Trang chủDu lịchẨm thựcLạ miệng món bánh ướt trứ danh Đà Lạt

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh Đà Lạt

Luôn nằm trong danh sách những món phải thử tại Đà Lạt, bánh ướt lòng gà đã góp phần làm cho nền ẩm thực nơi đây thêm vươn xa.

Luôn nằm trong danh sách những món phải thử tại Đà Lạt, bánh ướt lòng gà đã góp phần làm cho nền ẩm thực nơi đây thêm vươn xa. Một món ăn nguội giữa tiết trời se lạnh hứa hẹn mang đến dư vị khác lạ cho chuyến đi của du khách.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 1.

Món bánh ướt lạ miệng ở Đà Lạt – Ảnh: An Hiên

Ai đến Đà Lạt chắc cũng sẽ tìm đến những món ăn nóng hổi, vừa thổi vừa ăn để mong phần nào xua đi cái lạnh đặc trưng nơi phố núi. Song, nơi đây vẫn còn nhiều đặc sản tuy không tỏa khói nghi ngút nhưng vẫn hút hồn thực khách, nổi tiếng nhất phải kể đến bánh ướt lòng gà.

Món ăn này không khác gì một nốt nhạc đầy ngẫu hứng giữa bản hòa tấu của ẩm thực Đà Lạt với vô vàn đặc sản ấm nóng như bánh tráng nướng, bánh căn, lẩu bò, lẩu gà, sữa đậu nành, bánh mì xíu mại… trứ danh của thành phố ngàn hoa.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 2.

Đà Lạt nổi tiếng là thiên đường ăn uống với các món ăn bình dân đường phố như bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại… Ảnh: Đình Thi

Món bánh ướt đặc biệt này không ăn với chả, nem hay bánh tôm như chúng ta vẫn thường thấy ở nhiều nơi khác. Thay vào đó, người dân phố hoa ăn kèm bánh ướt với thịt gà, lòng gà và trứng non. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà dai ngon, trứng non giòn béo khiến thực khách càng ăn càng “đắm đuối” khôn nguôi.

Đối với người Đà Lạt, món đặc sản thể hiện đủ đầy sự khéo léo và bản chất phóng khoáng, dân dã. Sự tỉ mỉ, dụng tâm được thể hiện từ khâu chọn gạo. Gạo làm bánh là gạo tẻ được trộn thêm một chút bột năng cùng khoai mì để tạo độ thơm, dẻo. Sau khi ngâm gạo, xay, trộn thêm các loại bột thì chế vào một tỉ lệ nước nhất định để tạo độ dai, khi tráng không bị vỡ. Công đoạn tráng bánh đòi hỏi đôi tay người làm phải linh hoạt đổ từng lớp, để bánh đều mặt và không bị chỗ dày chỗ mỏng.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 3.

Một quán bánh ướt lòng gà đông khách ở Đà Lạt

Để món ăn thêm phần hoàn hảo thì lòng, thịt gà lẫn trứng non dùng kèm với bánh ướt cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thông thường, người bán sẽ ưu tiên dùng gà thả vườn vì phần thịt chắc và không nhão hay quá dai.

Để tránh mùi tanh thì sau khi sơ chế, lòng gà sẽ được ướp sơ qua một chút gia vị cùng hành tỏi cho thấm, khi khách gọi mới mang ra xào chín để dậy mùi thơm. Mỗi tô bánh ướt lòng gà được bài trí vô cùng hoành tráng, gồm phần bánh ướt mềm mịn, kết hợp với gà ta xé phay vừa thơm thịt, vừa giòn dai, không thể thiếu lòng gà với mề, gan, tim cật và bắt mắt nhất là vài ba quả trứng non vàng óng. Thực khách có thể tùy ý thêm hoặc bớt các thành phần để hợp với khẩu vị.

Để tăng thêm hương vị, tô bánh ướt lòng gà sẽ được phục vụ kèm một chén nước mắm pha vừa ăn, có độ cay ngọt thanh nhưng đậm vị. Kết hợp với đó còn là một số loại rau gia vị như lá húng quế, hành tây hay vài nơi còn cho thêm hành khô phi giòn rụm. Và khi thưởng thức bánh ướt lòng gà, thực khách đừng quên cho thêm vài lát ớt tươi, hay chút ớt chưng để tạo vị cay tê hấp dẫn.

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh của TP ngàn hoa - Ảnh 4.

Ẩm thực Đà Lạt về đêm khá đa dạng, thu hút đông đảo du khách

Điểm đặc biệt khi ăn đặc sản này ở Đà Lạt là những miếng bánh ướt được “ướp lạnh” tự nhiên, khi ăn mang đến cảm giác thích thú và vui miệng. Vị dẻo thơm, mát lạnh của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, béo bùi lòng gà, quyện trong vị nước chấm đậm đà vừa miệng, thêm chút cay của ớt sẽ quyến rũ mọi tâm hồn ăn uống. Cách trộn phần ăn kèm tương đối giống ăn gỏi gà nhưng nước sốt có phần nhẹ thanh hơn, không quá gắt hay quá ngọt.

Trước đây, món bánh ướt lòng gà chỉ được phục vụ vào buổi sáng hoặc ăn nhẹ buổi chiều. Nhưng do sức hút ngày một tăng nên giờ đây, món bánh được bán từ sáng sớm đến đêm muộn. Cho nên, du khách có thể dễ dàng tìm đến và thưởng thức món ăn này bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Với mức giá bình dân từ 25.000 – 35.000 đồng/suất, bánh ướt lòng gà thích hợp cho những bữa ăn gọn nhẹ, nhanh chóng mà không kém phần chất lượng. Món ăn còn có đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị béo, rất đậm đà và có nhiều món ăn kèm, sẵn sàng chiều lòng mọi lứa tuổi, mọi khẩu vị, mọi vùng miền.

Sau nhiều ngày khám phá thành phố ngàn hoa, thử qua nhiều món ấm nóng, du khách hãy thử đổi vị bằng một tô bánh ướt lòng gà đậm đà, lạ miệng. Vị dẻo thơm của miếng bánh với những nguyên liệu đậm đà tin chắc sẽ làm bạn bị thuyết phục ngay lần đầu thưởng thức. Đơn giản nhưng không đơn điệu, bánh ướt lòng gà sẽ là đặc sản độc đáo, giúp bạn thêm yêu phố núi lộng lẫy sắc hoa giữa Tây Nguyên đại ngàn.



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/la-mieng-mon-banh-uot-tru-danh-cua-tp-ngan-hoa-20211218210323435.htm

Cùng chủ đề

phát triển du lịch xanh và bền vững

Kinhtedothi-Với tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa đa dạng và độc đáo, Sơn La hiện có khoảng 30 điểm khai thác các hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn, trong đó phần lớn đang được khai thác theo mô hình du lịch cộng đồng, mô hình trải nghiệm du lịch vườn sinh thái. Tạo ra sản phẩm du lịch xanh, tỉnh Sơn La đang thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan,...

Ga xe lửa cổ Đà Lạt – điểm đến hấp dẫn dịp Tết Ất Tỵ

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ga Đà Lạt - ga xe lửa cổ đẹp nhất Đông Dương vẫn duy trì các đội tàu du lịch chạy thường xuyên vào cả ban ngày và đêm để phục vụ hành khách. Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, mỗi ngày Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy tối đa 14 chuyến tàu tàu du lịch Đà Lạt - Trại Mát - Đà Lạt để...

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của thương hiệu nghỉ dưỡng hạng sang InterContinental tại Đà Lạt

The One Destination - chủ đầu tư dự án Haus Da Lat chính thức công bố cùng IHG Hotels & Resort đưa thương hiệu InterContinental về Đà Lạt, kiến tạo tổ hợp resort 5 sao đầu tiên của thành phố ngàn hoa tại vị trí kim cương Hồ Xuân Hương. Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của thương hiệu nghỉ dưỡng hạng sang InterContinental tại Đà LạtThe One Destination - chủ đầu tư dự án Haus Da Lat chính...

Khách du lịch tới Đà Nẵng và Đà Lạt tăng mạnh

(Tổ Quốc) - Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp Noel và Tết Dương lịch 2025 đạt hơn 453.000 lượt khách, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2024. Trong lúc đó, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 10 năm...

Lâm Đồng đón du khách thứ 10 triệu trong năm 2024

(NLĐO) - Du khách Nguyễn Đăng Dũng từ Hà Nội đến Lâm Đồng sáng 30-12 trên chuyến bay VN1573 là du khách thứ 10 triệu đến địa phương này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

Cơ hội nào cho người mê đầu tư bất động sản trong năm 2025?

(NLĐO)- Bất động sản hạ tầng, công nghiệp phát triển mạnh sẽ kéo theo cơ hội cho đầu tư bất động sản vùng ven nắm bắt đúng sóng. ...

Những tủ sách Tiếng Việt trên thế giới

(NLĐO)- Các Tủ sách Tiếng Việt được coi là "nguồn tài nguyên" quý giá trong khuyến khích dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài. ...

Du khách kín đường ngày Mùng 3 Tết

(NLĐO) - Các bãi biển và trên các tuyến đường ven biển Vũng Tàu, rất đông du khách từ những địa phương khác đổ về. ...

Clip hiện trường xe khách chạy tuyến Bắc

(NLĐO) - Lực lượng chức năng Đà Nẵng kịp thời cứu 22 hành khách trong vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. ...

Bài đọc nhiều

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh

(NLĐO)- Nem cá là món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hoặc trong ngày cưới hỏi của đồng bào Thái ở miền Tây Thanh Hóa ...

Cùng chuyên mục

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Mới nhất

Nhiều trường đại học tiếp tục xét tuyển học bạ năm 2025

Các trường đại học trên cả nước dự kiến vẫn dành hàng nghìn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ trong năm 2025. Năm 2025, Trường ĐH Luật Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 2.650 chỉ tiêu, tăng khoảng 150 chỉ tiêu so với năm ngoái. Trong đó, trường dự kiến vẫn tiếp tục xét tuyển dựa trên...

Nam sinh 35 tuổi thi đại học 16 lần hiện ra sao?

TRUNG QUỐC - Đường Thượng Quân - người từng nổi tiếng với 16 lần thi kỳ thi đại học (cao khảo) của Trung Quốc hiện đã hoàn thành học kỳ thứ nhất tại Đại học Sư phạm Hoa Nam ở độ tuổi 35. Sinh năm 1989 trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Quảng Tây (phía Nam Trung...

Cảng Cần Giờ động lực mới phát triển kinh tế của TPHCM

“Khi cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đi vào hoạt động sẽ tham gia vào chuỗi trung chuyển, cung ứng toàn cầu và có tác động lớn đến nền kinh tế không chỉ của TPHCM mà còn của cả nước”. Trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm 2024, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi đặc biệt nhấn mạnh...

Đà Nẵng vươn mình cùng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai Khu thương mại tự do. Mô hình mới này hứa hẹn tạo nên xung lực để đưa Thành phố bứt tốc. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai Khu thương mại tự do. Mô hình mới này hứa hẹn tạo nên xung lực...

Libera Nha Trang và hành trình 365 ngày kiến tạo kỳ tích

Với lượng giao dịch ấn tượng, liên tục được xướng tên tại các giải thưởng uy tín, xuất hiện trên hàng loạt bảng xếp hạng danh giá, Thành phố tự do Libera Nha Trang đã ghi dấu một năm 2024 thành công rực rỡ. Với lượng giao dịch ấn tượng, liên tục được xướng tên tại các giải thưởng...

Mới nhất