Trang chủNewsDu lịchHành trình quảng bá phở của chàng trai Việt trên đất Nhật

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Việt trên đất Nhật


Tại chương trình lễ hội Vietnam Phở Festival được tổ chức tại Nhật Bản nhân dịp Kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao mới đây, dù khá áp lực về thời gian vì đây là giai đoạn chuẩn bị cho kế hoạch du học nhưng Kỳ Vĩ vẫn thu xếp thời gian tiếp tục đồng hành với các hoạt động quảng bá phở Việt đến người Nhật và cả người Việt đang sinh sống, học tập ở xứ xở hoa anh đào. 

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Việt trên đất Nhật - Ảnh 1.

Kỳ Vĩ tại lễ hội Vietnam Phở Festival tổ chức tại Nhật Bản mới đây

Trải nghiệm phở Việt trên đất Nhật 

Ngay khi đặt chân đến Nhật Bản, địa chỉ đầu tiên Kỳ Vĩ ghé thăm chính là quán phở Trung ở Tokyo, địa điểm quen thuộc của kiều bào nơi đây. Chàng trai đến từ TP.HCM thật sự ấn tượng với hương vị phở bắc đậm đà, hòa trộn với sự tươi mới của hương vị phở nam với đầy đủ gia vị ăn kèm không thể thiếu: tỏi chua, tương đen…

“Nước dùng ngọt thanh, hậu vị đậm đà hòa quyện cùng bánh phở dai… tạo nên món ăn quốc dân đặc sắc giữa đất nước mặt trời mọc” – Kỳ Vĩ nhận xét và hiểu vì sao phở Trung trở thành điểm hẹn của đông đảo kiều bào mỗi khi muốn tìm về món ăn gợi nhớ quê nhà. “Thích và tìm hiểu về phở nhiều năm qua, tôi hiểu rằng để tạo được đúng món phở truyền thống, quán phải kỳ công mang đầy đủ từng loại nguyên liệu từ Việt Nam sang Nhật. Không gian quán cũng được bài trí rất Việt Nam nên cảm giác thưởng thức phở ở nước bạn theo phong cách phở Trung vừa quen mà vừa lạ. Để duy trì hương vị độc đáo này giữa nước Nhật trong suốt hơn 10 năm qua quả là một sự nỗ lực bền bỉ, thể hiện tình yêu đặc biệt với ẩm thực quê hương” – Kỳ Vĩ chia sẻ.

Theo chàng trai trẻ, đến với Vietnam Phở Festival, em có cơ hội khám phá muôn vàn hương vị phở độc đáo, biến tấu đa dạng từ công thức – sự kết hợp nguyên liệu sáng tạo, ấn tượng trong cả nước dùng lẫn bánh phở… Trò chuyện với các nghệ nhân nấu phở, Kỳ Vĩ không giấu được cảm xúc ngạc nhiên và khâm phục sự kỳ công trong công tác tổ chức, vận chuyển và chuẩn bị nguyên vật liệu, hậu cần… để tạo nên những bát phở đậm đà, vẹn nguyên hương vị ngay trên đất nước Nhật Bản. Không chỉ với cá nhân Kỳ Vĩ, hàng chục nghìn kiều bào, du khách đều trầm trồ thán phục trong sự kiện: Làm sao để có thể nấu được những tô phở ngon, không khác gì đang thưởng thức tại Việt Nam? Có lẽ câu trả lời đơn giản mà thuyết phục nhất chính là nhờ tình yêu, niềm đam mê đối với ẩm thực Việt nói chung và với phở – món ăn quốc hồn quốc túy nói riêng.

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Nguyễn Kỹ Vĩ trên đất Nhật - Ảnh 2.

Khám phá phở là niềm đam mê từ thuở nhỏ của Kỳ Vĩ

“Tại chuỗi sự kiện Vietnam Phở Festival, em đã có cơ hội thử rất nhiều loại phở nổi tiếng khác nhau: Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Hai Thiền, Phở Saco…” – Kỳ Vĩ hào hứng kể.  Trực tiếp có mặt trong một lễ hội phở đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài, thưởng thức từng hương vị phở đậm đà “không khác gì ở Việt Nam”, chàng trai có mối lương duyên đặc biệt với phở không ngần ngại giới thiệu tường tận mỗi gian hàng với những người bạn quốc tế mới quen. Chứng kiến đông đảo học sinh, công chức, người dân Nhật kiên nhẫn xếp thành những hàng dài chỉ để mua được phiếu ăn phở, háo hức chờ đợi thưởng thức và trầm trồ ngạc nhiên trước mỗi trải nghiệm khác nhau ở mỗi gian hàng… Vĩ cảm nhận trọn vẹn niềm tự hào khi thấy món ăn Việt Nam được đón nhận không khác gì “mĩ vị nhân gian”.

Học nấu phở để nấu cho bạn bè nước ngoài ăn khi đi du học

Thuộc thế hệ trẻ được khai sinh trong những năm 2000, Nguyễn Kỳ Vĩ tự nhận mình may mắn được đi nhiều nơi, tiếp xúc với muôn vàn món ngon vật lạ của các nước trên thế giới. Mỗi món ăn mới gắn với câu chuyện sáng tạo ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc. Mỗi đất nước, mỗi chuyến đi… đều là cơ hội để Vĩ có thêm hiểu biết, góc nhìn về thế giới xung quanh.

Thế nhưng, Kỳ Vĩ thừa nhận “có một tình yêu đặc biệt dành cho ẩm thực Việt”. Chàng trai trẻ giải thích, trò chuyện với nhiều đầu bếp về các loại bánh phở từ phở thường, phở ngô đến phở sắn với mùi vị và giá trị dinh dưỡng, sức khỏe khác biệt, em thật sự ngạc nhiên trước những biến tấu đa dạng mà vẫn rất khoa học, tốt cho sức khỏe. “Trong đó, em ấn tượng nhất là phở ngô, một loại bánh phở có rất ít carb so với phở thông thường, sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người đang có ý định ăn kiêng nhưng vẫn muốn trải nghiệm phở”, cậu nói.

Đang tất bật chuẩn bị những thủ tục quan trọng cho hành trình du học sắp tới, Kỳ Vĩ cũng tranh thủ học nấu ăn, đặc biệt là phở để “bớt nhớ quê hương và có điều kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam với bạn bè nước ngoài học cùng em”.

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Nguyễn Kỹ Vĩ trên đất Nhật - Ảnh 3.

Kỳ Vĩ đã tham gia quảng bá phở trong nhiều năm liền

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về tình yêu với phở, chàng trai trẻ kể, khi còn bé, mỗi sáng ba đều chở em ra quán phở trước khi đi học. Ấn tượng với vị đậm đà của nước phở, em đã chọn phở làm món ăn sáng gần như mỗi ngày của mình trong suốt nhiều năm.

Lớn hơn một chút, khi biết nhiều hơn về ẩm thực, Kỳ Vĩ nhận ra không chỉ có một loại phở mà em thường hay ăn, mà thực tế phở rất phong phú. Điều này khiến em tò mò và tìm cách trải nghiệm sự đa dạng của phở. “Mỗi một quán ăn ở Việt Nam là một cách nấu phở khác nhau. Điều này giúp cho sự mới mẻ của phở không bao giờ bị mất đi dù ăn cùng một món ăn” – Vĩ nói. 

Theo Kỳ Vĩ, ẩm thực là cánh cửa gần nhất để chia sẻ với bạn bè năm châu. Anh chàng cười rất tươi khi bộc bạch về dự định tương lai đối với niềm đam mê ẩm thực: “Em vẫn sẽ dùng cách riêng của mình để giới thiệu món ăn, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè tại nơi em đến học tập và sinh sống. Biết đâu, một ngày nào đó, những người bạn nước ngoài tại nơi em học có thể được thưởng thức món phở Việt do chính tay em nấu”.

 Năng động, tự tin, giỏi tiếng Anh, có thể nói những nhân tố như Vĩ là cầu nối của thế hệ trẻ để đưa những món ăn truyền thống lẫn các giá trị văn hóa của người Việt lan tỏa ra thế giới.



Source link

Cùng chủ đề

Món duy nhất của Việt Nam trong danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới

Trang chuyên về ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024, trong đó có đại diện duy nhất của Việt Nam. Đây là danh sách được công bố thông lệ vào mỗi cuối năm và tiếp tục gây tranh cãi khi những nền ẩm thực hàng đầu thế giới vắng mặt món ngon và một số món ăn dẫn đầu danh sách được cho là không xứng. Tờ New York Post bình luận: "TasteAtlas đã...

Phở Hà Nội trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia

Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Hà Nội. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục...

Phở Thìn Bờ Hồ lên Làng Nủ: Ấm áp vị phở, vị yêu thương

Dù công việc tại hai quán phở Thìn Bờ Hồ (61 Đinh Tiên Hoàng và trên phố Kim Mã) rất bận rộn, cần đến sự coi sóc trực tiếp, nhưng cả hai vợ chồng chị Thu và mẹ đều sẽ lên với bà con Làng Nủ đợt này. ...

Tỉ phú Nvidia ghiền đặc sản Hà Nội từ phở đến bia vỉa hè

Hai lần đến Việt Nam, tỉ phú Nvidia Jensen Huang đều thưởng thức các quán truyền thống như cà phê, bia và phở bò ở Hà Nội. CEO Nvidia Jensen Huang trở lại Việt Nam lần thứ hai để thực hiện cam kết đưa Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai". Trong hai ngày 5 và 6.12 vừa qua, ông đã thưởng thức nhiều món ngon của thủ đô, dạo phố như một du khách đi food tour Hà Nội (tour ẩm thực). Lần trở...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trẻ hóa phong cách đầu năm nhờ diện đồ họa tiết kẻ sọc

Họa tiết kẻ sọc luôn làm các tín đồ thời trang mê đắm bởi sự linh hoạt và...

Áo sơ mi trắng, món đồ ‘quốc dân’ mà nàng nào cũng nên có

Áo sơ mi trắng dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi cô nàng nhờ sự đa năng,...

Bài đọc nhiều

Du khách dự lễ "mở cổng trời" ở huyệt đạo thiêng

Rạng sáng mùng 9 tháng Giêng năm Ất Tỵ, hàng nghìn du khách hành hương về Khu di tích Am Tiên ở thị trấn Nưa, Thanh Hóa, để dự lễ "mở cổng trời" cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc, Năm Mới bình an.Hà Nội: Làng Thị Cấm rộn ràng thi kéo lửa, thổi cơm dịp đầu XuânTưng bừng Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Ất Tỵ năm 2025 Khai hội chùa Hương Xuân Ất...

Lễ hội Lồng Tồng lớn nhất Bắc Kạn có gì đặc biệt?

Cứ mỗi dịp xuân về, người dân Ba Bể lại tổ chức lễ hội để cầu chúc cho một năm mới có nhiều may mắn. Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể là lễ "xuống đồng" lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn. Trước ngày tổ chức lễ hội Lồng Tồng, mỗi xã chuẩn bị một mâm cỗ cúng gồm gà, thịt lợn, trứng luộc, hai cặp bánh chưng, một cặp bánh chưng Tày (bánh chưng gói dài giống bánh tét...

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Mọi người đến chùa dâng hương, cầu một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người trẻ đến chùa với tâm thế hình thức, chạy theo xu hướng mà chưa hiểu sâu sắc về ý nghĩa của tín ngưỡng. ...

Hà Nam đặt mục tiêu đón 5,1 triệu khách du lịch trong năm 2025

Kinhtedothi-Những năm qua, du lịch Hà Nam đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn của khu vực đồng bằng sông Hồng. Nối tiếp thành công đó, tỉnh đặt mục tiêu đón 5,1 triệu lượt khách du lịch trong năm 2025 với doanh thu dự kiến đạt 4.300 tỷ đồng. Hà Nam: điểm đến văn hóa, lịch sử và tâm linh hấp dẫn Hà Nam sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi...

Cùng chuyên mục

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Xuân 2025 xác lập kỷ lục Việt Nam

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ tại thành phố Thủ Dầu Một quy tụ hơn 108 đoàn lân sư rồng từ khắp các tỉnh thành, tạo nên một màn trình diễn hoành tráng, đậm bản sắc dân tộc.Xác lập kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ kyXác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy với số lượng nhiều nhất tại Việt NamAn Giang: Xác lập kỷ lục 100...

Hết Tết, du khách vẫn rủ nhau đến điểm du lịch toàn màu tím

(NLĐO) - Dù đã hết Tết nhưng vào 2 ngày cuối tuần đầu tháng 2, điểm du lịch này vẫn luôn đón lượng lớn du khách ...

Sản vật đặc sản huyện Lâm Bình hội tụ tại Ngày hội văn hóa

Những sản vật, nông sản đặc sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của các xã, thị trấn, thuộc huyện vùng cao Lâm Bình (Tuyên Quang) được bày bán tại Ngày hội văn hóa các dân tộc Lâm Bình. Tuyên Quang: Sản vật đặc sản huyện Lâm Bình hội tụ tại Ngày hội văn hóa ...

Để lễ hội là tín ngưỡng của cộng đồng

Ngày 3/2/2025, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Công điện số 09 về tổ chức lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất tỵ và Lễ hội xuân 2025. Điểm mới trong Công điện về lễ hội năm nay là quy định rõ việc tham gia lễ hội của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương. ...

cảnh báo lừa đảo khi đặt phòng lưu trú du lịch

Kinhtedothi - Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình vừa có Văn bản số 132/SDL-TTr về việc cảnh báo hành vi lừa đảo khi đặt phòng lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện tình trạng lừa đảo du khách khi đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ qua mạng Internet. Các đối tượng giả mạo website, fanpage của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng có uy tín...

Mới nhất

Ngôi đền thờ thần rắn

TPO - Đền Kinh Hạ được xây dựng vào đời nhà Nguyễn, nơi đây thờ thần Rắn làm thành hoàng làng, một trong những tín ngưỡng sơ khai của người Việt cổ. 09/02/2025 | 19:16 ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. ...

Phát hiện mới về vi nhựa trong não người

Một nghiên cứu được công bố ngày 3/2 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc vi nhựa và nano nhựa trong não người. Các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều mảnh và vảy polyme cực nhỏ trong mô não người đã tử vong.

Ngành hàng thiết bị vệ sinh Viglacera: Những nỗ lực bứt tốc – Tổng công ty Viglacera

Gần 150 đại diện cho các Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc của ngành hàng sứ vệ sinh và sen vòi Viglacera đã dành nhiều thời gian đến tham quan tìm hiểu các nhà máy sản xuất, “mục sở thị” các dòng sản phẩm mới nhất cùng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại hàng...

Mới nhất