Trang chủDu lịchẨm thựcKẹo dừa Bến Tre trong top 70 loại bánh kẹo ngon nhất...

Kẹo dừa Bến Tre trong top 70 loại bánh kẹo ngon nhất thế giới


Kẹo dừa Bến Tre vượt mặt 36 món trong top 70 loại bánh kẹo ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Kẹo dừa được kết hợp với nhiều hương vị khác để trở nên đa dạng – Ảnh: Taste Atlas

Kẹo dừa từ cốt dừa béo thơm, mạch nha bằng nếp tốt

Kẹo dừa là một món đặc sản hiện lên trong tiềm thức của người Việt Nam khi nhắc về tỉnh Bến Tre. Loại kẹo này vừa mang yếu tố truyền thống, văn hóa, vừa là mặt hàng phục vụ cho mục đích du lịch trong khu vực.

Kẹo dừa có nguồn gốc tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Ban đầu bà con vùng này gọi đây là kẹo Mỏ Cày. Theo thời gian, nhiều người điều chỉnh cách chế biến và cho ra đời hương vị như ngày nay.

Kẹo dừa rất mềm và dai. Trong từng hương vị của kẹo cũng bộc lộ rõ thói quen ăn uống đặc trưng của người miền Tây, đó là vị ngọt sắc và thơm mùi dừa. Khi ăn, kẹo sẽ tan dần trong miệng.

Loại đặc sản này đòi hỏi người ăn phải kiên trì để cảm nhận vị của dừa hòa trong cái ngọt và hương thơm dịu, nhẹ nhưng tạo ấn tượng khó tả.

Để làm nên những viên kẹo này, người nghệ nhân cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm đường, đường mạch nha, nước cốt dừa. Món ăn đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Đường mạch nha được làm từ ngũ cốc, hạt lúa mì, gạo nếp… Vì thế, người thợ phải lựa loại nếp tốt, hạt to.

Ngoài ra, bà con nơi đây còn chú ý chọn những trái dừa khô vừa chín, được hái từ trên cây xuống và có màu rám vàng. Đặc điểm của những trái này là nước còn rất ít, cơm dừa dày.

Kẹo dừa Bến Tre vượt mặt 36 món trong top 70 loại bánh kẹo ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Dừa để làm kẹo phải là dừa vừa khô để đảm bảo cho hương vị thơm, béo nhất – Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Khi ấy, dừa sẽ bộc lộ rõ hương vị đặc trưng, dùng làm nước cốt sẽ cho ra vị ngọt thanh hơn.

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, người thợ sẽ cho tất cả vào một chảo lớn và khuấy liên tục. Công đoạn khuấy trông có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự công phu, điêu luyện.

Lửa nhỏ khiến hỗn hợp bị lỏng, lửa lớn dễ khiến kẹo bị đặc. Vì thế, người thợ phải khuấy đều tay trong lúc sên. Tuy nhiên về sau máy móc đã trở thành công cụ chính làm việc này.

Khi hỗn hợp trở nên sền sệt và chuyển sang màu nâu caramel, những nghệ nhân bắt đầu đổ kẹo vào khuôn, cho thêm các thành phần khác như đậu phộng, lớp kẹo lá dứa, kẹo sầu riêng… Cuối cùng là cắt thành những viên kẹo.

Trở thành hình ảnh văn hóa của bà con miền Tây sông nước, kẹo dừa thường xuất hiện trên những bàn trà và những câu chuyện đời thường.

Đến ngày nay, không ít du khách cả trong lẫn ngoài nước đến đây để tìm hiểu nếp sống của người địa phương, trong đó chắc chắn phải kể đến việc ăn kẹo dừa.

Dẫn đầu toàn danh sách là top 3 món sô cô la:

Đứng nhất là Belgian Chocolate (sô cô la của Bỉ), với 4.8/5 sao.

Loại sô cô la này được áp dụng những kỹ thuật hiện đại để tạo sự hòa quyện giữa nguyên liệu sô cô la nguyên chất và những loại hạt, rượu, trái cây… để mang lại trải nghiệm hương vị mới lạ cho người ăn.

Kẹo dừa Bến Tre vượt mặt 36 món trong top 70 loại bánh kẹo ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Từ trái sang: Belgian chocolate, Gianduja, Chocolate truffles là 3 món bánh ngọt đứng đầu thế giới

Đứng nhì là Gianduja, với 4.6/5 sao. Đây là một loại kem làm từ sô cô la và hạt phỉ xay, được áp dụng kỹ thuật hiện đại để tăng thêm hương vị sô cô la. Món này ra đời để khắc phục tình trạng thiếu hụt sô cô la làm từ cacao nguyên chất.

Hạng ba thuộc về Chocolate truffles, đạt 4.4/5 sao. Nguyên liệu cần ganache (hỗn hợp sô cô la với kem béo hoặc sữa đã đông đặc) được nhúng vào sô cô la và phủ lên một lớp bột cacao.

Người nghệ nhân thường làm sô cô la đa dạng bằng cách pha thêm bơ đậu phộng, rượu, caramel, trái cây… vào ganache.

Kẹo dừa Bến Tre vượt mặt 36 món trong top 70 loại bánh kẹo ngon nhất thế giới - Ảnh 4.Chùm ảnh: Thời trang chocolate

TTO – Một show thời trang chocolate vừa được tổ chức tại Bắc Kinh hôm 10-6. Show diễn “thơm tho” này đã thu hút hơn 20 nhà sản xuất chocolate hàng đầu thế giới tham dự, với sự tài trợ của nhà tổ chức triển lãm chocolate lớn nhất thế giới Salon Du Chocolat. TTO giới thiệu một số mẫu trang phục “ngon ngọt” của show diễn:



Nguồn: https://tuoitre.vn/keo-dua-ben-tre-trong-top-70-loai-banh-keo-ngon-nhat-the-gioi-20240905014423443.htm

Cùng chủ đề

Hạ tầng được đầu tư, kinh tế miền Tây khởi sắc

Được sự quan tâm, đầu tư từ trung ương, nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt được kết quả phát triển kinh tế rất tích cực trong năm 2024. Với Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh - cho...

Thị trường bánh kẹo Tết: Đa dạng mẫu mã, lượng hàng tăng 10 – 15%

Bánh mứt kẹo Hà Nội vốn luôn “bám sát” thị trường giữ hương vị truyền thống, đồng thời đưa ra nhiều sản phẩm mới như: mứt hồng bì, mứt mận, cùng những thay đổi đáng kể trong mẫu mã, bao bì sản phẩm. Hữu Nghị cũng tung ra bộ sản phẩm đón Tết với các thương hiệu quen thuộc như Tipo, Daisy…Sản phẩm bánh kẹo Việt có ưu thế về giá cả hơn so với bánh kẹo nhập...

Giảm giá thêm, bánh kẹo, bia hàng Tết vẫn ngóng khách

Mặc dù hàng loạt siêu thị và cửa hàng ở TP.HCM đang áp dụng chương trình giảm giá mạnh cho các sản phẩm bánh kẹo, bia, nước giải khát và thực phẩm hàng Tết, sức mua vẫn không đạt kỳ vọng. Mặc cho mức...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Kiều hối chảy về TP Hồ Chí Minh khoảng 9,6 tỷ USD trong năm 2024

Phát huy hiệu quả nguồn kiều hối tại TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 Ủy ban về NVNƠNN TP Hồ Chí Minh cho biết, TP sẽ tổ chức chương trình “Họp mặt NVNƠNN mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn” trong 2 ngày 17 và 18/1. Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng NVNƠNN có liên quan đến TP Hồ Chí Minh; thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ chi bạc triệu, thú cưng xếp hàng đêm khuya để được làm đẹp đón Tết

Nhiều khách sạn, phòng máy lạnh cho thú cưng tại TP.HCM đã chật kín, không nhận thêm khách. Một số nơi ngưng nhận cắt tỉa lông, chỉ nhận các bé chó mèo đến tắm gội, làm đẹp mùa Tết, không ít thú cưng phải xếp hàng từ đêm. ...

Cảnh sát giao thông phát nước cho người dân về quê ăn Tết

Từ ngày 25-1, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang tổ chức các điểm phát nước suối miễn phí cho người dân trên đường về quê ăn Tết. Ngày 25-1 (26 tháng chạp), Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh...

Cung ứng điện dịp Tết nguy cơ sự cố, Bộ trưởng chỉ đạo đặc biệt

Ngày 25-1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến làm việc, kiểm tra công tác đảm bảo cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán 2025. Tại Trạm biến áp 220 kV Tây Hồ, ông Nguyễn Anh Tuấn - tổng giám đốc EVNHANOI,...

Những tấm vé nghĩa tình cho công nhân về quê ăn Tết

Sáng 25-1 (26 tháng chạp), lễ tiễn người lao động trong chương trình Chuyến xe mùa xuân - Đưa công nhân về quê đón Tết Ất Tỵ 2025 diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. ...

Hoa lay ơn Phú Yên nở chậm, phải nhập hoa Đà Lạt về bán

Nhiều nhà vườn ở Phú Yên lo lắng khi có đến hơn 80% hoa lay ơn ra hoa chậm không kịp bán vào dịp Tết. Để có hoa bán cho người dân, thương lái phải nhập hoa từ Đà Lạt. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Cảnh sát giao thông phát nước cho người dân về quê ăn Tết

Từ ngày 25-1, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang tổ chức các điểm phát nước suối miễn phí cho người dân trên đường về quê ăn Tết. ...

Xử lý người thiếu trách nhiệm trong dự án sân bay Long Thành

Sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp về tình hình thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại đầu...

“Hà Nam – Sắc xuân hội tụ”

Vào lúc 20h05 ngày 28/1 (tức 29 Tết âm lịch), tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức đêm nhạc đẳng cấp chào đón năm mới tại Quảng trường trung tâm hành chính tỉnh (Sun Urban City) với sự tham gia của 100 nghệ sĩ nổi tiếng. ...

Đại tá Lê Văn Đàm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Chiều 25/1, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ. Chiều 25/1, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về...

TPHCM duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị lấn biển Cần Giờ hơn 2.870ha

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ. Tổng mức đầu tư dự án là gần 9 tỷ USD. Theo đó, vị trí, phạm vi ranh giới Khu đô thị du lịch lấn biển Cần...

Mới nhất