Trang chủDu lịchẨm thựcHủ tiếu dì Hai '5.000 đồng cũng bán'

Hủ tiếu dì Hai ‘5.000 đồng cũng bán’


Đó là quán ăn của gia đình dì Hai (61 tuổi), vừa mở bán dì đã làm không kịp nghỉ tay vì khách ghé liên tục. Có gì hấp dẫn trong tô hủ tiếu ở đây, ngoài mức giá?

“Hai ơi! Hai ơi!…”

Trưa trưa, tôi tìm tới quán của dì Hai nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Tôn Đản (Q.4). 11 giờ, dì Hai bắt đầu dọn hàng, khách ngồi kín bàn cũng như đứng chờ mua về đông nghẹt.

Quán bình dân, giá vừa túi tiền ở TP.HCM: Hủ tiếu dì Hai '5.000 đồng cũng bán' - Ảnh 1.

Quán hủ tiếu bình dị nép mình trong con hẻm nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách.

Quán ăn bình dân nằm trong không gian gia đình ấm cúng, với gần chục cái bàn và ghế nhựa. Hầu như, khách nào tới cũng mở đầu bằng cách gọi món đầy thân thương: “Hai ơi! Cho con tô…” như thế đã quen thuộc từ lâu.

Gần 3 tiếng ngồi ở quán, tôi để ý thấy người tới đây ăn chủ yếu là người lao động sống gần hẻm, học sinh, sinh viên… Theo đó, hết đợt khách này tới đợt khách khác tìm tới khiến cho bà chủ không một phút ngơi nghỉ.

Dì Hai, vã mồ hôi làm món theo yêu cầu của khách. Vì cũng đã có tuổi, nên dì làm món không quá nhanh, dù vậy, không có khách nào hối vì cảm thông cho bà chủ. Trong khi đó, con trai dì là anh Tí thì phụ mẹ tiếp khách, nhận đơn, đem món ra cho khách. Còn chồng dì, cụ ông tóc đã bạc trắng ngồi ở một góc trong quán phụ công việc dọn dẹp, rửa chén.

Quán bình dân, giá vừa túi tiền ở TP.HCM: Hủ tiếu dì Hai '5.000 đồng cũng bán' - Ảnh 2.

Các món ăn ở đây có mức giá bình dân, vừa túi tiền.

[CLIP]: Hủ tiếu dì Hai ‘5.000 đồng cũng bán’ ở TP.HCM.

Quán ăn dì Hai nổi tiếng khu Tôn Đản xưa nay vì bán đồ ăn với mức giá quá bình dân, phù hợp với người lao động, học sinh, sinh viên. Không chỉ bán hủ tiếu, dì còn bán thêm mì, bánh canh, bún, nuôi… với đủ loại nguyên liệu ăn kèm cho khách thoải mái lựa chọn. Đó là lý do mà ông Hà Tô Phúc (56 tuổi, ngụ Q.4) làm “khách ruột” ở đây suốt mười mấy năm qua.

Hôm nay, ông tới đây ăn gọi món hủ tiếu đầy đủ giá 30.000 đồng quen thuộc, cũng gọi thêm một phần bánh canh 15.000 đồng mang về. “Quán ở đây món nào ăn cũng ngon, giá thì rẻ, mua 5.000 bà chủ cũng bán 5.000 đồng.

Thêm nữa là bà chủ chiều khách lắm, dặn sao, muốn sao cũng được. Hầu như tuần nào tôi cũng ăn ở đây, ít thì 3 – 4 ngày, nhiều thì ăn hết tuần”, ông cười, thưởng thức phần ăn khoái khẩu.

Trong khi đó, chị Ngọc Hà (21 tuổi, ngụ Q.4) cho biết từ hồi lên thành phố đi học, rồi ở nhà người thân khu này, chị vô tình biết tới quán của dì Hai thông qua mạng xã hội nên ghé ăn thử. Vì mức giá “quá hời” so với mặt bằng chung, cộng thêm việc gần nhà nên chị thường ghé ăn.

Quán bình dân, giá vừa túi tiền ở TP.HCM: Hủ tiếu dì Hai '5.000 đồng cũng bán' - Ảnh 4.

Dì Hai làm món có phần chậm vì chỉ một mình ở quầy, nhưng khách nào cũng thông cảm.

Vị khách cho biết mình thích nhất món hủ tiếu khô và món bánh canh. “Có những ngày cuối tháng, mình ghé dì Hai mua phần bánh canh 15.000 đồng, xin thêm nhiều nhiều bánh ăn cho no, dì cũng vui vẻ làm cho mình. Vật giá leo thang, nhiều quán khác mình từng ăn cũng tăng nhưng quán dì thì vẫn vậy”, chị nói thêm.

Lấy số lượng làm lời

Suốt 3 tiếng đồng hồ kể từ lúc mở bán, khách ghé liên tục khiến cho dì phải tập trung cao độ. 14 giờ chiều, khách vơi dần, bà chủ mới có chút thời gian tâm sự cùng tôi. Dì Hai cho biết hồi còn trẻ, bà phụ nấu cơm cho người làm công trình. Ngoài 30 tuổi, dì quyết định mở quán ăn bình dân này để kiếm kế sinh nhai, cùng chồng nuôi 3 người con.

“Ban đầu, mới mở, cũng chưa có nhiều người biết tới mình. Tôi cũng bắt đầu bằng con số 0, tự tìm tòi, tự học hỏi, nghề dạy nghề mới nấu ngon hơn. Dần dần, khách mới ủng hộ đông cho tới bây giờ”, bà chủ nhớ lại.

Dì Hai cho biết ở đây, mỗi phần ăn của quán có giá dao động từ 15.000 – 30.000 đồng, tùy món. Tuy nhiên, nhiều người khó khăn tới mua phần 5.000 đồng, 10.000 đồng, dì cũng có bán.

“Mình bán rẻ để người lao động người ta ăn, chứ bán mắc quá đâu có được. Xưa tới giờ, tôi lấy số lượng làm lời, chứ không phải bán giá cho cao để lấy lời nhanh. Nhiều khách người ta gắn bó với mình suốt mấy chục năm nay, sao mà nỡ bán mắc”, bà chủ đôn hậu.

Quán đa dạng món cho khách chọn, không sợ ngán. Quán nằm ở số 266/98 Tôn Đản.

Vốn thích mì, tôi gọi một tô mì đầy đủ giá 30.000 đồng. 10 phút sau, chờ qua 4 – 5 lượt khách, mới tới tôi, tô mì nóng hổi đã nằm gọn trên bàn. Sợi mì dai dai cùng các nguyên liệu như thịt, lòng heo, tôm… ngập trong nước lèo đậm đà, được rắc lên một ít tiêu, tỏi phi kèm nước chấm đặc trưng của quán, với mức giá này, tôi không có gì để chê.

Cá nhân tôi, chấm hương vị món ăn 8/10. Quả thật, những món ăn bình dân nằm sâu trong những con hẻm nhỏ ở TP.HCM luôn mang lại cho thực khách nhiều điều thú vị và bất ngờ.

Quán ăn nhỏ này không chỉ là kế sinh nhai, là chén cơm của gia đình dì Hai mà còn là nơi làm no bụng nhiều thực khách ở TP.HCM, đặc biệt trong những ngày khó khăn, ‘bão giá’. 

Bà chủ cho biết sẽ tiếp tục bán, tới khi nào không còn sức nữa, mới thôi. Bởi, ở độ tuổi này, niềm vui và hạnh phúc của dì Hai chính là làm những phần ăn tâm huyết dành cho những thực khách gần xa ghé đây ủng hộ…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ăn giờ nào tốt để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Phát hiện mới về khung giờ ăn tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường; Bỏ túi 4 mẹo ăn uống tốt cho tim trong những ngày lễ tết; Tác dụng giúp hạ huyết áp ít người biết của đậu trắng... là những...

Quy tắc để có trang phục tiếp khách ngày tết thật hoàn hảo

Có rất nhiều cuộc thảo luận về các quy tắc cũ và mới cần biết khi lên kế...

Bài đọc nhiều

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cùng chuyên mục

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Mẹ đảm làm ngay món ăn này vào dịp Tết đảm bảo ‘cháy hàng’

GĐXH - Su hào muối là món ăn giúp giải ngán ngày Tết hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 'bí kíp' làm món su hào muối ngon 'nhức nách' cho ngày Tết. ...

Mới nhất

Sôi nổi Lễ hội bơi trải đền, chùa Ngọ Dương ngày mùng 3 Tết

(CLO) Chiều 31/1 (tức mùng 3 tháng Giêng, năm Ất Tỵ), Lễ hội bơi trải đền, chùa Ngọ Dương - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tổ chức...

Cơ hội nào cho người mê đầu tư bất động sản trong năm 2025?

(NLĐO)- Bất động sản hạ tầng, công nghiệp phát triển mạnh sẽ kéo theo cơ hội cho đầu tư bất động sản vùng ven nắm bắt đúng...

Những tủ sách Tiếng Việt trên thế giới

(NLĐO)- Các Tủ sách Tiếng Việt được coi là "nguồn tài nguyên" quý giá trong khuyến khích dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài. ...

Giữa ‘cơn địa chấn’ DeepSeek, CEO OpenAI lên kế hoạch thăm Ấn Độ

Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI Sam Altman đã lên lịch trình đến New Delhi vào ngày 5/2, có thể gặp các quan chức chính phủ Ấn Độ.

Kịch bản đội bóng của Mourinho đối đầu Man Utd ở Europa League

Lễ bốc thăm chia cặp đấu vòng loại trực tiếp (play-off) Europa League 2024-2025 vừa được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thực hiện tối 31/1. Manchester United không nằm trong nhóm được bốc thăm lần này bởi "Quỷ đỏ" có suất vào thẳng vòng 1/8.Một trong những đội bóng được quan tâm nhiều nhất ở vòng...

Mới nhất