Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcLàm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23

Làm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23


Làm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23- Ảnh 1.

Elle Bùi chứng minh bản lĩnh vững vàng của mình bằng thành công khi chỉ mới 23 tuổi.

Coi “làm dâu trăm họ” là công việc cao quý

Tại Việt Nam, những người làm trong ngành dịch vụ như khách sạn (hospitality) hay ẩm thực (F&B) thường được gắn mác ‘làm dâu trăm họ’, khi phải hài lòng nhiều tệp khách hàng cùng lúc.

Nhưng ở một góc nhìn khác, Bùi Nguyên Phương (Elle Bùi), 23 tuổi, Hà Nội, lại xem đây là công việc cao quý, khi được đem lại nụ cười và niềm hạnh phúc cho mọi người.

Elle Bùi hiện đang cùng lúc vận hành hai nhãn hiệu F&B kinh doanh trà và cà phê, và làm freelancer chuyên tư vấn xây dựng thực đơn cho các doanh nghiệp F&B khác.

Các dự án của Elle Bùi đều đang để lại những dấu ấn khác biệt trên thị trường ẩm thực sôi động tại Hà Nội.

Thương hiệu trà và cà phê Rosier Fresh Tea & Coffee của Elle Bùi với trà cao cấp được pha chế cùng mứt và hoa quả tươi đã hoạt động được 2 năm, nhưng vẫn giữ được tỉ lệ đánh giá 5 sao trọn vẹn từ khách hàng cùng hàng ngàn feedback tích cực.

Song song với đó, tiệm bánh ngọt Brownie Fantasy của cô chủ trẻ tuổi cũng duy trì tỉ lệ 100% phản hồi tốt từ khách hàng.

Món bán chạy nhất, cũng là món tiêu điểm của Brownie Fantasy là brownie công thức đặc quyền được nghiên cứu xây dựng trong vòng 3 năm, vừa phù hợp với khẩu vị Việt nhưng vẫn giữ được linh hồn của chiếc brownie truyền thống.

Tâm thế sẵn sàng

Hiện giờ nhìn lại, Elle Bùi cho rằng mỗi cột mốc đến với bạn như mối duyên lành. Nhưng thực tế dọc hành trình những năm vừa qua luôn tiềm ẩn nhiều cơ hội đến vào thời điểm ít ngờ tới, may mắn là cô đã luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để có thể chớp lấy.

Khi còn là sinh viên ngành quản trị khách sạn của Trường đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), Elle Bùi đã tích cực tham gia nhiều chương trình thực tập, các workshop đào tạo, những buổi tham quan công ty… để có cái nhìn thực tế về ngành.

Trước khi khởi nghiệp F&B, cô kinh doanh Airbnb và có cơ hội phục vụ khách những món ăn cô thiết kế riêng cho sự kiện riêng tư như lễ cầu hôn, kỷ niệm ngày cưới… ‘Mỗi lời khen từ khách là một niềm tự hào của mình.

Mình dần yêu việc tìm hiểu về ẩm thực, khoa học thực phẩm, xã hội học thực phẩm… và có thể dành hàng giờ để nghiên cứu một món bánh mà không biết chán’, Elle Bùi nhớ về ngày đầu khởi sự.

Thời điểm năm 2019, khi Elle Bùi đang làm việc tại khách sạn Opera Hilton Hanoi theo chương trình thực tập của BUV, cũng là lúc COVID-19 ập đến.

Khi nhiều doanh nghiệp vội vã thu hẹp hoạt động, thì Elle Bùi nhìn thấy thời cơ trong biến động và cho ra mắt tiệm bánh online đầu tiên – Brownie Fantasy Bakery & Tea House.

Để cân bằng giữa việc kinh doanh và việc học, cô chấp nhận cắt giảm đơn lớn, tuyển thêm nhân sự hỗ trợ công việc kinh doanh, và dành riêng một số ngày cố định để nhận đơn trong tuần.

Làm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23- Ảnh 2.

Hạnh phúc của Elle Bùi là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng

‘Tuy nhiên, mình nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các thầy cô tại BUV, các thầy luôn sẵn lòng giải đáp và giúp đỡ mình mỗi khi mình cần, riêng thầy Julien còn đặt bánh của mình mỗi lần thầy tổ chức họp nữa’, Elle Bùi kể lại.

Khi dịch COVID-19 qua đi, cô chủ động mở rộng mô hình kinh doanh, mở thêm các cơ sở kinh doanh trực tiếp bên cạnh cửa hàng online, thử nghiệm nhiều sản phẩm F&B khác nhau, và may mắn luôn là ‘người bạn đồng hành’, khi các dự án của cô chủ nhỏ đều nhận được sự mến thương và tin tưởng của đông đảo khách hàng.

Làm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23- Ảnh 3.

Thực đơn hấp dẫn tại tiệm bánh của Elle Bùi

Đến với quản trị khách sạn và dịch vụ ăn uống bằng đam mê, nhưng Elle Bùi xây dựng chỗ đứng trong lòng thực khách là nhờ những triết lý đã được đúc kết qua kinh nghiệm của bản thân và nhiều tiền bối.

Đến giờ, cô vẫn nhớ như in lời thầy giáo dạy trong tiết học đầu tiên tại BUV – cũng là khi Phương lần đầu tiếp xúc với ngành. ‘Ngành khách sạn và ngành F&B yêu cầu sự chỉn chu hơn cả.

Để đảm bảo khách hàng có một trải nghiệm trọn vẹn, chúng ta cần nuông chiều và chăm sóc cả năm giác quan: thị giác – nhìn, xúc giác – chạm, thính giác – nghe, khứu giác – ngửi và vị giác – nếm’, Elle Bùi kể lại.

Làm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23- Ảnh 4.

Một đêm nhạc live được tổ chức tại Brownie Fantasy.

Đúc kết từ bài học ngày ấy, cô chia sẻ: ‘Khi được gặp những khách hàng mới mỗi ngày, được dùng tất cả khả năng, trí tuệ, xúc cảm của mình để đảm bảo một sản phẩm, môi trường hoàn hảo nhất cho khách hàng, mình cảm thấy đó là lúc mình hạnh phúc nhất.

Nên mình tin rằng đây chính là sứ mệnh của mình trong cuộc đời, và ngành quản trị khách sạn thực sự là môi trường tuyệt vời để mình ‘vùng vẫy’ với niềm đam mê của bản thân’.

Làm chủ hai cửa hàng F&B ở tuổi 23- Ảnh 5.

Đằng sau ‘cô chủ nhỏ’ của 2 cửa hàng F&B là kiến thức nền tảng vững chắc và thầy cô luôn tạo điều kiện, ủng hộ hết mình

Với những bạn trẻ đang muốn đi theo công việc F&B, Phương nhấn mạnh rằng khởi nghiệp F&B không phải con đường nhàn nhã và dễ dàng, nhưng nếu đủ kiên định, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

‘Chất lượng sản phẩm đến cuối cùng sẽ luôn là thứ giữ cho vị trí của bạn không bị đánh đổi. Hãy luôn luôn học hỏi, cập nhật xu hướng, nhưng không vì thế mà quên giá trị cốt lõi của thương hiệu, bỏ quên lời hứa với khách hàng’, Elle Bùi đúc kết.



Nguồn: https://tuoitre.vn/lam-chu-hai-cua-hang-f-b-o-tuoi-23-20240718122955614.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trả lời ‘kim chi có nguồn gốc từ Trung Quốc’, tình báo Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ từ DeepSeek

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cảnh báo nguy cơ toàn bộ dữ liệu của người dùng DeepSeek bị thu thập không giới hạn, đồng thời sự lươn lẹo của nó trong cách trả lời là một vấn đề rất đáng lo ngại. ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. Theo đề án metro, TP.HCM sẽ đầu tư đồng loạt và hoàn...

Bao lâu và khi nào chúng ta nên kiểm tra cân nặng?

Nếu đang nỗ lực giảm cân, có thể bạn sẽ muốn cân mỗi ngày để theo dõi tiến độ. Việc cân hằng ngày có thể giúp bạn đi đúng hướng, nhưng cũng có thể dẫn đến suy nghĩ ám ảnh. Vậy làm sao để...

Cáp treo Tây Ninh, lữ hành Vietravel, công viên Đầm Sen kinh doanh ra sao năm qua?

Nhiều công ty du lịch lữ hành trong năm qua ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm, có nơi thoái vốn ở các công ty con và giải thể hàng loạt chi nhánh, văn phòng đại diện. Du lịch Thành Thành Công: doanh...

Thủ tướng phê bình 30 bộ ngành, địa phương chưa báo cáo tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài

Thủ tướng phê bình, yêu cầu các bộ và 30 địa phương chưa gửi báo cáo kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm cá nhân báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 17-2. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện...

Bài đọc nhiều

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54: Thư gửi loài người từ đại dương

Tôi là đại dương, một phần quan trọng của hành tinh xanh. Nhưng giờ đây, tôi đang phải đối mặt với những mối nguy hiểm nghiêm trọng. Năm 2025, cuộc thi viết thư quốc tế UPU có chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt”. Tiếng Anh là: “Imagine you are the ocean. Write a...

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54: Tôi là đại dương

VietNamNet xin giới thiệu bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54 với chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt”. Năm 2025, cuộc thi viết thư quốc tế UPU có chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên...

Cả bốn thí sinh Đường lên đỉnh Olympia đều chịu thua bài toán lớp 5

Câu đố của chÆ°Æ¡ng trình Đường lên đỉnh Olympia này chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải bó tay. Câu đố trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia với nội dung như sau: "Một con cá có đuôi nặng 150 gam, đầu cá nặng bằng đuôi cộng nửa thân, thân nặng bằng đầu cộng đuôi. Hỏi con cá nặng bao nhiêu gam?"Thí sinh Tấn Sang đối diện với câu hỏi trên đã cho đáp án là 400 gam nhưng không...

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54: Lời thủ thỉ của đại dương

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54 đã được khởi động. VietNamNet xin giới thiệu bài mẫu viết thư lần này với chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương". Năm 2025, cuộc thi viết thư quốc tế UPU có chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt”. Tiếng Anh là: “Imagine you are the...

Sau Tết, giáo viên Lâm Đồng vẫn ngóng tiền thưởng theo nghị định 73

Đã qua Tết, giáo viên tại Lâm Đồng vẫn ngóng chờ tiền thưởng theo nghị định 73. Nhiều giáo viên nóng ruột vì các tỉnh thành khác đã chi thưởng cho giáo viên trước Tết. Ông Nguyễn Ngọc Nhi - giám đốc Sở Tài...

Cùng chuyên mục

Gợi ý của ban giám khảo về nội dung viết thư UPU lần thứ 54

Dưới đây là một số gợi ý của Ban giám khảo cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54 năm 2025, các em học sinh có thể tham khảo để hoàn thiện bài dự thi của mình. Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của...

Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng cuộc thi Công nghệ trẻ châu Á

(NLĐO)- Tại vòng chung kết cuộc thi Công nghệ trẻ Châu Á - Youth Tech Asia Challenge (YTAC 2025), đoàn học sinh Việt Nam xuất sắc đem về 2 huy chương vàng ...

Sáng mai (10/2) trời rét bao nhiêu độ, học sinh có được nghỉ học không?

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc đang trải qua đợt không khí lạnh. Sáng mai, 10/2, trời rét bao nhiêu độ và theo quy định học sinh có được nghỉ học không? ...

Từ cô bé bị ép học nhạc cụ đến tiến sĩ kèn suona đầu tiên của Trung Quốc

Từng bị bạn bè trêu chọc và phản đối việc cha mẹ ép học nhạc cụ, sau 30 năm, Liu Wenwen trở thành người đầu tiên có bằng tiến sÄ© về kèn suona tại Trung Quốc. Nghệ sĩ người Trung Quốc Liu Wenwen (34 tuổi) là người đầu tiên có bằng tiến sĩ về kèn suona tại xứ tỷ dân. Bên cạnh hoạt động biểu diễn, Liu còn là giảng viên tại Học viện Âm nhạc Thượng Hải (Trung Quốc)....

Trao trả túi đồ cho khách Tây bị thất lạc ở Quảng Trị

Nhặt được túi đồ bên trong chứa tiền, máy móc thiết bị và đồ dùng cá nhân, một người dân đã nhanh chóng giao cho công an xã để tìm người đánh rơi. ...

Mới nhất

Ngành hàng thiết bị vệ sinh Viglacera: Những nỗ lực bứt tốc – Tổng công ty Viglacera

Gần 150 đại diện cho các Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc của ngành hàng sứ vệ sinh và sen vòi Viglacera đã dành nhiều thời gian đến tham quan tìm hiểu các nhà máy sản xuất, “mục sở thị” các dòng sản phẩm mới nhất cùng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại hàng...

Hàng nghìn du khách về với hội Lim Xuân Ất Tỵ

(CLO) Hội Lim là lễ hội truyền thống của 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du,...

Trai làng tranh nhau bắt vịt dưới ao, 3 chàng trai may mắn ẵm luôn 12 triệu đồng

Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, làng Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) diễn ra hội thi bắt vịt dưới ao, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới theo dõi và cổ vũ. ...

Khi nào Hà Nội thành lập các sở mới?

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cơ quan chuyên môn hoàn thiện hồ sơ sắp xếp tổ chức bộ máy để kịp tiến độ trình HĐND thành phố phê duyệt thành lập các sở mới trước ngày 20/2/2025. ...

Mới nhất