Trang chủDu lịchẨm thựcHương vị quê hương: Ngọt ngào chuối kho

Hương vị quê hương: Ngọt ngào chuối kho


Nhờ có nhiều loại chuối trong vườn, chị em tôi thường xuyên có chuối chín để ăn. Nhớ nhất là những lần ba bắt được cá rô, trê, lóc đồng, mẹ ra vườn hạ nguyên cả buồng chuối xanh, chế biến rất nhiều món ngon như nấu canh, um ngọt, kho cay với cá. Chuối xanh kết hợp với cá đồng không những thơm mà còn cực kỳ đưa cơm.

Món chuối kho của mẹ

THANH LY

Đặc biệt, như thành lệ, mâm cơm cúng tất niên nhà tôi không thể thiếu món chuối kho. Chuối có thể kho chung với xương heo, giò heo nhưng tôi lại thích mẻ chuối kho tiêu gừng. Vị đậm đà của gia vị, béo của một ít tóp mỡ và chan chát của chuối xanh hòa quyện khiến cả nhà đều mê.

Đang thả lòng theo dòng hồi tưởng về vườn chuối tuổi thơ, chợt thoang thoảng mùi thơm chuối kho quen thuộc của mẹ. Vẫn nụ cười rạng rỡ ngày nào, mẹ bảo: “Các con ăn đi kẻo nguội”. Tôi gắp lát chuối kho, nhai thật kỹ như để thỏa nỗi niềm của đứa con xa xứ, vẫn nguyên vẹn hương vị chuối kho ngày nào. Mẹ bảo, muốn mẻ chuối kho ngon phải chọn bằng được những quả chuối lùn không quá non hoặc quá già. Chuối già nấu lên sẽ có vị hơi chua và cứng, chuối non quá sẽ hơi chát, không ngọt. Chuối lùn thường dễ tước vỏ, ruột còn trắng, không ngả màu vàng.

Tỉ mỉ cắt chuối thành lát vừa ăn, ngâm trong nước pha chút muối hoặc giấm cho bớt chát. Mẹ tiếp tục làm nóng nồi nhỏ trên bếp, cho 2 thìa canh đường vào khuấy đều tay, đường tan ngả màu nâu đậm hơn màu caramen thì tắt bếp, thêm chút nước trước khi tắt bếp để xếp chuối vào nồi cùng chút dầu ăn, riềng, sả thái lát, ớt, xì dầu vừa ăn và đặc biệt không quên một ít tóp mỡ. Đảo qua cho chuối ngấm gia vị rồi tiếp tục chế nước ngập chuối, đun sôi đến khi mẻ chuối cạn nước.

Có lẽ, với nhiều đứa trẻ lớn lên nơi thôn quê, khó mà quên được hương vị ngọt ngào món chuối kho những ngày tháng giêng. Trưa nay, thưởng thức từng lát chuối kho mẹ nấu, tự nhiên nước mắt tôi chảy thành dòng. Tuổi mẹ ngày một nhiều lên, những đứa con của mẹ đã lớn và tự lo được cho mình, nhưng nồi chuối kho của mẹ vẫn chứa chan tình yêu thương không gì sánh nổi.



Source link

Cùng chủ đề

Thêm lợi ích bất ngờ khi ăn chuối

Trong số nhiều loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng, chuối là một lựa chọn đơn giản, tự nhiên và hiệu quả. ...

3 nhóm người nên hạn chế ăn chuối chín

Chuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều. Có người ăn chuối chín tốt nhưng cũng có người nên hạn chế. ...

Bác sĩ tuyên bố tác dụng bất ngờ khi ăn 1 quả chuối mỗi ngày

Theo tiến sĩ - bác sĩ Priyanka Sehrawat, chuyên khoa thần kinh, Bệnh viện Aarvy healthcare super speciality (Ấn Độ), ăn 1 quả chuối mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ. ...

Nước tràn đồng, dân Sóc Trăng nuôi cá đồng trong ruộng lúa kiểu gì mà hễ bắt lên là bán hết veo?

Một số vùng trũng tại tỉnh Sóc Trăng thời gian này nước dâng lên tràn đồng (thường gọi mùa nước nổi), nhiều nông dân không trồng lúa mà bao lưới xung quanh ruộng để nuôi cá đồng theo hình thức tự nhiên. ...

Xả nước tràn đồng đón phù sa, dân Vĩnh Long ra bắt cá sặt, cá rô đồng, cá trê, cá lóc bán hút hàng

Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh Vĩnh Long đã tranh thủ mở cống cho nước mang phù sa vào đồng ruộng. Việc này vừa đón phù sa, tháo chua rửa phèn, tăng độ phì nhiêu cho đồng ruộng, vừa mang theo nguồn lợi thủy sản, giúp người dân có...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

5 dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ trên khuôn mặt

Một số biểu hiện trên mặt là dấu hiệu cảnh báo vấn đề tiềm ẩn trong gan. Phát hiện sớm bất ổn sẽ giúp người bị gan nhiễm mỡ được điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Xử lý người thiếu trách nhiệm trong dự án sân bay Long Thành

Sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp về tình hình thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại đầu...

“Hà Nam – Sắc xuân hội tụ”

Vào lúc 20h05 ngày 28/1 (tức 29 Tết âm lịch), tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức đêm nhạc đẳng cấp chào đón năm mới tại Quảng trường trung tâm hành chính tỉnh (Sun Urban City) với sự tham gia của 100 nghệ sĩ nổi tiếng. ...

Đại tá Lê Văn Đàm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Chiều 25/1, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ. Chiều 25/1, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về...

TPHCM duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị lấn biển Cần Giờ hơn 2.870ha

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ. Tổng mức đầu tư dự án là gần 9 tỷ USD. Theo đó, vị trí, phạm vi ranh giới Khu đô thị du lịch lấn biển Cần...

Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân hồ hởi xuống phố ‘săn’ đào, quất

TPO - Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, người dân đổ xuống phố, chợ hoa để săn cành đào, cây quất trước khi trở về nhà, về quê ăn Tết. 25/01/2025 | 12:20 ...

Mới nhất