Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau giàu dinh dưỡng ngang sữa, cực dễ trồng, mọc tốt...

Loại rau giàu dinh dưỡng ngang sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn


Nhiều người cũng biết củ khoai lang được coi là “nhân sâm giá rẻ” với vô vàn lợi ích sức khỏe thì rau khoai lang cũng bổ dưỡng không kém, được ví là “vua của các loại rau bình dân”. Vì sao vậy?

Lợi ích của rau lang với sức khỏe

Trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như: Tinh bột 2,8g, năng lượng 22kcal, protein 2,6g, nước 91,8g…

Loại rau này còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, đồng, kẽm…

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 1.

Giàu dinh dưỡng như sữa

Việc bổ sung vitamin K có từ rau khoai lang sẽ giúp cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K thì nó có thể giúp người bị gãy xương sẽ mau hồi phục.

Giải độc hiệu quả

Trong rau lang có nhiều diệp lục được ẩn chứa trong từng chiếc lá khá cao giúp cho máu được thanh lọc và độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra. Với tính mát vị ngọt, rau lang có thể làm món ăn cho những ngày nóng hay cơ thể đang bốc hỏa.

Tốt cho tim mạch

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), các chất đặc tính chống ôxy hóa trong rau khoai lang là nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin… 

Nghiên cứu trên sử dụng 200g rau khoai lang tím cho vận động viên trong 1-2 tuần giúp giảm quá trình ôxy hóa lipid và DNA, tăng glutathione trong máu, cải thiện khả năng chống ôxy hóa trong huyết tương.

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 2.

Phòng bệnh táo bón

Bạn nên thường xuyên ăn rau lang để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón.

Người Nhật Bản gọi là “rau trường thọ”

Ở Nhật Bản, rau lang được mệnh danh là loại rau trường thọ, rất được người dân Nhật Bản yêu thích.

Người Nhật đặc biệt ưa thích rau khoai lang. Ở đất nước này, rau khoai lang được bán giá rất đắt và được bình chọn là “rau sống thọ” bởi nguồn dinh dưỡng quý giá mà chúng sở hữu. 

Loại rau này được xem là kho tàng vitamin, bởi lượng vitamin B2 trong rau khoai lang nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. 

Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa.

Nếu thường xuyên ăn rau khoai lang, nội tạng của bạn sẽ được thanh lọc. Do rau khoai lang có tính bình, vì thế món rau này sẽ giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể, đặc biệt tốt cho thải độc ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận.

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 3.

Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nhờ chứa nhiều vitamin K, rau này tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch. 

Thậm chí, nghiên cứu chứng minh những bệnh nhân ung thư gan nếu bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ khiến chức năng gan được cải thiện hơn.

Lá khoai lang có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, xào hoặc luộc. Một số món ăn tiêu biểu từ lá khoai lang như rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu thịt, rau lang luộc.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời giúp rau lang được mệnh danh là loại rau trường thọ ở Nhật Bản. Các chuyên gia khuyên bạn hãy thường xuyên bổ sung rau lang trong bữa ăn hàng ngày.

Những lưu ý khi ăn rau lang để tốt cho sức khỏe

Không ăn rau lang khi đói

Mặc dù rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn. Ngoài ra, trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không nên ăn quá nhiều rau lang

Hàm lượng canxi có trong rau lang là tương đối lớn, nếu ăn nhiều, thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận. Vì vậy, khi ăn rau lang nên kết hợp với các thực phẩm khác để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Cách chế biến rau lang thơm ngon vừa miệng

Rau lang xào tỏi

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 4.

– Rau lang lặt lấy các đọt rau non, bỏ phần gốc và các lá già. Ngâm rau lang trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại 1 – 2 lần nữa thì vớt ra rổ để cho ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ, chia ra làm 2 phần, một phần dùng dao băm nhỏ, phần còn lại thì cắt lát mỏng và cho ra chén.

-Xào rau lang với tỏi chín tới rồi nêm gia vị sau đó tắt bếp.

Rau lang luộc

– Cho vào nồi khoảng 500ml nước, bắc nồi lên bếp và nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê đường rồi bỏ rau lang vào luộc.

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 5.

– Sau khoảng 3 phút, rau lang đã chín thì bạn tắt bếp, vớt rau cho ra thau nước sạch để ngâm từ 5 – 10 phút thì cho ra rổ để ráo.

Lưu ý: Cho đường vào nước khi luộc sẽ giúp rau lang xanh mướt. Vì rau lang lâu chín nên phải luộc trước khi xào. Luộc xong cho ra nước lạnh để rau được giòn ngon hơn.



Nguồn

Cùng chủ đề

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc tương tác với nhau mà một số loại thực phẩm ít ngờ tới cũng có thể tương tác với thuốc. ...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Rau lang luộc có tác dụng gì?

Thành phần của rau langBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang (cam thử, phiên chử) là phần thân và lá của cây khoai lang - loại cây thân thảo chủ yếu được trồng để lấy củ. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau như luộc, nấu canh, xào, vừa ngon miệng vừa tốt cho...

Một thứ của bắp ngô thường bị vứt đi, ai ngờ ‘bổ ngang nhân sâm’

Râu ngô, vốn là phần thường bị loại bỏ khi chế biến bắp ngô, lại được xem như dược liệu quý hiếm, thậm chí còn được so sánh ngang hàng với nhân sâm về giá trị bổ dưỡng. Được biết đến với tên gọi ngọc mễ tu, râu ngô thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền để điều trị các bệnh liên quan đến gan và mật.Trong râu ngô chứa vitamin A, vitamin K,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất loạt cơ chế đặc thù làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội

Hàng loạt chính sách đặc thù đã được Bộ GTVT nghiên cứu, đề xuất để triển khai đầu tư xây dựng, phấn đấu đưa tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng về đích trước năm 2030. ...

Người dân Quảng Bình vui Tết đón xuân trong các căn nhà tái định cư bạc tỷ

Nhiều hộ dân nhường đất cho dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025 ấm cúng trong những ngôi nhà bạc tỷ. ...

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Các công trường lớn sôi động trở lại từ ngày mùng 6 Tết

Các kỹ sư, công nhân đang lần lượt trở lại công trường sau Tết để hăng hái thi đua, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để kịp về đích đúng hẹn. ...

Metro Nhổn – ga Hà Nội vận hành máy đào hầm thứ hai

Chiều nay (3/2), máy đào TBM thứ hai có tên gọi “Táo bạo” cho đoạn tuyến đi ngầm của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội chính thức khởi động. ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vừa phát đi cảnh báo về một trận động đất tại Chương Mỹ, Hà Nội. ...

Sân bay Nội Bài tưng bừng sắc xuân với thầy đồ, ca nhạc, múa lân…

(NLĐO)- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức biểu diễn ca nhạc, múa lân và tặng thư pháp cho hành khách trong ngày đầu tiên...

Tưng bừng hội vật có truyền thống hàng trăm năm ở Huế

Với truyền thống hàng trăm năm, sáng nay (3/2), tại đình làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, TP Huế đã diễn ra lễ hội vật truyền thống Thủ Lễ 2025. Hội vật thu hút đông đảo người dân, du...

Dự báo hồ tiêu vào chu kỳ tăng giá mới, có thể đạt mức siêu đắt đỏ

Giá tiêu hôm nay 4/2/2025 tại thị trường trong nước ổn định ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 146.500 – 148.200 đồng/kg.

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội