Đến hẹn lại lên, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) lại đỏ lửa xuyên đêm nướng cá lóc trong ngày vía Thần Tài. Có người nghỉ làm công nhân, người từ dưới miền Tây lên cùng bán cá lóc.
Từ khoảng 2h sáng 7-2 (mùng 10 tháng giêng) nhiều tiệm cá lóc nướng đã lục đục chuẩn bị, đánh dấu cho một ngày bận rộn sắp đến.
Ngay đầu đường, những thanh niên cởi trần đã bắt đầu khuân vác than vào lò, một số khác thì tranh thủ chợp mắt sau khi nướng cá lóc xuyên đêm.
Theo chị Hồng Nhung, chủ một tiệm cá nướng tại đây, mỗi năm chỉ có một dịp duy nhất con phố trở nên rộn ràng như thế này. Chị nói cá lóc nướng ở đây vẫn bán quanh năm, nhưng chỉ khoảng mấy chục con mỗi ngày.
“Còn như hôm nay, tiệm tôi lấy khoảng 300 con, ước lượng tầm hơn 300kg cá tươi. Cả năm mới có một bữa như vậy nên cũng tranh thủ lấy nhiều để kiếm thêm ít đồng”, chị Nhung chia sẻ.
Số lượng này gấp hơn 10 lần lượng cá lóc chị Nhung bán ngày thường. Đây là công việc chính của gia đình chị, cũng là nguồn thu nhập giúp chị nuôi hai cô con gái học đại học.
Bán ở tuyến đường này đã hơn 10 năm, chị nói ngày mùng 10 vía Thần Tài là ngày vui nhất mà cũng cực nhất.
“Cực nhất là khâu nướng cá. Đứng liên tục bên bếp than này thử coi, nóng chảy mỡ luôn chứ chẳng chơi”, chị Nhung bày tỏ.
Tới khoảng 3h, vị khách đầu tiên của ngày hôm nay xuất hiện. Chị Nhung cầm hai loại cá ra giới thiệu với khách: “Con lớn 300.000 đồng, con nhỏ 250.000 đồng, rau kèm đầy đủ…”.
Khi khách ưng, chị gói cá lại, kèm thêm đủ loại rau, đậu phộng, mỡ hành… và không quên chúc vị khách của mình một năm mới may mắn.
Cách đó không xa, tiệm cá lóc nướng do chị Nguyễn Thị Vân làm chủ cũng vừa nướng xong mẻ đầu tiên. Chỉ vào kệ cá phía sau, chị nói đã bắt đầu nướng từ chiều hôm qua để kịp bán cho khách vào ngày vía Thần Tài.
“Bây giờ mà bắt đầu nướng là không kịp. Một mẻ nướng được đâu đó hai chục con, nửa tiếng hơn mới xong một mẻ. Chúng tôi nướng sơ trước, đợi tới gần sáng nướng lại lần nữa cho nóng là có thể bán”, chị Vân cho hay.
Đôi tay thoăn thoắt của người phụ nữ 40 tuổi lật trở từng con cá trên mặt than nóng hổi, chốc chốc chị lại ngồi xuống xiên thêm vài cây mía vào cá.
Chị cùng em trai xoay xở với hàng trăm con cá. Chị nói để tiết kiệm chi phí nên không thuê người, đến sáng sẽ có chồng và con gái ra phụ.
Trong khi đó, ông Lê Văn Thọ (65 tuổi), một trong những người bán cá nướng có thâm niên nhất tuyến đường này cho biết hai ngày qua tiệm của ông đã nướng gần 2 tấn cá lóc.
Ông huy động con cháu và cả những người trong xóm tới phụ trong ngày vía Thần Tài. Tổng “quân số” ở tiệm ông khoảng 15 người.
Cách đó vài căn nhà, tiệm cá lóc nướng của ông Nguyễn Trung năm nay nhập khoảng 2.000 con cá lóc, ước lượng gần 3 tấn. Với số lượng lớn cá, ông Trung phải gọi về quê cho người em ruột của mình lên “tiếp viện”.
Bà Lê Thị Nga, em ruột của ông Trung, cùng tám người họ hàng dưới Đồng Tháp lên phụ tiệm cá lóc của ông Trung từ ngày 6-2 (mùng 9 Tết). Bà Nga cho biết mình với các cháu đều đã quen với việc này, bởi khoảng 10 năm trở lại đây, cứ mùng 9 Tết bà đều lên phụ.
Có cả chị Lan, con dâu ông Trung đang làm công nhân tại Bình Dương, cũng xin nghỉ một ngày phép để lên phụ ba chồng.
“Năm nào bán được thì mỗi người lãnh 3-4 triệu. Cực cái thức khuya làm xuyên đêm thôi. Một năm có một lần nên tôi xin nghỉ để lên phụ ba, cũng kiếm chút thu nhập những ngày sau Tết”, chị Lan chia sẻ thêm.
Cứ như thế, cả gia đình gần 30 người của ông Trung tất bật suốt hai ngày qua. Đồ đạc, vali của những người từ quê lên còn chưa kịp cất. Họ ngủ và để kế bên kệ cá hàng ngàn con đang chờ bán hết trong ngày vía Thần Tài.
Xe tải chở cá lóc ùn ùn về chợ Bình Điền trước ngày ‘vía Thần Tài’
Nguồn: https://tuoitre.vn/khu-ban-ca-loc-nuong-ngay-via-than-tai-chon-ron-tu-2h-sang-co-tiem-nhap-den-3-tan-ca-20250207082720187.htm