Trang chủDu lịchẨm thựcLươn đồng - món ngon xứ Nghệ

Lươn đồng – món ngon xứ Nghệ

Lươn sống dưới bùn sình và ăn tạp, dễ nhiễm ký sinh trùng nên phải nấu, xào kỹ. Lươn được chế biến thành hàng chục món như miến, xúp, cháo, om, kho, nướng, xào, lẩu, gỏi… Lươn miền Bắc nhỏ, dài độ trên dưới 4 tấc, nặng vài trăm gram. Lươn Nam Bộ nhiều con nặng cả ký.

Trước khi làm lươn, lấy tro bếp, nước cốt chanh, nước vo gạo chà xát lên thân lươn rồi vuốt sạch nhớt, rửa kỹ với nước. Hoặc có thể dùng nước ấm, ngâm chừng 15 phút để lươn nhả nhớt rồi rửa sạch bằng nước muối.

Món ngon lươn có khắp các tỉnh nhưng ở Nghệ An, lươn được nâng lên thành đặc sản du lịch và cũng là món ăn hoài niệm của người dân xứ Nghệ xa quê.

Lươn xứ Nghệ là lươn đồng, nhỏ, được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là xúp, cháo, miến, xào, nướng. Chế biến đơn giản nhưng hương vị đậm đà tình quê.

Lươn đồng - món ngon xứ Nghệ - Ảnh 1.

Xúp lươn đúng điệu phải được nấu bởi nước hầm đầu và xương lươn. Thịt lươn làm sạch, để nguyên miếng dài, xào cùng hành tím, tỏi, màu điều, nghệ vừa chín tới rồi để lửa liu riu. Khi ăn múc ra tô, thêm hành tươi và rau răm, ăn với bánh mì nóng, bánh đa giòn, bánh ướt.

Cháo lươn phải nấu bằng gạo nguyên hạt, hầm chín nhừ, chứ không dùng gạo xay nhỏ hay cơm nguội. Lươn làm sạch, luộc vừa chín, gỡ bỏ xương, xào với tỏi, phi hành tăm (củ nén) cho dậy mùi rồi cho vào cháo. Khi ăn, thêm ít tiêu, hành lá xắt nhỏ, ớt, bột nghệ là có tô cháo lươn thơm nồng, vàng mơ, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn.

Miến lươn thì phải dùng miến dong chính hiệu. Nước dùng trong và ngọt nấu từ xương, đầu lươn (có thể thêm xương gà hoặc heo), một ít nấm và chút gừng, sả đập dập. Thịt lươn tươi, xào mềm với gia vị, chín tới, ngọt lự. Sắp miến vào tô, thêm lên trên mớ lươn xào, chan nước dùng, thêm chút hành tươi và hành phi là có ngay món ngon ấm bụng.

Món lươn xúc với bánh đa thì phải là bánh đa Đô Lương, nướng trên than hồng. Lươn làm sạch, trộn gia vị, xào chín mềm với nước xốt đậm đà theo cách pha chế từng quán. Khi ăn múc ra đĩa, trộn thêm rau thơm, đậu phộng rang. Bánh đa bẻ thành miếng nhỏ, xúc lươn xào, bỏ vào miệng, nhai chầm chậm, vị thơm ngon lan tỏa từ đầu lưỡi.

Món lươn nướng thì hơi cầu kỳ một chút. Thăn lươn dàn mỏng, tẩm ướp với cốt nghệ, sả, ớt… Khi nướng, bên trong có thêm sợi mỡ mỏng cuộn thịt lươn để không bị khô, bên ngoài bọc lá dứa. Phải nướng trên than hồng mới dậy hết mùi thơm của lá dứa, của thịt lươn tẩm ướp gia vị đậm đà. Món lươn nướng ăn với cơm trắng thì chỉ có no căng bụng.

Bây giờ, mấy quán lươn xứ Nghệ ở TP HCM không chỉ chế biến đúng cách mà còn nhập nguyên liệu quê nhà, từ lươn, bánh đa, củ nén đến các gia vị khác nên cũng thơm ngon như ở thành Vinh.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/luon-dong-mon-ngon-xu-nghe-20201224205740372.htm

Cùng chủ đề

Cảnh cáo người đăng tin giả ‘Cháo lươn Nghệ An là di sản phi vật thể quốc gia’

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa về việc đề nghị xử lý đối tượng phát tán thông tin giả mạo trên Facebook.Văn bản nêu rõ, theo phản ánh của Cục di sản văn hóa, trang Facebook “Trần Nhật Anh” vào hồi 8h47 ngày 14/8/2024 đăng tải bài viết với nội dung: “Ngày 9/8/2024 món cháo lươn tỉnh...

Quán miến lươn duy nhất ở Hà Nội được Michelin ‘gọi tên’, khách đông tấp nập

Tối cuối tuần, quán miến lươn Đông Thịnh, nằm trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đông kín thực khách. Bà Quách Kim Dung (67 tuổi, chủ quán) thoăn thoắt trụng miến, thêm lươn, nước tương, các loại rau ăn kèm… và thúc giục nhân viên tập trung.  Theo bà Dung, quán mở bán đã hơn 40 năm nên có lượng khách quen ổn định. Gần đây, sau khi được Michelin trao giải Bib Gourmand, lượng khách...

Quán miến lươn bán hơn nửa thế kỷ ở Ninh Bình

Ninh BìnhMiến lươn bà Phấn mở bán năm 1973 trong chợ Rồng, đến nay đã truyền qua ba thế hệ với ba chi nhánh, là gợi ý cho bữa sáng ở Ninh Bình. Miến lươn là một trong những món ngon nổi tiếng ở Ninh Bình, bên cạnh thịt dê, cơm cháy, được người dân chuộng thưởng thức vào bữa sáng.Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, miến lươn Bà Phấn tuổi đời hơn 50 năm, truyền qua ba thế...

Khách Tây mê ẩm thực Hà Nội, tiết lộ món lần nào cũng ăn khi du lịch Thủ đô

Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một blogger có tiếng trong cộng đồng du lịch phượt thế giới và sở hữu kênh Youtube hơn 630.000 người theo dõi. Max đến Việt Nam được vài năm và hiện sinh sống, làm việc chủ yếu tại TP.HCM. Trên kênh cá nhân của mình, chàng blogger người Mỹ thường xuyên chia sẻ video về ẩm thực đường phố ở những tỉnh thành, địa điểm du lịch khắp Việt Nam mà anh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Lữ đoàn tên lửa 490

Theo Tổng Bí thư, phải không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của Binh chủng Pháo binh. ...

Ngôi làng cổ 11.000 năm viết lại lịch sử Bắc Mỹ

(NLĐO) - Tàn tích ngôi làng ở miền Trung Canada có thể khiến lịch sử văn minh Bắc Mỹ phải được viết lại. ...

Cầu Tăng Long tăng tốc

(NLĐO) - Dự án cầu Tăng Long đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến thông xe một nhánh vào cuối tháng 2, giúp cải thiện giao thông và tạo thuận lợi cho người dân. ...

Thanh Hóa có thêm một Vườn quốc gia

(NLĐO)- Với việc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên được nâng hạng, hiện tỉnh Thanh Hóa đã có 2 Vườn quốc gia ...

Kiến nghị ưu đãi cho người 18-45 tuổi mua nhà lần đầu

(NLĐO)- Kiến nghị xây dựng cơ chế cho người trẻ từ 18-45 tuổi mua nhà lần đầu được vay với lãi suất khoảng 6%-7%/năm ...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

MM Mega Market Việt Nam giới thiệu thực đơn mùa lễ hội cuối năm

MM Mega Market Việt Nam kết hợp với ba nhà cung cấp Unilever Food Solutions, Wilmar và CJ Foods tổ chức sự kiện Masterclass, trình diễn các giải pháp thực đơn với chủ đề “Ý tưởng mùa lễ hội”. Xu hướng giao thoa Á - Âu trong thực đơn lễ hội cuối năm  Masterclass giới thiệu xu hướng kết hợp tinh tế nguyên liệu cho nhà hàng khách sạn từ thương hiệu riêng We Are Fresh - đảm bảo về nguồn...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Lấy hên đầu năm với hương vị cháo cá dềnh xứ Quảng

Mùa xuân trên sông Thu Bồn không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, mà còn gắn liền với những ký ức ấm áp về bát cháo cá dềnh, một món quà đặc biệt của dòng quê mỗi độ Tết đến xuân về. ...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Lữ đoàn tên lửa 490

Theo Tổng Bí thư, phải không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của Binh chủng Pháo binh. ...

TH School Vinh – trung tâm khảo thí Cambridge đầu tiên tại Nghệ An

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Cambridge chính thức công nhận TH School cơ sở Vinh là đơn vị đầu tiên và duy nhất đạt kiểm định tiêu chuẩn quốc tế triển khai chương trình học Cambridge tại Nghệ An, tính tới năm 2025. Theo đó, TH School cơ sở Vinh là đơn vị duy nhất được uỷ quyền để...

Lên mạng tìm mẹo dọn dẹp nhà cửa, vợ phát hiện người chồng ngoại tình

Một người phụ nữ phát hiện chồng ngoại tình sau khi lên mạng tìm kiếm mẹo dọn dẹp nhà cửa vì nhận thấy nhiều đồ vật trong nhà đổi màu một cách bí ẩn. ...

Sắp xếp, lựa chọn nhân sự các cơ quan Quốc hội ngay sau kỳ họp bất thường

Ngay sau kỳ họp bất thường lần thứ 9, sẽ sắp xếp con người ở các cơ quan, đơn vị của Quốc hội; giải quyết chính sách sau khi sắp xếp; lựa chọn nhân sự, cán bộ. Ban chấp hành Đảng bộ Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Ủy viên Bộ Chính...

Mới nhất