Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiLàng nấu mật mía truyền thống 50 năm đỏ lửa vào vụ...

Làng nấu mật mía truyền thống 50 năm đỏ lửa vào vụ Tết

HÀ TĨNH Những ngày này, làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang ngày đêm đỏ lửa nấu mật phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.


HÀ TĨNH Những ngày này, làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang ngày đêm đỏ lửa nấu mật phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Cứ vào dịp cuối tháng 10 âm lịch hàng năm, khi mùa đông về mang theo những cơn gió se lạnh cũng là lúc những ruộng mía bạt ngàn ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) bắt đầu cho thu hoạch và mùa ép mật lại tất bật bước vào vụ Tết. Dường như sự vất vả, khó nhọc của nghề trồng mía nấu mật không làm cho người dân nơi đây cảm thấy bận lòng mà ngược lại, sản phẩm làm ra ngày càng được thị trường ưa chuộng, giá bán cao nên người trồng mía càng thêm gắn bó với nghề truyền thống này.

Những ngày này, người dân xã Thọ Điền đang tất bật thu hoạch mía để ép nấu mật. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Những ngày này, người dân xã Thọ Điền đang tất bật thu hoạch mía để ép nấu mật. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Mùa mật ngọt ngào ở vùng biên giới

Dưới cái rét nhẹ đầu đông và mưa phùn, anh Nguyễn Công Kiên tại thôn 3 xã Thọ Điền hối hả chặt và chất những bó mía lên xe để mang về nhà nấu mật. Dù mệt nhọc nhưng anh Kiên vẫn không giấu nổi niềm vui khi năm nay mía được mùa và giá mật đầu mùa vẫn ổn định như mọi năm. Anh phấn khởi nói: “Năm nay gia đình tôi trồng gần 3 sào mía, sản lượng ước đạt hơn 1 tấn mật, giá mật mía đầu mùa đang ở mức 30.000đ/kg và sẽ tăng hơn vào dịp Tết, gia đình tôi ước thu về gần 50 triệu đồng”.

Nhanh tay khuấy liên tục chảo mật đang sôi trên bếp, ông Nguyễn Quốc Toản ở thôn Đăng Thị (xã Thọ Điền) vui vẻ cho biết: “Việc nấu mật mía cũng là một quá trình phức tạp, yêu cầu người nấu phải có kỹ thuật, kinh nghiệm mới có thể cho ra những mẻ mật thơm ngon. Sau khi ép nước mía là công đoạn chuẩn bị lò, củi để nấu. Để có một chảo mật như thế này phải dùng đến 100 lít nước mía. Sau khi đun sôi, tất cả cặn bã sẽ nổi lên phía trên. Lúc này người nấu phải dùng một cái vợt, nhanh tay vớt hết bọt cặn bã ra ngoài, nếu không sẽ bị tràn ra bếp.

Cây mía sau khi chặt sẽ được kết thành từng bó, đưa lên xe đem về nhà ép lấy mật. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Cây mía sau khi chặt sẽ được kết thành từng bó, đưa lên xe đem về nhà ép lấy mật. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Sau khi vớt sạch bọt, bã, nước mía sẽ tiếp tục được đưa vào một thùng lớn để lọc lấy nước sạch. Sau đó tiếp tục đun nấu. Quá trình nấu mật mía quan trọng nhất là giữ lửa trong lò luôn ổn định. Nếu lửa quá to, tay đảo không đều, mật dễ bị cháy, lửa quá nhỏ thì công đoạn keo mật sẽ rất lâu.

Công đoạn keo mật rất công phu, mất thời gian và công sức nhất. Ở công đoạn này, yêu cầu người nấu phải đảo liên tục và đều tay. Khi bắt đầu sôi, nếu không vớt kịp bọt làm mật bị trào thì mật sẽ có màu đen, kém thơm ngon. Khi nước mía chuyển sang sền sệt và có màu đỏ thì công đoạn nấu mật coi như đã hoàn tất. Quá trình này kéo dài từ 4 – 5 tiếng”.

Năm nay gia đình anh Toản trồng hơn 2 sào mía, sản lượng mật ước đạt gần 8 tạ, đem lại nguồn thu gần 30 triệu đồng. Theo anh Toản, so với các cây hoa màu như lúa, ngô, lạc… thì thu nhập từ trồng mía làm mật cao hơn rất nhiều lần và đầu ra ổn định hơn.

Nước mía sau khi được ép và loại bỏ tạp chất sẽ được nấu lên và khuấy đều liên tục, vớt bọt, cặn bã để tạo ra sản phẩm mật thơm ngon. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Nước mía sau khi được ép và loại bỏ tạp chất sẽ được nấu lên và khuấy đều liên tục, vớt bọt, cặn bã để tạo ra sản phẩm mật thơm ngon. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Nghề truyền thống 50 năm giúp bà con ấm no

Những ngày này, tại Hợp tác xã Dịch vụ mật mía Sơn Thọ (thôn 1, xã Thọ Điền) không khí sản xuất đang rất khẩn trương. Tiếng máy ép, tiếng sôi của mật mía làm cho cơ sở nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Chị Đoàn Thị Nhàn, Giám đốc HTX Dịch vụ mật mía Sơn Thọ cho biết: Mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường từ 15 – 20 nghìn lít mật mía. Năm nay, mặc dù mới đầu mùa nhưng số lượng khách hàng đặt mua mật mía nhiều nên HTX phải làm việc hết công suất, khu vực bếp nấu gần như đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Hiện mỗi ngày chúng tôi ép được khoảng 3 – 4 tấn mía tươi, tương đương nấu được khoảng 300 lít mật thương phẩm, những ngày giáp Tết số lượng còn tăng lên 1.000 lít mỗi ngày.

Những chai mật được đóng cẩn thận, có dán tem của HTX Dịch vụ mật mía Sơn Thọ được người tiêu dùng tin tưởng hơn khi sử dụng, vì thế sản phẩm mật mía của HTX bán rất được giá, khoảng 60 - 70 nghìn đồng/lít. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Những chai mật được đóng cẩn thận, có dán tem của HTX Dịch vụ mật mía Sơn Thọ được người tiêu dùng tin tưởng hơn khi sử dụng, vì thế sản phẩm mật mía của HTX bán rất được giá, khoảng 60 – 70 nghìn đồng/lít. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Theo chị Nhàn, năm 2020, sản phẩm mật mía của HTX được công nhận OCOP cấp tỉnh, từ đó sản phẩm được khẳng định chất lượng và có thêm nhiều cơ hội mở rộng thị trường. Những chai mật được đóng cẩn thận, có dán tem của HTX được người tiêu dùng tin tưởng hơn khi sử dụng, vì thế sản phẩm mật mía của HTX bán rất được giá, khoảng 60 – 70 nghìn đồng/lít.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ mật mía, bên cạnh kênh bán hàng truyền thống, HTX Dịch vụ mật mía Sơn Thọ đã sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để kết nối thị trường. Nhờ vậy, sản phẩm được nhiều người biết đến hơn.

Theo những người làm nghề trong làng, dùng củi nấu mật mía tuy vất vả, tốn công sức, thời gian nhưng mật thơm ngon, sánh mịn hơn so với phương pháp nấu công nghiệp. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Theo những người làm nghề trong làng, dùng củi nấu mật mía tuy vất vả, tốn công sức, thời gian nhưng mật thơm ngon, sánh mịn hơn so với phương pháp nấu công nghiệp. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Theo đánh giá của khách hàng, mật mía Thọ Điền đặc sánh, màu sắc đẹp, bắt mắt và có hương vị ngọt đặc trưng ít nơi đâu có thể sánh được. Vì vậy những ngày cuối năm âm lịch, khách hàng trong và ngoài tỉnh đổ xô về xã Thọ Điền để mua mật mía. Chị Phan Thị Nga tại thành phố Hà Tĩnh lên đây để mua mật cho biết: “Nhiều năm nay, tôi chỉ mua mật ở đây vì mật thơm ngon, chất lượng. Ngoài mua về cho gia đình sử dụng tôi còn mua biếu người thân”.

Theo những bậc cao niên trong làng, nghề nấu mật mía ở Thọ Điền đã tồn tại hơn 50 năm. Ngày trước, địa phương này vốn là nơi trồng mía lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Thấy đầu ra cây mía bấp bênh, người dân Thọ Điền quyết định ép mía, nấu mật, nhất quyết không bán mía lỗ vốn. Từ một vài hộ làm, dần dần khi nhu cầu thị trường tăng lên, Thọ Điền hình thành làng làm mật mía, trở thành nghề chủ lực trong phát triển kinh tế.

Mật mía Thọ Điền đặc sánh, màu sắc đẹp, vị ngọt đặc trưng ít nơi đâu sánh được. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Mật mía Thọ Điền đặc sánh, màu sắc đẹp, vị ngọt đặc trưng ít nơi đâu sánh được. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Nhờ làm mật mía nên đời sống của nhiều gia đình nơi đây đã khấm khá so với những vùng khác trong huyện. Có những gia đình trừ chi phí có thể lãi 20 – 40 triệu đồng mỗi vụ. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, những năm gần đây, cây mía đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của địa phương. Toàn xã hiện sản xuất gần 30ha mía, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường gần 300 tấn mật thương phẩm.

Nhằm giữ vững nghề truyền thống này, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân xây dựng HTX Dịch vụ mật mía Sơn Thọ và hiện đang tiếp tục vận động người dân tham gia vào HTX để mở rộng quy mô, sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện thu nhập cho người dân.

Toàn xã Thọ Điền sản xuất gần 30ha mía, mỗi năm cung cấp ra thị trường gần 300 tấn mật thương phẩm. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Toàn xã Thọ Điền sản xuất gần 30ha mía, mỗi năm cung cấp ra thị trường gần 300 tấn mật thương phẩm. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Nghề làm mật mía cũng rất thú vị vì sẽ tận dụng hết được tất cả những gì từ cây mía. Sau khi lấy hết phần thân, người ta sẽ trừ lại phần ngọn để tiếp tục trồng cho vụ sau. Các phụ phẩm từ cây mía được người dân tận dụng làm thức ăn cho trâu bò trong những ngày mùa đông giá rét, rất thơm ngon bổ dưỡng.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/lang-nau-mat-mia-truyen-thong-50-nam-do-lua-vao-vu-tet-d411011.html

Cùng chủ đề

Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt “gọi” Tết

(Dân trí) - Nước mía trong quá trình đun, cô đặc thành mật, tỏa ra mùi thơm nức mũi. Thứ nước đặc biệt này mỗi năm chỉ sản xuất một vụ để "đón Tết". Từ khoảng giữa tháng 11 âm lịch, khi cây mía đã tích đủ lượng đường cần thiết, người dân xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bắt đầu thu hoạch. Mía được chặt xuống, bỏ ngọn, bó thành từng bó để thuận lợi cho vận...

Cảnh làm vật ‘cống phẩm hoàng triều’ những ngày giáp Tết

TPO - Thời vàng son, đường phèn rất quý, thợ nấu đường cũng trở nên có giá. Những mẻ đường làm ra được chọn làm cống phẩm hoàng triều. Hiện chỉ một số ít người dân ở Quảng Ngãi còn giữ bí quyết làm loại đường nức tiếng này. 28/12/2024 | 08:19 ...

Ngành mía đường Việt Nam đã khởi sắc

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, tổng diện tích trồng mía cả nước niên vụ 2023 - 2024 đạt gần 175.000ha, với năng suất đường lần đầu tiên đạt 6,79 tấn/ha. Đáng chú ý, giá bán mía của nông dân đã tăng lên mức cao chưa từng có, đạt gần 1,3 triệu đồng/tấn.Nông dân bán mía với giá cao nhất từ...

Nhà máy đường cam kết thu mua hết mía cho nông dân ở thành phố Kon Tum

Công ty đã tổ chức tiến hành thu mua mía của bà con ngay từ đầu vụ sản xuất, tổ chức cho đốn chặt đối với những diện tích mía chín trước thì thu hoạch trước, mía gốc chặt trước, mía tơ chặt sau, mía trên cao chặt trước, mía dưới thấp chặt sau. Hiện nay Công ty đã ban hành chính sách hỗ trợ thêm chi phí đối với những diện tích, sản lượng mía nguyên liệu...

Điều tra vụ phá hơn 5,5ha rừng phòng hộ đầu nguồn để trồng mía ở Gia Lai

Sáng 20/1, ông Thái Thượng Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (Gia Lai) thông tin, đơn vị vừa phối hợp với chính quyền xã HBông kiểm tra, phát hiện tình trạng lấn chiếm rừng phòng hộ để trồng mía tại tiểu khu 1065, lâm phần do địa phương này quản lý. Theo ông Hải, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện tại lô 30, khoảnh 1 (tiểu khu 1065), có 2,56 ha diện...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cá thính Lập Thạch trong mâm cơm Tết

Cá thính Lập Thạch, món ăn dân dã, mang đậm văn hóa làng quê, là phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết....

Phúc Sinh trên hành trình bền vững cùng nông nghiệp xanh

Phúc Sinh liên tục nhận được tài trợ từ Quỹ đầu tư &Green và Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan, trở...

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Quảng Bình có 3 sản phẩm OCOP 5 sao trước thềm năm mới

Quảng Bình vừa có quyết định phê duyệt 10 sản phẩm OCOP, trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay, UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. “Trong đó, lần đầu tiên trên địa bàn có 3...

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Bài đọc nhiều

Chủ tịch Đặng Gia Bena công bố Chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2025 tại Hưng Yên, tân hoa hậu sẽ nhận...

(CLO) Chủ tịch Miss Vietnam Business Đặng Gia Bena chính thức công bố chiếc vương miện quyền lực dành cho Tân Hoa hậu Doanh Nhân Việt Nam 2025. Bên cạnh đó, Chủ tịch Đặng Gia Bena kết hợp cùng “Người con đạo hiếu” Ngọc Sơn sẽ trao tặng một căn hộ...

Xem trực tiếp sự kiện Apple ra mắt iPhone 16 ở đâu, khi nào?

Người dùng quan tâm có thể theo dõi trực tiếp sự kiện qua kênh chính thức của “nhà táo” trên nền tảng YouTube hoặc truy cập trang chủ của Apple để xem livestream từ trụ sở Cupertino, California. Tại sự kiện lần này, Apple dự kiến giới thiệu 4 mẫu iPhone mới: iPhone 16, iPhone 16 Plus, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. Ngoài ra, còn có Apple Watch mới, có thể với tên gọi Apple Watch Series...

“Xuân quê hương 2025” rộn ràng với cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê hương 2025” nhằm gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Trong không khí náo nức của những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, tối 17/1, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê...

Viettel đấu giá được ‘băng tần vàng’ 5G, 3 ngày chặn 5.400 điện thoại ‘cục gạch’

Viettel đấu giá được “băng tần vàng” 5G Tối 8/3, Viettel thông báo đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500-2600 MHz trong vòng 15 năm tới. <!-- ><!--><!-- ><!--> Việc trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của...

Viettel nâng băng thông dịch vụ Internet cáp quang lên tới 50%

Tháng 10/2024, Viettel triển khai nâng băng thông lên tới 50% với mức giá không đổi cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang. Đây là lần thứ tư nhà mạng nâng băng thông miễn phí cho khách hàng từ năm 2019 đến nay. Cụ thể, các khách hàng đang sử dụng gói cước băng thông 80Mbps -100 Mbps sẽ được nâng lên 150 Mbps; 120Mbps -180Mbps sẽ được nâng lên 1,5 lần tương ứng. Các khách...

Cùng chuyên mục

Thời tiết TPHCM ngày đầu nghỉ Tết ra sao?

TPO - Trong ngày hôm nay 25/1 (26 tháng Chạp), ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, thời tiết TPHCM mát mẻ lúc sáng sớm và đêm, ngày có nắng, nhiệt độ thấp nhất 23-24 độ C, cao nhất 34 độ C. TPO - Trong ngày hôm nay 25/1 (26 tháng Chạp), ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, thời tiết TPHCM mát mẻ lúc sáng sớm và đêm, ngày có...

Xuân Ất Tỵ 2025: Người Việt ở Nga gắn kết tình đồng hương trong Tết cổ truyền

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi ân tình đến những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nga. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Tối ngày 24/1, tại Trung tâm đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đã diễn ra chương trình Tết sum vầy-Mừng Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là dịp để...

Tết này đi đâu?

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài chín ngày, gợi ý cho các gia đình “tính sổ” với các điểm du lịch để cùng nhau “xả hơi” sau thời gian học tập và làm việc vất vả...

Cấm con dâu về nhà ngoại ăn Tết, phản ứng của con trai khiến mẹ chồng chưng hửng

Chuyện Tết nội hay Tết ngoại là vấn đề muôn thuở khiến bao gia đình rơi vào cảnh khó xử. ...

Không phải thời hiện đại, loài người từng có “đại nhảy vọt” về công nghệ từ 900.000 năm trước?

Phát hiện tại El Barranc de la Boella không chỉ là bằng chứng về sự tiến hóa công nghệ mà còn cho thấy khả năng tư duy mô hình hóa – một bước tiến lớn trong nhận thức của loài người. ...

Mới nhất

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo thực hiện hơn 30 MV đón Tết

Đón Tết Ất Tỵ 2025, nghệ sĩ tỳ bà Vũ Diệu Thảo ra mắt hơn 30 MV độc tấu, hòa tấu với đa dạng màu sắc âm nhạc. Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo chia sẻ đã dốc toàn lực gần 4 tháng làm việc với các nhạc sĩ. Trong hơn 30 MV phát hành dịp này, có các làn điệu...

Cam kết thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu hiệu quả, an ninh và thịnh vượng

Tổ chức Hải quan thế giới kêu gọi các thành viên thúc đẩy việc thực hiện các hoạt động cụ thể vì mục tiêu đã đề ra.

Học sinh dùng AI tạo thiệp chúc tết

Thay vì phải dùng giấy, bút màu, hồ dán, kéo để làm thiệp chúc mừng năm mới trong dịp Tết Nguyên đán như...

Mới nhất