Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếKiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn thực hiện lấy mẫu, giám sát mối nguy ở các quận, huyện, thị xã.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn thực hiện lấy mẫu, giám sát mối nguy ở các quận, huyện, thị xã.

Tăng kiểm tra, xử phạt các vi phạm

Thời gian qua, các địa phương, cơ quan chức năng của TP.Hà Nội đẩy mạnh giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm đánh giá tình hình và cảnh báo tới các nhà quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong, từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập nhiều đoàn thực hiện lấy mẫu, giám sát mối nguy ở các quận, huyện, thị xã.





An toàn thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người sử dụng.

Qua đó, kịp thời phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn đang lưu thông trên thị trường. Khi phát hiện vi phạm, chi cục tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là hoạt động định kỳ, được chi cục tổ chức hằng năm nhằm sàng lọc, cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đề xuất xử lý vi phạm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn, tạo điều kiện phát triển các sản phẩm an toàn.

Hiện nay, công tác lấy mẫu giám sát mối nguy ở các địa phương trên địa bàn Hà Nội còn khó khăn, việc quản lý sản phẩm tự công bố thông qua hoạt động hậu kiểm vẫn khó kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm; tỷ lệ sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu hậu kiểm sau công bố, tự công bố còn thấp.

Ngoài ra, việc xây dựng, hình thành, phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn, chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ còn ít; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch trong sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm còn hạn chế.

Các cơ sở chăn nuôi, giết mổ nhỏ lẻ tồn tại trong khu dân cư, phân tán, hoạt động mang tính tự phát, ảnh hưởng tới môi trường.

Để hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, theo lãnh đạo huyện Thường Tín, từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Huyện yêu cầu công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm, danh sách cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm.

Bên cạnh đó, huyện duy trì vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, kiểm soát từ nguồn gốc đến lưu thông trên thị trường; tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn…

Tại Phú Xuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy cho biết, Huyện tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm; bảo đảm số lượng mẫu giám sát mối nguy an toàn thực phẩm thực hiện theo kế hoạch;

Giám sát, phòng ngừa và hạn chế ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm; chủ động giám sát mối nguy, phát hiện sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn đang lưu thông trên thị trường.

Việc giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đang được các ngành, địa phương thực hiện, song người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, tránh mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mỗi người dân hãy là một giám sát viên về an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời thông tin tới cơ quan chức năng khi phát hiện thực phẩm bẩn, không bảo đảm an toàn.

Cùng với đó, xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng…

Xếp hạng rủi ro an toàn thực phẩm giúp giám sát dịch bệnh

Để giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, FAO đã lồng ghép cách tiếp cận có hệ thống xếp hạng rủi ro trong an toàn thực phẩm cấp quốc gia. Theo đó, yêu cầu có sự hợp tác của nhiều tổ chức, cơ quan cùng phối hợp để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm.

Với số lượng lớn và đa dạng các nguyên nhân gây bệnh do thực phẩm, các quốc gia thường gặp khó khăn trong việc ưu tiên phân bổ nguồn lực hạn chế cho các vấn đề cụ thể.

Xếp hạng rủi ro là phân tích có hệ thống và sắp xếp các mối nguy thực phẩm hoặc thực phẩm theo mức độ rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng dựa trên khả năng xảy ra, mức độ nghiêm trọng của các tác động tiêu cực đến một nhóm đối tượng cụ thể.

Theo chuyên gia an toàn thực phẩm, quy trình này có thể được sử dụng để xác định các rủi ro quan trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng; giúp xác định các can thiệp phù hợp nhất để giảm thiểu nhiễm bẩn thực phẩm.

Bên cạnh việc xác định các vấn đề an toàn thực phẩm cần hành động quản lý thì quy trình này nhằm mục tiêu kiểm tra cơ sở thực phẩm ở các TP khác nhau của chuỗi cung ứng thực phẩm (ví dụ: trang trại, lò mổ, cơ sở chế biến, bán lẻ, dịch vụ thực phẩm).

Ngoài ra, quy trình này cũng nhằm mục tiêu hỗ trợ các chương trình lấy mẫu, kiểm tra thực phẩm trong nước và thực phẩm nhập khẩu; đưa ra hướng dẫn cho người tiêu dùng.

Chuyên gia an toàn thực phẩm phân tích, xếp hạng rủi ro có thể được sử dụng cho nhiều mối nguy do thực phẩm gây ra, bao gồm các mối nguy vi sinh vật và hóa học, trong các loại thực phẩm.

Một mối nguy đơn lẻ có thể được xếp hạng trên nhiều loại thực phẩm (ví dụ thực phẩm nào có mức độ nguy hiểm cao nhất đến việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu). 

Nhiều mối nguy có thể được xếp hạng trong một loại thực phẩm hoặc nhiều mối nguy có thể được xếp hạng trên nhiều loại thực phẩm…

Xếp hạng rủi ro sẽ cung cấp cho các cơ quan về an toàn thực phẩm đưa ra quyết định liên quan đến luật, phân bổ nguồn lực, ngân sách cũng như tăng cường giám sát dịch bệnh, giúp ích thông tin đến người dân và cộng đồng cải thiện sản xuất, tiêu thụ thực phẩm.

Kết quả của việc xếp hạng rủi ro có thể hỗ trợ việc xác định rủi ro ưu tiên trong an toàn thực phẩm, sắp xếp các mối nguy do thực phẩm gây ra dựa trên cân nhắc về các tác động sức khỏe cộng đồng. 

Việc ưu tiên tạo ra một danh sách hành động cho các nhà quản lý rủi ro và cung cấp cái nhìn tổng quan hơn, có thể cung cấp thông tin tốt hơn cho các quyết định liên quan đến quản lý rủi ro.

Thời gian qua, “Dự án an toàn thực phẩm một sức khỏe” của FAO tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo xếp hạng rủi ro ở 4 nước, trong đó có Việt Nam. Qua đó, Ban Tổ chức đã thu thập, đưa ra kết quả 10 loại mối nguy khác nhau, trong đó, tập trung chủ yếu vào rau tươi, cá sống.

Cụ thể: Rau tươi (nguy cơ nhiễm vi khuẩn campylobacter) là mặt hàng được xếp hạng rủi ro đầu tiên; cá sống được xếp hạng rủi ro thứ 2, 3, 4 (do nguy cơ nhiễm dịch tả vibrio, khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn salmonella spp+)…





Nguồn: https://baodautu.vn/kien-quyet-xu-ly-vi-pham-an-toan-thuc-pham-d230298.html

Cùng chủ đề

Bộ Y tế khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm dịp Tết

Tết Nguyên đán là dịp tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, với các món ăn đặc trưng như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, và các loại hạt có dầu. Tết Nguyên đán là dịp tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, với các món ăn đặc trưng như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, và các loại hạt có dầu. ...

Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết và mùa lễ hội năm 2025

Hà Nội đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 nhằm phát hiện vi phạm, ngăn thực phẩm bẩn đến tay người dân. Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết và mùa lễ hội năm 2025Hà Nội đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 nhằm...

Lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội

UBND TP.Hà Nội yêu cầu công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Hà Nội: Lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hộiUBND TP.Hà Nội yêu cầu công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý...

Qua thanh, kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm từ các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. Thời gian qua, công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm từ các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. Những vi phạm này chủ yếu liên quan đến...

Hơn 15.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Tin mới y tế ngày 24/8: Hơn 15.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm6 tháng đầu năm 2024, toàn ngành Y tế kiểm tra 232.702 cơ sở, phát hiện 15.046 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Vi phạm an toàn thực phẩm giảm so với cùng kỳ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 6 tháng đầu năm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cơ hội đầu tư từ Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính

Đà Nẵng quảng bá môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực gồm công nghệ công nghệ cao, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo, Khu Thương mại tự do, Trung tâm tài chính quốc tế. Đà Nẵng: Cơ hội đầu tư từ Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chínhĐà Nẵng quảng bá môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực gồm...

Động lực cho tương lai bất động sản

Những dự án hạ tầng lớn không chỉ cải thiện khả năng kết nối vùng miền mà còn mở ra cơ hội đầu tư bất động sản tại những điểm đến mới. Những dự án hạ tầng lớn không chỉ cải thiện khả năng kết nối vùng miền mà còn mở ra cơ hội đầu tư bất động sản tại những điểm đến mới. Với mục tiêu hoàn thành...

Việt Nam – Hoa Kỳ đạt thỏa thuận giải quyết tranh chấp thuế cá tra, basa tại WTO

Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam - Hoa Kỳ đạt thỏa thuận giải quyết tranh chấp thuế cá tra, basa tại WTOViệt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức...

Thanh khoản yếu, VN-Index “xanh vỏ đỏ lòng”

Tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài khởi đầu với phiên giao dịch đầy thận trọng. Tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài khởi đầu với phiên giao dịch đầy thận trọng. Sau phiên cuối tuần VN-Index đóng cửa ở mức 1.249,11 điểm và ghi nhận mức tăng 1,51% cả tuần với khối lượng giao dịch giảm 11,4% và...

Bảo vệ sức khỏe trước thềm Tết Nguyên đán

Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. ...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Cảnh báo ngộ độc và tai nạn sinh hoạt ở trẻ em dịp Tết

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Trong đó, phải kể đến 2 trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột rất hy hữu do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn. Đó là hai anh...

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn tính và hội chứng ruột kích thích. Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa trong dịp...

Ăn nhầm trứng gà tiêm thuốc diệt chuột, 2 trẻ ở Hòa Bình nhập viện thương tâm ngày giáp Tết

GĐXH - Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc hết sức đáng tiếc. ...

Bỉ thực hiện thành công chuyến bay giao mẫu máu bằng máy bay không người lái

Bệnh viện Jan Yperman tại Ypres (Bỉ), vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử vận tải y tế khi thực hiện thành công chuyến bay giao mẫu máu bằng máy bay không người lái hoàn toàn tự động.

Bảo vệ sức khỏe trước thềm Tết Nguyên đán

Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. ...

Mới nhất

NSND Thanh Lam hát cùng NSƯT Đăng Dương trong chương trình truyền hình trực tiếp “Ý Đảng lòng dân”

Chương trình "Ý Đảng lòng dân" kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ có sự góp mặt của NSND Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, NSƯT...

“Phát sốt” với vườn treo lủng lẳng các trái xoài mang hình con rắn ở Hậu Giang

Anh Bùi Văn Thức ở tỉnh Hậu Giang đưa ra thị trường sản phẩm mới lạ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đó là trái xoài có hình con...

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến...

Giá cà phê tiếp tục leo đỉnh, đồng USD giảm mạnh, thị trường đang “dễ bị tổn thương”

Chỉ trong 15 ngày đầu năm 2025, các doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 73.820 tấn cà phê nhân, thu về gần 400 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng). Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê tuy giảm tới 23% về lượng nhưng tăng mạnh 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kế sơ bộ của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa).

Thăm, tặng quà Tết cho con ngư dân nhận đỡ đầu

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân và Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và trao tiền hỗ trợ cho con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu năm 2025....

Mới nhất