Trang chủDu lịchẨm thựcHương vị quê hương: Bánh bèo núi Nhạn

Hương vị quê hương: Bánh bèo núi Nhạn


Bà Hoàng Thị Phúc (55 tuổi), bán bánh bèo đã gần 15 năm dưới chân núi Nhạn (TP.Tuy Hòa, Phú Yên), chia sẻ: “Muốn bánh bèo ngon, đầu tiên gạo phải đạt chất lượng, không được mắc mưa; nếu là gạo mắc mưa chắc chắn bánh sẽ sượng, cứng, không dẻo, dai. Tiếp đến là khâu lấy bột, phải canh nước vừa đủ; bột lỏng bánh sẽ không dẻo, đặc quá thì bánh sẽ không xoáy. Tiếp nữa là canh lửa, lửa phải vừa đủ bánh mới se, lên xoáy đẹp”.

Một chén bánh bèo ngon không thể thiếu mắm ớt, mắm ớt quyết định 40% độ ngon của món ăn. Khác với mắm ớt ở nhiều nơi thường pha thêm nước ấm, người Phú Yên ăn rất đậm đà nên mắm thường mặn hơn, cay hơn. Bà Phúc nói thêm: “Vì ở gần biển nên tôi thường tự muối cá làm mắm, mắm làm ra vừa có mùi thơm đậm đà, vừa lên màu rất đẹp, ăn vào cũng có vị đặc trưng hơn so với khi dùng nước mắm công nghiệp”.

Hương vị quê hương: Bánh bèo núi Nhạn - Ảnh 1.

Mâm bánh bèo nóng 25.000 đồng/10 cái dưới chân núi Nhạn

Theo lời kể của bà Nguyễn Trần Vi Thúy (51 tuổi, người địa phương), cách đây 15 – 20 năm, bánh bèo của cô Mai nổi tiếng rất đơn giản: chỉ là bánh bèo nóng, thêm ít mỡ hẹ, một ít đậu phộng rang, thêm ít mắm ngon. Cái hút khách của bánh bèo cô Mai nằm ở độ dai dẻo, độ chắc của bánh. Cô Mai sử dụng gạo Tuy Hòa để làm bánh, gạo sau khi được ngâm qua đêm sẽ đem xay bằng cối đá, lấy trụng bột bằng nước ấm rồi đổ bánh bằng bếp củi.

“Có lẽ vì làm thuần thủ công nên bánh bèo cô Mai luôn mang một hương vị riêng. Cô Mai nay cũng đã ngoài 70 tuổi, không còn bán bánh nữa, thay vào đó con của cô nối nghề làm bánh, mở quán ở TP.HCM lấy tên gọi bánh bèo Cô Mai”, bà Thúy cho biết.



Source link

Cùng chủ đề

Bật mí cách làm vài món ngon khó cưỡng với ‘vua của các loại hạt’, tốt với người bị gout và kiểm soát đường...

GĐXH – Loại hạt này được ví là ‘vua của các loại hạt’, tốt với người bị gout, kiểm soát đường huyết. Với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bạn hãy thử làm vài món ngon khó cưỡng dưới đây. ...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon ‘đẹp như tranh’ sau trend ‘cơm nước gì chưa người đẹp’

GĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ. ...

Trời lạnh, mẹ đảm bày cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi cho ông xã nhậu chơi

Trời lạnh, món tóp mỡ xóc mắm tỏi này thực sự là "đặc sản", ông xã của các chị em chắc chắn sẽ mê mẩn đó. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những món ăn lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người. Ngoài các món ăn trong bữa cơm hàng ngày, chị Hòa còn chia sẻ công thức nấu các món ăn chơi, món nhậu...

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thầy Nhật rất mát tay!

Bật mí về chiếc váy gây ‘sốt’ trong đám cưới Hà Trúc và bạn trai cơ trưởng

Tối 1.3, lễ cưới của Hà Trúc và bạn trai cơ trưởng nhận được sự quan tâm của...

Phối đồ cực đỉnh từ công sở tới đường phố theo xu hướng mới nhất

Dưới đây là 5 kiểu phối trang phục phong cách đường phố 2025 hợp mốt và “dễ” tái...

Bài đọc nhiều

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon ‘đẹp như tranh’ sau trend ‘cơm nước gì chưa người đẹp’

GĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ. ...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Đặc sản ‘trời ban’ ở miền Bắc càng hái càng mọc, ăn ngon lại tốt cho sức khỏe

Mọc tự nhiên ở vùng núi hay nơi khe nước, bờ suối, rau dớn được ví như đặc sản “trời ban” ở miền Bắc, có thể chế biến thành nhiều món ăn giải ngấy, giải nhiệt và giúp lợi tiểu, chống táo bón, giảm đau đại tràng… Rau dớn là một loại rau rừng được tận dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến ở miền Bắc, có nhiều ở một số tỉnh thành như Phú Thọ,...

Món Việt ‘thống trị’ danh sách bánh kẹp và cuốn ngon nhất khu vực

Trong danh sách 16 món bánh kẹp và cuốn ngon nhất Đông Nam Á được Taste Atlas công bố mới đây, các đại diện của Việt Nam chiếm thế áp đảo với 12 vị trí. Theo đó, 3 vị trí dẫn đầu trong danh sách của chuyên trang ẩm thực danh tiếng có trụ sở ở Zagreb, Croatia, đều thuộc về các phiên bản bánh mì của Việt Nam. Trang này ca ngợi bánh mì là đặc sản của nền ẩm...

Cùng chuyên mục

Bật mí cách làm vài món ngon khó cưỡng với ‘vua của các loại hạt’, tốt với người bị gout và kiểm soát đường...

GĐXH – Loại hạt này được ví là ‘vua của các loại hạt’, tốt với người bị gout, kiểm soát đường huyết. Với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bạn hãy thử làm vài món ngon khó cưỡng dưới đây. ...

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon ngoài giòn trong mềm, ai ăn cũng khen

GĐXH – Cá nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Việc rán cá bằng chảo hoặc nướng than hoa xưa nay khiến cánh nội trợ phải vất vả tìm các mẹo xử lý để cá chín vàng giòn nhưng không bị bắn dầu mỡ hay nát cá. Tuy...

Khách Nhật ăn thường xuyên 1 món ở Hà Nội, nói thích hơn phở và bún bò

Mỗi khi không biết ăn gì, vị khách Nhật lại ghé quán “ruột” ở quận Ba Đình (Hà Nội) để thưởng thức món ăn này. Papaken (SN 1989) là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân với hàng trăm ngàn lượt theo dõi, Papaken thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch, ẩm thực ở Hà Nội và một số tỉnh thành Việt Nam mà...

Hé lộ thực đơn hoành tráng, xa hoa cho bữa tiệc sau lễ trao giải Oscar

Wolfgang Puck tiết lộ rằng hầu hết các ngôi sao đều không quá kén chọn khi đói bụng sau một đêm dài tham dự lễ trao giải Oscar. 'Kỳ lạ là... họ thực sự rất đói, tôi nghĩ họ có thể ăn bất cứ thứ gì'. ...

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa tiếp tục chia sẻ công thức nấu cháo ám. Bà Hòa dí dỏm mô tả tên món ăn 'giống như từ mà đám con gái chúng tôi hay dùng để tả những anh chàng cưa cẩm không hợp ý'. ...

Mới nhất

Công an TP HCM ra thông báo quan trọng

(NLĐO) - Người dân khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký, quản lý phương tiện có thể trực tiếp đến...

Bất chấp phản đối gay gắt từ ông Trump, một Tập đoàn Nhật Bản vẫn quyết làm điều này

Tập đoàn thép Nhật Bản Nippon Steel vẫn muốn mua lại hãng US Steel bất chấp phản đối của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thêm một quốc gia phản đối nỗ lực thành lập chính phủ đối lập

Ngày 2/3, Ai Cập đã bác bỏ các nỗ lực nhằm thành lập một chính phủ đối lập tại Sudan, cảnh báo những động thái như vậy đe dọa "sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Một trường THPT phải giải trình việc thuê thầy về cúng bái giữa sân

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đang yêu cầu một trường THPT trên địa bàn huyện Ea H'leo giải trình về việc mua vàng mã, thuê thầy về cúng tại sân trường. Hình ảnh cúng bái của nhà trường bị lan truyền, phát tán ra ngoài. Chiều 2/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lưu Tiến Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT...

Mới nhất