Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản...

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê


Cá rô hay còn gọi là cá rô đồng là loài cá nước ngọt, chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt tại sông suối, kênh rạch, ao hồ, thuộc bộ cá vược, một trong những loại cá phổ biến tại Việt Nam.

Đây là loại cá hoang dã, kích thước nhỏ nhưng thịt ngọt, thơm ngon, thích hợp để rán, nấu canh… Bạn có thể dễ dàng câu được loại cá này ở các ao lạch gần nhà.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 1.

Thông thường, trong 100g cá rô đồng sẽ có chứa khoảng 103 calo. Về mặt dinh dưỡng, cá rô đồng là nguồn thức ăn giàu chất đạm, ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Đông y, cá rô có tính bình, vị ngọt, không độc, có các tác dụng bổ dược, ích cho tỳ vị,…

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá rô phi có chứa khoảng 128,6 calo. Cá rô phi có một lượng protein đáng kể chiếm tới 15% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.

Ngoài ra, trong cá rô phi có chứa omega 3 có tác động tích cực giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng mảng bám xơ vữa động mạch và một số bệnh lý tim mạch.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, cá rô có béo không thì dựa vào lượng calo có trong cá. Lượng calo trong cá rô khá thấp: 103 calo đối với cá rô đồng, 128,6 calo đối với cá rô phi.

Trong khi mức năng lượng tiêu chuẩn cho một bữa ăn của người trưởng thành trong khoảng 667 – 767 calo. Vì thế, nếu bạn ăn cá rô ở mức vừa phải thì sẽ không gây tăng cân hay béo phì.

Để có thể ăn cá rô không lo ngại béo, bạn nên chế biến cá rô thành các món hấp hoặc nấu canh chua thay vì chiên rán để hạn chế dầu mỡ.

Đây cũng là loại cá được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt bởi hương vị thơm ngon và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món.

Hàm lượng protein trong cá cao gấp đôi so với thịt lợn, thịt mềm, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Vào mùa thu đông, các loại cá là thực phẩm đặc biệt thích hợp để thưởng thức.

“Các món ăn chế biến từ cá rô đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết giá trị dinh dưỡng cũng như các cách chế biến cá rô thành những món ngon nào.

Cá rô om xì dầu

Nguyên liệu: Cá rô, hành lá, gừng, xì dầu, muối

Loại cá hoang dã, hương vị cực thơm ngon, bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miệng - Ảnh 3.

Cá làm sạch, gừng thái lát, hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

– Cá rửa sạch, dùng dao rạch hai đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị khi nấu.

– Gừng cắt lát, có tác dụng khử mùi tanh.

– Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và để sang một bên.

– Làm nóng nồi, cho lượng dầu vừa phải, cho gừng thái lát vào xào đến khi có mùi thơm. Rắc một lượng muối thích hợp lên thành chảo dầu rồi cho cá đã sơ chế vào chảo.

– Khi cho cá vào nhớ không cần lật cá ngay, đợi khi cá róc chảo chứng tỏ cá chín, rán xong một mặt lúc này mới lật mặt bên và rán tiếp cho đến khi cá vàng đều.

– Sau khi rán cá xong, bạn không cần lấy cá ra mà đổ 1 lượng nước và lượng xì dầu thích hợp để nước ngập cá.

– Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì mở nắp, lúc này cá đã chín. Bày ra đĩa, rắc hành lá lên trên để trang trí giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

Loại cá hoang dã, hương vị cực thơm ngon, bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miệng - Ảnh 6.

Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng.

Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng. Cá này hơi có xương nên khi ăn đảm bảo nhặt hết xương ra khỏi món ăn.

Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích, đặc biệt là những đứa trẻ. Ăn nhiều loại cá này sẽ cung cấp các axit béo không bão hòa phong phú, tốt cho sự phát triển trí não.

Cá rô chiên giòn

Có lẽ bình dị và đơn giản nhất là món cá rô chiên giòn rụm chấm đẫm nước mắm tỏi ớt. Cách làm món này cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Cá rô mua về làm sạch, ướp muối sau đó rửa sạch lại với nước và thấm khô hoàn toàn để khi chiên không bị văng dầu.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 5.

Khi chiên cá bạn cần chú ý canh nhiệt để không bị dính chảo, đun lửa vừa để chảo nóng và lan nhiệt đều sau đó cho dầu ăn vào đun nóng.

Chia cá rô thành từng mẻ dàn đều ra, để nguyên một mặt của cá cho tới khi vàng giòn mới lật trở, chiên mặt còn lại.

Nếu muốn giòn hơn bạn nên chiên lần hai. Khi cá chín thơm thì vớt ra bày lên đĩa thưởng thức cùng với chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt cay tê vừa phải thì quả thực không còn gì sung sướng bằng.

Cá rô kho tộ kiểu Nam Bộ

Một món ăn dân dã đậm chất mùa nước nổi được rất nhiều người yêu thích là cá rô đồng kho tộ.

Từng con cá rô đậm vị, quyện cùng nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá ăn cùng rau luộc sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bay cả nồi cơm.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 6.

Cá kho tộ kiểu Nam Bộ với vị chua cay mặn ngọt vừa phải, không thể thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt, nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này.

Khi kho cá nếu bạn muốn chêm nước vào, bắt buộc phải là nước sôi để cá không bị tanh.

Kinh nghiệm kho cá dân gian truyền lại bạn cần 2 lần lửa sẽ đậm đà và nước sốt kho sánh sệt hấp dẫn.

Canh cải xanh cá rô

Canh cải xanh cá rô là món ăn tuyệt vời vào những ngày đông giá lạnh.

Thịt cá rô trắng trắng ngần, mềm ngọt trên nền xanh của bát canh với rau cải xanh non, nóng hổi chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan cái lạnh đầu mùa.

Khi làm món canh này, khâu sơ chế cá rô là điều quan trọng nhất. Cá rô sau khi làm sạch thì cho vào luộc chín tới cùng chút gừng, hành đập dập cho thơm và khử mùi tanh.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 7.

Khi cá vừa chín tới bạn vớt cá ra, ngâm vào nước cho nguội rồi nhẹ nhàng gỡ xương vây bụng, xương lưng, vây bên rồi lấy phần thịt cá ướp với chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu rồi xào sơ cho thơm và giúp miếng cá săn hơn.

Phần xương và đầu cá bạn đem ninh tiếp cho ngọt nước sau đó lọc lấy nước đun sôi. Tiếp theo cho rau cải xanh vào đun chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc ra thưởng thức nóng.

Trên đây là những bí kíp chế biến một số món ăn đơn giản từ loài cá này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý và khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

(Theo Sohu, longchau)



Nguồn

Cùng chủ đề

Loài cá đặc sản nức tiếng Phú Yên, trông dữ dằn mà thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được hội sành ăn lùng

Không chỉ đặc biệt về ngoại hình, cá bò hòm còn chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào giống như thịt gà, điều này khiến nó trở thành đặc sản danh tiếng của các vùng biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận,...

Phát huy giá trị bảo vật quốc gia đàn đá Khánh Sơn

Bảo vật hơn 2.500 năm tuổiThăm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, anh Đoàn Đức - du khách từ TP. Huế cho hay “cảm thấy đầy hứng khởi” khi được nghe nghệ nhân diễn tấu nhạc cụ đàn đá Khánh Sơn. “Ở thang âm cao, âm thanh đàn đá thánh thót...

Loại cá mờm cơm bé tí ti xưa ít ai để ý, nay là đặc sản quý, rất giàu canxi, già tới trẻ ai...

Loại cá nhỏ bé, giá trị dinh dưỡng cao: Món quà từ sông nước miền TâyCá mờm cơm, còn được biết đến với tên gọi cá trỏng mờm, có thân hình nhỏ bé chỉ dài khoảng 3 phân, màu trắng bạc, thịt trong suốt. Đặc điểm...

Loài cá xấu hết phần thiên hạ, xưa làm thức ăn cho gia súc nay là đặc sản quý tốt cho tim, thần kinh

Loài cá vừa thô vừa xấu nhưng thịt vô cùng săn chắc, cực nhiều dinh dưỡngNhững buổi sớm bình minh trên dải cát trắng miền Trung, khi mặt trời vẫn còn giấu mình sau rặng núi xa, những chiếc thuyền nan đã nối đuôi nhau hướng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu xác minh, xử lý vụ hàng loạt học sinh nghi bị ngộ độc

UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc nghi ngộ độc xảy ra đối với các học sinh trường Tiểu học Phú Lâm, TP Tuyên Quang. ...

Cháy lớn tại Chợ trung tâm huyện Yên Minh

Khoảng 16h ngày 26/1, tại Chợ trung tâm huyện Yên Minh (Hà Giang) đã xảy ra vụ cháy, thiêu rụi nhiều gian hàng như quần áo, giầy dép của các hộ kinh doanh. ...

Hà Nội đề xuất tăng 1,5-2 lần mức phạt vi phạm giao thông so với Nghị định 168

UBND TP Hà Nội vừa đề xuất dự thảo và lấy ý kiến nhân dân về việc nâng mức phạt gấp 1,5 - 2 lần so với Nghị định 168/CP đối với 107 hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. ...

Nhà thầu giao thông và chuyến xe ấm tình người ngày Tết

Sau một năm miệt mài tăng tốc tiến độ dự án, hàng nghìn công nhân Tập đoàn Đèo Cả đã được bố trí những chuyến xe để trở về nhà đón Tết sum vầy cùng gia đình, người thân. ...

Đào quất đắt hàng, người bán lãi cả trăm triệu đồng

Ngày 27 tết Ất Tỵ, hội chợ hoa xuân trên đường bao biển Trần Quốc Nghiễn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) luôn tấp nập người mua. Nhiều người bán thu về cả trăm triệu đồng khi hàng được tiêu thụ nhanh. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Mới nhất

Đi biển bất ngờ bắt trúng đàn cá ngừ chù, dân nơi này ở Bình Định có ngay hàng chục triệu tiền tết

Những ngày cập kề Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ngư dân Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, Bình Định) bất ngờ đánh bắt được nhiều cá ngừ chù. Chủ tàu Nguyễn Văn...

Xu hướng video do AI sản xuất xâm chiếm Internet vào năm 2025

Với sự phát triển mạnh mẽ của các tính năng mới, dự báo rằng vào năm 2025, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội sẽ tràn ngập các nội dung do AI tạo ra Khảo sát từ Deloitte cho thấy, các công ty hiện đang áp dụng AI vào nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức. Khoảng một nửa...

Cô dâu đi vệ sinh 20 phút trước lễ cưới, chú rể đập cửa xông vào kiểm tra thì đùng đùng tuyên bố huỷ...

Chia sẻ này của chú rể đang nhận được nhiều sự quan tâm của netizen. ...

Xu hướng bữa ăn ngày Tết và những nguy cơ đối với sức khỏe

Xu hướng bữa ăn ngày Tết ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi, phản ánh sự phát triển kinh tế, lối sống hiện đại, và ý thức về sức khỏe của người dân....

Mới nhất