Trang chủDu lịchẨm thựcLàm gấp 10 lần, khách nườm nượp

Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp


Nhộn nhịp

Giáp tết, chúng tôi ghé lò bánh của gia đình chị Huỳnh Ngọc Chinh (39 tuổi), có thâm niên gần 40 năm khu Chợ Lớn, nằm ở số 106 Xóm Đất (Q.11, TP.HCM). Sáng sáng, lò bánh nhộn nhịp, hết lượt khách này tới lượt khách khác liên tục ghé hỏi mua đủ các loại bánh truyền thống…

Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 1.

Bánh lá liễu đắt hàng dịp tết

Chị Chinh cho biết lò mình quanh năm nổi tiếng với bánh bao, bánh lá liễu, bánh củ cải, bánh phát tài… Dịp tết, nhu cầu của khách đối với bánh lá liễu, hay còn được gọi là bánh trường thọ, bánh hồng đào tăng cao, bởi đây là loại bánh cúng nổi tiếng của người Tiều tại Chợ Lớn, rất được ưa chuộng vào các tiết, lễ lớn trong năm.

Chủ cho biết bánh này mang ý nghĩa trường thọ, sung túc nên đây là món bánh lễ không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên, bên cạnh bánh tổ. Đó cũng là lý do mà dịp tết năm nay, chị Chinh nói lò mình sản xuất bánh liễu tăng gấp 10 lần so với thời điểm thông thường, cả nhà gần chục người có ngày phải làm từ 6 giờ sáng tới 1 giờ sáng ngày hôm sau để kịp phục vụ.

Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 2.
Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 3.
Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 4.

Lò bánh của gia đình chị Trinh bán đa dạng các loại bánh truyền thống người Hoa

Về giá cả, thời điểm này lò bánh vẫn giữ như cũ với giá bán 16.000 đồng/cái bánh lá liễu. Chị cho biết lò sẽ bán xuyên tết, chỉ nghỉ buổi sáng mùng 1. Bán vào những ngày tết, giá bánh có thể tăng 1.000 – 2.000 đồng, không quá đột biến.

“Bánh của gia đình tôi có hương vị riêng mà những chỗ khác không có, quan trọng là cách mình chế biến, nêm nếm. Bán mấy chục năm, lò bánh cũng có những lượng khách mối ổn định. Năm nay, tình hình kinh tế khó khăn nên lượng bán ra cũng không nhiều như năm ngoái, nhưng vẫn là lúc cao điểm trong năm”, chị Chinh bày tỏ.

Giữ gìn lò bánh gia đình

Ông Chí (63 tuổi, ngụ Q.11) cho biết mình là “mối ruột” ở đây suốt mấy chục năm nay. Là người gốc Hoa, mỗi dịp lễ, tết quan trọng ông đều ghé đây mua bánh tổ, bánh lá liễu, bánh bao… để cúng, mời khách.

“Bánh ở đây chất lượng, giá cả cũng vừa phải, không có mắc nên tôi cứ vậy mà mua. Nhà tôi cũng gần ở đây nữa. Nói chung mình mua ở đây quen rồi, ăn mấy chỗ khách không hợp. Gần tết, tôi ghé lại mua bánh lá liễu để cúng”, vị khách bày tỏ.

Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 5.

Nhu cầu của khách tăng, bánh lá liễu được tiếp thêm liên tục

Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 6.
Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 7.
Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 8.

Gia đình chị Chinh tăng ca làm bánh

8 tuổi, chị Chinh đã phụ cha mẹ bán bánh. Gần 40 năm trước, cha mẹ chị mở lò bánh này. Ban đầu, chỉ là làm nhỏ lẻ, giao bánh cho vài người quen ở Chợ Lớn vì cách làm ngon. Dần dà, người đặt bánh ngày càng đông, họ phát triển thành lò bánh như hiện tại.

“Học tới lớp 10, tôi nghỉ học, về phụ cha mẹ bán bánh, giờ kế thừa quán. Ông bà cũng lớn tuổi nhưng hằng ngày vẫn miệt mài với lò bánh, bán bánh cho khách. Tiệm bánh là tâm huyết của cha mẹ nuôi 4 anh em trong nhà khôn lớn, cũng là cả tuổi thơ và tuổi trẻ của tôi”, chị Chinh nói thêm.

Lò 'bánh trường thọ' nức tiếng Chợ Lớn dịp tết: Làm gấp 10 lần, khách nườm nượp- Ảnh 9.

Khách đều đặn ghé lò bánh này ngày giáp tết

Tết ngày một cận kề, lò bánh của gia đình chị Chinh ngày ngày vẫn là nơi ra lò những chiếc bánh đầy tâm huyết, mang vẻ đẹp ẩm thực, văn hóa truyền thống người Hoa giữa lòng một đô thị hiện đại.



Source link

Cùng chủ đề

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Đặc sản “trường thọ” của người Hoa ở Sóc Trăng thực ra là món gì, mặn, ngọt ra sao?

Sợi mì rất dài nên nó còn được gọi là mì trường thọ. Mì sụa có hai loại: mặn và ngọt.Mì sụa ngọt được dùng để nấu chè với trứng gà luộc. Phiên bản này thường được dùng trong các bữa tiệc sinh nhật. Màu đỏ...

Lễ xá tội vong nhân của người Hoa trong tháng cô hồn tại TPHCM

(Dân trí) - Tín ngưỡng dân gian quan niệm, Rằm tháng 7 là dịp mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân, nên có lễ cúng cô hồn không nơi nương tựa. Đây cũng là ngày các tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội. Chiều 10/8 (mùng 7/7 Âm lịch), tại Khánh Vân Nam Viện (quận 11), một đạo quán lớn nhất TPHCM diễn ra lễ xá tội vong nhân của cộng đồng người Hoa. Đây...

Tết Thanh Minh của người Hoa ở Sài Gòn

18h, Kim Tuyết tan làm tranh thủ ghé chợ mua bánh bông lan, trái cây, nhang đèn chuẩn bị cho Tết Thanh Minh. Cô gái ở quận 8 lớn lên trong gia đình người Hoa gốc Triều Châu, tiếp nhận nghi thức cúng kiếng từ bố mẹ. Tết Thanh Minh luôn được gia đình ghi chú cẩn thận vì đây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm với việc tảo mộ và cúng ở nhà. Người dân...

Tốc độ, quy mô phát triển của Việt Nam cực kỳ ấn tượng

Kể từ khi đến đây vào mùa Hè năm ngoái, Đại sứ Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin đã bị ấn tượng bởi sự năng động và tràn đầy năng lượng của Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thành công của Việt Nam trong việc chia sẻ rộng rãi lợi ích phát triển trong xã hội và giảm nghèo thực sự đáng chú ý...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Chiến thắng’ đầu tiên của Tổng thống Trump trong cuộc chiến trục xuất di dân lậu

Trưa 27.1 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo Mỹ ngừng tăng thuế quan và cấm vận sau khi Colombia đã nhượng bộ và cho phép các máy bay quân sự Mỹ chở di dân bất hợp pháp hạ cánh xuống nước này. ...

Rũ bỏ hình ảnh gợi cảm, Miss Grand Thái Lan hóa thân thành ‘nàng thơ’ với áo dài

Trong chuyến công tác nhằm quảng bá cho bộ phim Petrichor The Series tại Việt Nam, dàn diễn...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Mới nhất

TP Hạ Long sớm đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động

Năm 2025, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đặt mục tiêu thu hút 11,5 triệu lượt du khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Để đạt mục tiêu này, thành phố đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch...

Giá rửa xe ô tô tăng gấp 6 lần ngày thường, chủ gara ô tô kiếm bộn tiền ngày cận Tết

Vào những ngày cận Tết, nhu cầu chăm sóc xe ô tô tăng cao, khiến giá dịch vụ rửa xe tại các gara tăng mạnh. Mức giá dịch vụ rửa xe ô tô tại nhiều điểm đã tăng gấp...

7 điểm giữ xe cho người dân đến Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025

TP.HCM vừa cập nhật danh sách 7 điểm tổ chức giữ xe máy có thu phí dành cho người dân, du khách đến thưởng lãm Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025. ...

Siết quản lý kinh doanh mỹ phẩm trên mạng xã hội

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, cơ sở sản xuất, công bố và nhập khẩu mỹ phẩm tăng cường quản lý mỹ phẩm lưu thông trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm được quảng cáo và bán trên các nền tảng mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử. Bộ Y tế yêu...

Mới nhất