Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim,...

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim, kiểm soát đường huyết


Omega-3 từ lâu nay đã được biết đến là một loại dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể với những lợi ích như tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện thị lực, ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. 

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim, kiểm soát đường huyết- Ảnh 1.

Mâm cơm gia đình nên thường xuyên có các món ăn chế biến từ cá để bổ sung Omega-3 cùng các dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể.

Đây là một loại axit béo không no thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất, vậy nên nhiều người luôn tìm kiếm những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất này để thêm vào chế độ ăn. 

Đối với nam, lượng Omega-3 cần thiết nạp vào mỗi ngày là 1,6g còn ở nữ giới, lượng omega 3 là 1,1g.

Nhiều loại cá đã được khoa học chứng minh là chứa hàm lượng lớn Omega-3 cùng các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe con người.

Cá mòi

Cá mòi là một trong những loại cá giàu omega 3 nhất với 1,463g Omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn (150g). 

Cá mòi tại Việt Nam được tìm thấy ở vùng biển và vùng nước lợ ở cửa sông, có nhiều nhất ở sông Hồng, sông Yên, sông Thu Bồn…

Axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA trong cá mòi được chứng minh có nhiều lợi ích cho tim mạch như giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch, giảm viêm và cải thiện độ linh hoạt của các mạch máu, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim, kiểm soát đường huyết- Ảnh 2.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2021 Đại học Mở Catalonia ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ cá mòi, cụ thể là khoảng 2 lần/tuần có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Cùng với đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Serena Poon, một hộp cá mòi nặng khoảng 100g chứa 350mg canxi (đáp ứng 33% lượng canxi khuyến nghị cho người trưởng thành). 

Cá mòi còn giàu vitamin D và protein, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ mắc loãng xương và ngăn tình trạng xương gãy yếu khi già đi.

Cá thu

Trong 100g cá thu chứa 5,5g Omega-3, được coi là loại cá chứa nhiều omega 3 nhất, nhiều hơn cả cá hồi theo Healthline. Đây là loại hải sản phổ biến ở những tỉnh thành giáp biển trên cả nước. 

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim, kiểm soát đường huyết- Ảnh 3.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo như cá thu mỗi tuần bởi lượng Omega-3 dồi dào trong loại cá này có có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy lượng đường trong máu giảm đáng kể sau bữa ăn gồm các loại cá có dầu như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu. 

Cùng với đó, loại cá này còn rất tốt cho sức khỏe xương vì vitamin D trong cá thu sẽ hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho, rất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của xương.

Cá hồi

Loại cá này vốn đã là thực phẩm nổi tiếng giàu Omega-3. Trong 100g cá hồi có chứa 4g Omega-3 với nhiều tác dụng như giảm viêm, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Tại Việt Nam, cá hồi được nuôi tập trung tại Sapa, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Lâm Đồng…

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim, kiểm soát đường huyết- Ảnh 4.

Cá hồi cũng được chứng minh là thực phẩm tuyệt vời đối với bệnh tiểu đường loại 2 vì có hàm lượng axit béo Omega-3 cao. Chất béo lành mạnh có trong cá hồi có thể làm giảm các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như bệnh tim, đột quỵ.

Cùng với đó, theo NIH, một khẩu phần cá hồi đỏ nấu chín cung cấp 71% giá trị vitamin D cần thiết hàng ngày cho cơ thể. 

Chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, đồng thời có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống trầm cảm và hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Cá vược

Cá vược không chỉ chứa nhiều Omega-3, cá chẽm còn được biết đến vì có hàm lượng calo thấp, giàu vitamin, protein, đạm, canxi, magnesium, sắt… 

Loại cá giàu Omega-3 vừa ăn ngon lại chắc xương, khỏe tim, kiểm soát đường huyết- Ảnh 5.

Cá vược chiên xù – món ngon giàu dinh dưỡng.

Ở Việt Nam loài cá này được nuôi phổ biến ở vùng nước lợ ven biển Thừa Thiên Huế và ở một số vùng nước ngọt Thái Bình.

Chính axit béo Omega-3 và Omega-6 có trong cá vược sẽ giúp cân bằng nồng độ cholesterol. Do đó, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, béo phì và bệnh tim mạch vành bằng cách giảm căng thẳng cho tim và động mạch.

Chưa hết, cá vược cũng đã được chứng minh là tốt cho xương bởi nó có hàm lượng selen, kẽm, canxi, magiê và các khoáng chất cần thiết khác mà cơ thể cần để bảo vệ xương. 

Cá vược cũng thường được xem là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi loại cá này có chứa chất chống oxy hóa và có tính kháng viêm, điều này có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-ca-giau-omega-3-vua-an-ngon-lai-chac-xuong-khoe-tim-kiem-soat-duong-huyet-192240925143116566.htm

Cùng chủ đề

5 thói quen buổi sáng giúp thận luôn khỏe mạnh

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất cơ thể vì đảm nhận chức năng lọc máu, loại bỏ độc tố, điều chỉnh độ pH, muối, kali và một số chức năng khác. Do đó, chăm sóc sức khỏe thận là...

4 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng cảnh báo tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính đặc trưng với lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh có thể biểu hiện nhiều triệu chứng vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Tuy nhiên, một số triệu chứng sẽ thể hiện rất rõ vào...

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số thay đổi lối sống có thể ngăn...

Mẹo giúp người bệnh tiểu đường không lo đường huyết tăng vọt

Tết là mùa của gia đình, lễ hội. Vậy bạn kiểm soát bệnh tiểu đường như thế nào trong những ngày tết khi những cám dỗ về ăn uống xuất hiện ở khắp mọi nơi? ...

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

GĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn sẽ khởi công vào cuối tháng 3?

Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood đề xuất tổ chức khởi công xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sớm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu. ...

Sớm hoàn thiện GPMB, đưa cao tốc Hòa Liên

Mặt bằng của dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cơ bản đã được bàn giao, chỉ còn vướng một số hộ dân. ...

Chính phủ đề xuất lập 6 bộ mới, giữ nguyên 8 bộ

Chính phủ đề xuất cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV gồm 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ; trong đó có 6 bộ mới và giữ nguyên 8 bộ. ...

Hà Nội được viện trợ hơn 1 triệu Euro để cải thiện mạng lưới giao thông công cộng

TP Hà Nội vừa tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật với khoản viện trợ hơn 1 triệu Euro nhằm thiết lập mạng lưới giao thông công cộng đa phương thức, cải thiện lộ trình di chuyển của hành khách. ...

Niềm vui đường mới ngày xuân

Do không có sự phối hợp đồng bộ nên nhà thầu thi công dự án chỉnh trang đô thị ở TP Hạ Long có thời điểm gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các đơn vị liên quan, người dân đã được đi trên con đường mới khang trang đúng dịp Tết. ...

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Giám đốc, chủ tịch công đoàn đến nhà chúc Tết, lo xe đón công nhân trở lại

Sáng 5-2, bà Phạm Thị Hồng Hà - chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Sài Gòn Food - cho biết đang ở Thanh Hóa để đón công nhân trở lại TP.HCM làm việc. ...

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Tuyến làm Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 4/2/2025 bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Cụ thể, Quyết định số 242/QĐ-TTg bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng...

Chìa khóa khai thác sức mạnh nhân tài Việt

Thay vì theo đuổi những nhân tài phương xa còn nhiều bất định chịu cạnh tranh gay gắt, chúng ta nên tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và khai thác hiệu quả những "nhân tài trước mặt" - nguồn lực đang hiện hữu và...

Ăn phần nào của thịt gà là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo Yahoo Life, thịt gà là một trong những 'ngôi sao' trên bàn ăn nhờ giá cả phải chăng, sự đa dạng trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng lành mạnh hơn so với các loại thịt khác. ...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Đội

Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Đội, Hội đồng Đội các địa phương cùng liên đội trường học đã sáng tạo, đa dạng các mô hình ứng dụng chuyển đổi số thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Sáng tạo để vừa học vừa chơi Tại Trường THCS Đất Đỏ (TT.Đất Đỏ, huyện Long...

Mới nhất