Trang chủDu lịchẨm thựcLần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức.

Phần dự thi của đội thi đến từ Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)
Phần dự thi của đội thi đến từ Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” với sự tham gia của 120 người đến từ 36 đội thuộc các huyện, thành phố, đơn vị, nhà hàng…

Với mục đích khai thác, giới thiệu những món ăn truyền thống được chế biến từ các sản phẩm của cây chè Thái Nguyên, 36 đội tham gia chương trình đã giới thiệu với công chúng khoảng 150 món ăn độc đáo, đặc sắc như: Gà cuộn bản Thái sốt trà xanh; Kim kê ngọc bích trà xanh; Cá hồi cuộn trà xanh; Lợn đồng bào cuộn trà xanh; Bánh sukem cuộn trà xanh; Gà hấp trà xanh; Salad nõn trà tôm thịt; Cá sông kho búp trà…

Nhiều món ăn đã đem lại sự ngạc nhiên, thú vị và đầy ấn tượng trong lòng du khách. Ngoài sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc, Liên hoan còn có sự góp mặt của các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại một số đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức tại tỉnh.

Liên hoan là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển cây chè gắn với du lịch, từ đó góp phần khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên, tạo ra sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh; từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn nhất nước với 4 vùng chè “Tứ đại danh trà” nổi tiếng gồm: Vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên); vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ); vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè Khe Cốc (huyện Phú Lương).

Ở mỗi vùng đều có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sản phẩm trà đa dạng của Thái Nguyên.

Đến nay, toàn tỉnh có 290 sản phẩm OCOP, trong đó có hơn 140 sản phẩm OCOP từ chè, đặc biệt đã 2 sản phẩm trà đạt OCOP 5 sao. Tỉnh hiện có 52 doanh nghiệp, gần 100 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè; 230 làng nghề chè và hơn 90.000 hộ trồng chè.

Thái Nguyên đã và đang thực hiện những chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển cây chè gắn với du lịch, qua đó góp phần giúp người dân địa phương phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân, nâng cao giá trị gia tăng của cây chè và các sản phẩm trà./.

(TTXVN/Vietnam+)



Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lan-tien-dau-to-chuc-lien-hoan-am-thuc-cac-mon-an-che-bien-tu-cay-che-post1002441.vnp

Cùng chủ đề

Ấn định thời gian tổ chức Lễ hội Hương sắc trà xuân

Theo UBND TP Thái Nguyên, Lễ hội “Hương sắc trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” diễn ra vào dịp đầu xuân mới 2025, từ ngày 7 - 9/2 (tức mồng 10 - 12 tháng Giêng). Lễ hội...

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, chúc Tết tại Thái Nguyên

Ngày 19/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà, chúc Tết tại tỉnh Thái Nguyên. Đi cùng đoàn công tác có: Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung...

Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng quà Tết tại Thái Nguyên

Ngày 19/1, Đoàn công tác của Trung ương do Trưởng Ban Dân vận Trung ương Mai Văn Chính làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà Tết cho công nhân, người lao động Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên. ...

Hộ nghèo, gia đình chính sách đều có quà Tết

Dự kiến đến ngày 20/1, toàn bộ 14.742 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách toàn tỉnh Thái Nguyên được nhận quà Tết bằng tiền mặt, mức tối thiểu là 600.000đ/hộ và túi quà trị giá 500.000 đồng. Trao...

Bò 3B giá bán thấp, một HTX ở Thái Nguyên chế biến ra những món gì mà đạt sao OCOP?

Do giá bò thịt thấp, trong đó có giống bò 3B, anh Dương Văn Hồng, Giám đốc HTX Chăn nuôi bò Nga My, xã Nga My, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã tìm tòi, học hỏi và chế biến thịt bò thành các sản phẩm chuyên sâu để đưa ra thị trường. Đến nay, HTX của anh đã có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Cái khó ló cái khôn của nông dân bò 3B   Từ chỗ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kinh nghiệm để có chuyến du lịch Tết an toàn và tiết kiệm

Tìm hiểu thời tiết điểm đến du lịch sẽ giúp bạn chuẩn bị trang phục phù hợp, tránh tình trạng mang quần áo không phù hợp với thời tiết sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi.Du lịch Tết Nguyên đán: Lượng tìm kiếm chỗ ở của khách quốc tế tăng 139%Xu hướng du lịch gia đình sẽ “lên ngôi” trong năm 2025Vì sao du lịch Việt vẫn chưa thể trở thành...

95 năm Ngày thành lập Đảng: Vun đắp tình cảm đặc biệt Lào-Việt Nam

Các lãnh đạo của Lào chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, nhất là những kết quả nổi bật về đối nội và đối ngoại trong 2024. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025, trong các ngày từ 21- 22/1, Đại sứ Việt Nam...

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 gọi tên điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim

Điểm độc đáo ở Cồn Chim là du khách có thể hòa mình cùng thiên nhiên, tìm hiểu, trải nghiệm sinh kế "thuận thiên" và thưởng thức món ăn dân dã Nam Bộ, tham gia trò chơi dân gian đặc sắc.Làng rau Trà Quế, Hội An - "Làng du lịch tốt nhất thế giới" năm 2024Văn hóa truyền thống - Thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng ở Cao BằngRa mắt công trình số hóa Khu di...

Hoa hậu Kiều Duy lan tỏa văn hóa đọc tại quê nhà nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025

Đọc sách không chỉ giải trí mà còn giúp chúng ta tìm hiểu được nhiều kiến thức, về các nền văn hóa... Là đại diện thế hệ trẻ, tôi tin rằng việc đọc sách là hành trang quý giá cho chúng ta vươn xa hơn. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Đương kim Hoa hậu Quốc gia Việt Nam Kiều Duy vừa tham gia hoạt động “Hội sách và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc Xuân Ất...

Thủ tướng: ASEAN bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn”

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ASEAN cần bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn,” lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực tạo đột phá. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 55 tại Thuỵ Sĩ, chiều 22/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng...

Quảng Ninh hoàn thành sửa chữa nhiều công trình trọng điểm trước Tết

TPO - Các công trình trọng điểm bị ảnh hưởng do bão số 3 như Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh; Cung quy hoạch, Bảo tàng - thư viện tỉnh; Cột đồng hồ; Khu huấn luyện, thi đấu Đại Yên được tỉnh Quảng Ninh gấp rút sửa chữa và hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán Ất...

TP.HCM: Thủy hải sản, rau củ… về chợ tăng nhưng cần bám sát diễn biến giá dịp Tết

Lượng hàng thủy hải sản về TP.HCM đã tăng, chủng loại phong phú, nhưng lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính, Sở Công Thương... phải phối hợp chặt chẽ giám sát, đảm bảo không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. ...

Mới nhất