Trang chủDu lịchẨm thực'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'

‘Gồng lỗ cũng ráng thưởng!’


Vậy năm nay, các quán ăn ở TP.HCM thưởng tết cho nhân viên ra bao nhiêu?

Giữ hết nhân viên, không giảm lương

Anh Nguyễn Ngọc Bạn (35 tuổi) chủ hệ thống hủ tiếu Thành Đạt 19 chi nhánh ở TP.HCM cho biết hiện tại, anh quản lý 600 nhân viên. Trong đó, bên cạnh 100 người là nhân viên thời vụ, còn lại đều là nhân viên chính thức “full time”.

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 1.

Chủ quán cho biết năm nay tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Anh chủ cho biết năm vừa qua là một năm vô cùng khó khăn khi tình hình kinh doanh không thuận lợi như những năm trước, vì những khó khăn chung của nền kinh tế. “Từ tháng 3.2023, doanh thu của quán bắt đầu giảm, tới tháng 6 đỉnh điểm, giảm tiếp, tháng 9 lại tiếp tục giảm”, anh chủ cho biết.

Tình hình hiện tại, anh nói doanh thu qua các ứng dụng giao đồ ăn của quán giảm 50% so với năm ngoái, khách ăn tại chỗ cũng giảm 10 – 15%. Tuy nhiên, chủ quán cảm thấy còn may mắn so với nhiều quán ăn hay ngành nghề khác, khi có không ít quán đã đóng cửa.

Không có thưởng tết, phải chịu ‘cày’: Bán hàng, tài xế kiếm tiền thế nào?

Điều mà anh tự hào trong suốt năm 2023 khi “lèo lái” quán hủ tiếu tâm huyết, chính là bên cạnh việc phục vụ tốt cho thực khách của mình, thì anh cũng giữ được số lượng nhân viên, không cắt giảm nhân sự và cũng không giảm lương.

Nhân viên làm ở quán tôi đều là lao động phổ thông, nhiều người hoàn cảnh gia đình khó khăn, có người còn phải nuôi gia đình, người thân ở quê. Giờ giảm lương hay giảm nhân sự thì tội. Thà mình buôn bán ít lãi, thậm chí gồng lỗ, nhưng giữ được hết chén cơm cho mọi người là thấy vui lắm!

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 2.Anh Nguyễn Ngọc Bạn, Chủ chuỗi hủ tiếu nam vang Thành Đạt
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 3.

Anh Bạn, chủ quán hủ tiếu tự hào khi trong năm qua vẫn không cắt giảm nhân sự, không giảm lương nhân viên.

Hàng quán kinh doanh gặp khó khăn những ngày cuối năm, thưởng tết cho nhân viên ra sao?

Thay vào đó, chủ quán cùng nhân viên tìm cách thu hút khách hàng trong giai đoạn khó khăn như khuyến mãi nhiều combo, nâng cao chất lượng tô hủ tiếu, tổ chức các chương trình lì xì may mắn dịp tết…

Theo anh Bạn, năm ngoái, kinh doanh ổn định, bên cạnh việc thưởng lương tháng 13 cho tất cả nhân viên, quán còn tổ chức chương trình gala cuối năm, bốc thăm trúng thưởng với các món quà như vàng, xe máy… hay dành lì xì cho nhân viên. Đó cũng là cách để anh chia sẻ, tri ân với cấp dưới của mình trong suốt một năm đã lao động vất vả, cùng xây dựng quán.

Năm nay khó khăn, thưởng tết sao?

Đại diện quán hủ tiếu Thành Đạt cho biết, năm nay, dù tình hình chung khó khăn, nhưng khó cỡ nào anh Bạn cũng cố gắng để thưởng tết 1 tháng lương cho nhân viên của mình. Thêm vào đó, anh có kế hoạch tổ chức gala như năm ngoái để nhân viên được đón năm mới, bốc thăm trúng thưởng các phần quà đặc biệt và dành những phong bao lì xì…

“Năm nay, nhiều chi nhánh của quán sẽ bán xuyên tết. Chúng tôi dự định cũng giống mọi năm sẽ tăng lương nhiều lần cho các bạn nhân viên làm việc vào những ngày này, không để các bạn thiệt thòi”, anh chủ cho biết.

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 4.

Khác với cùng kỳ năm ngoái, hiện tại quán giảm doanh thu. Khách ăn tại chỗ giảm 10 – 15%, còn khách đặt qua ứng dụng giao đồ ăn giảm tới 50%.

Trong khi đó, anh Đoàn Văn Minh Nhựt, đồng sáng lập thương hiệu bánh mì Má Hải cho biết năm 2023 là một năm khó khăn chung của nền kinh tế, trong đó có hệ thống bánh mì của mình.

Tuy nhiên, với những lợi thế khi bán một món ăn bình dân, phổ biến với nhiều người Việt để người phục vụ cho nhu cầu ăn uống thiết yếu hằng ngày, đại diện hệ thống bánh mì có thâm niên 10 năm này cho biết việc kinh doanh vẫn tạm ổn so với tình hình chung. Dù rằng, anh Nhựt mô tả không thể nào so được với những năm trước.

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 5.

Anh Minh Nhựt, đồng sáng lập bánh mì Má Hải cho biết năm nay thương hiệu đối mặt với nhiều trở ngại trước những khó khăn chung của nền kinh tế.

Tình tới thời điểm hiện tại, theo anh Nhựt, bánh mì Má Hải đã có hàng ngàn đối tác trên cả nước và nước ngoài, cùng 4 cửa hàng tại TP.HCM do công ty trực tiếp quản lý với 60 nhân viên chính thức và 40 nhân viên thời vụ.

Hệ thống bánh mì này cho biết năm nay, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn nỗ lực để phát triển thương hiệu, mà không phải cắt giảm nhân sự cũng như không giảm lương nhân viên.

Từ trước tới nay, ngay cả những thời điểm khó khăn nhất như mùa dịch phải gồng lỗ, chúng tôi vẫn nỗ lực giữ vững đội ngũ nhân viên cũng như có thưởng tết cho nhân viên của mình. Với chúng tôi, nhân viên của mình cũng giống như anh em, người thân. Anh em đi lên thì công ty mới đi lên được. Đó chính là lý do con người tại bánh mì Má Hải đóng vai trò cực kỳ quan trọng…

Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 6.Anh Đoàn Văn Minh Nhựt, Đồng sáng lập bánh mì Má Hải
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 7.
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 8.
Quán ăn ở TP.HCM có thưởng Tết cho nhân viên: 'Gồng lỗ cũng ráng thưởng!'- Ảnh 9.

Anh Nhựt cho biết dẫu suốt 10 năm qua, dẫu có năm phải gồng lỗ nhưng năm nào cũng dành một khoản để thưởng tết cho nhân viên.

Anh Nhựt cho biết những năm làm ăn thuận lợi, công ty luôn trích ra một khoản để phòng rủi ro, dùng cho việc hỗ trợ lương, thưởng nhân viên trong những thời điểm kinh doanh khó khăn này. Đại diện bánh mì Má Hải cũng “bật mí” năm nay, công ty vẫn giữ mức thưởng lương tháng 13 là 1 tháng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó để tri ân về những thành quả mà cả một đội ngũ đã cùng nhau đồng hành và nỗ lực trong năm qua, công ty cũng có tổ chức một buổi tiệc thân mật để cùng nhau nhìn lại những hành trình đã qua.

Còn bà chủ một hệ thống bún bò có tiếng ở TP.HCM cũng cho biết năm nay, dù phải gồng lỗ nhiều tháng trời, tình hình buôn bán cũng vô cùng khó khăn khi doanh thu giảm “không thể tưởng tượng”, chị vẫn cố gắng để có một mức thưởng tết cho nhân viên của mình.

“Năm nay, chắc thưởng tết sẽ không bằng năm ngoái rồi, nhưng dù ít dù nhiều cũng phải có thưởng để nhân viên mình vui. Một năm qua ai cũng vất vả. Xem tình hình kinh doanh những tháng cuối trước Tết Nguyên đán xem như thế nào rồi mình quyết định mức thưởng”, chị chủ chia sẻ kế hoạch.

Công nhân mất việc xoay xở đủ nghề trước tết: ‘Tiền ăn không có lấy đâu tiền về’



Source link

Cùng chủ đề

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Những quán hủ tiếu mực được nhiều thực khách yêu thích tại TP.HCM

Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải nổi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết