Trang chủDu lịchẨm thựcGom hương vị các vùng miền vào 1 mâm

Gom hương vị các vùng miền vào 1 mâm


Anh Đặng Đức Vinh (27 tuổi) và anh Nguyễn Văn Mến (27 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Sóc Trăng. Cả hai đều nỗ lực khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên. Bánh tráng mâm là một trong số dự án khởi nghiệp đó. Sau 5 năm, xe bánh tráng đã khoác lên mình tấm áo mới, buffet bánh tráng mâm độc đáo ở TP.HCM.

Một combo gồm 6 món đủ cho nhóm 3-4 người ăn

PHƯƠNG MAI

Thử cùng lúc đặc sản 7 vùng miền

Quán Bánh tráng mâm tọa lạc trên đường Cao Thắng (Q.10, TP.HCM) mang đến cho thực khách trải nghiệm du lịch tại chỗ với thực đơn 9 món bánh tráng của 7 vùng miền, vừa lạ vừa quen.

Hai anh Vinh và Mến thường xuyên đến quán lúc đông khách để ghi nhận đánh giá khách hàng

PHƯƠNG MAI

Bánh tráng pizza Sài Gòn là phiên bản biến tấu của bánh tráng nướng Đà Lạt. Bánh tráng mắm ruốc Phan Thiết, bánh tráng cuộn dẻo Tây Ninh, bánh tráng pa tê Đà Nẵng hay bánh tráng trộn Long An mang hơi thở của mỗi miền quê và hương vị phù hợp với người Sài Gòn. Còn bánh tráng lụi Tây Nguyên, bánh tráng chiên trứng muối Sóc Trăng thì tạo nên sự độc lạ với cách chế biến khác hoàn toàn phiên bản gốc dù cùng nguyên liệu.

Quán đông khách vào những ngày cuối tuần

PHƯƠNG MAI

Tại sao là bánh tráng mâm? Anh Vinh giải thích: “Lúc đang loay hoay định hướng thương hiệu, tôi và Mến có đi ăn chè mâm ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhiều loại chè đặt trên một mâm gọi là chè mâm. Vậy nhiều loại bánh tráng cùng đặt lên mâm thì sẽ thế nào. Nhờ đó mà cái tên bánh tráng mâm ra đời”.

Các món bánh tráng được bày trí trên mẹt tre hoặc rổ mây và lót lá chuối. Sự phá cách nằm ở việc pha trộn, kết hợp các loại bánh với nước xốt do anh Mến tự mày mò, học hỏi.

Chia sẻ về cách chế biến vừa giữ nét đặc trưng vừa mới lạ, anh Mến nói: “Ngay từ đầu, chúng tôi khởi nghiệp từ bánh tráng Phan Thiết. Chúng tôi định hình rằng khi đưa sản phẩm vào Sài Gòn, trước hết là cần giống phiên bản gốc về căn bản nhưng cũng phải có thêm sự sáng tạo, biến tấu trong đó. Công thức của chúng tôi là 70-30, trong đó 70% là giống và 30% là sáng tạo”.

Các loại xốt để khách tự phục vụ ở quán.

PHƯƠNG MAI

“Ví dụ, bánh tráng Đà Lạt khi vào Sài Gòn, chúng tôi đã thay đổi cách thưởng thức. Thay vì chỉ đơn giản vài thành phần làm nhân bánh như phiên bản gốc, chúng tôi bổ sung thêm nhiều sự lựa chọn hơn như các loại khô bò, gà, rau củ… để phù hợp với nhu cầu giới trẻ. Hay bánh tráng lụi Tây Nguyên khác phiên bản gốc ở chỗ bánh được nướng với lớp sốt bên ngoài thay vì hấp hoặc làm ướt bánh tráng và ăn trực tiếp”, đồng sáng lập Bánh tráng mâm nói thêm.

Buffet bánh tráng độc đáo

Nắm bắt thị hiếu của thực khách, nhất là giới trẻ, anh Vinh và anh Mến quyết định phát triển Bánh tráng mâm sang loại hình buffet.

Cách bài trí bánh tráng ra mẹt tre, lót lá chuối vừa mang đậm nét truyền thống vừa là điểm nhấn độc đáo làm nên thương hiệu quán.

PHƯƠNG MAI

“Bánh tráng mâm không phát triển 1 món với nhiều phiên bản. Bánh tráng mâm có nhiều món bánh tráng khác nhau, và mỗi loại chỉ có 1 phiên bản duy nhất. Chúng tôi không lấy việc phối, trộn các nguyên liệu khác nhau để cho ra những phiên bản khác nhau. Điều đó khiến thực khách bị rối và không thể hiện được nét đặc trưng trong hương vị”, anh Mến chia sẻ.

Ông Nguyễn Danh (51 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) bị lạc đường, thấy “tên quán hay hay” nên hai vợ chồng liền ghé vào thử. Vừa nhâm nhi một miếng bánh tráng mắm ruốc, ông Danh vừa nói: “Món này cũng được lắm. Vỏ ăn thơm mắm ruốc, giòn giòn, nhân thì có nem chua, rau răm và hành phi. Bà xã tôi cũng ưng món này, để nữa có dịp thì thử thêm mấy món khác”.

Chị Hồ Lê Thanh Trúc (22 tuổi, ngụ Q.8) là khách ruột của quán gần cả năm nay. Không gian quán rộng rãi, thực đơn đa dạng là những lí do khiến chị Trúc chọn đây làm nơi tụ tập bạn bè. Đi quãng đường gần 10km từ Q.8 sang, cả nhóm bạn gọi hẳn mâm bánh tráng sáu vị ăn “cho đã”. Món tâm đắc nhất của chị Trúc là bánh tráng lụi Tây Nguyên.

“Món này vị lạ, khó tìm ở Sài Gòn, ăn với xốt me chua chua hợp lắm. Bánh tráng Đà Lạt thì tôi thấy còn thiếu pa tê, phô mai, không thơm như bản gốc. Nhưng mà mê nhất là có nước sốt tự chọn, tôi chấm đã luôn. Quán mà mở thêm nhiều chi nhánh nữa thì tôi ủng hộ liền để khỏi đi xa”.

Bánh tráng lụi Tây Nguyên thay đổi cách chế biến thay vì hấp hay là ướt bánh tráng thì được nướng bếp than với nước xốt.

PHƯƠNG MAI

Như nhiều thực khách khác, chị Nguyễn Mỹ Hảo (19 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) lần đầu đến quán sau khi coi những bài review (bài đánh giá) trên mạng. “Buffet lẩu hay nướng thì quá quen rồi mà buffet bánh tráng thì đúng là chưa thấy ở Sài Gòn. Nói chung là mọi thứ khá giống với trên mạng review, đặc biệt là món bánh tráng kẹp pa tê này nè, nửa trứng nửa pa tê mằn mặn ăn ngon lắm. Mấy cô phục vụ cũng nhanh lẹ, nhiệt tình nữa”, Hảo vừa nói vừa chỉ vào mâm bánh tráng đã vơi phân nửa.

Bánh tráng mâm là “đứa con” được hai anh chăm bẵm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hai chàng sinh viên năm cuối bày 1 cái bàn và vài chiếc ghế ở vỉa hè và khởi nghiệp với món bánh tráng mắm ruốc Phan Thiết học được sau một lần du lịch.

“Sau nửa tháng, chúng tôi thu được 8 triệu đồng. Tiềm năng kinh doanh của món này lớn và có thể phát triển. Mến nảy ra ý tưởng đưa thêm các món bánh tráng ở những nơi khác để đa dạng hoá thực đơn. Nghe xong, tôi đồng ý ngay. Một nơi bán nhiều món bánh tráng đặc sản vùng miền ở Sài Gòn chưa có. Chúng tôi bắt đầu đi để thu thập công thức và tìm kiến nguồn nguyên liệu đặc sản. Qua thời gian, thực đơn 9 món được hoàn thiện”, anh Vinh hào hứng kể lại.

Đầu năm 2020, Bánh tráng mâm đặt dấu mốc mới. Từ một bàn ở vỉa hè, hai chàng trai trẻ đã phát triển thành doanh nghiệp. Trước dịch Covid-19 lần thứ 4, Bánh tráng mâm có 15 cơ sở tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, tại TP.HCM, có 6 chi nhánh với 3 chi nhánh nhượng quyền.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến việc kinh doanh trì trệ, gặp nhiều khó khăn trong việc nhập nguyên liệu. Sau dịch, ở TP.HCM chỉ còn 1 cơ sở chính tại đường Cao Thắng. Các cơ sở nhượng quyền ở các tỉnh thành khác vẫn bám trụ và đang dần hoạt động trở lại.



Source link

Cùng chủ đề

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách",...

Món nem rán của Việt Nam lọt danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Món nem rán (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 100 món ăn chiên rán...

Làng nghề bánh tráng ở Đắk Lắk tất bật chạy đua với Tết

TPO - Những tháng cận Tết, các hộ làm bánh tráng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tất bật với công việc từ 3 giờ sáng đến chiều tối. Họ chạy đua với thời gian để đảm bảo sản lượng và chất lượng giao cho thương lái. 27/12/2024 | 06:30 ...

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ 'bốc mùi', khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, 'ai không ngửi được sẽ khó ăn'. Thực đơn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ đề cập tái gia nhập WHO

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump cân nhắc gia nhập trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới. ...

Mới nhất

HLV Popov ‘thưởng nóng’ cho tuyển thủ Việt Nam

Ngày 26/1 (27 Tết), CLB Thanh Hóa bước vào kỳ nghỉ của mình. Đội bóng xứ Thanh tập trung lại vào sáng mùng 3 Tết. Họ được nghỉ 5 ngày - kỳ nghỉ dài nhất trong những năm gần đây. Đáng lẽ Thanh Hóa phải tập nhiều hơn nhưng HLV Velizar Popov thay đổi quyết định vào giờ...

Phá kỷ lục 3 tháng

Giá vàng chiều nay 26/01/2025: Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh dù thị trường vàng thế giới có dấu hiệu chững lại. Giá vàng trong nước chiều nay Tại thời điểm khảo sát lúc 13h ngày 26/01/2025, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty được niêm yết...

Tiệm vàng tấp nập khách hàng

(NLĐO) – Sát Tết, nhu cầu mua sắm để làm đẹp, tặng quà tăng mạnh, giao dịch tại một số tiệm vàng khá sôi động. ...

Quảng Nam thành lập Tổ đánh giá Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định thành lập Tổ kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn thực hiện Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên địa bàn tỉnh. Tổ kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn thực hiện Bộ chỉ số phục...

Mới nhất

Phá kỷ lục 3 tháng