

Phương pháp chế biến măng tây sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong loại thực vật này, nhưng nhìn chung, mọi cách chế biến đều mang lại giá trị dinh dưỡng đáng kể.

Bạn có thể ăn măng tây sống không?

Mặc dù ăn sống không phải là cách ăn măng tây thông thường, nhưng cũng hoàn toàn ổn, đặc biệt là nếu bạn thích cách ăn này. Măng tây sống chứa các enzyme tự nhiên và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, có thể là món bổ sung tuyệt vời cho món salad.

Tuy nhiên, nấu măng tây có thể giúp tăng hàm lượng axit ferulic và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi căng thẳng và tổn thương, gây ra nhiều bệnh tật và lão hóa. Bạn càng hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa từ thực phẩm càng tốt.

Vì vậy, mặc dù măng tây sống vẫn bổ dưỡng và an toàn để ăn, nhưng nấu chín có thể giúp bạn tăng cường giá trị dinh dưỡng có được.

Về cơ bản, măng tây sống chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Đây là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe xương và quá trình đông máu.

Ngoài ra, măng tây sống chứa vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương; chứa một lượng nhỏ vitamin A, E và các loại vitamin B khác.

Bên cạnh đó, măng tây sống cũng chứa folate, loại vitamin B cần thiết cho quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, và chất xơ – chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ tiêu hóa và tim mạch mà nhiều người không nhận đủ từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Cách chế biến ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng

Nấu bất kỳ loại rau nào cũng có xu hướng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của chúng ở một mức độ nào đó. Sử dụng nhiệt, nước hoặc cả hai khi nấu ăn sẽ làm thay đổi cấu trúc và tính khả dụng của một số chất dinh dưỡng nhất định trong rau.

Một số chất dinh dưỡng có thể tăng lên, trong khi những chất khác giảm xuống sau khi nấu.

Ở măng tây, nấu chín sẽ làm tăng folate, kali, selen, vitamin C và vitamin K. Mặt khác, nấu chín măng tây làm giảm nhẹ hàm lượng sắt và canxi.

Cách tốt nhất để chế biến rau là bất kỳ cách nào khiến bạn có nhiều khả năng ăn chúng hơn. Cho dù bạn chọn ăn sống hay nấu chín măng tây, cả hai đều an toàn, lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Măng tây nấu chín có thể được dùng cho các món mì ống, xúp hoặc ăn kèm với bánh mì hoặc cá hồi nướng.

Tuy nhiên, một số người có thể muốn thận trọng với măng tây sống. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa rau sống hoặc bị đầy hơi hoặc chướng bụng, bạn có thể nên ăn măng tây nấu chín.

Ngoài ra, giống như các loại rau sống khác, măng tây sống có thể có nguy cơ nhỏ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, hãy luôn luôn rửa và chà kỹ sản phẩm sống trước khi ăn, đặc biệt là nếu bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu và dễ bị bệnh hơn. Bạn cũng nên gọt vỏ gai của măng tây trước.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mang-tay-co-gia-tri-dinh-duong-nhieu-den-muc-nao-20240920133634341.htm

Cùng chủ đề

Bất ngờ với nghiên cứu về người lớn tuổi ăn thịt heo

Thịt heo vốn ít được khuyến khích cho chế độ ăn uống lành mạnh. Thế nhưng, nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients đã phát hiện điều bất ngờ về một trong những loại thịt phổ biến...

3 triệu chứng tiêu hóa cảnh báo cơ thể thiếu chất kẽm

Chất kẽm tham gia vào rất nhiều chức năng của cơ thể, từ hoạt động của hệ miễn dịch đến quá trình làm lành vết thương. Cơ thể không thể dự trữ kẽm nên cần nạp thường xuyên. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu ăn thịt trở lại?

Sau thời gian dài theo đuổi chế độ ăn thực vật, bạn muốn đưa thịt trở lại vào thực đơn của mình. Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu ăn thịt lại? Theo Eating Well, dưới đây là những...

Cách chế biến tỏi, hành tây cần tránh vì có thể gây hại

Tỏi và hành tây là loại thực vật yêu thích của nhiều người. Chúng không chỉ có mùi vị đặc trưng mà còn chứa các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách thì có thể...

4 tác dụng phụ cảnh báo đang nạp quá nhiều omega-3

Vì có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ, mắt và miễn dịch nên a xít béo omega-3 là thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nạp quá nhiều loại a xít béo này có thể...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Ất Tỵ và mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng lưu ý các đơn vị triển khai kế hoạch cung cấp điện vào dịp Tết Ất Tỵ và chuẩn bị từ sớm kế hoạch cung cấp điện vào mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM. Về...

Nguồn hàng dồi dào nhưng chi tiêu Tết Ất Tỵ 2025 không quá cao vì một xu hướng

Nguồn cung hàng nông sản tương đối dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Tuy nhiên, dự báo mức chi tiêu của người dân năm nay không tăng đột biến, bởi xu hướng tiêu dùng đơn giản, tiết kiệm. ...

Công nhân háo hức lên chuyến xe Công đoàn về ăn Tết cùng gia đình

9 chuyến xe Công đoàn xuất phát từ Bình Phước đưa hàng trăm công nhân ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc đón Tết, sum họp cùng gia đình. Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước, trong dịp Tết Nguyên đán...

Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng bởi sương mù ở Nghệ An, Thanh Hóa

Có 7 chuyến bay đến sân bay Vinh, sân bay Thọ Xuân phải chuyển hướng đến sân bay Nội Bài và nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng dây chuyển bởi sương mù trong ngày 24-1. Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho...

GELEX cán mốc lợi nhuận 3.616 tỉ đồng

Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa đạt tổng doanh thu hợp nhất 33.759 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.616 tỉ đồng trong năm 2024. Mảng khu công nghiệp và bất động sản tiếp tục duy trì sức hút...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu qua đời

NDO - Thông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã qua đời lúc hơn 17 giờ chiều nay tại Hà Nội. Trước đó, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu có thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ giữa năm 2024 trong tình trạng khá nặng, nhưng sau đó bệnh chuyển biến tốt hơn. Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu sinh ngày...

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau...

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc tương tác với nhau mà một số loại thực phẩm ít ngờ tới cũng có thể tương tác với thuốc. ...

Cảnh báo thời tiết lạnh, mưa phùn, rét đậm

Ngày 26/1/2025, đợt không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa phùn và rét cho các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Mưa nhỏ sẽ tiếp tục lan ra miền Trung và duy trì đến hết ngày 28/1 (29 Tết Nguyên Đán). Tết Nguyên đán 2025: Cảnh báo thời tiết lạnh, mưa phùn, rét đậmNgày 26/1/2025, đợt không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa phùn và rét cho các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc...

WHO thừa nhận khó khăn tài chính khi Mỹ rời đi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ cắt giảm chi phí và xem xét chương trình y tế nào cần ưu tiên sau khi ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi cơ quan này. Trong một tài liệu nội bộ gửi tới...

Mới nhất

Giảng viên ĐH Bách khoa nói điều đáng buồn về đào tạo sau đại học

PGS.TS Nguyễn Phi Lê, giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo thế hệ trẻ để đáp ứng nhu cầu phát triển trong kỷ nguyên AI và chia sẻ thực trạng đáng buồn trong việc phát triển nguồn nhân lực. Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt Nam năm 2024 do...

Quy hoạch ngày càng khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng, giúp Nhà nước hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát...

(MPI) - Nhằm biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những cá nhân đã có nhiều đóng góp, đề xuất mang lại hiệu quả cao trong công tác tham mưu lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia theo Luật Quy hoạch, ngày 21/01/2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị gặp mặt...

Thứ trưởng Trần Quốc Phương làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang Đức

(MPI) - Ngày 21/01/2025, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc trực tuyến với Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức (BMZ) Jochen Flasbarth để trao đổi, thảo luận về một số trọng tâm hợp tác...

Đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Ất Tỵ và mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng lưu ý các đơn vị triển khai kế hoạch cung cấp điện vào dịp Tết Ất Tỵ và chuẩn bị từ sớm kế hoạch cung cấp điện vào mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM. ...

Mới nhất