Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếHà Nội xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định an...

Hà Nội xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành xử phạt vi phạm của 7 cơ sở do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành xử phạt vi phạm của 7 cơ sở do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Công ty Cổ phần tập đoàn Golden Gate – Chi nhánh Miền Bắc (tầng 6, tòa nhà Toyota, 315 Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) bị xử phạt 12 triệu đồng do lỗi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.





Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành xử phạt vi phạm của 7 cơ sở do vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Công ty Cổ phần giải trí Đường Chân Trời (số 36 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) cũng bị xử phạt 12 triệu đồng do không thực hiện quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.

Cùng mắc lỗi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, Công ty TNHH Chả cá Hàng Sơn (số nhà 24, ngõ 162, tổ 5, cụm 1 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) và Công ty TNHH Blue Pearing Việt Nam (số 242 đường Âu Cơ, Quảng An, quận Tây Hồ) bị xử phạt mức 16 triệu đồng.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Công ty cổ phần STC Bình Minh Việt (tổ dân phố số 5, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh) và Công ty Cổ phần Ngôi sao Thiên Hà (số 87 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình) cùng bị xử phạt mức 25 triệu đồng.

Công ty TNHH Thiết bị y tế Hoa Anh Đào (xóm 4, thôn Hải Bối, xã Hải Bối, huyện Đông Anh) bị xử phạt 50 triệu đồng do không thực hiện thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi sau công bố đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tước quyền sử dụng 11 tháng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Best Slim Collagen số 4844/2019/ĐKSP do Cục An toàn thực phẩm cấp kể từ ngày 28/11/2024.

Về xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm, mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố về mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Vũ Cao Cương cho biết Sở Y tế đã đề xuất mức phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội sẽ gấp đôi mức phạt quy định trong các nghị định hiện hành.

Cụ thể, mức phạt này sẽ bằng 2 lần mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Đây là mức phạt tối đa được quy định tại Luật Thủ đô năm 2024 nhằm tăng tính răn đe đối với các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm.

Mục tiêu là tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao ý thức của các doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị, các chuyên gia và nhà khoa học đều nhận định rằng vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp và cần phải có các chế tài mạnh mẽ hơn để giải quyết triệt để.

Nghị quyết sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện Luật Thủ đô, đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hiệu quả hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Các ý kiến đều đồng nhất cho rằng, việc nâng mức phạt được coi là một phần trong chiến lược của thành phố Hà Nội nhằm thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Những năm gần đây, tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người dân.

Những vụ việc về thực phẩm không đảm bảo chất lượng như rau quả ngâm hóa chất, thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép hay thực phẩm bẩn trong các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã làm dấy lên sự lo ngại trong cộng đồng.

Mức phạt tăng lên không chỉ để xử lý các hành vi vi phạm mà còn nhằm tạo ra sức ép đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, buộc họ phải tuân thủ các quy định về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người dân mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng nhấn mạnh cần bổ sung các biện pháp thực thi cụ thể. Cần thiết phải có phụ lục hướng dẫn chi tiết để dễ thực hiện và đảm bảo tính khả thi, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm đường phố. Các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền cơ sở.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu và phân chia mức phạt cụ thể cho từng hành vi vi phạm để tránh tình trạng áp dụng mức phạt đồng loạt cho tất cả các trường hợp. Một số hành vi vi phạm không có tính chất nghiêm trọng nhưng có thể bị xử phạt với mức quá cao sẽ gây ra tiêu cực, ảnh hưởng đến quá trình thực thi.

Một trong những vấn đề quan trọng được các đại biểu đề xuất là cần khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong công tác giám sát và phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Các hình thức như khen thưởng đối với cá nhân phát hiện hành vi vi phạm, hay thông qua đường dây nóng để báo cáo hành vi vi phạm tới cơ quan chức năng sẽ tạo ra một môi trường giám sát hiệu quả và minh bạch hơn.

Theo nhiều ý kiến, việc ban hành Nghị quyết về mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm là hết sức cần thiết, giúp tăng cường hiệu quả quản lý và nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực này.

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, các cơ quan chức năng cần triển khai các biện pháp thực thi phù hợp, đồng thời phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, tạo ra một môi trường sống và làm việc an toàn cho người dân Thủ đô.

Với sự tăng cường xử phạt và các biện pháp quản lý mạnh mẽ, chính quyền Thành phố Hà Nội kỳ vọng rằng tình trạng thực phẩm bẩn, không an toàn sẽ giảm dần, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Người dân Thủ đô sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi các nguy cơ do thực phẩm không đảm bảo chất lượng, góp phần xây dựng một môi trường sống lành mạnh và bền vững hơn.

Hà Nội đang trong quá trình hoàn thiện các quy định và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nếu các biện pháp này được thực hiện một cách nghiêm túc và đồng bộ, chúng sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân và bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả nhất.





Nguồn: https://baodautu.vn/ha-noi-xu-phat-7-co-so-vi-pham-quy-dinh-an-toan-thuc-pham-d232035.html

Cùng chủ đề

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Tăng kiểm tra an toàn thực phẩm những tháng cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. Tin mới y tế ngày 11/2: Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tếTính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. ...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. ...

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024 ...

Bài đọc nhiều

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

Tăng tần suất thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, công tác bảo đảm ATTP đã được các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai nghiêm túc, từ đó góp phần phục vụ Nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội Xuân 2025. Nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố...

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Tin mới y tế ngày 6/2: Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). ...

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban...

Cùng chuyên mục

Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. Tin mới y tế ngày 11/2: Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tếTính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. ...

7 sai lầm khi thải độc gan khiến gan của bạn ngày càng yếu đi

GĐXH - Việc thải độc gan không đúng cách sẽ có tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí còn gây hại cho gan. ...

Gia tăng nhu cầu tiêm vaccine phòng cúm tại Đà Nẵng

Báo cáo tình hình bệnh cúm trên địa bàn thành phố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho thấy, trong 2 tháng cuối 2024, có 185 trường hợp cúm mùa điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn (chiếm tỷ lệ 18,7% cả năm); tháng 1/2025, chỉ có 122...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Mới nhất

Dự báo giá cà phê ngày mai 13/2/2025 tăng mạnh trở lại

Dự báo giá cà phê ngày mai 13/2/2025, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Gia Lai, cà phê Đắk Lắk, cà phê Robusta, cà phê Arabica 13/2/2025. Cập nhật giá cà phê thế giới Trên sàn London, vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 12/2/2025 giá cà phê...

Dưới những mái nhà xưa cũ của người Mông

Nếu ai đã từng đặt chân lên các bản làng miền biên viễn xứ Nghệ, thì đều dễ nhận ra nét riêng của những nếp nhà người Mông trên đỉnh núi cao. Nếp nhà ấy, thâm nâu như những phận người nắng mưa dầu dãi; chất chứa bao mặn chát của những cuộc mở đất dựng bản, lập mường…...

Nga gạt phắt ý tưởng mới của Ukraine, Tổng thống Pháp có kế hoạch đến Đông Nam Á, Trung Quốc nhắc nhở Mỹ về...

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

để thực hiện phân cấp, phân quyền, cần tăng quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Kinhtedothi -Chiều 12/2, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, đại biểu Quốc hội kiến nghị, để thực hiện chủ trương phân cấp, phân quyền, cần mạnh dạn tăng quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc...

Mới nhất