Trang chủDu lịchẨm thựcHương vị quê hương: Cá cơm thơm hoài

Hương vị quê hương: Cá cơm thơm hoài


Nhớ món cá cơm kho mặn. Món này dễ làm, như lấy đồ trong túi. Chỉ cần ướp cá cơm tươi với vài muỗng mắm, đường và một ít gia vị. Bắc lên bếp, nhỏ lửa, chờ cá sôi vài dạo cho nước cạn ở mức xăm xắp là xong. Trước khi ăn rắc tí tiêu bột.

Cơm trắng mà ăn với cá cơm kho mặn thì hết chê. Nước cá cơm kho mặn cũng “bắt” cơm dữ lắm. Nhớ hồi nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, mình chạy chơi về lục nồi. Cá hết nhưng chỉ cần chút nước cá cơm kho thôi là mừng rồi. Xúc đầy tô bưng ra hè ngồi “đánh chén”. Đúng là nước “thánh” đánh bay cả tô cơm nguội.

Lâu lâu nhà mình cũng hay kho cá cơm với củ nghệ tươi băm nhỏ để “bình ổn” dạ dày. Món này gia vị bình thường nhưng nghệ phải hơi nhiều. Cái mùi nghệ thật lạ. Thơm hăng hắc mà đầy rủ rê. Con cá cơm thấm nghệ vàng thẫm, mềm nhưng không nhũn. Mới cắn đôi con cá đã nghe thơm lựng. Nhiều khi nồi trơ đáy, đưa muỗng vét một mớ nghệ vụn lẫn trong nước cá deo dẻo rồi chan với cơm. Lua vài lua là chén cơm hết nhẵn.

Hương vị quê hương: Cá cơm thơm  hoài - Ảnh 1.

Hấp dẫn cá cơm kho nghệ

Cá cơm khô kho rim phải ngâm với nước ấm. Ngâm như vậy để lấy lại độ mềm cho cá khi bị nắng làm khô đi sau mấy ngày phơi. Nếu không, con cá cứng sẽ mất ngon. Món cá cơm rim cũng đường cũng muối cũng mắm nhưng thêm mớ tỏi băm phi với dầu ăn. Món này là “chủ lực” trong mâm cơm. Hướng đi của những đôi đũa đều nhằm vào đĩa cá cơm rim. Con cá săn chắc nhưng không dai, bảo đảm độ mềm mại cho cả những bộ răng “quá đát”. Thậm chí càng nhai càng mềm, chất ngọt của con cá tiết ra nhiều hơn. Nếu rim nhiều, phần còn lại có thể cho vào trong hũ thủy tinh để tủ lạnh. Cả tuần sau ăn vẫn còn ngon. Cái anh “rim” này không chỉ chuyên trị cơm đâu, mà còn làm hao cả nồi cháo trắng. Hắn cũng là món “đưa cay” hay mọi nhẽ.

Lại nhớ nồi canh cá cơm nấu với cà chín. Mùa hè nóng bức, món này là một gợi ý hay. Một xoong nước, một tô cà chín xắt lát, một chén cá cơm loại nào cũng được, một ít muối hoặc mắm là thành nồi canh chất lừ. Kinh nghiệm ẩm thực là “có rau đau mắm”. Còn có tô canh với cà chín thì “đau” cơm lắm. Với món canh, phần đuôi cá cơm bong lên, lộ mảng thịt trắng ngần, thấy cả những mảnh xương nhỏ nhắn thật hấp dẫn. Nước canh vương mùi cá cơm mặn mà, mùi cà chín ngọt lành.

Hương vị quê hương: Cá cơm thơm  hoài - Ảnh 2.

Cá cơm rim chua ngọt

Hương vị quê hương: Cá cơm thơm  hoài - Ảnh 3.

Ngọt lành canh cá cơm với cà chín tới

Còn với cá cơm sữa, một nồi cháo khuya thật loãng với hành lá và tiêu bột là những chén thuốc bổ sau những giờ vá lưới đêm mệt mỏi. Trước khi đi vào “giấc mộng đêm hè”, sì sụp vài chén cháo cá cơm sữa thì mát từ gan sang ruột. Cá cơm sữa mềm bấn lẫn với cháo nhuyễn luôn ve vãn cái lưỡi, cứ nhè nhẹ dìu dịu mà thơm cho đến chén cuối cùng.

Cá cơm vừa về bến còn tươi nguyên ánh bạc có thể tái chanh, trộn với hành tím, chuối chát sợi, đậu phộng, rau húng là thành món gỏi ngon rụng rời. Bữa nào thấy ba bốn anh ngư dân trải chiếu ngồi trước hàng hiên hoặc bày bộ bàn nhựa đơn sơ dưới bóng cây đầu hè thì nhất định họ đang “phiêu” cùng món gỏi cá cơm. 



Source link

Cùng chủ đề

Ngư dân trúng đậm mẻ cá cơm 100 tấn ngày ông Táo chầu trời

Trong chuyến ra khơi dịp cuối năm, nhóm ngư dân ở Hà Tĩnh trúng đậm mẻ cá cơm có trọng lượng khoảng 100 tấn, thu về nguồn tiền đáng kể đón Tết. Ngày 23-1, thông tin với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Phú...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án

Tòa phúc thẩm Hàn Quốc đã tuyên bố Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trắng án trong vụ sáp nhập hai công ty con của tập đoàn hồi năm 2015. ...

Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Ra đời vào những năm 1930 và được các biểu tượng phong cách như Katharine Hepburn và Marlene...

Bài đọc nhiều

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cùng chuyên mục

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Khách Hàn chi 400.000 đồng ăn 1 món ở Vũng Tàu, tiết lộ lý do tiêu ‘mạnh tay’

Thừa nhận quay lại Vũng Tàu vì yêu thích món này, khách Hàn gọi liền vài suất ăn cho bõ thèm và uống trà đá “thả ga”, khen vừa rẻ vừa ngon. Kyuhyun – thành viên nhóm nhạc Super Junior cùng quản lý, thợ tạo mẫu tóc và 1 người bạn có chuyến du lịch Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cách đây vài tháng. Nam ca sĩ cho biết từng ghé thăm Vũng Tàu trong chuyến lưu diễn...

Mới nhất

Dự kiến cuối năm khởi công đường sắt 8 tỷ USD Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Theo kế hoạch dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sẽ được trình Quốc hội xem xét trước 10/2, khởi công vào cuối năm nay. Tại hội nghị giao ban công tác tháng 1 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2025 diễn ra vào sáng nay (3/2), lãnh đạo Vụ Kế hoạch-Đầu...

Nhiều mác tàu chạy xuyên Tết phục vụ khách du xuân

Lần đầu tiên trên chuyến tàu cuối cùng khởi hành trước thềm năm mới có toa xe cộng đồng được trang trí mang đậm phong vị Tết cổ truyền phương Nam với mai vàng, các trò chơi dân gian... phục vụ hành khách đón Giao thừa năm Ất Tỵ cũng như suốt hành trình tàu. Thời khắc Giao thừa...

3 điểm nổi bật của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2025 là gì?

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất Việt Nam (PMI) đạt kết quả 48,9 điểm trong tháng 1/2025. Sáng 3/2/2025, S&P Global công bố báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 1/2025. Trong đó có 3 điểm nổi bật: Sản lượng và số lượng...

‘Bát bún riêu giá 400.000 đồng’ và chuyện minh bạch giá cả dịp lễ, Tết

Từ chuyện ba bát bún riêu ở Hà Nội giá 1,2 triệu đồng và bốn con sò điệp Nhật ở Vũng Tàu giá 1,4 triệu đồng, cần đặt ra tính minh bạch của các hàng quán trong dịp lễ, Tết. ...

Mới nhất