Cá trích xưa là món của nhà nghèo, giờ đây người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An nướng trên than hồng thơm nức. Cá trích ăn kèm với bánh mướt, rau và chấm nước mắm cốt trở thành món đặc sản giúp người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Món cá nhà nghèo thành đặc sản, khách chờ ngay bên bếp than hồng để thưởng thức
Cá trích được chế biến thành nhiều món ăn gắn liền với đời sống của người dân vùng biển ở Nghệ An.
Cá trích xưa thường được ví là món của nhà nghèo vì đây là loài cá có thể đánh bắt với số lượng lớn và giá rẻ.
Cá trích tươi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: làm gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp.
Cá trích là loại cá ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ. Cá trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3.
Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Với những lợi ích đó, gần đây, cá trích trở thành thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.
Những quán bán cá trích nướng ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An luôn rất đông thực khách chờ đợi để được thưởng thức món đặc sản dân dã này. Ảnh: N.T.
Đặc biệt, tại phường Quỳnh Phương, nơi nổi tiếng với ngôi đền Cờn được mệnh danh là linh thiêng nhất ở Nghệ An.
Người dân thường nướng cá trích tươi trên than hồng rồi ăn kèm với bánh mướt nóng và rau sạch, chấm nước mắm cốt để phục vụ du khách.
Những năm gần đây, món ăn dân dã này trở thành đặc sản nhiều người chọn để thưởng thức. Đặc biệt là du khách từ xa đến thăm đền Cờn không thể cưỡng lại mùi thơm của cá trích nướng trên than hồng.
Vì thế, những quán cá trích nướng bên đền Cờn luôn đông nghịt người. Du khách ngồi quanh những bếp than hồng lựa những con cá trích tươi ngon nhất để nướng và thưởng thức.
Cá trích được chọn để nướng than là loại vừa được ngư dân đánh bắt về bờ còn tươi xanh. Ảnh: N.T.
Bà Nguyễn Thị Xuân, một người có thâm niên nướng cá trích gần 10 năm ở đền Cờn cho biết: “Đây cũng là thời điểm cá trích vào mùa đánh bắt chính nên rất tươi, ngon và giàu dinh dưỡng nhất trong năm.
Cá trích được chúng tôi chọn nướng thường là những mẻ vừa được đánh bắt đưa lên bờ, còn tươi rói. Trung bình mỗi ngày tôi nướng trên dưới 100 kg cá trích để phục vụ du khách”.
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ món đặc sản dân dã ai thử cũng mê
Bà Xuân cùng “đồng nghiệp” thức dậy từ sáng sớm để lựa chọn nguyên liệu là những mẻ cá trích vừa được ngư dân đánh bắt về. Những mẻ cá trích tươi rói, béo được nướng trên than củi khi chín tỏa mùi thơm phức.
Mùi thơm lôi cuốn, nhiều du khách đi ngang qua không cưỡng lại được phải dừng chân để nếm thử.
Đây cũng là thời điểm ngư dân vào vụ đánh bắt cá trích lớn nhất trong năm. Hàng ngày, những con thuyền của ngư dân đều trở với số lượng lớn cá trích tươi ngon. Ảnh: N.T.
Các quán bán cá trích nướng bên đền Cờn đều huy động tối đa nhân lực trong gia đình để phục vụ “thời điểm vàng” của năm.
Từ sáng sớm, mỗi thành viên phụ trách một công việc như đốt than, làm rau, rửa cá, chuẩn bị nước chấm… để phục vụ thực khách.
Trung bình mỗi ngày bà Nguyễn Thị Quyết cũng nướng từ 50 đến 70kg cá trích để phục vụ du khách.
“Thời điểm này, khách du xuân đến đền Cờn rất đông nên cá bán được nhiều nhất trong năm. Nhiều lúc nướng không kịp khách phải đợi khá lâu mới tới lượt. Công việc vất vả nhưng bù lại thu nhập cũng cao hơn”, bà Quyết chia sẻ.
Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/con, tùy theo lựa chọn của thực khách. Cá trích nướng ăn kèm với bánh mướt, món đặc sản dân dã của người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An rất hút khách. Ảnh: N.T.
Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/con tùy theo kích cỡ. Thực khách có thể tự chọn từng con cá trích nướng để thưởng thức.
Với mức giá này, trừ các chi phí, mỗi ngày người nướng cá trích có thu nhập từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Ngọc một du khách đến từ huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Mỗi lần ra đền Cờn là tôi cũng thử món cá trích này. Ăn cá trích ngay khi vừa nướng xong rất thơm, vị bùi, không ngậy”.
Du khách có thể mua cá nướng chín thưởng thức tại chỗ, hoặc gói vào hộp đem về làm quà. Phần lớn du khách đều chọn thưởng thức ngay tại chỗ để cảm nhận mùi thơm phức khi mới ra lò, vị tươi và nóng hổi của cá.
Nguồn: https://danviet.vn/lang-nay-o-nghe-an-nuong-ca-trich-xua-dan-ngheo-hay-an-nay-nha-giau-di-qua-cung-muon-nem-20250204230502464.htm