Trang chủDu lịchẨm thựcGọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng...

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa tiếp tục chia sẻ công thức nấu cháo ám. Bà Hòa dí dỏm mô tả tên món ăn ‘giống như từ mà đám con gái chúng tôi hay dùng để tả những anh chàng cưa cẩm không hợp ý’.

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm - Ảnh 1.

Đi chợ: 1 con cá quả, thịt dọi (3 chỉ), hành củ, gừng, rau cần, rau cải cúc, thì là, húng láng, rau mùi ta (mua được rau cọng nhỏ màu hơi tím là thơm nhất, chớ mua rau mùi trong siêu thị vô vị như rau mùi bên Tây), lạc rang, mắm tôm, chanh ớt. Cá quả nhờ hàng đánh sạch vảy, mổ bỏ mật, nhớ giữ bộ lòng. Mang về cạo hết nhớt, dùng muối và giấm rửa cho sạch, giã một miếng gừng xát cho hết tanh, lau khô và khía hai bên lườn cá vài nhát cách đều. Trong ảnh là nồi cháo cá bật điện sôi âm ỉ cho cá nóng một lúc, cùng các thức ăn kèm được bày biện hấp dẫn

Bếp bà Hòa là nơi chia sẻ những công thức nấu ăn ngon, kinh nghiệm bếp núc và niềm vui trong từng món ăn của bà Trần Minh Hòa. 

Bà vừa đăng bài viết chỉ cách nấu nồi cháo ám nóng hổi cho một bữa tối mùa đông Hà Nội khi cả nhà cùng quây quần bên nhau. 

Theo bà Hòa, món cháo này có thể ăn cùng những món đồ ăn kèm như: đĩa ba chỉ luộc thái mỏng, đĩa lạc rang thơm giòn, bát mắm tôm đánh với chanh sủi bọt hấp dẫn, đĩa hành luộc xanh như ngọc và không thể thiếu đĩa rau cải cúc, cần nước, thì là… 

Sao ăn cháo cá lại có mắm tôm, thịt luộc?

Bà Hòa kể từ khi Hà Nội vào đông, bà đã định nấu cháo ám cho cả nhà ăn, nhưng chưa mua được con cá ưng ý. 

Sáng nay, đang thơ thẩn nghĩ tối nay ăn gì, thì cô em bà gọi khoe mua được con cá quả cân tư rõ tươi ngon, rồi bảo mang qua nấu chung vì ăn một mình cũng buồn. Bà Hòa ngay lập tức đồng ý.

“Nhà đang sẵn thịt, lạc, mắm tôm ngon, chỉ cần mua hành và rau là xong. Dù đã sang xuân nhưng tranh thủ còn vài đợt rét cuối, nấu nồi cháo ám thưởng nốt chút lạnh cuối mùa cũng thú vị. Nghe thì có vẻ rất lạ là sao ăn cháo cá lại có mắm tôm, thịt luộc, nhưng ngay sau miếng đầu tiên, cô em tôi đã phải thốt lên: “Sao các cụ nghĩ ra cái món tuyệt thế này hả chị?!” – bà kể. 

Nói về món cháo ám, bà Hòa chia sẻ: 

“Miếng thịt cá trắng tinh kẹp cùng miếng thịt ba chỉ luộc với phần mỡ mỏng, trong vắt, xen lẫn những đường thịt nạc hồng hồng;

Chấm vào bát mắm tôm tím nhạt, nhánh hành luộc quấn quýt điểm thêm vài hạt lạc rang và sợi rau mùi ta bé xinh, cùng với những sợi gừng thái chỉ”. 

Theo bà Hòa, ăn món này miệng phải há hơi to để nhai cùng lúc thì cái vị dai ngọt của miếng cá quyện với vị béo của thịt, vị bùi của lạc, vị ngọt của hành củ tươi luộc, vị đậm đà của mắm tôm cùng với chút thơm tho của cọng mùi, cọng húng láng, nhánh thì là nhỏ xinh:

“Nó là tổng hòa của mặn ngọt béo bùi thơm tho mà vị giác của ta cảm nhận được một cách toàn diện và triệt để. 

Tiếp đến phần cháo, sau khi vớt hết cá, trong nồi chỉ còn lại thứ nước sóng sánh cùng những hạt gạo nở bung lơ lửng, múc muôi cháo vào bát, nhúng cần hay cải cúc, rắc chút hạt tiêu, ớt bột và… húp! Nước cháo có một vị ngọt chân chất mà rất đặc biệt, tổng hòa từ thịt và cá. Chưa kể ai may mắn vớt được bộ lòng vào bát thì chỉ có thể nói là đỉnh điểm! 

Món này hình như giờ ít ai bán, ai muốn xơi mà chưa biết cách nấu thì vui lòng xem hướng dẫn kèm hình nhé!”.

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 2.

Bắc nồi nước, đập 2 củ hành khô, cho 1 thìa muối hột, 2 thìa mắm cốt, bỏ miếng ba chỉ đã cạo rửa sạch vào luộc chín tới (dùng đũa xiên vào giữa, thấy không ra nước hồng là chín, không nên luộc thịt nhừ quá mất ngọt). Trong ảnh là thịt ba chỉ luộc chín tới thái mỏng (có thể thái bản nhỏ bằng 2/3 hình) cho lúc ăn đỡ phải há mồm to quá

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm - Ảnh 3.

Vớt thịt ra cho cá vào luộc (chú ý nếu nước luộc thịt mà ít thì phải chế thêm nước sôi vào cho ngập lưng cá). Nồi cá sôi, thấy mấy vết khía nở ra là cá đã chín (nếu không chắc chắn thì dùng đầu đũa xiên lên lưng cá thấy xiên dễ dàng là cá đã chín). Vớt cá ra cho độ 100g gạo ngon đã vo sạch vào nồi nước luộc, vặn bé lửa cho sôi âm ỉ độ nửa tiếng, dùng phới quấy nhẹ nhàng theo một chiều cho cháo sánh, hạt gạo nở bung là được. Nhớ là cháo sánh nhưng phải loãng, chứ đặc là không ngon đâu nhé. Trong ảnh, bà Hòa đang nhúng rau và ăn cháo

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 4.

Rau cần rửa kỹ cắt khúc, rau cải cúc, thì là

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 5.

Hành củ chẻ đôi luộc qua, gừng thái chỉ, lá hành và thì là thái nhỏ để cho vào cháo

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm - Ảnh 6.

Lấy một miếng cá, một miếng thịt, chấm vào mắm tôm (pha với giấm, đường, chanh cho vừa miệng, thêm vào chút tỏi ớt)

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 7.

Thêm cọng thì là, húng láng, rau mùi, sợi gừng, mấy hạt lạc rang, hành luộc vào chén

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 8.

Bạn nào may trong bát cháo có trứng cá hay là nguyên bộ lòng thì đỉnh!



Nguồn: https://tuoitre.vn/goi-la-chao-am-ma-nau-rat-ky-cong-lai-an-cung-mam-tom-20250301121657963.htm

Cùng chủ đề

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ

Bà Trần Minh Hòa 73 tuổi, sống ở Hà Nội, chủ fanpage Bếp bà Hòa. Cũng như một bà mẹ rất Việt Nam nào đó luôn muốn chồng con được ăn ngon, bà thích vào bếp, kể chuyện di sản ẩm thực từ chính gia đình mình. ...

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Nữ phóng viên Thái Lan thưởng thức bún đậu Hà Nội, ăn xong chấm 8 điểm

(Dân trí) - Sau khi ăn xong suất bún đậu cạnh sân Hàng Đẫy tại Hà Nội, nữ phóng viên Thái Lan chấm 8 điểm cho món ăn này. Ở Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (ASEAN Cup), Thái Lan nằm ở bảng A cùng với các đội tuyển Malaysia, Singapore, Campuchia và Timor Leste.Do đội Timor Leste chưa có sân đấu đáp ứng đủ tiêu chuẩn tổ chức từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á nên...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi nếm thử món lòng lợn chấm mắm tôm

Lần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích khi du lịch Việt Nam, không chỉ bởi cảnh quan đẹp nơi đây còn sở hữu nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sân bay nhiều nước bán bằng giá bên ngoài, sao trong nước cứ bán giá ‘trên trời’?

Xoay quanh chuyện cơm, phở ở sân bay Việt Nam bán với giá 'trên trời', nhiều bạn đọc chia sẻ trải nghiệm dịch vụ ăn uống ở sân bay các nước. Vấn đề giá cả đắt đỏ tại các sân bay trong nước mà...

Người dân Làng Nủ tới TP.HCM làm ‘chứng nhân’ tại triển lãm ảnh về Làng Nủ

Sáng 1-3, triển lãm ảnh 'Vươn lên thôn Làng Nủ' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á khai mạc cho người dân và du khách đến chiêm ngưỡng tại đường sách Nguyễn Văn Bình (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). ...

100 đội sinh viên đọ sức thiết kế xe hybrid

Sau khi tự thiết kế các chiếc xe đua, các đội chơi sẽ đọ tốc độ để tìm ra quán quân giành những giải thưởng hấp dẫn. Trong khi đó, ông Trần Thành Đạt - tổng thư ký Hội ô tô và thiết bị...

Tuổi trẻ TP.HCM bước vào Tháng thanh niên 2025

Sáng 1-3, tuổi trẻ TP.HCM đã chính thức khởi động Tháng thanh niên 2025, ra quân chương trình 'Trí thức khoa học trẻ tình nguyện' lần thứ 16 tại công viên 23 Tháng 9 (quận 1). Giải bài toán vận tải nhân đạoLogistics nhân...

Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị tố quảng cáo lố sự thật

Nổi tiếng trên mạng, được yêu mến với hàng triệu tài khoản theo dõi, Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs nhanh chóng chớp thời cơ để bán hàng online. Nhưng gần đây họ bị hàng loạt fan - khách hàng phản ánh vì quảng cáo lố, sai sự thật về sản phẩm. ...

Bài đọc nhiều

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon ‘đẹp như tranh’ sau trend ‘cơm nước gì chưa người đẹp’

GĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ. ...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Đặc sản muồm muỗm đắt ngang tôm hùm ở miền Bắc, khách có tiền cũng khó mua

Muồm muỗm là loài côn trùng quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam, thường xuất hiện vào mùa lúa chín. Muồm muỗm có hai loại là muồm muỗm xanh và muồm muỗm nâu. Trong đó, muồm muỗm xanh (hay còn gọi là “tôm bay”) được khai thác làm thực phẩm từ lâu và dần trở nên nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành, được quảng bá như một đặc sản hiếm có khó tìm, khách “đỏ mắt” tìm mua. Chị...

“Săn” vé ưu đãi dự lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới

Khi biết BTC Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2025 tung chương trình “Early bird”, nhiều khách đã đặt mua ngay để hưởng ưu đãi 10% giá vé ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử bánh mì tí hon 240.000 đồng ở TPHCM, nói thích loại 20.000 hơn

Nếm thử 2 phiên bản bánh mì có mức giá chênh lệch 12 lần, vị khách Tây nói thích loại 20.000 đồng ở vỉa hè hơn, "tạo cảm giác khác biệt mà khó nhà hàng nào có thể mang lại". David là 1 du khách đến từ Mỹ, gần đây có chuyến du lịch tới Việt Nam. Anh dừng chân ở TPHCM và dành thời gian trải nghiệm 1 số điểm đến và các món ăn hấp dẫn. David cho biết,...

Món Việt ‘thống trị’ danh sách bánh kẹp và cuốn ngon nhất khu vực

Trong danh sách 16 món bánh kẹp và cuốn ngon nhất Đông Nam Á được Taste Atlas công bố mới đây, các đại diện của Việt Nam chiếm thế áp đảo với 12 vị trí. Theo đó, 3 vị trí dẫn đầu trong danh sách của chuyên trang ẩm thực danh tiếng có trụ sở ở Zagreb, Croatia, đều thuộc về các phiên bản bánh mì của Việt Nam. Trang này ca ngợi bánh mì là đặc sản của nền ẩm...

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Đặc sản ‘trời ban’ ở miền Bắc càng hái càng mọc, ăn ngon lại tốt cho sức khỏe

Mọc tự nhiên ở vùng núi hay nơi khe nước, bờ suối, rau dớn được ví như đặc sản “trời ban” ở miền Bắc, có thể chế biến thành nhiều món ăn giải ngấy, giải nhiệt và giúp lợi tiểu, chống táo bón, giảm đau đại tràng… Rau dớn là một loại rau rừng được tận dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến ở miền Bắc, có nhiều ở một số tỉnh thành như Phú Thọ,...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Mới nhất

Sân bay nhiều nước bán bằng giá bên ngoài, sao trong nước cứ bán giá ‘trên trời’?

Xoay quanh chuyện cơm, phở ở sân bay Việt Nam bán với giá 'trên trời', nhiều bạn đọc chia sẻ trải nghiệm dịch vụ ăn uống ở sân bay các nước. ...

Phải sẵn sàng đối đầu với mọi tình huống khi tham gia thị trường lao động

Khi tham gia vào thị trường lao động, sinh viên phải luôn luôn có tư thế sẵn sàng...

ĐH Quốc gia Hà Nội ‘bắt tay’ với đại học hàng đầu Trung Quốc nghiên cứu AI

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Giáo dục đại học Việt Nam - Trung Quốc: Cơ hội và thách thức trong thế kỷ 21 - Kỷ nguyên trí tuệ số” do Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) tổ chức sáng 1/3. Hội thảo nhằm tạo cơ hội kết nối,...

Mới nhất