Trang chủDu lịchẨm thựcHấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây

Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây

(NLĐO) – Cá đồng nướng rơm – món ăn không thể thiếu sau các buổi tát đìa ở miền Tây Nam bộ

Tát đìa là một trong những cách thu hoạch cá đồng khá phổ biến của người dân miền Tây Nam bộ nói chung, Cà Mau nói riêng. Để bắt được cá dễ dàng, nông dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thường dùng máy tát cạn nước trong đìa rồi cùng người thân quậy bùn bắt những con cá đạt “chuẩn” bán cho thương lái.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 1.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 2.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 3.

Nông dân Cà Mau quậy bùn bắt cá đồng

Phần còn lại, chủ nhà sẽ làm quà biếu người thân, hàng xóm và chế biến thức ăn. Riêng những con cá nhỏ sẽ được thả lại để tiếp tục sinh sản.

Sau buổi tát đìa, chủ nhà sẽ chọn những con cá lóc, cá rô mề, bống tượng… ngon nhất rửa sạch rồi đốt rơm lên để nướng cá. Khi lửa tàn, dùng thanh tre nhỏ cạo bỏ phần vảy đen bên ngoài thân cá. Sau đó, thịt cá nướng ăn kèm với nước chấm chua, cay và các loại rau đồng.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 4.

Khi tát cạn nước, những con cá lóc to sẽ vượt ra khỏi nơi trú ngụ để tìm nơi có nguồn nước

Vị ngọt thịt cá đồng hòa quyện với vị chua cay của nước chấm và vị the, chát của rau the hay lá xoài non tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng lại.

Đối với các bà, các chị, trong bữa cơm mùa tát đìa không thể thiếu món cá chạch kho nghệ hay nấu canh chua cơm mẻ.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 5.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 6.

Các loại cá đồng sau khi thu hoạch sẽ được cho vào thau rửa sạch lại bằng nước

Cá chạch đồng có thịt mềm, béo hòa quyện với mùi thơm của nghệ hay kết hợp với vị chua cơm mẻ sẽ tạo nên vị ngon “ăn là ghiền”.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 7.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 8.

Chủ đìa chọn những con cá lóc to, ngon nhất đem nướng đãi khách

Theo lời nhiều du khách chia sẻ: “Cá đồng chế biến món nào cũng ngon nhưng để giữ chọn độ ngọt của cá thì nướng rơm là lựa chọn số một”.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 9.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 10.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 11.

Những con cá còn lại sẽ được cho vào lưới, chờ tiểu thương đến thu mua

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 12.

Những tán rừng tràm U Minh là điều kiện lý tưởng để các loài cá đồng sinh trưởng, phát triển

Tuy đây chỉ là những món ăn dân dã nhưng đã trở thành lựa chọn của nhiều thực khách khi đặt chân đến với Cà Mau – vùng đất cực Nam của Tổ quốc.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/chum-anh-hap-dan-tat-dia-bat-ca-dong-nuong-rom-o-mien-tay-20210704121749675.htm

Cùng chủ đề

Mỗi nơi mỗi vẻ, từ dễ thương đến uy nghiêm

Đến thời điểm này, việc tạo hình linh vật rắn của năm 2025 ở các tỉnh miền Tây Nam bộ gần như đã hoàn tất. Cùng là rắn nhưng ở mỗi địa phương có cách tạo hình riêng, từ dễ thương đến uy nghiêm, mạnh mẽ. ...

Ông chủ ở làng Vũ Đại tiết lộ bí mật sau gần 20 năm bán cá kho

Cá kho là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Vũ Đại nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Công thức kho cá được người dân nơi đây lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác. Cá kho làng Vũ Đại hay cá kho Đại Hoàng là đặc sản nổi tiếng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.   Ông Trần Đức Phong (55 tuổi, xã Hòa Hậu),...

Nước tràn đồng, dân Sóc Trăng nuôi cá đồng trong ruộng lúa kiểu gì mà hễ bắt lên là bán hết veo?

Một số vùng trũng tại tỉnh Sóc Trăng thời gian này nước dâng lên tràn đồng (thường gọi mùa nước nổi), nhiều nông dân không trồng lúa mà bao lưới xung quanh ruộng để nuôi cá đồng theo hình thức tự nhiên. ...

Xả nước tràn đồng đón phù sa, dân Vĩnh Long ra bắt cá sặt, cá rô đồng, cá trê, cá lóc bán hút hàng

Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh Vĩnh Long đã tranh thủ mở cống cho nước mang phù sa vào đồng ruộng. Việc này vừa đón phù sa, tháo chua rửa phèn, tăng độ phì nhiêu cho đồng ruộng, vừa mang theo nguồn lợi thủy sản, giúp người dân có...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khai mạc chợ hoa xuân “trên bến dưới thuyền”

(NLĐO) - Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" ở quận 8, TP HCM sẽ được tổ chức đến hết ngày 29 tháng Chạp. ...

Phương án mới về thu gom, vận chuyển, xử lý rác

(NLĐO)-Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phải đảm bảo an ninh chất thải trên địa bàn TP HCM. ...

Nha Trang: “Gói bánh tét

(NLĐO)- Tại TP Nha Trang- Khánh Hòa, du khách có thể hòa mình với hoạt động "Gói bánh tét - Trở về Tết xưa" độc đáo chỉ có tại Champa Island Nha Trang ...

Người đàn ông cầm dao rơi từ tầng 3 tiệm vàng xuống, tử vong

(NLĐO) – Người đàn ông cầm dao chạy lên tầng 3 của tiệm vàng rồi bất ngờ cúi người qua lan can, rơi xuống vỉa hè tử vong ...

Ấn tượng khai mạc Hội Hoa Xuân TP HCM lần 45 -2025

(NLĐO) - Tối 24-1 (tức 25 tháng Chạp), Hội hoa xuân Tao Đàn TP HCM Tết Ất Tỵ 2025 chính thức khai mạc ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Mới nhất

Hai tuyến metro tại Hà Nội hoạt động thế nào trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ?

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vừa công bố lịch chạy tàu hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - ga Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. ...

Năm bản lề triển khai Chiến lược Chuyển đổi, lãi trước thuế SHB tăng 25% đạt 11.543 tỷ đồng

Kết thúc 2024 - năm bản lề của Chiến lược Chuyển đổi, SHB ghi nhận kết quả kinh...

Đêm muộn, các phương tiện vẫn nối đuôi nhau về quê nghỉ Tết, đường Vành đai 3 trên cao bất ngờ vắng

Hơn 22 giờ ngày 24/1 (25 tháng Chạp), các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội vẫn ùn tắc khi hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau di chuyển về quê đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Cảnh ùn...

Bưu điện Việt Nam làm việc đến trưa 29 Tết để trả đơn người nhận

Chậm nhất là đến 12h trưa ngày 28/1 (29 Tết), toàn bộ hàng hóa sẽ được Bưu điện Việt Nam chuyển phát đến tận tay người nhận. Theo Bưu điện Việt Nam, từ đầu tháng 1/2025 đến nay, sản lượng hàng hóa gửi qua bưu điện tăng 25% so với trước đó. Có thời điểm lên...

Ngoại trưởng Czech chuẩn bị thăm Mỹ

Chuyến thăm gửi tín hiệu về sự sẵn sàng của Czech trong việc tiếp tục phát triển quan hệ song phương năng động với Mỹ...

Mới nhất