Trang chủDu lịchẨm thựcLạ miệng "lẩu" bánh canh cá lóc

Lạ miệng “lẩu” bánh canh cá lóc

Khi nhắc đến bánh canh cá lóc, người ta nhớ ngay đến một món ngon của miền Trung hoặc miền Tây. Nhưng nếu có dịp đến mảnh đất đỏ miền Đông Bình Phước, bạn hãy thử ăn bánh canh cá lóc ở đây để cảm nhận sự giao thoa ẩm thực thú vị.

Các quán bánh canh cá lóc ở Bình Phước không đựng bánh canh trong tô mà bằng nồi đất, nấu trực tiếp trên bếp trước khi mang ra cho khách nên lên đến bàn rồi mà vẫn còn sôi sùng sục. Ăn kèm món này luôn là 1 rổ to tướng gồm rau đắng, rau cần nước và rau thơm (thường là kinh giới). Trong khi nồi bánh canh vẫn còn sôi, hãy nhanh tay nhúng rau đắng và cần nước vào như nhúng lẩu. Sau đó hãy cho kinh giới vào, vắt tí chanh, thêm chút nước mắm và vài lát ớt. Lúc này, nồi bánh canh đã hạ nhiệt nhưng cũng vừa đủ nóng để vừa thổi vừa ăn.

Cọng bánh canh ở đây làm bằng bột gạo, nước dùng hơi sánh; đi kèm chủ đạo là cá lóc phi lê, có quán còn cho thêm trứng cút, chả. Rau khi nhúng vào nồi bánh canh đang sôi sẽ xìu xuống rất nhanh nhưng vẫn còn độ tươi nhất định nên khi ăn cứ giòn tan trong miệng. Rau đắng sẽ không quá đắng, rau cần thì ngọt, cộng thêm mùi thơm của kinh giới làm món bánh canh vốn đơn điệu trong mắt nhiều người bỗng trở nên độc đáo, thú vị hơn.

Lạ miệng lẩu bánh canh cá lóc - Ảnh 1.

Món bánh canh ăn nhúng rau như ăn lẩu ở Bình Phước

Ở Bình Phước, bánh canh cá lóc A Cay là thương hiệu phổ biến nhất, riêng ven Quốc lộ 13 đoạn từ thị xã Chơn Thành đến huyện biên giới Bù Đốp có thể đếm gần chục quán. Ban đầu cứ tưởng quán cùng chủ với nhiều chi nhánh nhưng hỏi ra mới biết mỗi quán 1 chủ nhưng học cùng thầy. Nghe nói quán bánh canh cá lóc A Cay gốc là ở TP Đồng Xoài, ai muốn theo nghề thì đến đây đóng tiền, theo học rồi về tự mở quán.

Một thương hiệu bánh canh cá lóc khác cũng khá nổi ở Bình Phước là quán 68, quán gốc ở thị xã Chơn Thành, cũng thường xuyên nhận người tới học nghề. Anh Hoàng Văn Hùng, chủ quán 68, cho biết bí quyết làm nên một nồi bánh canh cá lóc ngon nằm ở cách chế biến cá sao cho ngon, không tanh; còn nước dùng thì có công thức chung.

Nếu quan sát kỹ thì sẽ thấy bánh canh cá lóc Bình Phước là sự kết hợp hài hòa 3 miền. Trong đó, bánh canh, nước dùng, cách chế biến cá là kiểu miền Trung; rau đắng người miền Nam thích ăn trong khi kinh giới, cần nước là 2 loại rau mà người miền Bắc ưa dùng. Sự kết hợp tinh tế cùng cách phục vụ sôi tận bàn có khi sẽ khiến nhiều người ăn bánh canh cá lóc ở Bình Phước rồi sẽ chẳng muốn ăn ở nơi nào khác nữa.



Nguồn

Cùng chủ đề

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

Nguyên nhân bước đầu vụ 4 người nhập viện khẩn ở Vũng Tàu

(NLĐO)- Chính quyền địa phương đã nhanh chóng truy xuất nguồn gốc để tìm nguyên nhân, kết quả test nhanh mẫu rượu còn lại cho thấy dương tính với Methanol. ...

Khách vượt đường xa ăn bánh canh tôm tít Cây Bàng ở mãi Cần Giờ

Dưới một tán bàng xanh mướt, thực khách vừa nhâm nhi tô bánh canh tôm tít đủ loại topping vừa cảm nhận chút nắng gió mặn mà, đằm thắm từ vùng biển Cần Giờ... Thực khách A Soái nhận định: "Nguyên chuyến 'đi bụi'...

Đưa tô bánh canh vỉa hè đi Mỹ

"Tính từ đầu năm 2024 đến nay đã có hơn 70.000 sản phẩm bánh canh cá lóc và những sản phẩm khác của Huế Thương đã lên đường đi Mỹ. Huế Thương hiện đã có mặt trên kệ các siêu thị tiện lợi ở 48 bang của đất nước cờ hoa.Khi đã chinh phục được thị trường khó tính, khắt khe như...

Cô gái mang ‘đặc sản Huế’ ra thế giới

Với tình yêu quê và đam mê ẩm thực, Phạm Lê Nguyên Hảo, 37 tuổi, cựu học sinh chuyên tin trường THPT Quốc Học Huế xây dựng thương hiệu Huế Thương, sản xuất các dòng sản phẩm đặc sản ẩm thực Huế đóng gói lạnh khá mới trên thị trường hiện này. Trong năm 2024, Huế Thương đã xuất khẩu 50.000 sản phẩm đi Mỹ, trong đó bánh canh cá lóc Huế là sản phẩm chủ lực....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đột ngột quay đầu giảm mạnh

(NLĐO) - Sau một phiên tăng nóng, giá vàng hôm nay sụt giảm khi chứng khoán Mỹ bị bán tháo, khiến giới đầu tư vàng bất an ...

Diện mạo mới của sân khấu đầu xuân Ất Tỵ

(NLĐO) – Chỉ còn một ngày nữa sàn diễn khắp nơi bắt đầu sáng đèn, 23 vở diễn đủ các thể loại sẽ chào đón khán giả du xuân cùng nghệ sĩ ...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Tài xế đăng tải hình ảnh cho con trai 12 tuổi lái ôtô “cho vui”

(NLĐO)- Ông L. thừa nhận cho con trai ngồi ở ghế lái và nói với cháu là sẽ quay video con mình điều khiển ôtô cho vui ...

TP HCM khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025

(NLĐO)- Dù được tổ chức thường niên nhưng mỗi năm, Đường hoa Nguyễn Huệ đều mang một nét mới, mang ý nghĩa, thông điệp riêng ...

Bài đọc nhiều

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Cùng chuyên mục

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

Mới nhất

Đầu năm Ất Tỵ, thử xem phong thủy cho ngành chứng khoán

Dù trải qua một giai đoạn dài trầm lắng nhưng nhìn chung năm Ất Tỵ sẽ là một năm tương đối thành công của chứng khoán, CLSA dự báo. Dù trải qua một giai đoạn dài trầm lắng nhưng nhìn chung năm Ất Tỵ sẽ là một năm tương đối thành công của chứng khoán, CLSA dự báo. ...

Ngành quản trị kinh doanh thu hút thí sinh đăng ký

Khi kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cùng sự phát triển của công nghệ, AI, hầu hết lĩnh vực nghề nghiệp đều phải linh hoạt cải tiến để thích ứng. ...

Mục tiêu đưa ngành sản xuất trở lại nước Mỹ, Tổng thống Trump sẽ mạnh tay áp thuế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 tuyên bố dự định áp thuế đối với chip máy tính, dược phẩm và thép nhập khẩu trong nỗ lực buộc các nhà sản xuất phải sản xuất những mặt hàng này tại Mỹ.

Tạo đột phá về tài chính, ngân sách, huy động nguồn lực phát triển Thủ đô

Kinhtedothi - Luật Thủ đô 2024 đã có sự điều chỉnh, bổ sung cơ chế thí điểm về tài chính, ngân sách nhằm tạo thể chế thông thoáng, thuận lợi cho Hà Nội được linh hoạt, chủ động trong việc bố trí, sử dụng ngân sách để phục vụ cho đầu tư phát triển... Huy động nguồn lực tài chính,...

Mới nhất