Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau "nhân sâm" báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là “nhân sâm của các loại rau”. Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn.

Báu vật sức khỏe

Mùa đông đến, tình trạng không khí lạnh ngày càng tăng cường dày đặc. Trong mùa này, chế độ ăn uống và chú trọng chăm sóc sức khỏe đặc biệt quan trọng.

Thời tiết lạnh giá làm chậm quá trình trao đổi chất của con người và dễ làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Lúc này chúng ta cần một số thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể, bồi bổ dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Loại rau

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là “nhân sâm của các loại rau” – mầm gừng non.

Mầm gừng non (gừng non) là nhánh củ non sinh ra từ những củ gừng già. Những mầm gừng non này chứa các chất dinh dưỡng tương tự như củ gừng già.

Dùng chúng để chế biến món ăn có thể giúp loại bỏ gió lạnh, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và kích thích cảm giác thèm ăn. Nó có mùi thơm nhẹ và vị giòn, sảng khoái.

Đây là món ngon hiếm có trên bàn ăn vào mùa đông. So với những củ gừng già, mầm gừng non có nhiều nước hơn, vị cay ít hơn, mùi thơm tươi mát và ít gây kích ứng nên thích hợp dùng vào mùa đông hơn.

Mầm gừng non không chỉ thơm ngon mà còn là báu vật bồi bổ cơ thể. Nó rất giàu gingerol, dầu dễ bay hơi, vitamin C và các khoáng chất khác nhau.

Đặc biệt trong mùa đông lạnh giá, tiêu thụ vừa phải mầm gừng non có rất nhiều lợi ích.

Những lợi ích của “loại rau nhân sâm”

Loại rau

Thúc đẩy tiêu hóa: Gingerol có thể kích thích tiết dịch dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu.

Làm ấm dạ dày, xua tan cảm lạnh: Vào mùa đông, khi tình trạng cảm lạnh trở nên trầm trọng, mầm gừng non có thể giúp xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, cải thiện triệu chứng lạnh tay chân.

Chống oxy hóa: Mầm gừng non rất giàu chất chống oxy hóa, giúp trì hoãn lão hóa.

Sảng khoái tinh thần: Hương thơm độc đáo của gừng giúp tinh thần bạn sảng khoái, giảm bớt mệt mỏi trong mùa đông.

Vì mầm gừng non rất ngon và tốt nên bạn có thể mua thêm về dự trữ và chế biến theo ý muốn để có món ngon giòn và sảng khoái.

Loại rau

Món ngon từ mầm gừng non

Mầm gừng ngâm chua

Nguyên liệu:

500g mầm gừng non, 2-5 quả ớt (tùy vào khẩu vị), lượng vừa phải tỏi cắt lát, một ít hạt tiêu, 20g muối, 30ml nước tương, 20g đường trắng, 10ml rượu trắng, 2 cái hoa hồi, 2 lá nguyệt quế, 1 miếng quế.

Cách làm:

Bước 1: Mầm gừng non rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ. Sau khi sơ chế xong bạn rải gừng lên mặt phẳng thoáng rồi hong khô khoảng 70% (hong gió trong 2 ngày). Ớt rửa sạch và cắt miếng. Tỏi bóc vỏ, cắt lát và để sang một bên.

Nếu muốn rút ngắn thời gian hong khô thì chỉ cần để ráo nước, sau đó rắc 10g muối tinh vào, trộn đều và ướp trong một ngày. Sau đó chắt bỏ nước đi.

Loại rau

Bước 2: Lấy một lọ thủy tinh sạch đã được luộc khử trùng trong nước sôi. Sau đó cho cách nhánh mầm gừng vào lọ.

Tiếp đó đổ khoảng 500g nước vào nồi, thêm đường, lượng muối tinh còn lại, hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt (hoặc ớt khô) vào đun sôi trên lửa lớn.

Lưu ý, nếu đã ướp gừng với muối trước đó thì lượng muối còn lại để hòa vào nước gia vị là 10g.

Loại rau

Bước 3: Để nguội nước gia vị đã nấu sau đó cho rượu trắng vào, khuấy đều. Tiếp theo bạn đổ nước gia vị vào lọ mầm gừng non. Đảm bảo tất cả các miếng gừng đều được ngập trong nước gia vị.

Xong xuôi, đậy kín lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, ngâm từ 3-7 ngày là gừng đạt được độ chua ngon lý tưởng.

Loại rau

Mầm gừng non ngâm chua là một món ăn kèm rất ngon miệng và sảng khoái. Những búp gừng non ngâm chua vẫn giữ được độ giòn và vị cay nhẹ của gừng, hòa quyện với mùi thơm của ớt, tỏi, hòa hồi, quế…

Khi cắn một miếng có vị chua, cay và giòn, rất sảng khoái. Vào những lúc chán ăn thì một miếng gừng non ngâm chua sẽ ngay lập tức kích thích cảm giác thèm ăn của bạn.

Vịt om mầm gừng non

Nguyên liệu:

500g thịt vịt, 100g mầm gừng non, 2 quả ớt ngọt xanh và đỏ, 5 tép tỏi, 20ml rượu nấu ăn, 30ml nước tương, 10ml nước tương đen, 5g đường, lượng muối vừa đủ, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm:

Bước 1: Thịt vịt rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Mầm gừng non rửa sạch rồi cắt thành dạng sợi dày hơi dày. Cắt ớt thành miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ và cắt lát.

Loại rau

Bước 2: Cho thịt vịt vào nồi, thêm nước lạnh, đổ rượu nấu vào, chần khoảng 2-3 phút thì vớt ra để ráo.

Sau đó đặt chảo lên bếp, đun nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 50%, cho thịt vịt vào xào trên lửa vừa cho đến khi bề mặt thịt vịt hơi sém.

Lấy thịt vịt ra, chắt bớt lượng mỡ ra rồi cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho thịt vịt vào, đảo đều một lúc rồi nêm nước tương, nước tương đen và đường trắng, tiếp tục xào đều. Thêm lượng nước nóng vào sao cho ngập mặt thịt rồi đun sôi trên lửa lớn.

Bước 3: Khi nước sôi một lúc thì hạ nhỏ lửa và nấu trong 40 phút để thịt vịt thấm gia vị. Cuối cùng, cho ớt và mầm gừng non cắt sợi vào, vặn lửa lớn để rút bớt nước.

Khi nước rút đạt yêu cầu, nếu muốn hương vị đậm đà hơn, thêm một thìa dầu hào, đảo đều một lúc. Lấy món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.

Loại rau
Loại rau

Vịt om mầm gừng non là món ăn mùa đông với đầy đủ màu sắc và hương vị. Vị giòn của mầm gừng non kết hợp với vị thơm ngon của thịt vịt cộng với màu sắc của ớt ngọt xanh-đỏ khiến tổng thể món ăn vừa đẹp mắt hương vị lại đậm đà.

Vị cay của gừng và vị béo của thịt vịt bổ sung cho nhau; gừng không chỉ khử mùi tanh, giảm béo mà còn tăng độ tươi, thơm. Trong mùa đông lạnh giá, một đĩa vịt om mầm gừng non sẽ làm ấm dạ dày và thỏa mãn vị giác.

Mầm gừng non là nguyên liệu quý trong mùa đông, không chỉ tươi ngon, mềm, giàu chất dinh dưỡng mà còn dễ chế biến dù ngâm hay xào, om… đều mang lại cảm giác ngon miệng.

Mùa đông này, bạn cũng có thể mua lượng lớn mầm gừng non về dự trữ rồi nấu theo ý muốn. Nó không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn làm ấm cơ thể và bồi bổ dạ dày suốt mùa đông!



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-nhan-sam-bau-vat-suc-khoe-cho-bo-lo-trong-mua-dong-nay-192241218145300959.htm

Cùng chủ đề

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc tương tác với nhau mà một số loại thực phẩm ít ngờ tới cũng có thể tương tác với thuốc. ...

Kim cương Botswana tiết lộ thế giới kỳ lạ ẩn bên trong Trái Đất

(NLĐO) - Một viên kim cương đặc biệt đã tiết lộ những đại dương mênh mông trên mặt đất chỉ như một vũng nước so với thế giới đang ẩn sâu bên trong Trái Đất. ...

Miền nam của Mỹ xuất hiện bão tuyết hiếm gặp

Một cơn bão mùa đông ngày 21.1 quét qua miền nam nước Mỹ, mang theo tuyết dày, mưa đá và băng giá. ...

Khách Tây thấy mùa đông Việt Nam mát như mùa hè châu Âu

Mặc dù thời tiết miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, đang trong những ngày rét buốt, khách Tây không hề thấy lạnh. Laodong.vn

Tác dụng đáng ngạc nhiên của tách cà phê vào sáng mùa đông

Thời tiết lạnh hơn vào mùa đông có thể mang lại cảm giác buồn bã, gọi là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Một tách cà phê nóng hổi có thể chống lại những cảm giác tiêu cực này, nhờ vào...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất loạt cơ chế đặc thù làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội

Hàng loạt chính sách đặc thù đã được Bộ GTVT nghiên cứu, đề xuất để triển khai đầu tư xây dựng, phấn đấu đưa tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng về đích trước năm 2030. ...

Người dân Quảng Bình vui Tết đón xuân trong các căn nhà tái định cư bạc tỷ

Nhiều hộ dân nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025 ấm cúng trong những ngôi nhà bạc tỷ. ...

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Các công trường lớn sôi động trở lại từ ngày mùng 6 Tết

Các kỹ sư, công nhân đang lần lượt trở lại công trường sau Tết để hăng hái thi đua, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để kịp về đích đúng hẹn. ...

Metro Nhổn – ga Hà Nội vận hành máy đào hầm thứ hai

Chiều nay (3/2), máy đào TBM thứ hai có tên gọi “Táo bạo” cho đoạn tuyến đi ngầm của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội chính thức khởi động. ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vừa phát đi cảnh báo về một trận động đất tại Chương Mỹ, Hà Nội. ...

Sân bay Nội Bài tưng bừng sắc xuân với thầy đồ, ca nhạc, múa lân…

(NLĐO)- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức biểu diễn ca nhạc, múa lân và tặng thư pháp cho hành khách trong ngày đầu tiên...

Tưng bừng hội vật có truyền thống hàng trăm năm ở Huế

Với truyền thống hàng trăm năm, sáng nay (3/2), tại đình làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, TP Huế đã diễn ra lễ hội vật truyền thống Thủ Lễ 2025. Hội vật thu hút đông đảo người dân, du...

Dự báo hồ tiêu vào chu kỳ tăng giá mới, có thể đạt mức siêu đắt đỏ

Giá tiêu hôm nay 4/2/2025 tại thị trường trong nước ổn định ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 146.500 – 148.200 đồng/kg.

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội