Trang chủDu lịchKhám pháLoại trà sen Hà Nội từng được dùng để mời Bill Gates

Loại trà sen Hà Nội từng được dùng để mời Bill Gates


Trà sen Hà Nội dùng để thiết đãi người nổi tiếng như tỷ phú Mỹ Bill Gates, được xem là tinh hoa trà Việt, hàm chứa văn hóa từ trong cách ướp đến thưởng thức.

Nghệ nhân trà Việt Hoàng Anh Sướng, người có nhiều dịp giao lưu với những “cường quốc” về trà đạo như Nhật Bản, Trung Quốc và mời trà nhiều chính khách, người nổi tiếng khi đến Việt Nam, cho biết các vị khách, trong đó gần đây nhất là tỷ phú Mỹ Bill Gates, đều ấn tượng với trà sen, tinh hoa của trà Việt.

Theo ông Sướng, hương hoa sen mang tinh túy của trời đất nên trà ướp sen được xem là vật phẩm quý, xưa kia chỉ dành cho những gia đình quyền quý. Hoa sen dùng để ướp trà là loại có hương thơm tinh khiết, khác với hoa quỳ có vẻ ngoài giống sen nhưng cho ra hạt dùng để ăn chè, làm vị thuốc bắc. Nếu dùng hoa quỳ, hương trà sẽ kém thơm, vị trà bị chua.





Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng pha trà. Ảnh: Tú Nguyễn

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng pha trà. Ảnh: Tú Nguyễn

Nói về sen, ông Sướng nói Việt Nam bạt ngàn hoa sen nhưng tốt nhất chỉ có sen Hồ Tây, Hà Nội. Trong hơn 20 năm nghiên cứu về trà, ông đã nhiều lần thử nghiệm và nhận ra sen Hồ Tây có những “phẩm chất” khác biệt.

“Có lẽ, sen Hồ Tây tiếp nhận được nguyên khí đất trời nên thơm hơn hẳn những nơi khác”, ông Sướng nói.

Người ướp sen không dùng cả bông mà phải lẩy những hạt gạo sen trắng trên những tua hoa thanh mảnh, màu vàng rực. Một bông sen Hồ Tây có thể cho 10-12 g gạo sen, nơi khác thường chỉ được 8-9 g. Thu hoạch sen phải chuẩn bị từ 4h sáng, chờ đợi từ khi mặt trời chưa lên, hoa hàm tiếu (ngậm cười) đến khi những tia nắng đầu tiên đáp xuống hồ, đóa sen hồng đồng loạt hé nở, tỏa hương.

Ướp sen phải được thực hiện nhanh. Công đoạn lẩy sen đầu tiên “là cả một nghệ thuật” bởi bông sen ngậm sương đêm ẩm ướt, gạo khó lẩy. Nếu làm chậm, sẽ khiến hương sen bay đi hết.





Những lá trà sen còn vương hạt gạo trắng. Ảnh: Tú Nguyễn

Những lá trà sen còn vương hạt gạo trắng. Ảnh: Tú Nguyễn

Ông ví bàn tay người lẩy gạo sen “khéo léo, tinh tế như một nghệ sĩ chơi đàn”. Tay trái họ ôm chặt đai hoa, tay phải khéo đẩy nhẹ ngón tay sao cho hạt gạo rơi vào lòng chiếc lá sen lớn. Sau đó, dùng lạt buộc lại để nuôi hương.

Ông Sướng nói thậm chí người xưa quan niệm người ướp trà sen phải giữ tâm hồn trong sạch, nhân hậu, thùy mị, đoan trang, tránh làm “vẩn đục” hương hoa.

Ông Sướng cho rằng vài năm gần đây, ở Hà Nội rộ lên kiểu “ướp xổi” trà sen, chỉ cần mua bông sen, bỏ trà vào rồi để tủ lạnh bảo quản đến khi nào cần dùng. Ông không phản đối nhưng cho rằng loại trà này không “xứng” để đem giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Theo nghệ nhân, trà sen có hai dòng chính là trà sen mạn và trà sen Thái. Trà mạn được đánh giá hảo hạng hơn vì phải dùng chè Shan Tuyết từ mạn ngược Hà Giang, mọc tự nhiên trên những dãy núi cao 800-1300 m, quanh năm sương phủ. Để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt, những búp chè đã “gồng sức” vươn lên đón nhận ánh sáng mặt trời. Nỗ lực sinh tồn ấy đã tạo cho chè Shan Tuyết hương vị đặc biệt.

Trà ngon phải lấy từ búp non, lá bánh tẻ, các cuống và lá già đều phải loại bỏ. Sau khi rửa sạch, trà được cho vào chõ đồ chín rồi phơi khô. Để ủ, trà được ho vào chum, phủ lớp lá chuối khô bên trên và ủ trong 3-4 năm, giúp búp trà phong hóa bớt vị chát nhưng vẫn giữ được hương thơm, cánh tơi.





Nghệ nhân Sướng ướp gạo sen cùng lá trà. Ảnh: NVCC

Nghệ nhân Sướng ướp gạo sen cùng lá trà. Ảnh: NVCC

Sau khi ủ được trà ngon, các nghệ nhân đem ướp cùng gạo sen, với một lớp mỏng gạo, một lớp trà. Thời gian ướp tùy thuộc vào độ ẩm của gạo sen nhiều hay ít, thường 18-24 giờ. Sau khi ủ, nghệ nhân sẽ sàng loại bỏ gạo sen, cho trà vào chiếc túi bằng giấy, vừa chống ẩm vừa giữ được hương sen lẫn hương trà rồi sấy cho đến khi cánh trà khô, sen-trà quyện hương vào nhau mới mở ra.

Tùy vào sở thích uống đậm hay nhạt, nghệ nhân sẽ ướp tiếp lần thứ hai, thứ ba, có khi tới sáu lần. Trung bình, mỗi cân trà sen sẽ tốn khoảng 1.000-1.200 bông sen, mức giá ít nhất khoảng 10 triệu đồng mỗi kg.

“Sự cầu kỳ và tinh tế đó khiến tôi luôn tự hào khi kể chuyện về trà sen cho các trà sư từ quốc tế tới Việt Nam”, ông Sướng nói.

Chén trà ngon còn được quyết định bởi bốn yếu tố, được đúc kết “nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm”. Quan trọng nhất là nguồn nước, tiếp đến mới là trà, đôi tay khéo léo của người pha và bộ đồ trà chuẩn. Ông Sướng nói nguồn nước suối tốt như thời xưa không dễ kiếm, hiện mọi người chủ yếu dùng nước lọc.

Trong một buổi thưởng trà, điều quan trọng là cả chủ lẫn khách đều giữ cái tâm thong dong. Chén trà mời khách được đặt lên lòng bàn tay trái, hướng mặt đẹp nhất về phía khách. Lúc này, chén trà như viên ngọc nở giữa hoa sen. Khách đón nhận trà bằng hai tay, đáp lại với nụ cười.

Nghệ nhân chia sẻ tư thế thưởng trà rất quan trọng gồm thẳng sống lưng, buông lỏng cơ bắp, tĩnh tâm, dùng ba ngón tay cầm lấy chén. Ngón cái và trỏ đặt nơi miệng chén, ngón giữa giữ đáy chén – gọi là “tam long giáng ngọc” (ba con rồng ngậm ngọc). Sau đó, người uống dành khoảng lặng để hàm ơn thiên nhiên, con người làm ra chén trà ngon. Trước khi thưởng trà, từ từ nâng chén lên ngang tầm mắt, đưa chậm rãi từ phải sang trái rồi trái sang phải, mắt nhìn theo, ngắm nhìn vẻ đẹp chén trà – gọi là “du lâm sơn thủy”, thưởng vẻ đẹp mây nước.





Nâng ly trà theo thế tam long giáng ngọc. Ảnh: Tú Nguyễn

Nâng ly trà theo thế “tam long giáng ngọc”. Ảnh: Tú Nguyễn

Sau khi đã thấu vẻ đẹp, chậm rãi đưa chén trà lên, hít thật sâu để cảm nhận hương thơm. Khi uống, tay cầm chén đưa nhẹ kề gần môi, xoay cổ tay vào trong, kín đáo nhấp một ngụm, ngậm trà trong miệng một chút để cảm rõ hương thơm rồi mới uống. Một chén trà cần phải nhâm nhi ba, bốn ngụm, không uống ực hết – “ngưu ẩm” (trâu uống) theo cách gọi của người xưa.

Không gian yên tĩnh là yếu tố quan trọng cho buổi thưởng trà. Trà ngon nhưng nếu đem ra uống ở vỉa hè ồn ào xe cộ, hương vị sẽ giảm đi nhiều phần.

Tuy cầu kỳ trong cách làm, thưởng thức, trà ở Việt Nam vẫn chưa “nâng tầm” thành trà đạo phổ biến rộng khắp như Nhật Bản. Ông Sướng nói đây không phải là điều dễ thực hiện hay trông cậy vào một, hai nghệ nhân trà. Để trà trở thành đại sứ quảng bá văn hóa và du lịch, Việt Nam sẽ cần thời gian dài với sự chung sức của người làm trà cùng các Bộ, ban ngành về văn hóa, giáo dục, du lịch.

“Trà không chỉ là đồ uống, còn đại diện cho nét đẹp văn hóa, con người Việt. Một tỷ phú thế giới đến Việt Nam cũng chọn thưởng trà, nếu không biết cách quảng bá sẽ thật uổng phí”, ông nói.

Tú Nguyễn




Source link

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Mỗi nơi mỗi vẻ, từ dễ thương đến uy nghiêm

Đến thời điểm này, việc tạo hình linh vật rắn của năm 2025 ở các tỉnh miền Tây Nam bộ gần như đã hoàn tất. Cùng là rắn nhưng ở mỗi địa phương có cách tạo hình riêng, từ dễ thương đến uy nghiêm, mạnh mẽ. ...

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tìm về các giá trị văn hóa dân tộc

Dự án phim “Nét Việt Nam” đánh dấu một nỗ lực của thế hệ trẻ trong công cuộc gìn giữ, bảo tồn, phát huy và lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cơ hội mở rộng đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp tại Bắc Mỹ | Doanh nhân | Tài Chính

Thị trường Bắc Mỹ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, trong đó có nhiều ngành đang phát triển nổi bật. Công nghệ xanh: Thị trường công nghệ xanh tại Bắc Mỹ đang tăng trưởng mạnh, với dự báo thị trường trung tâm dữ liệu xanh...

Khánh thành cầu từ thiện Đôn Phục tại Nghệ An hơn 1,5 tỉ đồng | Doanh nhân | Tài Chính

Câu lạc bộ Bất động sản TP HCM (HREC) đã khánh thành cầu Đôn Phục tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Chương trình xây dựng 100 cây cầu dân sinh của HREC hoàn thành cuối 2024, đã mang đến diện mạo mới, góp phần...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát bứt phá, tăng trưởng 614% | Tài chính | Tài Chính

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS), thành viên thuộc Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã có 1 năm tăng trưởng ấn tượng. Ngày 17-1 vừa qua, LPBS đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2024. Theo đó...

Mới nhất

Quy hoạch ngày càng khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng, giúp Nhà nước hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát...

(MPI) - Nhằm biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những cá nhân đã có nhiều đóng góp, đề xuất mang lại hiệu quả cao trong công tác tham mưu lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia theo Luật Quy hoạch, ngày 21/01/2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị gặp mặt...

Thứ trưởng Trần Quốc Phương làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang Đức

(MPI) - Ngày 21/01/2025, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc trực tuyến với Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức (BMZ) Jochen Flasbarth để trao đổi, thảo luận về một số trọng tâm hợp tác...

Đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Ất Tỵ và mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng lưu ý các đơn vị triển khai kế hoạch cung cấp điện vào dịp Tết Ất Tỵ và chuẩn bị từ sớm kế hoạch cung cấp điện vào mùa khô 2025 cho người dân TP.HCM. ...

Xem clip CSGT dùng xe đặc chủng mở đường trên cao tốc, đưa bé 3 tuổi đi cấp cứu

Khi cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đông đúc xe cộ và ùn ứ cục bộ, CSGT dùng xe đặc chủng mở đường để đưa bé trai 3 tuổi đến cấp cứu tại bệnh viện ở TPHCM. Xem clip Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho hay vào 17h30 ngày 24/1, Đội...

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu qua đời

NDO - Thông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã qua đời lúc hơn 17 giờ chiều nay tại Hà Nội. Trước đó, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu có thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ giữa năm 2024 trong tình trạng...

Mới nhất