Trang chủDu lịchẨm thựcLò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ...

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết


Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lò bánh Triệu Minh Hiệp (Q.6, TP.HCM) nức tiếng Chợ Lớn với cách làm bánh pía thủ công, các loại kẹo truyền thống của người Hoa gốc Triều Châu, nhộn nhịp khách.

Cơ nghiệp 8 thập kỷ đã truyền đến đời thứ 4

Trong không gian tiệm bánh ấm áp, sạch sẽ và vô cùng ngăn nắp, ông Triệu An (52 tuổi) là truyền nhân đời thứ 3 của lò bánh này cùng với vợ và con trai tất bật đón khách, đóng gói những hộp bánh pía, kẹo truyền thống nóng hổi vừa ra lò cho khách mang đi, không ai phải chờ đợi lâu.

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 1.

Ông Triệu An là thế hệ thứ 3 trong gia đình kế thừa lò bánh pía có thâm niên gần 80 năm ở Chợ Lớn

“Bánh không sử dụng chất bảo quản nên chỉ dùng trong 10 ngày. Tốt nhất nên ăn ngay sau khi mua về cho bánh còn nóng”, ông Triệu An không quên dặn dò khách tỉ mỉ.

Chỉ vào cậu con trai Triệu Học Cần (26 tuổi), ông cho biết đây là thế hệ thứ 4 của lò bánh gia đình, người con mà ông vô cùng tự hào. Phía trước tiệm, cha ông Triệu An tuổi đã cao nhưng vẫn còn mạnh khỏe, vừa chống gậy đi lại buổi sáng vừa nhìn con cháu trong nhà kế thừa cơ nghiệp của gia đình.

Ông chủ tiệm bánh tâm sự từ những năm 1930, đã có rất nhiều người Hoa đến Sài Gòn – Chợ Lớn sinh sống, làm ăn. Trong dòng người đó có ông Triệu Mộc, một người Tiều đã chọn Chợ Lớn làm nơi dừng chân, chính là ông nội của ông Triệu An.

“Gia đình tôi trước đó đã có truyền thống làm bánh pía nhân khoai môn, kẹo mè, kẹo đậu phộng… Sau khi đến Chợ Lớn, ông nội cũng làm bánh, kẹo rồi đi bán dạo ở khu vực chợ Bình Tây. Đến năm 1948 mới bắt đầu mở lò bánh ở đây, bán trước giờ không thay đổi chỗ”, người đàn ông gốc Hoa thuật lại.

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 2.

Phía trước tiệm bánh là bức vẽ gợi nhớ về ký ức của lò bánh từ những ngày đầu tiên, do cụ Triệu Mộc khai sinh

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 3.

Ông Triệu An từ nhỏ đã gắn bó với lò bánh pía của gia đình

Từ đó đến nay, gia đình đã trải qua 4 thế hệ làm các món bánh kẹo này tại xưởng nhà. Ban đầu, các loại bánh kẹo này chỉ dành cho người Tiều dùng vào các dịp cưới hỏi, lễ, tết, cúng kiếng, giỗ chạp, sau đã nổi danh trong cộng đồng người Hoa nói chung. Người Việt ở Sài Gòn đã biết tới các loại bánh kẹo này từ rất lâu và thấy rất hợp khẩu vị.

Chia sẻ về bí quyết để giữ chân thực khách suốt bao thập kỷ qua, ông Triệu An chia sẻ chính nhờ việc lựa nguyên liệu ngon nhất và đắt nhất để làm. Ví dụ, bột mì phải là bột mì nhập khẩu từ Nhật Bản, mè, đậu phộng cũng phải đắt tiền nhất và lựa từ vùng trồng được loại này ngon nhất.

“Bánh chúng tôi làm mới mỗi ngày, vì không dùng chất bảo quản nào nên chỉ có thể dùng được khoảng 10 ngày. Thường khi bánh mới ra lò nóng hổi, khách mua về dùng ngay sẽ rất ngon. Mỗi ngày gia đình tôi bán từ 8 giờ 30 phút sáng tới tối, nhưng thường chỉ chừng 18 giờ hơn là đã hết, khách đến mua phải hẹn ngày hôm sau”, ông chủ lò bánh tâm sự.

Việt kiều về Việt Nam đón tết cũng muốn ăn thử

Anh Triệu Học Cần là thế hệ thứ 4 của lò bánh này cho biết anh về phụ với gia đình hơn 2 năm nay, sau khi tạm dừng công việc ở một công ty nước ngoài. Chàng trai trẻ tâm sự trước đó, anh chưa có ý định kế thừa lò bánh gia đình.

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 4.
Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 5.

Lò bánh nổi tiếng với bánh pía làm thủ công, được nhiều người mua biếu tặng dịp tết

Tuy nhiên vì thương cha mẹ, thương tiệm bánh truyền thống từ đời ông cố nên anh đã thay đổi quyết định. “Với bản thân mình, việc cùng cha mẹ, cô chú ở tiệm làm và bán bánh pía, kẹo không còn dừng lại ở việc thích hay không thích, mà đó còn là trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn truyền thống gia đình”, anh chia sẻ thêm.

Mỗi hộp bánh pía ở đây có giá dao động từ 219.000 – 279.000 gồm 4 bánh với 2 loại nhân là đậu xanh và khoai môn. Đây cũng là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng dịp trung thu, Tết Nguyên đán để làm quà biếu tặng.

Tuy nhiên phía lò bánh cho biết “best-seller” thời điểm này chính là các loại kẹo của tiệm. Nhiều người Hoa ở khắp nơi, đặc biệt là các tỉnh miền Tây cũng mua về để ăn, đón khách, tặng quà vào dịp tết năm nay.

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 6.

Gia đình tất bật những ngày giáp tết khi nhu cầu của khách tăng cao

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 7.

Anh Triệu Học Cần là thế hệ thứ 4

Chị Hạnh (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhờ một đồng nghiệp trong cơ quan mua một hộp bánh pía ở lò dịp cận tết. Chị cho biết có một người thân là Việt kiều Đức về quê Đà Nẵng ăn tết, vì vô tình biết tới lò bánh này qua mạng xã hội nên nhờ chị mua gửi về dùng thử.

“Bánh ở đây ngon, hợp khẩu vị với mình. Mình vô cùng thích bánh pía nhân khoai môn ở đây. Bánh ở đây được làm thủ công hoàn toàn, mỗi ngày là những mẻ bánh mới nên ăn lúc mới ra lò vô cùng thơm. Đó là lý do mà dịp tết năm nay mình cũng mua nhiều hộp bánh pía, kẹo ngọt tặng cho người thân và đối tác”, anh Phan Sanh (30 tuổi), sống ở Chợ Lớn cho biết.

Lò bánh thủ công người Hoa 80 năm, 4 đời ở Chợ Lớn đắt khách dịp tết- Ảnh 8.

Gia đình của ông Triệu An cùng điều hành lò bánh có thâm niên gần 80 năm

Ông chủ lò bánh cho biết năm nay, lò mở bán đến 28 tết, sau đó nghỉ đón năm mới vài ngày và mùng 3 sẽ mở cửa trở lại. Gia đình ông Triệu An gửi lời chúc năm mới tới tất cả khách suốt bao thế hệ ghé ủng hộ cũng như tất cả mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.




Nguồn: https://thanhnien.vn/lo-banh-thu-cong-nguoi-hoa-80-nam-4-doi-o-cho-lon-dat-khach-dip-tet-185250115141505542.htm

Cùng chủ đề

Phát hiện nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có cả trẻ em ở Quảng Nam

(NLĐO) – Nhóm 9 người gồm 5 nữ, 3 nam và 1 trẻ em ở tỉnh Quảng Nam tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép vừa bị phát hiện, xử lý. ...

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Xóa tụ điểm sinh hoạt hội thánh Đức Chúa trời mẹ do thanh niên 30 tuổi cầm đầu

Công an vừa bắt quả tang và xử lý một tụ điểm sinh hoạt hội thánh Đức Chúa trời mẹ do 1 nam thanh niên 30 tuổi làm trưởng nhóm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ngày 24/1, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đang điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc liên quan đến một tụ điểm sinh hoạt "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" trên địa bàn. Trước đó, khoảng 19h40 tối 21/1,...

Ngày Hải quan quốc tế năm 2025 gắn với nhiều mục tiêu

Chủ đề năm 2025 được Tổ chức Hải quan Thế giới lựa chọn là “Cơ quan Hải quan cam kết thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu: Hiệu quả, an ninh và thịnh vượng" Ngày 24/1, Tổng cục Hải quan thông tin, Tổ chức Hải quan Thế giới ra thông báo về ngày Hải quan quốc tế 26/1/2025 νới chủ đề: “Cơ quan Hải quan cam kết thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu Hiệu quả,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng có trong lịch sử trái đất và khiến các đại dương sôi sùng sục, nhưng cũng chính thiên thạch này...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng...

Quảng Ninh hoàn thành sửa chữa nhiều công trình trọng điểm trước Tết

TPO - Các công trình trọng điểm bị ảnh hưởng do bão số 3 như Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh; Cung quy hoạch, Bảo tàng - thư viện tỉnh; Cột đồng hồ; Khu huấn luyện, thi đấu Đại Yên được tỉnh Quảng Ninh gấp rút sửa chữa và hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán Ất...

TP.HCM: Thủy hải sản, rau củ… về chợ tăng nhưng cần bám sát diễn biến giá dịp Tết

Lượng hàng thủy hải sản về TP.HCM đã tăng, chủng loại phong phú, nhưng lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính, Sở Công Thương... phải phối hợp chặt chẽ giám sát, đảm bảo không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. ...

Mới nhất