Trang chủDu lịchẨm thựcHướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống, bạn có thể tham khảo nhé!


Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống, bạn có thể tham khảo nhé!

Vào dịp Tết Nguyên đán, việc quây quần cùng gia đình gói bánh chưng xanh đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống người Việt Nam. Bạn đã biết cách gói bánh chưng đẹp chưa? Gói bằng lá dong có tạo khuôn từ sống lá là một cách để gói bánh chưng vuông không cần khuôn. Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống, bạn có thể tham khảo nhé!

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp

Đầu tiên, các bạn rửa lá rồi dùng khăn lau thật sạch và khô.

Để gấp lá, bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.

Hướng dẫn gói bánh chưng đẹp: Bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. 

Hướng dẫn gói bánh chưng đẹp: Bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. 

Mách nhỏ: Tuỳ theo bánh chưng bạn muốn làm to hay nhỏ, bạn điều chỉnh khoảng cách từ sống lá đến nếp gấp nhé.

Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. 3 lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.

Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp.

Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp.

Sau khi gấp lá xong, bạn lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm nhé.

Lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm.

Lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm.

Sau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau và lật phần lá thừa vào bên trong. Dùng vật nặng đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự với những lá còn lại. Xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn.

Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.

Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.

Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.

Bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé.

Nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn.

Nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn.

Sau khi đã cho các nguyên liệu vào, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.

Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.

Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.

Cố định bánh chưng bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, bạn tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.

Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh chưng vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh chưng vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh chưng vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/huong-dan-goi-banh-chung-vuong-dep-cho-ngay-tet-truyen-thong-d418045.html

Cùng chủ đề

Học sinh trải nghiệm sắc xuân truyền thống ‘đong đầy yêu thương’

Với mong muốn dệt thêm những kỷ niệm hạnh phúc, vun đắp yêu thương cho các gia đình học sinh trong ngày Tết đến xuân về, và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống, ngày 18/1, trường phổ thông liên cấp Olympia đã tổ chức sự kiện “Đong đầy yêu thương – Vẹn tròn sắc Tết”. Với mong muốn dệt thêm những kỷ niệm hạnh phúc, vun đắp yêu thương cho các gia đình học sinh...

Cuộc gặp gỡ giàu ý nghĩa của 12 học sinh Điện Biên tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 18/1, 12 học sinh Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Ta Ma (Điện Biên) có cuộc gặp gỡ giàu ý nghĩa với học sinh Hà Nội. Đây là lần đầu tiên các em trải nghiệm Tết Nguyên đán tại Thủ đô. Hôm nay, Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội, đón những vị khách đặc biệt, 12 bạn nhỏ từ Trường Phổ thông bán trú THCS Ta Ma, Điện Biên.Đây là những học sinh có...

Sinh viên Tây đi cà kheo, nhảy sạp “chạm Tết”

(Dân trí) - Khoảng 10.000 sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, trong đó có hàng trăm sinh viên quốc tế thích thú với những trải nghiệm Tết Nguyên đán thú vị. Chương trình diễn ra hôm nay (14/1) với tên gọi "Tết sum vầy, xuân bình an". Tham dự chương trình có gần 10.000 sinh viên trong nước và quốc tế của Trường ĐH Ngoại thương, cùng cán bộ, giảng viên nhà trường.Đây là sự kiện thường niên được Trường...

Thầy hiệu trưởng Việt hướng dẫn sinh viên Myanmar gói bánh chưng

(NLĐO) – Không đơn thuần chỉ là hoạt động trải nghiệm, workshop gói bánh chưng còn là dịp để sinh viên 2 nước Việt Nam – Myanmar gắn kết với nhau nhiều hơn. ...

Hoa hậu Biển Việt Nam 2024 gói bánh chưng cùng các đoàn viên, thanh niên

(NLĐO) - Hoạt động gói bánh chưng tại quận Tân Bình, TP HCM không chỉ khiến dịp Tết Ất Tỵ 2025 thêm ấm áp mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia đầy ý nghĩa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tinh hoa muối tôm Tây Ninh

Tây Ninh, một tỉnh không giáp biển nhưng lại nổi danh với món muối tôm theo một cách vô cùng đặc biệt. Đây...

Cá thính Lập Thạch trong mâm cơm Tết

Cá thính Lập Thạch, món ăn dân dã, mang đậm văn hóa làng quê, là phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết....

Phúc Sinh trên hành trình bền vững cùng nông nghiệp xanh

Phúc Sinh liên tục nhận được tài trợ từ Quỹ đầu tư &Green và Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan, trở...

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Quảng Bình có 3 sản phẩm OCOP 5 sao trước thềm năm mới

Quảng Bình vừa có quyết định phê duyệt 10 sản phẩm OCOP, trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay, UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. “Trong đó, lần đầu tiên trên địa bàn có 3...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Trứ danh bánh lọc Mệ Xuân

Thương hiệu "Bánh lọc Mệ Xuân" tồn tại gần 50 năm ở Quảng Bình, được "khai sinh" bởi bà Hà Thị Xuân (73 tuổi, sống tại phường Hải Thành, TP Đồng Hới). ...

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Mới nhất

Hoa đào, hoa mai bán đầy, riêng loài hoa này chủ vườn Lào Cai phải “hãm”, nở sớm là thất bại

Khác với người trồng cây cảnh, thời điểm hiện tại, nông dân trồng hoa hồng, cúc, ly, lay ơn ở Lào Cai vẫn đang tích cực chăm sóc, chuẩn bị những...

Thư pháp tiếng Hàn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thư pháp Hàn ngữ được Cục Di sản Hàn Quốc công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mới nhất