Trang chủDu lịchẨm thựcLàng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết

Làng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết

Những ngày này, làng bánh in An Lạc (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) lại tất bật, chộn rộn sản xuất bánh Tết để kịp bán.

Làng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết - Ảnh 1.

Những ngày cận Tết, công nhân phải làm đến 8 – 9h tối để kịp giao bánh cho khách – Ảnh: THANH THÙY

Làng An Lạc từ lâu nổi tiếng với nghề làm bánh in. Những ngày cuối năm, làng bánh tràn ngập trong hương thơm của nếp, đậu xanh.

Không khí cũng trở nên nhộn nhịp, hối hả. Từng đợt xe liên tục ra vào làng An Lạc. Chiếc xe này chạy vào, lại đến chiếc xe kia chạy ra, chở theo những thùng bánh in đầy ắp giao đến tay khách.

Ngày xưa, làng bánh in An Lạc có hàng chục hộ làm bánh, tuy nhiên hiện nay chỉ còn hơn 10 hộ giữ lửa nghề mỗi độ Tết đến.

Làng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết - Ảnh 2.

Bánh in được làm từ bột nếp, đường, đậu xanh và vani

Tại lò bánh Tường Vi, nhóm 4 người đang hối hả làm bánh, xếp bánh, đóng thùng để kịp giao cho thương lái. 

Ông Huỳnh Quang Trung (62 tuổi, chủ cơ sở sản xuất bánh Tường Vi) cho biết lò bánh của ông bắt đầu sản xuất vào giữa tháng 11 âm lịch. Cận Tết, ông và công nhân thường làm đến 8 – 9h tối để kịp phục vụ nhu cầu của người dân.

“Làng bánh chỉ sản xuất vào cận Tết để cung ứng cho người dân cúng Tết. Những ngày này tôi và 3 công nhân khác phải làm việc hết công suất để kịp giao bánh cho khách. Mỗi ngày, cơ sở của tôi làm hơn 1 tạ bánh”, ông Trung chia sẻ.

Trung bình mỗi mùa làm bánh, gia đình ông Trung cho ra 3 – 4 tấn bánh in. Hiện nay, giá bánh in dao động 20.000 – 30.000 đồng/gói.

Làng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết - Ảnh 3.

Ngày nay bánh in được làm chủ yếu bằng máy móc

“Làm bánh in là nghề thời vụ, chỉ làm vào dịp cận Tết nhưng cho thu nhập khá. Mỗi mùa làm bánh, tôi thu lãi từ 20 đến 30 triệu đồng”, ông Trung nói.

Theo ông Nguyễn Mật (63 tuổi, chủ cơ sở sản xuất bánh Thanh Vân), nguyên liệu làm bánh khá đơn giản. Bánh in được làm từ bột nếp, đậu xanh, đường và vani.

“Làm bánh in khá đơn giản với một vài công đoạn. Nếp phải được rang thơm trước khi đem xay mịn, trộn cùng bột đậu xanh, đường. Sau đó cho vào máy in và đem đi nướng. Khâu nấu đường nhìn đơn giản nhưng phải thật kỹ, nếu đường nấu không mịn sẽ làm bánh bị sần, dễ bị nứt vỡ bánh”, ông Mật nói.

Làng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết - Ảnh 4.

Ngày xưa, những cái Tết còn khó khăn, bánh in là loại bánh thường được người dân bày biện tiếp khách hay biếu tặng những người khách phương xa

Ngày nay làng bánh in An Lạc đa số sử dụng máy móc thay thế thủ công như máy trộn bột, máy in tạo hình, lò nướng hiện đại giúp nâng cao năng suất, tăng sản lượng bánh.

“Nhờ có máy móc mà lượng bánh làm ra tăng gấp đôi so với làm thủ công”, ông Mật nói.

Bánh in có nhiều loại, nhưng được ưa chuộng nhất là bánh in đậu xanh bởi có hương vị ngọt thanh, thơm lừng của đậu xanh.

Làng bánh in xứ Quảng chộn rộn dịp Tết - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Cúc (69 tuổi, trú thôn An Lạc) có thêm thu nhập 200.000 – 300.000 đồng/ngày nhờ làm công việc xếp, gói bánh in

Bánh in An Lạc được đem bán khắp tỉnh Quảng NamĐà Nẵng. Đối với người dân Quảng Nam – Đà Nẵng, bánh in là thức quà quê mộc mạc, dân dã, gợi nhớ về những cái Tết tuổi thơ lúc còn nghèo khó.

Bánh in là thức bánh quen thuộc của người dân xứ Quảng trong mỗi dịp Tết, dùng để cúng ông bà, tổ tiên. Cứ đến Tết, gian bàn thờ nhà nhà đều xuất hiện loại bánh này, đây được xem là loại bánh truyền thống, mang nét văn hóa của làng quê xứ Quảng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/lang-banh-in-xu-quang-chon-ron-dip-tet-20250120160817367.htm

Cùng chủ đề

Cơ hội đầu tư từ Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính

Đà Nẵng quảng bá môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực gồm công nghệ công nghệ cao, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo, Khu Thương mại tự do, Trung tâm tài chính quốc tế. Đà Nẵng: Cơ hội đầu tư từ Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chínhĐà Nẵng quảng bá môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực gồm...

Chi tiết 30 điểm bắn pháo hoa ở Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa, trong đó có 10 trận địa bắn pháo hoa tầm cao kết hợp pháo hoa tầm thấp và 21 trận địa bắn pháo hoa tầm thấp. Thiết kế: Patrick Nguyễn Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/chi-tiet-30-diem-ban-phao-hoa-o-ha-noi-dip-tet-nguyen-dan-at-ty-2025-20250123223710855.htm

Giới trẻ tấp nập check in đường hoa Tết ở ‘khu nhà giàu’ TPHCM

TPO - Chưa đến giờ khai mạc nhưng từ trưa, nhiều bạn trẻ đã đến chụp ảnh cùng linh vật năm Ất Tỵ tại tuyến đường nối thẳng đến cầu Ánh Sao trong KĐT Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TPHCM). Đường hoa với nhiều tiểu cảnh rực rỡ, mở cửa đón khách từ 23/1 đến 1/2. Cổng Nghinh xuân với sắc đỏ, vàng rực rỡ. Trên cổng, chủ đề được thể hiện nổi bật, cùng hàng trăm chiếc phong bao lì xì...

Lễ hội xuân lớn nhất Việt Nam giáp Hà Nội, già trẻ đều mê

Từ Hà Nội bắt xe buýt miễn phí đến Lễ hội Ánh sáng phương Đông, người lớn trẻ nhỏ bắt gặp cả một thiên đường ánh sáng, lại đủ ‘combo’ mua sắm, ăn chơi ‘tẹt ga’ mùa Tết. Check-in bên cạnh Lạc Long Quân trở về, tác phẩm đèn lồng đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi đèn lồng quốc tế Ocean. Diễn ra đến hết ngày 16-3, tới thời điểm hiện tại Lễ hội Ánh sáng phương Đông 2025 tại Vinhomes Ocean...

Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch

(Dân trí) - Dưới ánh nắng chiều đậm đà, những luống hoa cúc chi đang vào kỳ thu hoạch hiện lên vàng ruộm, tạo thành các đường thẳng rực rỡ trên đồng ruộng. Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch (Video: Hữu Nghị). Trồng hoa cúc chi được coi là nghề truyền thống của một số hộ dân tại huyện Văn Lâm (Hưng Yên). Trước đây cúc chi được trồng chủ yếu tại làng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Làn sóng ‘sa thải âm thầm’ tăng cao dịp cuối năm

Không những lao động gen Z mà nhiều lao động 'cứng cựa' cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc bị sếp "đì", liên tục gây khó dễ vào dịp cuối năm, buộc phải tự 'sa thải'. Sa thải âm thầm: Vì sao...

Hơn 10.000 sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một đã được hoàn trả tiền học phí thu sai

Trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã hoàn thành thủ tục hoàn trả cho hơn 10.000 sinh viên, học viên trong vụ thu sai 37 tỉ đồng học phí. Ngày 24-1, nhiều sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh...

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề ‘chở Tết’

Những ngày cuối năm nhiều người dân tranh thủ xuống phố hành nghề chở hộ cây cảnh để kiếm thêm thu nhập trang trải những ngày Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/kiem-tien-trieu-moi-ngay-tu-nghe-cho-tet-20250124110323726.htm

Cặp linh vật rắn của tình hữu nghị Việt Nam – Lào

Dù chưa chính thức đón khách, cặp linh vật rắn ở thị trấn biên giới Lao Bảo được nhiều người địa phương trầm trồ, khen ngộ nghĩnh, dễ thương. ...

Nhà ông bà không có WiFi, con không thích về quê ăn Tết

"Vé máy bay tôi đã mua rồi, chỉ còn một ngày nữa là bay về quê. Nhưng đến hôm nay mà hai con gái của tôi vẫn giữ nguyên ý định không về quê ăn Tết". Để các con không ngại khi về quê...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Đặc sản béo mầm ở Tây Bắc khan hiếm dịp Tết, khách Hà Nội ‘đỏ mắt’ tìm mua 

Gần tết Nguyên đán, món đặc sản nức tiếng vùng Tây Bắc càng trở nên khan hiếm. Nhiều thực khách sành ăn ở Hà Nội sẵn sàng chi vài triệu tìm mua để thưởng thức dịp cuối năm, chiêu đãi khách quý. Nhộng ong đất là nguyên liệu chế biến món ăn khá nổi tiếng ở Tây Bắc, được tìm thấy nhiều trong các khu rừng sâu tại một số tỉnh như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La… Anh Nguyễn Hải...

Mới nhất

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề ‘chở Tết’

Những ngày cuối năm nhiều người dân tranh thủ xuống phố hành nghề chở hộ cây cảnh để kiếm thêm thu nhập trang trải những ngày Tết. ...

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát quy định về dạy thêm, học thêm

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 597/VPCP-KGVX gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc xử lý thông tin phản ánh về chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có quy...

Bảo vệ sức khỏe trước thềm Tết Nguyên đán

Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức...

Tết đến nơi mà mai vàng vẫn nở chậm, nhà vườn trồng mai ở Gia Lai chật vật, lo lắng

Những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025, không khí lạnh kéo dài tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã khiến nhiều nhà vườn trồng mai lo lắng vì mai vàng nở...

Bố ruột diva Hồng Nhung sống một mình ở tuổi 85, phải thuê người giúp việc

(Dân trí) - Hồng Nhung cho biết, chị nhiều lần mời nhưng bố chị không đồng ý ở cùng con cháu. Nữ ca sĩ phải thuê người giúp việc chăm sóc ông. Cách đây vài ngày, ca sĩ Hồng Nhung cho biết, chị vừa kết thúc đợt điều trị ung thư vú đầu tiên, hiện được chăm sóc hậu phẫu...

Mới nhất