Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, vừa ăn ngon lại...

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, vừa ăn ngon lại đẹp mắt


Loại rau ngừa cảm lạnh ngày đông

Rau bắp cải thường được trồng nhiều vào mùa đông. Chỉ cần một cây bắp cải là có thể chế biến được nhiều món ăn đơn giản, từ luộc đến xào… Rau bắp cải bổ dưỡng và có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, đừng chỉ luộc nấu cách này vừa ngon lại đẹp  - Ảnh 1.

Nguồn vitamin C cao từ bắp cải, trái cây là trợ thủ đắc lực để tăng đề kháng, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh lý mùa đông.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, bắp cải giàu vitamin C, vitamin E, betacarotene và các yếu tố vi lượng. 

Nguồn vitamin C cao từ bắp cải, trái cây là trợ thủ đắc lực để tăng đề kháng, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh lý mùa đông. Vitamin C có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể. 

Ngoài ra, chất xơ vitamin dồi dào trong bắp cải có thể giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa sau khi ăn, giảm táo bón.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, bắp cải là loại rau có chứa nhiều axit folic giúp sản xuất mới và duy trì các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Cứ 100 gram bắp cải chứa khoảng 240 microgam axit folic tự nhiên, gấp khoảng 38 lần so với táo.

Bên cạnh bắp cải trắng, bắp cải tím là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Giàu chất xơ, vitamin như C, K , B6, A và chứa cả protein cũng như các chất khoáng khác. Do đó nó có hỗ trợ tốt cho sức khỏe của tim mạch, đường ruột, tốt cho da.

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, đừng chỉ luộc nấu cách này vừa ngon lại đẹp  - Ảnh 2.

Cứ 100 gram bắp cải chứa khoảng 240 microgam axit folic tự nhiên, gấp khoảng 38 lần so với táo.

Tăng cường khả năng miễn dịch cũng như chống viêm. Đặc biệt vì hàm lượng chất xơ nhiều và ít calo nên phù hợp với những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng, hãy bổ sung bắp cải tím vào thực đơn của mình.

Món ngon từ rau bắp cải

Bắp cải cuốn thịt lợn

Nguyên liệu

1 cái bắp cải, 200gr thịt lợn, 1 củ cà rốt, nấm hương, hành lá, gia vị.

Cách làm:

– Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ rồi nêm chút gia vị trộn đều tầm 15 phút cho ngấm. Bắp cải, cà rốt, nấm hương, hành lá nhặt rửa sạch. Cà rốt, nấm hương, hành thái nhỏ rồi trộn với thịt giống như gia vị làm nem rán.

– Cho cả cây bắp cải vào hấp vừa mềm tới, tách từng lá bắp cải ra rồi cắt đi phần cứng của lá để cuốn cho dễ. Hoặc có thể tách từng lá bắp cải để hấp. Tiếp đó trải lá bắp cải ra và cho thịt vào cuốn lại. Cuối cùng dùng hành chần cột lại.

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, đừng chỉ luộc nấu cách này vừa ngon lại đẹp  - Ảnh 3.

Bắp cải cuốn thịt lợn

– Lấy nồi nước vừa luộc bắp cải và hành lá để làm nước dùng. Cho bắp cải cuốn thịt vừa làm vào hấp tới khi chín là được. Món ăn này nên ăn nóng mới ngon.

Nộm gà bắp cải

Nguyên liệu: Thịt gà xé, bắp cải, cà rốt, hành tây, gia vị giấm, bột canh. Ngoài ra có ớt, chanh, nước mắm, đường để làm nước mắm pha.

Cách làm:

– Hành tây bỏ vỏ, thái lát rồi ngâm hành với giấm, thêm chút đường và nước mắm để cho bớt hăng và ngấm mềm.

– Bắp cải, cà rốt rửa rồi thái lát thành sợi mỏng rối. Thịt gà xé cho vào âu to, cho bắp cải và cà rốt, hành tây đã sơ chế vào cùng.

– Nước mắm pha bằng 1 quả chanh to, 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường và ớt thái, nêm cho vị chua cay mặn ngọt ngon vừa ăn là được. Sau đó, tưới nước mắm này vào âu thịt gà xé đã trộn ở trên. Vừa vì thì rắc thêm rau răm thái nhỏ, trộn đều là được.

Xào miến bắp cải

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, cách này vừa ăn ngon lại đẹp mắt - Ảnh 4.

Nguyên liệu: Nửa cái bắp cải; 100gr miến; củ cà rốt; nấm mèo, gia vị.

Cách làm:

– Ngâm miến với nước lạnh trong 5 – 10 phút, vớt ra cắt miếng vừa ăn. Khi miến chưa khô hẳn cho muỗng dầu ăn vào trộn để miến không bị dính. Bắp cải và cà rốt rửa sạch, cắt thành sợi. Nấm mèo ngâm rồi cũng cắt sợi dài nhỏ

– Cho dầu ăn vào chảo xào nấm mèo trước, rồi lần lượt cho bắp cải và cà rốt vào. Khoảng 5 phút, cho tiếp hạt nêm, bột ngọt, nước tương mỗi thứ 1 thìa vào xào thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, cho miến vào đảo đều tay cho ngấm gia vị, nêm vừa miệng là được.

Bắp cải trắng hòa quyện màu cam đỏ cùng miến ngọt sẽ càng thêm hấp dẫn và không kém phần ngon miệng khi được ăn nóng.

Salad bắp cải tím

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, đừng chỉ luộc nấu cách này vừa ngon lại đẹp  - Ảnh 5.

Bắp cải tím chứa nhiềuvitamin A nên rất tốt cho mắt

Khai vị cho bữa ăn với món salad bắp cải tím cực kì hấp dẫn. Ngoài bắp cải tím, bạn chỉ cần thêm một vài nguyên liệu đơn giản như dưa chuột, cà rốt, trộn cùng sốt mè rang và để ngấm gia vị trong 30 phút là đã có thể thưởng thức.

Món ăn này chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A nên rất tốt cho mắt. Lại còn đẹp da và ít calo nên không sợ béo.

Bắp cải tím trộn sốt mayonnaise

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, đừng chỉ luộc nấu cách này vừa ngon lại đẹp  - Ảnh 6.

Bắp cải tím trộn sốt mayonnaise.

Món salad bắp cải tím trộn sốt mayonnaise với sự giòn ngon, thanh mát từ các loại rau củ và béo ngậy từ nước sốt mayonnaise sẽ đem lại hương vị khó quên.

Bên cạnh đó món ăn này có thể dùng khi ăn bánh mì hoặc cơm rang, rất hợp và ngon miệng. Với món ăn này, bạn chẳng lo tăng cân, vừa giữ dáng đẹp vừa tốt cho da. Ngại gì không thử.

Bắp cải tím xào thịt bò

Loại rau mùa đông giúp ngừa cảm lạnh, đừng chỉ luộc nấu cách này vừa ngon lại đẹp  - Ảnh 7.

Bắp cải tím xào thịt bò

Vị ngọt tự nhiên từ thịt bò và sự tươi mát từ bắp cải tím là sự kết hợp tuyệt vời cho một món ăn. Mặc dù là món xào nhưng không quá nhiều calo. 

Đồng thời các chất dinh dưỡng từ thịt bò như protein, kẽm, sắt, vitamin B6, cùng các dưỡng chất từ bắp cải tím như vitamin K, vitamin B sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trao đổi chất tốt hơn.



Nguồn

Cùng chủ đề

Có một món mứt ngày tết được chuyên gia đánh giá là ‘siêu thực phẩm’

Vị cay của gừng và vị ngọt của dứa kết hợp tạo nên sự hòa hợp đầy hương vị của món mứt dẻo ngày tết. Nhưng liệu đây có phải là sự kết hợp lành mạnh? Hãy nghe chuyên gia giải thích. ...

Bỏ túi 4 mẹo ăn uống tốt cho tim trong những ngày lễ tết

Dịp tết là thời gian để ăn mừng, ấm áp và đoàn viên, nhưng cũng có thể là thời gian mà sự nuông chiều bản thân dẫn đến căng thẳng và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong kỳ nghỉ. ...

Giảm cân bằng cách ăn nhiều tinh bột thay cho thịt?

Những người mong muốn giảm cân thường cắt giảm tinh bột khỏi chế độ ăn và thay thế bằng thịt, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng thay vào đó, việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể dẫn đến giữ hoặc giảm cân lâu dài hơn. ...

Sản phẩm gắn nhãn ‘ít béo’, ‘không đường’ cũng có thể gây tăng cân

Khao khát giảm cân nhanh, nhịn ăn, không uống đủ nước, phụ thuộc sản phẩm ăn kiêng... không mang lại hiệu quả giảm cân, thậm chí gây hại cho sức khỏe. ...

Phát hiện thêm lợi ích bất ngờ của vài tách cà phê mỗi ngày

Nhiều người mắc chứng rung nhĩ - tình trạng rối loạn nhịp tim, thường tránh cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới có thể khiến nhóm người này thay đổi suy nghĩ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Beyonce làm nên lịch sử, Taylor Swift trắng tay

Lễ trao giải Grammy 2025 đã chính thức khép lại với vô số những khoảnh khắc đáng nhớ. ...

Ông Lê Hoài Trung làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. ...

Kiên Giang đạt doanh thu gần 1.900 tỷ đồng từ du lịch tết Ất Tỵ

Dịp tết Ất Tỵ, ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đã đón gần 471.200 lượt khách đến tham quan, du lịch (tăng 19,9% so với cùng kỳ), trong đó khách quốc tế là 76.653 khách với tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 1.886 tỷ đồng. ...

Không chờ một khối cát mà kéo dài thời gian xử lý đất yếu

Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư phải tính toán giải pháp, không để thời gian xử lý nền đất yếu quá phụ thuộc vào nguồn cát, bảo đảm tiến độ về đích của dự án đường bộ cao tốc. ...

95 năm đồng hành cùng dân tộc

Thực tiễn cách mạng cũng như những thành quả mà đất nước đạt được đã minh chứng một điều: Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm mọi thắng lợi của cách mạng. ...

Bài đọc nhiều

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cùng chuyên mục

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Mới nhất

Học sinh tăng tốc ôn thi vào lớp 10 sau nghỉ Tết

Ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2025, học sinh lớp 9 và các nhà trường dồn sức ôn thi, chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. ...

Hòa Phát mang “Xuân yêu thương” tới 13 tỉnh thành trên cả nước

Trước thềm Xuân Ất Tỵ 2025, Hòa Phát đã trao hơn 3.000 suất quà Tết cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Ngãi, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Bình, Yên Bái, Hà Giang, Hòa Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ...

UAV của Ukraine tấn công các cơ sở dầu khí lớn ở Nga, Moscow chỉ ra những thứ mà phương Tây hỗ trợ Kiev

Ngày 3/2, hàng chục máy bay không người lái của Ukraine tấn công các cơ sở năng lượng ở miền Nam nước Nga, gây hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu lớn và một nhà máy xử lý khí đốt, đồng thời làm gián đoạn nhiều chuyến bay từ khu vực Volga đến dãy núi Caucasus.

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

Nhật Bản được mệnh danh là “Xứ sở trường thọ”. Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nara, cho biết, để sống lâu và hạnh phúc hơn, bà có sẵn 8 loại thực phẩm thiết yếu...

Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và đầu Xuân mới Ất Tỵ, sáng 3/2 (mùng 6 Tết), đoàn đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn...

Mới nhất