Trang chủDu lịchẨm thựcHướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết...

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy ‘bỏ túi’ các bí quyết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày đoàn viên nhé!


Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy ‘bỏ túi’ các bí quyết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày đoàn viên nhé!

Lạp xưởng là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt heo, mỡ heo và các loại gia vị khác. Món ăn này không chỉ mang lại sự phong phú trong bữa ăn mà còn là cách dự trữ tiện lợi cho gia đình, đặc biệt là các dịp Lễ Tết.

Lạp xưởng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ chiên, nướng, hấp cho đến xào. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì hoặc xào chung với các loại thực phẩm khác. Lạp xưởng cũng thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, làm quà biếu hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn truyền thống khác. Vậy, cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết như thế nào?

 

Trước tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món ăn này như hướng dẫn sau:

  • 1kg thịt lợn vai cả nạc cả mỡ hoặc thịt mông (chọn thịt tươi)
  • 200g mỡ heo phần vai gáy hoặc mỡ thăn
  • 200g lòng non (ruột heo tươi)
  • 150g đường trắng
  • 20ml rượu mai quế lộ
  • 10g bột canh hải châu
  • 10g hạt tiêu đập dập
  • 5g ngũ vị hương
  • 5g bột tỏi, 5g bột hành, 5g bột điều

Cách làm lạp xưởng

Bước 1: Rửa sạch lòng non bằng giấm và muối, chú ý bóc hết lớp mỡ và màng mỏng bên ngoài lòng ra.

 

Bước 2: Dùng thìa cạo mặt ngoài của lòng, dồn hết các chất nhầy trong lòng ra ngoài, rửa thật sạch.

Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Sau đó trộn với 5g đường và cho vào lò sấy ở nhiệt độ 60 độ cho mỡ trong lại.

 

Bước 4: Lau sạch thịt heo bằng giấy làm bếp, dùng dao thái nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ thịt.

Bước 5: Trộn đều các gia vị gồm rượu, 10g đường, ngũ vị hương, bột gừng, bột tỏi, bột điều, gia vị. Trộn xong thì cho thịt vào trộn cho đều. Mỡ sấy để nguội và cho vào trộn cùng luôn.

Bước 6: Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào lòng non, buộc lại chia thành từng đoạn sao cho vừa ăn, dùng tăm nhọn xăm vào lạp xưởng cho dễ thoát khí.

Bước 7: Cho vào bát 30ml rượu trắng, cho lạp xưởng đã nhồi vào lăn qua lăn lại. Cách làm này giúp bảo quản món ăn được lâu hơn, ngăn côn trùng bám vào khi phơi ngoài trời.

Bước 8: Phơi lạp xưởng dưới nắng to, phơi khoảng 3 đến 4 nắng cho khô lại rồi bảo quản cẩn thận để ăn dần.

 

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể chế biến món ngon này bằng nhiều cách như chiên, hấp hoặc kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

Khi làm tại nhà, bạn có thể kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo đồ ăn được ngon, đẹp mắt và an toàn, bạn cần lưu ý như sau:

Chọn nguyên liệu tươi sạch

  • Thịt heo và mỡ heo: Chọn loại thịt heo và mỡ heo tươi, không có mùi lạ và không bị ôi thiu. Thịt nạc vai và mỡ gáy là phần thích hợp nhất để làm lạp xưởng vì có độ dai và béo vừa phải.
  • Gia vị: Sử dụng gia vị tươi mới, không bị mốc hoặc hết hạn để đảm bảo hương vị và chất lượng lạp xưởng.

Ướp gia vị

  • Tỉ lệ gia vị: Gia vị cần được ướp theo tỉ lệ đúng để thịt thấm đều và lạp xưởng có hương vị đậm đà. Không nên quá tay với muối hoặc đường vì có thể làm lạp xưởng quá mặn hoặc quá ngọt.
  • Thời gian ướp: Ướp thịt ít nhất 1-2 tiếng để gia vị ngấm đều vào thịt, giúp lạp xưởng thơm ngon và đậm đà hơn.

Kỹ thuật nhồi thịt vào vỏ

  • Vỏ lạp xưởng: Nếu sử dụng vỏ lạp xưởng tự làm từ ruột heo, bạn cần làm sạch ruột kỹ càng để không còn mùi hôi. Nếu sử dụng vỏ lạp xưởng mua sẵn, hãy kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng vỏ trước khi dùng.
  • Cách nhồi thịt: Khi nhồi thịt vào vỏ, bạn cần nhồi chặt tay nhưng không quá chặt để tránh lạp xưởng bị phồng và nứt khi chế biến. Để loại bỏ không khí trong vỏ lạp xưởng, có thể dùng kim châm vài lỗ nhỏ trên vỏ khi nhồi.

Phơi khô đúng cách

  • Phơi nắng: Nếu phơi nắng, bạn cần chọn nơi phơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh bụi bẩn và côn trùng. Phơi lạp xưởng trong 2 – 3 ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Tránh phơi ở nơi quá nóng hoặc có ánh nắng gay gắt trực tiếp để lạp xưởng không bị khô cứng.
  • Sấy khô: Nếu sử dụng lò sấy hoặc lò nướng, bạn nên kiểm soát nhiệt độ ở mức 60 – 70 độ C và sấy trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sấy ở nhiệt độ quá cao có thể làm lạp xưởng bị cháy hoặc mất hương vị tự nhiên.

Bảo quản đúng cách

  • Lưu trữ: Sau khi làm xong, lạp xưởng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Nếu muốn bảo quản dài hạn, bạn có thể để đồ ăn trong ngăn đông.
  • Hút chân không: Để lạp xưởng không bị ẩm mốc và giữ được hương vị lâu hơn, bạn có thể đóng gói hút chân không trước khi bảo quản.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/huong-dan-lam-lap-xuong-thom-ngon-tron-vi-cho-dip-tet-nguyen-dan-d417044.html

Cùng chủ đề

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề ‘chở Tết’

Những ngày cuối năm nhiều người dân tranh thủ xuống phố hành nghề chở hộ cây cảnh để kiếm thêm thu nhập trang trải những ngày Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/kiem-tien-trieu-moi-ngay-tu-nghe-cho-tet-20250124110323726.htm

Hà Nội bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Theo Báo cáo số 24-BC/BCS ngày 23/1 của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, TP đã thực hiện hiệu quả các kế hoạch, để phục vụ Nhân dân trên địa bàn đón Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh. Không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây mất ổn định thị trường Theo đó, thời điểm sắp diễn ra Tết...

Kiểm tra đảm bảo điện khối truyền tải dịp Tết

Sáng ngày 24/1, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến làm việc, kiểm tra công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán và mùa khô 2025 tại một số đơn vị truyền tải. ...

Nhà ông bà không có WiFi, con không thích về quê ăn Tết

"Vé máy bay tôi đã mua rồi, chỉ còn một ngày nữa là bay về quê. Nhưng đến hôm nay mà hai con gái của tôi vẫn giữ nguyên ý định không về quê ăn Tết". Để các con không ngại khi về quê...

Hà Nội thông báo về việc treo cờ Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Hà Nội treo cờ Tổ quốc từ ngày 24/1/2025 đến hết ngày 9/2/2025. Chào mừng Tết Nguyên đán Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn thành phố treo cờ Tổ quốc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Quảng Bình có 3 sản phẩm OCOP 5 sao trước thềm năm mới

Quảng Bình vừa có quyết định phê duyệt 10 sản phẩm OCOP, trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay, UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. “Trong đó, lần đầu tiên trên địa bàn có 3...

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp...

Hàng ngàn đặc sản vùng miền được giới thiệu dịp cận Tết

TP.HCM Sáng 18/1 tại TP.HCM diễn ra sự kiện 'Vietnam Marketing Summit 2025 – Chương trình Xúc tiến thương mại – Phiên chợ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Tin vui với hàng nghìn giáo viên những ngày cuối năm

UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT để giáo viên vẫn được hưởng tiền thưởng của năm 2024.

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon...

Tương lai của AI dưới thời Tổng thống Donald Trump

Là cường quốc về AI, nước Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump được dự báo sẽ triển khai những chính sách AI mới, tác động mạnh mẽ với thế giới. Điều chỉnh quy định AI Ngay sau khi quay lại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một động...

Bộ Công an hướng dẫn người dân cách nhận diện website lừa đảo

Nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) xây dựng trang thông tin tinnhiemmang.vn Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), trong thời đại số, việc sử dụng Internet trở nên...

Mới nhất