Trang chủDu lịchẨm thực"Lên tiên" với xúc xích Lào

“Lên tiên” với xúc xích Lào

Xúc xích Lào (Sai Oua) ăn kèm xôi nếp dẻo thơm sẽ khiến du khách tới thăm đất nước Triệu Voi ngây ngất, khó quên.

Trải qua hơn 880 km từ Hà Nội, tôi đặt chân đến cố đô Luang Prabang của nước bạn Lào. Quãng đường quanh co, ngoằn ngoèo bởi đồi núi cùng thời gian ngồi xe quá lâu (hơn 26 giờ) khiến tay chân tôi bủn rủn vì đói và mệt nên ghé vào một quán ăn nhỏ gần nhà nghỉ để nạp năng lượng.

Quán có không gian nhỏ nhắn, trang trí đơn giản, đã hơn 9 giờ tối nên khá vắng, chỉ có 2 du khách châu Âu đang ngồi uống bia. Nhìn phong thái nhẩn nha, từ tốn của họ, tôi biết Luang Prabang đã kéo những con người sống vội trở lại đúng nhịp hiệu quả như thế nào.

Cô bé chủ quán nhanh nhẹn đưa cho tôi menu để chọn món. Ẩm thực Lào khá đơn giản và có những nét tương đồng với Thái Lan ở một số gia vị như chua và cay. Tuy nhiên, Lào cũng tự hào khi sở hữu một số đặc sản mà trước khi bắt đầu chuyến du ngoạn, bạn bè tôi đã khuyên phải thử cho bằng được: xúc xích Lào, cá sông Mê Kông nướng, gà nướng ăn kèm xôi nếp, lạp hay nộm đu đủ (Tam Mak Houng – giống Som Tam của Thái Lan).

Tôi chọn cho mình một thố xôi nếp nóng, một đĩa xúc xích Lào cùng lon bia Lào truyền thống. Đồ nướng mà đi kèm bia lạnh thì không còn gì tuyệt hảo hơn. Chẳng mấy chốc, đồ ăn đã được mang ra. Một mùi thơm quyến rũ của xúc xích và xôi nếp nóng hổi hòa quyện vào nhau, nhanh chóng “bao vây” khứu giác và vị giác của tôi.

Xúc xích Lào về bản chất cũng giống như những cây xúc xích tôi đã từng ăn ở Việt Nam, Campuchia hay Thái Lan. Nhưng Sai Oua có sự khác biệt lớn là ngoài nguyên liệu chính thịt heo, người làm đã nhồi thêm các loại gia vị phổ biến khác như tiêu, chanh, tỏi, ớt… để tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn.

Cô bé trong quán giải thích cách làm, sau khi thịt heo được xay nhuyễn, mịn đem trộn với các gia vị cho thật ngấm đến khi tạo thành một hỗn hợp đủ màu sắc xanh, đỏ rồi nhồi vào lòng lợn hoặc túi làm xúc xích. Xúc xích được hấp trong 10-15 phút. Cuối cùng, bôi 1 ít dầu lên xúc xích và nướng trên vỉ than cho đến khi nó ngả màu vàng nâu và tỏa hương thơm nức.

Cắn một miếng xúc xích, đầu lưỡi tôi cảm nhận được đủ tất cả sắc thái chua – cay – mặn – ngọt cùng vị thơm, béo của thịt heo đã được nướng chín. Nước chấm cho món này cũng đặc biệt, là một hỗn hợp thơm nức của nước cốt chanh, ớt, sả, tỏi, hành củ… khiến cảm giác ngon miệng được tôn lên bội phần. Người nào sành ăn hơn có thể ăn xúc xích cùng với Nam Cheo – một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.

Một tay nhéo nắm xôi, một tay xiên xúc xích, tôi tự thưởng cho mỗi lần như thế là một ngụm bia Lào mát lạnh cho đến khi hoàn thành bữa tối. Cảm xúc thật tuyệt không gì diễn tả nổi. Chỉ với chưa tới 100.000 đồng, tôi gần như được “lên tiên” bởi sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn được xem là quốc hồn, quốc túy của nước Lào.

Lên tiên với xúc xích Lào - Ảnh 1.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/len-tien-voi-xuc-xich-lao-20191121194323621.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai cháu nhỏ 3 tuổi chết đuối thương tâm

(NLĐO) – Gia cảnh hai cháu đều rất khó khăn. Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân. ...

Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng cuộc thi Công nghệ trẻ châu Á

(NLĐO)- Tại vòng chung kết cuộc thi Công nghệ trẻ Châu Á - Youth Tech Asia Challenge (YTAC 2025), đoàn học sinh Việt Nam xuất sắc đem về 2 huy chương vàng ...

Thủ tướng đôn đốc rà soát, tháo gỡ các dự án khó khăn, tồn đọng kéo dài

(NLĐO)- Sau ngày 15-2, các bộ, cơ quan, địa phương chưa gửi báo cáo rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án sẽ bị thanh tra để xử lý nghiêm ...

Xử lý tài xế xe tải cố tình chạy “rùa bò”, ép xe phía sau

(NLĐO) – Tài xế cho xe chạy rùa bò là để "trả thù" người điều kiện xe tải trước đó không cho xe của mình vượt lên. ...

Thành lập 4 trạm y tế xã mới sau sáp nhập ở Quảng Bình

(NLĐO) - Với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, tỉnh Quảng Bình đã triển khai sáp nhập, hợp nhất nhiều trạm y tế trên địa bàn. ...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Hai cháu nhỏ 3 tuổi chết đuối thương tâm

(NLĐO) – Gia cảnh hai cháu đều rất khó khăn. Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình lo hậu sự...

Cáp treo Tây Ninh, lữ hành Vietravel, công viên Đầm Sen kinh doanh ra sao năm qua?

Nhiều công ty du lịch lữ hành trong năm qua ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm, có nơi thoái vốn ở các công ty con và giải thể hàng loạt chi nhánh, văn phòng đại diện. ...

Ít nhất 31 phiến quân và hai lính biệt kích thiệt mạng trong cuộc đấu súng

(CLO) Ít nhất 31 phiến quân và hai lính biệt kích Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đấu súng dữ dội tại khu rừng rậm ở miền trung Ấn Độ vào...

Một giống nho mới, trông như ngón tay, ngon như hàng nhập khẩu chính thức được phép trồng đại trà tại Ninh Thuận

Theo thông tin từ TS.Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (Bộ Nông nghiệp và PTNT), giống nho NH04-102 chính thức...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn phở gà mỗi ngày?

Ăn phở gà hằng ngày có thể mang lại cả lợi ích và tác hại, tùy thuộc vào khẩu phần, cách chế biến và tình trạng sức khỏe của từng người. ...

Mới nhất