Trang chủDu lịchẨm thựcKỷ lục bán 1 tiếng hết

Kỷ lục bán 1 tiếng hết


Đó là xe cơm tấm của bà Phùng Ngọc San (70 tuổi) và chồng, ông Phạm Văn Đức (68 tuổi), nằm trước một con hẻm nhỏ trên đường Lý Chính Thắng (Q.3, TP.HCM). Quán được khách yêu thích vì miếng sườn trong dĩa cơm tấm có một không hai, từ cách chế biến độc lạ của ông bà chủ.

Dĩa cơm “độc nhất”

Chiều chiều, 17 giờ hơn, vợ chồng bà San lụi cụi dọn hàng. Thời điểm này, ông bà phụ nhau làm những phần ăn cho khách ghé mua đều đặn, vì tuổi đã cao, lại có bệnh trong người nên họ làm mọi thứ có phần chậm hơn bình thường. Song, khách vẫn thông cảm chờ đợi. Ông bà cũng cố gắng hết sức, làm những phần ăn nhanh nhất trong khả năng để mang ra cho khách.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 1.

Gia đình bà San bán cơm tấm từ trước 1975. Lấy chồng, bà quyết định theo nghề để có kế sinh nhai.

Xe cơm nhìn đơn sơ nhưng hấp dẫn với những phần sườn, bì, chả, đồ chua, dưa leo được đặt lên trên. Xung quanh là vài cái bàn để phục vụ khách ngồi ăn tại chỗ, đa phần người đến đều mua mang về. Càng về chiều tối, lượng khách càng đông đúc hơn khiến vợ chồng chủ quán làm “không kịp thở”.

Tâm sự với tôi, bà San cười nói quán được ông bà mở sau 1975 vài năm, tính tới nay ngót nghét cũng gần 45 năm. Hồi trước, gia đình bà cũng bán món cơm tấm này, mới mười mấy tuổi đã phụ mẹ bán. Sau khi lấy ông, bà quyết định bán cơm, theo nghề truyền thống của gia đình. Cứ như vậy, xe cơm hiện diện trên góc đường quen thuộc này hàng thập kỷ qua.

Thoạt nhìn, xe cơm của vợ chồng bà không khác với những quán cơm tấm bình dân ở TP.HCM là mấy. Tuy nhiên, quán đông nghẹt khách tới ăn, dù là ngày giữa tuần, khiến tôi tự hỏi liệu có gì đặc biệt trong dĩa cơm mà người ta mê tới vậy.

Bà chủ cười hiền, nói rằng có thể do khách thương ông bà lớn tuổi nhưng vẫn mưu sinh nên ủng hộ suốt bao năm qua. Bà San nói rằng, đa phần, họ đều là khách “ruột”. Thêm vào đó, cách bà nấu ăn cũng có những bí quyết riêng không giống với bất kỳ đâu, nhất là cách ướp và chế biến sườn.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 2.

Xe cơm được vợ chồng bà bán gần 45 năm nay.

[CLIP]: Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: ‘Kỷ lục’ 1 tiếng hết.

“Sườn chỗ tôi sau khi ướp cho thật thấm gia vị sẽ được đem đi nướng. Sau khi nướng xong, lúc khách gọi món sẽ được đem chiên lại một lần. Lúc này, miếng sườn sẽ rất mềm, thơm”, bà chủ bật mí bí quyết của quán.

Ông Đức, chồng bà San kế bên nghe vậy cũng góp chuyện, tâm sự rằng ngày trước, 2 vợ chồng bán hai buổi sáng, chiều. Hơn 10 năm nay, vì tuổi đã cao, nên họ chỉ bán buổi tối. Có những ngày khách đông, kỷ lục của quán bán hơn 1 tiếng là hết. Bình thường, khách đều đặn, ông bà bán 3 – 4 tiếng là dọn hàng.

“Ngon hết sẩy!”

Mỗi phần cơm ông bà bán, có giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng, tùy nhu cầu của khách. Trong đó, mỗi dĩa cơm sẽ có sườn, bì, chả, trứng, đồ chua, dưa leo ăn kèm. Phải nói dĩa cơm ở đây hoàn toàn xứng đáng với giá tiền, khi phần sườn được ướp gia vị đậm đà, mềm, thơm khác với những nơi khác tôi từng ăn qua.

Các thành phần được rưới lên một chút nước mắm kẹo, đúng là “ngon hết sẩy”, như lời nhận xét của anh Phùng Ngọc Huy (24 tuổi), là khách quen của quán). Dĩa cơm, với tôi xứng đáng được điểm 9/10, khi hương vị có phần thiên ngọt, hợp với khẩu vị người miền Nam như tôi.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 4.

Chủ quán lớn tuổi nên làm món có chậm hơn, song khách vẫn rất thông cảm.

Cơm tấm độc lạ 45 năm của vợ chồng già ở TP.HCM: 'Kỷ lục' 1 tiếng hết - Ảnh 5.

Quán nằm ở hẻm 148 Lý Chính Thắng (Q.3).

Ông Bùi Tấn Hoàng (52 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cho biết mình ăn cơm ở đây hơn chục năm nay. Vì thích hương vị sườn chiên cũng như giá cả phải chăng, mỗi tuần ông Hoàng thường dẫn vợ ghé ăn, ít thì 2 – 3 ngày, nhiều thì 5 – 6 ngày.

“Nói chung cơm ở đây ngon, ăn quen rồi. Tôi ăn nhiều chỗ nhưng thấy chỗ này vẫn hợp với mình nhất nên chọn làm quán “ruột” luôn. Sau này thấy có mấy cháu trẻ lại ăn nhiều, chắc nhờ mạng xã hội”, nhìn khách vây quanh xe cơm, ông Hoàng bày tỏ.

Vợ chồng bà San có 4 người con. Nhờ xe cơm này, họ nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Nay, khi các con đã có cuộc sống riêng, hoàn cảnh cũng không giá giả, nên họ quyết duy trì xe cơm này để nuôi sống bản thân, kiếm tiền chữa bệnh. Xe cơm, chính là chén cơm của vợ chồng này nên họ quyết bán khi nào không còn sức để bán nữa, mới thôi…



Source link

Cùng chủ đề

Quán cơm tấm được đầu bếp nổi tiếng thế giới ghé thăm 11 năm trước giờ ra sao?

Một thời quang gánh cơm tấm Quán cơm tấm số 1 của bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi) đã tồn tại hơn 60 năm, nằm lọt thỏm trong con hẻm 150/1 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM. Bà Lan là thế hệ thứ hai sau mẹ của mình giữ nghề bán cơm tấm. Mẹ bà Lan sinh ra ở Long Xuyên (An Giang), sau đó lấy chồng, về Sài Gòn (nay là TPHCM) mưu sinh.  “Long Xuyên có đặc...

Cơm tấm Ba Lịa ‘mắc nhất’ Hóc Môn sau 2 tiếng đã ngưng nhận khách

Chị kể: "Một số người đi Mỹ nhiều năm, về thăm quê hương hay người lớn tuổi ghé qua quán tôi ăn để tìm lại nếp xưa vị cũ. Hay có những vị khách ở quận 1, quận 7 cũng lặn lội sang Hóc Môn để ăn".Nhiều người bảo, ở Sài Gòn, đi một bước là thấy 2,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết