Trang chủDu lịchẨm thựcKhách xếp hàng chờ, bê đĩa ngồi bệt thưởng thức

Khách xếp hàng chờ, bê đĩa ngồi bệt thưởng thức


16h chiều, quầy bán gỏi khô bò của dì Sáu bắt đầu tấp nập thực khách.

“Dì ơi con hai suất mang về nhé, cho con thêm nước sốt, tương ớt!”

“Con ba phần ngồi bên công viên nhé dì Sáu”

“Nhanh bê cho con dì ơi sắp mưa to rồi. Nhiều phồng tôm giúp con”…

Những tiếng í ới gọi gỏi khô bò liên tục vang lên. Vài người lái xe tấp vội lề đường, giục dì Sáu nhanh tay để kịp vút đi, tránh cơn mưa sắp đổ ập xuống. Người thì vừa gọi đồ dứt câu, vội chạy sang công viên Lê Văn Tám đối diện, tìm chỗ ngồi mát mẻ, mua ly nước trái cây, thong thả chờ đĩa gỏi.

Có vị khách mới tới lần đầu, gọi đồ xong mà loay hoay chẳng biết ngồi đâu. Dì Sáu ngước nhìn và nói: “Ngồi đâu cũng được con ơi. Sang bên công viên cho mát, tí có người bê gỏi qua”.

Quầy gỏi bò khô của dì Sáu gồm một chiếc bàn nhỏ, bề ngang chưa tới 1m, một tủ kính nhỏ đặt phía trên, nằm trước tòa nhà trên đường Hai Bà Trưng, đối diện công viên Lê Văn Tám (Quận 3, TP.HCM). Quán vốn chẳng biển hiệu, cũng không ghi tên. Thực khách truyền tai nhau, gọi là “gỏi khô bò dì Sáu” hay “gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám”. 

Có nhiều người ăn ở đây vài năm, thậm chí chục năm nhưng không biết mặt dì Sáu. Họ cứ theo thói quen, tới góc công viên Lê Văn Tám. Ở đây thường có người nhà của dì Sáu chờ sẵn, hỗ trợ gọi đồ cho khách.

Dì Sáu tên thật là Thủy (hay còn gọi là Thúy), quê An Giang, năm nay 61 tuổi. Là người con thứ sáu gia đình nghèo có tới 15 người con, ngay từ nhỏ bà đã phải bỏ học, cùng gia đình làm việc kiếm sống qua ngày. Dì Sáu không phải người hay nói chuyện, thường chỉ trả lời khách ngắn gọn. Nhưng nếu tới vào giờ vắng khách, tỉ tê tâm sự, dì Sáu cũng rất thân mật kể về cuộc đời gần 50 năm bán gỏi khô bò. “Tôi bán gỏi từ hồi 50 xu/đĩa, theo thời gian, nguyên liệu tăng giá, bây giờ giá 25.000 đồng/đĩa”, dì Sáu nói. 

Trước năm 1975, chị của dì Sáu lên TP.HCM lập nghiệp. Sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, người chị thử làm món gỏi khô bò để mang bán vỉa hè. Thời điểm đó, xe gỏi khô bò được đẩy ra trước sân vận động Hoa Lư. Chỉ sau vài năm, món gỏi khô bò này được người dân TP.HCM lúc ấy yêu thích, luôn đông khách. Hồi đó, dì Sáu mới mười mấy tuổi, rời quê nhà lên bán hàng cùng chị.

Hàng ngày, dì Sáu dậy từ 4h sáng để cùng con cháu trong nhà chuẩn bị các nguyên liệu bán hàng như đu đủ bào sợi, bánh phồng tôm, nước mắm trộn gỏi, tương ớt, và quan trọng nhất là thịt bò khô. Trước đây dì chỉ bán từ 13-21h nhưng nay, dì mở hàng từ 11h trưa. 

Chị em dì Sáu có bí quyết riêng để đu đủ được giòn, thịt bò đậm vị, nước chấm có vị đặc trưng. Phần đu đủ nạo mỏng nhưng vẫn giữ độ giòn. “Tôi cứ nạo một tủ, bán gần hết lại gọi điện để ở nhà nạo tiếp mang ra. Nếu để quá lâu, phần đu đủ không còn ngon nữa”, dì Sáu nói.

Các nguyên liệu gia đình này đều tự làm để đảm bảo ngon, chuẩn công thức và tiết kiệm chi phí.

Khô bò ở đây khác hương vị ngoài Bắc, có độ keo, sệt, không cứng mà mềm, dẻo. “Công thức làm khô bò chỉ có người trong gia đình tôi mới biết. Nhiều người thích hương vị này nên tìm tới mua hàng cân, mang về ăn dần, giá từ 350.000 đồng. Bây giờ, giá nguyên liệu tăng cao nhưng tôi xác định lấy công làm lãi, hy vọng món ăn của mình còn làm khách quen thấy ngon, thấy vui khi thưởng thức”, dì Sáu bộc bạch. Ăn kèm gỏi là những chiếc phồng tôm giòn tan, đậm vị, có mùi thơm thơm của tôm.

Phần làm dậy hương vị của món gỏi là nước sốt trộn gỏi. Nước sốt này có sự đậm đà, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, quyện vào nhau, thấm vào từng sợi đu đủ, khô bò. Dì Sáu thường đóng sẵn nước sốt, tương ớt để phục vụ thực khách đem đi.

Chỗ ngồi của thực khách thường là ghế đá, bệ gạch quanh bồn cây ở rìa công viên, kê thêm một mảnh bìa nhỏ. “Ở đây có nhiều cây xanh nên có khi ngày nắng, ngồi dưới bóng râm vẫn mát. Mình ăn gỏi khô bò dì Sáu từ ngày học cấp ba. Giờ học Đại học cách đây 15km nhưng vẫn hay rủ bạn bè tới ăn. Có hôm đang ăn, trời đổ mưa, mấy đứa chạy vội, ướt nhẹp nhưng vẫn vui. Đây trở thành món ăn vặt ngon, rẻ và đầy ắp kỉ niệm với mình”, Thành Thế (Quận 3, TP.HCM) chia sẻ.

Quầy gỏi khô bò của dì Sáu tạo công ăn việc làm, giúp nuôi sống nhiều thành viên trong gia đình. Các thành viên trong nhà người đóng gói gỏi, người bưng bê, người gọi đồ… phối hợp nhịp nhàng. Phía công viên, gia đình dì Sáu thường dựng một chiếc xe máy làm “điểm trung chuyển”, giúp khách nhận diện vị trí bán hàng và phục vụ khách nhanh hơn.

“Bây giờ, thành phố có nhiều món ngon hơn để thực khách lựa chọn. Món ta, món Tây, món Âu, món Á… đều có. Dẫu vậy, hương vị gỏi khô bò bình dân, giản dị nhưng đậm đà của dì Sáu vẫn khiến tôi nhung nhớ”, một vị khách chia sẻ.

Với dì Sáu, quầy gỏi này đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp dì và gia đình có thu nhập mà còn mang tới niềm vui. “Nhiều khi chỉ cần khách gật gù khen ngon, tôi quên hết mệt mỏi”, dì Sáu tâm sự.

video-embed-169">

Dì Sáu và người thân trong gia đình làm không ngơi tay để gói gỏi cho thực khách



Nguồn

Cùng chủ đề

‘Dân phố’ Hải Phòng khốn khổ vì vỉa hè bị lật tung ngày cận Tết

TPO - Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hàng trăm hộ dân phố Cầu Đất và nhiều tuyến phố trung tâm TP Hải Phòng khốn khổ vì vỉa hè bị lật tung để cải tạo, lát đá khiến cuộc sống đảo lộn, giao thông kẹt cứng giờ cao điểm. 25/01/2025 | 07:15 ...

Dân phố cổ Hà Nội đốt vàng mã cúng Táo quân ngoài đường, khói bốc nghi ngút

TPO - Một số hộ dân khu vực phố cổ Hà Nội tận dụng vỉa hè, lòng đường để hóa vàng mã trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời khiến cả con phố nghi ngút khói lửa, ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị. 22/01/2025 | 14:52 ...

Khách Nhật tiết lộ lý do yêu mến Việt Nam, thăm nhiều lần vẫn chưa chán

Không chỉ bất ngờ vì wifi phủ sóng khắp nơi và có thể sử dụng miễn phí, vị khách Nhật Bản còn tiết lộ lý do yêu mến đất nước Việt Nam là bởi sự tốt bụng của người dân địa phương. Naoki Okamura (người mẫu tự do kiêm huấn luyện viên thể hình ở Nhật Bản) tới Việt Nam du lịch từ giữa năm 2024. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, dành thời gian khám phá văn hóa,...

Khách Thái thử món phở 3 đời ở TPHCM, ăn một bữa no nê hết hơn nửa triệu

Lần đầu nếm thử món phở lâu đời ở TPHCM, nữ du khách Thái Lan không khỏi trầm trồ vì hương vị thơm ngon, lạ miệng. Cô cùng ê-kíp thưởng thức bữa ăn hết gần 600.000 đồng. Zom Marie (SN 1992, tên thật là Marie Eugene Le Lay) là ca sĩ kiêm nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đến từ Thái Lan, hiện sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 3,3 triệu lượt theo dõi. Gần đây, Zom Marie...

Khách Nhật nếm thử một món ở vỉa hè TPHCM về đêm, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trong chuyến khám phá ẩm thực về đêm ở TPHCM, nữ du khách Nhật lần đầu nếm thử món cơm tấm vỉa hè và bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen thịt nướng “ngon nhất từng ăn”. Anne là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, từng đặt chân đến nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Pháp, Ý, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan… Tại Việt Nam, Anne lựa chọn TPHCM làm điểm dừng chân và dành nhiều thời gian...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đón Xuân, rinh lộc vàng tại các Trạm Tài Lộc xuyên Việt của PNJ

Cơ hội "rinh" hàng ngàn phần quà may mắn đầu năm đang chờ đón bạn tại các Trạm Tài Lộc xuyên Việt của PNJ. Bên cạnh những ưu đãi độc quyền hấp dẫn, khách hàng còn được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc từ dàn “anh trai” đình đám và tham gia chuỗi hoạt động trải nghiệm thú vị. Khai Xuân lộc phát tại các Trạm Tài Lộc xuyên Việt của PNJ Khai mở năm Ất Tỵ cát tường, thịnh...

Bộ GD-ĐT trả lời kiến nghị điều chỉnh việc dạy môn tích hợp

Bộ GD-ĐT vừa có nội dung trả lời kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến vấn đề dạy học tích hợp ở cấp THCS. Cụ thể, cử tri tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ GD-ĐT tạo xem xét điều chỉnh việc dạy môn tích hợp ở bậc THCS để đảm bảo tính hiệu quả trong hoạt động dạy học và đồng bộ với chương trình giáo dục cấp THPT. Về vấn...

Dự báo thời tiết ngày 4/2/2025: Miền Bắc rét đậm, vùng núi xuống dưới 6 độ

Dự báo thời tiết ngày 4/2/2025, rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc, đặc biệt vùng núi cao nhiệt độ giảm xuống dưới 6 độ C. Gió mùa Đông Bắc tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn diện rộng. Cơn gió mùa Đông Bắc đang tiếp tục "tung hoành", mang theo không khí lạnh tràn về. Hiện tại, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các tỉnh...

6 ngày, ‘vũ trụ Vin’ đón hơn 11 triệu lượt khách

Chỉ trong 6 ngày cao điểm Tết Ất Tỵ (từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng), các “điểm cầu” Vingroupđã thu hút hơn 11 triệu lượt khách “đổ bộ”, thiết lập hàng loạt dấu ấn cho ngành du lịch Việt. Là một trong những điểm đến mở cửa xuyên Tết, Lễ hội Ánh sáng phương Đông tại Ocean City đã trở thành toạ độ du xuân hot nhất miền Bắc dịp Tết Ất Tỵ.  Ngay từ ngày mùng...

Ra mắt Viện đào tạo lãnh đạo, quản trị và quản lý mang đặc sắc Việt Nam

Không chỉ là tổ chức đào tạo đầu tiên đặt sự quan trọng vào cả 3 trụ cột lãnh đạo, quản lý và quản trị, Viện Lãnh đạo, Quản trị và Quản lý Việt Nam còn là viện đầu tiên đưa trường phái Việt Nam vào 3 nền tảng này. Khởi đầu hành trình trở thành viện quản lý độc đáo Ngày 3/2, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - PTIT tổ chức lễ công bố...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Cầu Gianh nghẽn cứng sau Tết!

(NLĐO) - Cảnh tượng hàng dài ô tô nối đuôi nhau nhích từng chút trên Quốc lộ 1 qua Quảng Bình đang trở thành nỗi ám ảnh...

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Tổng Bí thư đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được quy định cụ thể trong từng quyết định, khẩn trương triển khai công tác theo mô hình mới, tổ chức mới.

Đón Xuân, rinh lộc vàng tại các Trạm Tài Lộc xuyên Việt của PNJ

Cơ hội "rinh" hàng ngàn phần quà may mắn đầu năm đang chờ đón bạn tại các Trạm Tài Lộc xuyên Việt của PNJ. Bên cạnh những ưu đãi độc quyền hấp dẫn, khách hàng còn được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc từ dàn “anh trai” đình đám và tham gia chuỗi hoạt động trải nghiệm thú...

Doanh thu nước ngoài tăng trưởng cao nhất 5 năm, nội địa phục hồi

Vinamilk vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2024, doanh thu nội địa cho thấy đà phục hồi tích cực và nước ngoài có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây và hoàn thành tái định vị các sản phẩm. Vinamilk về đích năm 2024: Doanh thu nước ngoài tăng trưởng cao nhất 5 năm, nội...

Mới nhất