Trang chủDu lịchẨm thựcLười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu...

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”


Thực phẩm là một nguồn năng lượng chính của con người. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của chuyên gia y tế, rau rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như vitamin, tinh bột, đường… 

Người trưởng thành được khuyến cáo mỗi ngày nên duy trì lượng tiêu thụ khoảng 300 – 500g rau củ, kiên trì ăn các loại rau củ tươi để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 1.

Có nhiều phương pháp chế biến rau khác nhau như xào, hấp, luộc, trộn salad…

Tuy nhiên, khi nói đến việc ăn rau, có nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau xào, hấp, luộc, trộn salad… Do đặc thù của một số loại rau, cần phải có phương thức chế biến lành mạnh, tốt cho sức khỏe. 

Chuyên gia cảnh báo 5 loại rau sau đây phải được nấu chín trước khi ăn, nếu không chính chúng ta đang ăn chất độc.

1. Đậu cove

Đậu cove là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên nhiều người không biết đây chính là loại đậu có độc tính cao. 

 Bởi do đậu cô ve chứa hemagglutinin và saponin. Hai chất độc này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, khi nấu chín kỹ sẽ không gây hại cho cơ thể con người sau khi tiêu thụ. 

Do đó, trước khi ăn đậu cove, hãy nhớ nấu thật chín để tránh ngộ độc thực phẩm.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một loại rau có thể phòng ngừa được ung thư. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 2.

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một loại rau có thể phòng ngừa được ung thư.

Tuy nhiên, bông cải xanh có thể chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình từ lúc trồng đến khi thu hoạch.

Nếu không được làm sạch, nó sẽ gây ra tác hại lớn cho cơ thể con người. Cách an toàn nhất là ngâm nước trước khi nấu và nấu chín trước khi ăn.

3. Măng

Măng chứa nhiều glucid, chất này khi kết hợp với dịch dạ dày có thể tạp ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. 

Tuy nhiên, chất độc trong măng sẽ dễ dàng bay hơi khi được nấu chín thật kỹ. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 3.

Do đó, trước khi chế biến thành món ăn, kiến nghị mọi người luộc măng trong nước sôi khoảng 10 phút và khi luộc nên mở nắp vung để chất độc theo hơi nước bay ra ngoài.

4. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ. Bởi nếu chúng ta ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn. Vì trong các loại rau củ vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 4.

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ.

5. Rau bina

Rau bina cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng rau bina cũng chứa quá nhiều axit oxalic. Khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi.

Tiêu thụ lượng lớn axit oxalic sẽ gây rối loạn tiêu hóa trong cơ thể con người, đồng thời còn cản trở sự hấp thụ canxi. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 5.

Do vậy rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt axit oxalic, khi được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.

Các loại rau này nấu chín để qua đêm có gây ung thư không?

Nhiều bài viết chỉ ra rằng các món rau để qua đêm sản sinh ra chất gây ung thư, điều này là do hàm lượng nitrite trong rau. 

Chúng ta đều biết rằng nitrite xâm nhập vào cơ thể con người và được chuyển đổi thành nitrosamine do tác dụng của axit dạ dày và protein, và nitrosamine là chất gây ung thư chính. 

Tuy nhiên, để đạt đến mức gây ung thư, cần phải chú ý đến lượng tiêu thụ. Theo dữ liệu liên quan, mỗi lần cơ thể hấp thụ 500mg lượng nitrat có thể gây ngộ độc hoặc nguy cơ gây ung thư.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 6.

Món rau để qua đêm sản sinh ra chất gây ung thư, điều này là do hàm lượng nitrite trong rau.

Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, hàm lượng nitrite của các món ăn qua đêm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn này. 

Ngoài ra, các chất có hại không đáng kể, các cơ quan giải độc của con người sẽ giúp cơ thể phân hủy và bài tiết ra khỏi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Để tuân thủ các nguyên tắc an toàn cho sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn rau quả tươi và ăn càng nhiều càng tốt.

(Nguồn: Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Thị trường mùng 3 Tết: giá hoa ổn định, đắt hàng đồ lễ chùa, hóa vàng

Thông tin từ Bộ Công Thương về tình hình thị trường, ngày mùng 3 Tết: Sức mua cũng như nguồn hàng đã dồi dào hơn khi có nhiều chợ dân sinh, siêu thị mở cửa trở lại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đầu năm. ...

Những món ăn giàu chất xơ có thể bổ sung vào chế độ ăn ngày Tết cho nhẹ bụng

Chất xơ là một chất dinh dưỡng thường có ở các loại thực phẩm thực vật. Chế độ ăn giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ như giảm nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến như ung thư đại tràng, bệnh tim, và táo bón. ...

‘Bí kíp’ bảo quản bánh chưng, giò chả an toàn ngày Tết

Những thực phẩm truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, giò, chả... là nhóm món ăn chế biến sẵn trước khi người tiêu dùng mua ít nhất 1-2 ngày. Bảo quản chúng sao cho tươi ngon, dài ngày luôn là bài toán khiến không ít bà nội trợ đau đầu. ...

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên ăn trong ngày tết

Ngày tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay đặc biệt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ quan tâm bởi thời gian này trùng với Tháng Tim mạch của Mỹ. Chính vì vậy, tổ chức này đã đưa ra các hướng dẫn về các...

Ngày tết, người bị thiếu chất sắt nên hạn chế loại 4 thực phẩm này

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng nhất với cơ thể. Nhưng thiếu chất sắt lại xuất hiện khá phổ biến. Những người bị thiếu sắt cần lựa chọn thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn hằng ngày, kể cả...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người dân vùng lũ quét kinh hoàng xứ Nghệ nhận đất tái định cư ngay đầu xuân mới

Một trong hai khu tái định cư cho những hộ dân chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn lũ quét đầu tháng 10/2022 ở huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đã hoàn thành, hiện đang hoàn tất thủ tục để bàn giao cho các hộ dân ngay những ngày đầu xuân 2025. ...

Phố biển Vũng Tàu đông nghẹt du khách ngày mùng 3 Tết

Các du khách từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương vẫn ùn ùn đổ về Vũng Tàu để vui chơi, tắm biển trong những ngày nghỉ tết Ất Tỵ 2025. ...

Việt Nam học được gì từ kinh nghiệm quản lý du thuyền trên thế giới?

Trong bối cảnh thị trường du thuyền ngày càng phát triển, việc quản lý du thuyền càng cần thiết. ...

Du xuân Đà Lạt bằng tàu cổ có gì hấp dẫn?

Du khách tham quan thành phố ngàn hoa Đà Lạt không thể bỏ qua tour trải nghiệm tàu cổ qua các trang trại hoa rực rỡ… ...

Một năm đua nối thông cao tốc Bắc

Các nhà thầu 10 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa) tăng ca kíp, bổ sung nguồn lực, xoay chuyển tình thế. Nhiều dự án rút ngắn tiến độ 3 - 6 tháng. Vật liệu không còn là nỗi lo ở dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. ...

Bài đọc nhiều

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Cùng chuyên mục

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Mẹ đảm làm ngay món ăn này vào dịp Tết đảm bảo ‘cháy hàng’

GĐXH - Su hào muối là món ăn giúp giải ngán ngày Tết hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 'bí kíp' làm món su hào muối ngon 'nhức nách' cho ngày Tết. ...

Mới nhất

Hòa Phát hoàn thành kiểm kê khí nhà kính toàn Tập đoàn

Ngày 11/1/2025, BSI - Tổ chức chứng nhận quốc tế hàng đầu của Vương quốc Anh đã trao giấy kiểm tra, xác nhận, công bố khí nhà kính theo tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 cho Tập đoàn Hòa Phát và các công ty thành viên. Đại diện BSI Việt Nam trao giấy kiểm tra, xác nhận, công bố khí nhà...

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Đình chỉ hoạt động quán bún riêu ở Hà Nội bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày Tết

"Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng công an và y tế phường xác minh, làm rõ. Trước mắt, phường đình chỉ hoạt động của quán, sau đó làm rõ có hay không việc "chặt chém" để tiếp tục xử lý". Đó là thông tin bà Hoàng Thị Tuyết Lan - Chủ tịch...

CLB Nam Định từ chối bán Xuân Son giá hơn 3 triệu USD

Nguyễn Xuân Son từng nhận được sự quan tâm của một câu lạc bộ ở Ả Rập Xê Út. Đội bóng này gửi đề nghị đắt giá đến câu lạc bộ chủ quản của chân sút sinh năm 1997 là Nam Định, tuy nhiên đương kim vô địch V.League từ chối. Lãnh đạo đội bóng thành Nam vừa...

Điều gì sẽ xảy ra nếu có thêm một Trái Đất khác trong hệ Mặt Trời của chúng ta?

Hai Trái Đất cùng tồn tại trong hệ Mặt Trời sẽ mở ra viễn cảnh vừa hấp dẫn, vừa đầy thách thức về sự sống và mối quan hệ giữa các hành tinh. Liệu con người có thể học...

Mới nhất