Trang chủDu lịchẨm thựcKhách đông vì xôi ngậm nước dừa

Khách đông vì xôi ngậm nước dừa


Đang gây sốt trên mạng xã hội

Những ngày này, xe xôi của vợ chồng bà Cao Kim Thoa (62 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) nằm ở đường Tùng Thiện Vương (Q.8, gần chân cầu Chà Và) bỗng gây sốt trên mạng xã hội, được nhiều người chia sẻ địa chỉ.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 1.

Bà Thoa cho biết mình bán xôi từ năm 21 tuổi tới nay.

[CLIP]: Xe xôi 40 năm gói bằng lá chuối ở TP.HCM.

Đó là lý do mà khi tôi tìm tới xe xôi này lúc 8 giờ kém, đã thấy hàng dài người chờ đợi, chõ xôi cũng đã sắp hết dù bình thường tôi biết quán xôi này bán từ 5 giờ tới 10 giờ kém. “Hết xôi rồi con ơi, chiều ghé lại nhe!”, nhiều khách tới hỏi mua xôi ngậm ngùi ra về khi nghe câu nói của ông bà chủ, đành đến mua vào dịp khác.

Tôi ăn ở đây cũng hơn 6 năm rồi đó, từ hồi cưới vợ rồi chuyển nhà qua bên này. Bình thường xôi của cô chú đông khách lắm, có chờ đợi lâu một chút nhưng vẫn mua được. Mấy ngày nay không hiểu sao đông quá đông, đi trễ một chút là không có ăn luôn!

imgAnh Đặng Tuấn Duy, Khách quen

Trong số những khách đó có anh Đặng Tuấn Duy (28 tuổi, ngụ Q.8). Vị khách cho biết bình thường anh sẽ đi làm lúc 7 giờ 30 phút và tiện đường ghé đây mua xôi. Hầu như tuần nào anh cũng mua ăn sáng hoặc chiều 5 – 6 lần vì xôi ngon, nhưng 3 ngày liền anh tới mà không mua được.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 3.

Xôi ở đây có giá 17.000, có thể ăn thêm tùy nhu cầu của khách.

“Tôi ăn ở đây cũng hơn 6 năm rồi đó, từ hồi cưới vợ rồi chuyển nhà qua bên này. Bình thường xôi của cô chú đông khách lắm, có chờ đợi lâu một chút nhưng vẫn mua được. Mấy ngày nay không hiểu sao đông quá đông, đi trễ một chút là không có ăn luôn. Chạy dọc đường coi có chỗ nào bán đồ ăn sáng thì mua vậy”, anh cho biết.

Là một trong những vị khách cuối cùng mua được xôi, chị Hạnh (ngụ Q.5) cho biết chị vô tình biết tới quán xôi này trên mạng khi nó đang “hot rần rần” mấy ngày qua. Dù chị đã đã tranh thủ đi từ sớm nhưng tới nơi thì xôi sắp hết.

“Suýt nữa là không mua được xôi. Thấy người ta giới thiệu quán chỉ gói bằng lá chuối, xôi được bà chủ cho ngậm nước dừa nên ăn vị rất ngon. Tới thấy đúng thiệt! Nhìn thôi là thấy ngon rồi”, chị nhận xét.

img
img
img

Phần xôi đơn giản nhưng hấp dẫn.

Vừa tất bật chuẩn bị những phần xôi cho khách, bà Thoa vừa tâm sự không phải mới đây mà quán xôi của bà trước đó cũng đã có một lượng khách ruột ổn định, lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc, nhất là khi học sinh chưa nghỉ hè.

Phần xôi bà Thoa bán nhìn đơn giản, khi được ăn kèm cùng tôm khô, cải xá bấu xào, lạp xưởng, trứng cút, chà bông, đậu phộng nhưng kết hợp cùng nhau tạo nên hương vị tuổi thơ khác với những chỗ khác.

Thêm vào đó, hạt xôi ở đây được bà chủ bật mí là nấu cùng với nước dừa để “hạt nếp ngậm nước dừa” nên tơi bóng, vị có hơi thiên ngọt một chút. Bên cạnh đó quán còn có xôi lá dứa, được nấu hoàn toàn bằng lá dứa tự nhiên ăn kèm với đậu xanh như xôi vò.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 5.

Xôi được gói hoàn toàn bằng lá chuối.

“Sở dĩ tôi gói bằng lá chuối từ xưa giờ là vì tôi thấy gói vậy nó đẹp hơn, hạt xôi nó giữ được độ nóng lâu hơn chứ để vào hộp nhựa xôi nó mau nguội, cứng, khách không ưng mà mình cũng không ưng nữa. Cỡ nào cỡ tôi cũng phải gói lá chuối vì nó làm nên vị ngon của xôi khi tới tay khách”, bà Thoa bật mí lý do.

Sao có tên gọi độc đáo vậy?

Tôi thắc mắc vì sao nhiều khách gọi đây là “xôi cứu hỏa”, thì bà chủ cười nói vì nó nằm gần trạm cứu hỏa ở Q.8 để dễ nhận biết tới chỗ mua xôi, bà cũng thấy hay hay. Nhưng với bà, tên gọi thế nào cũng không mấy quan trọng, quan trọng là xôi phải ngon và khách phải thích.

Theo tôi quan sát, vợ chồng bà Thoa khá “chiều” khách. Dù khách yêu cầu ra sao, thích ăn gì và không ăn được gì bà chủ đều nhiệt tình đáp ứng. Bà nói mình mong muốn khách có những trải nghiệm tốt nhất, hài lòng nhất khi ghé ủng hộ quán.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 6.

Mỗi phần ăn, bà chủ đều cố gắng chiều khách hết mức.

Tuổi 20, bà chủ lấy chồng. 21 tuổi, vì muốn có nghề để sinh nhai cũng như thích thích nghề bán xôi thì “thấy xôi nó đẹp”, bà chủ quyết định mở quán. Nói là quán, nhưng thời đó xôi của bà Thoa chỉ vỏn vẹn cái bàn, ngày bán chừng 2 kg nếp.

Dù đã có nhiều năm phụ việc quán ăn, nhưng việc nấu xôi với bà Thoa những ngày đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi bà tự nhận mình nấu chưa ngon, khách chưa thích. Nhiều lần, bà ngậm ngùi đổ bỏ xôi vì bán ế, ăn cũng không hết.

Sở dĩ tôi gói bằng lá chuối từ xưa giờ là vì tôi thấy gói vậy nó đẹp hơn, hạt xôi nó giữ được độ nóng lâu hơn chứ để vào hộp nhựa xôi nó mau nguội, cứng, khách không ưng mà mình cũng không ưng nữa. Cỡ nào cỡ tôi cũng phải gói lá chuối vì nó làm nên vị ngon của xôi khi tới tay khách!

imgBà Thoa, Người bán

“Nghề dạy nghề, mình nấu ngon hơn, tìm được cho mình những bí quyết nấu xôi riêng. Khách từ đó cũng ghé ủng hộ rồi gắn bó với tôi, có người mấy chục năm qua. Chồng tôi sau khi nghỉ làm tự do cũng qua phụ bán mười mấy năm nay”, nhìn ông Ngô Văn Hùng (63 tuổi, chồng bà Thoa) đang tất bật dọn dẹp, bà chủ bày tỏ.

‘Xôi cứu hỏa’ TP.HCM 40 năm gói lá chuối: Khách đông vì 'cho xôi ngậm nước dừa'  - Ảnh 8.

Bà chủ đang truyền nghề cho con gái, để con kế thừa trong tương lai.

Bà Thoa nói rằng xe xôi này đã thay 3 cái, cứ bán chục năm là bị hư phải thay mới. Nhưng nhờ có những “thế hệ” xe xôi này mà bà nuôi cả gia đình của mình, nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Hiện bà đang “huấn luyện”, truyền nghề cho cô con gái út để sau này kế thừa quán ăn của mẹ khi bà không còn sức để bán.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết