Trái mơ có vị ngọt nhẹ, hơi chua và thường rất thơm. Một trái mơ tròn có đường kính trung bình khoảng 3 đến 4 cm. Dù có kích thước nhỏ nhưng trái mơ chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Một chén mơ có khoảng 3 gram chất xơ. Chất xơ trong mơ là cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan không chỉ làm tăng khối lượng phân mà còn kích thích hoạt động ruột. Chất xơ hòa tan với nước sẽ làm mềm phân, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Bên cạnh ăn món giàu chất xơ thì điều quan trọng là mọi người cần là uống đủ nước. Chất xơ không có nước có thể gây táo bón. Ăn mơ là cách cùng lúc bổ sung chất xơ và nước vì tới 86% thành phần trái mơ là nước.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Food and Function phát hiện chất xơ và sorbitol trong mơ có thể kết hợp nhau để cải thiện hệ vi sinh đường ruột và có tác dụng nhuận tràng. Sorbitol là một loại đường rượu tự nhiên có trong trái cây và giúp nhuận tràng.
Chất xơ hòa tan trong mơ còn giúp giảm cholesterol trong máu. Khi vào ruột, chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol trong ruột, ngăn không cho chúng hấp thụ vào máu. Chất xơ hòa tan và cholesterol sẽ cùng được đào thải ra ngoài. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bổ sung từ 5 đến 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày. Lượng chất xơ hòa tan này có thể giúp giảm đến 11% cholesterol “xấu” LDL trong máu.
Ngoài ra, trong trái mơ còn có một dưỡng chất cực kỳ có giá trị là chất chống ô xy hóa phenolic. Phenolic chống lại các gốc tự do, nhờ đó giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như viêm dạ dày, xơ gan và giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Trái mơ còn là nguồn cung cấp chất lượng kali, vitamin A, C và E. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động miễn dịch, sức khỏe mắt và nhiều chức năng khác của cơ thể.
Hầu hết mọi người đều thích ăn phần thịt trái mơ. Tuy nhiên, nhân của hạt mơ là phần chứa rất nhiều dưỡng chất. Nghiên cứu trên chuyên san Foods phát hiện nhân hạt mơ có chứa a xít caffeic và gallic có tác dụng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ tế bào của bạn khỏi căng thẳng ô xy hóa. Những chất này có thể cải thiện lưu thông máu bằng cách tăng cường hoạt động tiểu cầu.
Trong hạt mơ chứa hợp chất chính là amygdalin có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nạp quá nhiều amygdalin có thể gây độc cho cơ thể, theo Healthline.
Nguồn: https://thanhnien.vn/loi-ich-khong-ngo-cua-trai-mo-doi-voi-suc-khoe-185250122132029133.htm