Trang chủDu lịchẨm thựcGỏi gà măng cụt gây 'sốt', du khách ùn ùn đổ về...

Gỏi gà măng cụt gây ‘sốt’, du khách ùn ùn đổ về Bình Dương nếm đặc sản trứ danh


Được làm từ loại trái cây nổi tiếng ở Bình Dương, món gỏi gà măng cụt từ lâu đã trở thành đặc sản thơm ngon được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức nếu có dịp du lịch tới vùng đất này.

Tuy không phải món ăn mới, song thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên nhiều diễn đàn mạng về du lịch và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách “bắt trend”.

Gỏi gà măng cụt được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn mạng thời gian gần đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương (Ảnh: Huynh Hong Dao).

Thời điểm măng cụt vào mùa là từ tháng 4 đến cuối tháng 6. Ngoài măng cụt chín, người dân còn thu hoạch cả măng cụt xanh để phục vụ cho khách có nhu cầu chế biến món ăn (Ảnh: Trang Nguyễn).

Ở Bình Dương, măng cụt Lái Thiêu là ngon nhất. Bởi vậy, không ít du khách từ các tỉnh thành lân cận chấp nhận di chuyển quãng đường xa vài chục cây số để tới đây thưởng thức món đặc sản trứ danh.

Thậm chí, nhiều thực khách ở miền Bắc chưa có cơ hội đặt chân tới “thủ phủ” măng cụt cũng không ngần ngại chi từ vài trăm nghìn đồng cho đến cả triệu đồng để tìm mua và thưởng thức món gỏi chua ngọt lạ miệng này.

Nếu như măng cụt chín được bán với giá khoảng 40.000 – 65.000 đồng/kg thì măng cụt xanh lại có giá cao gấp chục lần vì đây là nguyên liệu chế biến nên món gỏi gà nức tiếng (Ảnh: Huynh Hong Dao).

Anh Lê Lam (ở TP.HCM) cho biết, sau khi đọc các bài đăng chia sẻ về món gỏi gà măng cụt, anh quyết định lái xe hơn 30km, đưa cả gia đình xuống Bình Dương thưởng thức đặc sản vùng Lái Thiêu.

“Nếu đặt mua măng cụt xanh về tự làm thì vừa đắt, vừa không biết cách chế biến nên tôi quyết định đưa vợ con tới tận nơi thưởng thức món ăn này. Quãng đường tuy xa, chưa kể cuối tuần còn tắc đường nhưng khi được nếm thử miếng gỏi gà măng cụt giòn giòn, chua ngọt, cảm giác như mọi vất vả đã qua đều xứng đáng”, anh Lam nói.

Món gỏi gà măng cụt được chế biến từ các nguyên liệu như măng cụt xanh, gà luộc, hành tây, cà rốt, rau thơm và trộn cùng nước mắm chua ngọt (Ảnh: Hằng Trần Bigsize).

Chị Thanh Đào (quê ở Bình Dương) không khỏi bất ngờ khi món ăn quen thuộc bao năm nay bỗng gây “sốt”, trở thành trào lưu được nhiều du khách hưởng ứng.

Cuối tuần, lượng khách trong và ngoài tỉnh tới nhà hàng miệt vườn của chị tăng gấp đôi, gấp ba chỉ để được thưởng thức món gỏi gà măng cụt nức tiếng.

Thậm chí, một số người quen ở xa còn gọi điện “cháy máy” nhờ chị đặt mua giúp vài chục cân măng cụt xanh để “bắt trend” món ngon gây “bão” mạng những ngày gần đây.

“Măng cụt xanh nhiều mủ, việc sơ chế khá tốn công sức và thời gian. Tuy nhiên, thấy bạn bè, người thân ở xa mong ngóng được thưởng thức món đặc sản quê hương nên tôi tìm mua măng cụt xanh về gọt vỏ, thái lát sẵn, chuẩn bị thêm cả các nguyên liệu và nước chấm kèm theo rồi hút chân không, gửi máy bay cho họ”, chị cho hay.

Trải qua các công đoạn sơ chế kỳ công, tỉ mỉ của người chế biến, măng cụt vẫn giữ nguyên độ trắng, giòn và không bị dập nát, giúp món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ (Ảnh: Đặng Tài Giỏi).

Theo chị Đào, để làm gỏi gà măng cụt ngon phải chọn quả có vỏ cứng, hơi xanh, còn ương hoặc vàng nhẹ nhưng già đủ độ. Gà cũng phải chọn gà ta hoặc gà tre, thịt chắc, da vàng, có vị ngọt tự nhiên.

Gà sau khi làm sạch đem luộc chung với chút mắm, tiêu, hạt nêm… để phần thịt thêm đậm đà và dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước luộc gà được tận dụng nấu cháo, thêm  ít nấm rơm, ăn kèm gỏi măng cụt rất ngon.

Công đoạn quan trọng và công phu nhất để chế biến món ăn này là gọt vỏ măng cụt. Quả sau khi thu hoạch được ngâm vào nước muối loãng để bớt mủ và giúp quá trình tách vỏ trở nên dễ dàng.

Người ta phải gọt vỏ măng cụt dưới vòi xả nước liên tục để làm sạch mủ (nhựa) vàng, sau đó lại ngâm nước đá để giữ màu, tăng độ giòn và giảm chát. Sau đó, măng cụt được thái thành các lát mỏng, có tạo hình bông hoa đẹp mắt rồi trộn với giấm và đường hoặc chanh để tránh bị thâm.

Khi làm gỏi, người ta vớt măng cụt ra cho ráo nước rồi trộn đều tay với thịt gà xé sợi, cà rốt nạo, hành tây và rau răm, nêm nếm gia vị như muối, đường, hành phi, lạc rang.

Gỏi gà măng cụt có hương vị lạ miệng, thanh mát. Mỗi phần gỏi kèm cháo có giá dao động từ 400.000 – 650.000 đồng/suất, phù hợp cho 2-4 người ăn (Ảnh: Ngọc Hương Trần).

Để món ăn đậm đà và ngon hơn, người dân Bình Dương còn pha chế thêm nước mắm chua ngọt, đặc sánh. Thực khách có thể chấm riêng hoặc trộn đều vào ăn cùng gỏi.

Những thực khách từng thưởng thức gỏi gà măng cụt nhận xét, món ăn có vị ngọt thanh, mềm của thịt gà hòa quyện vị hơi chua, ngọt nhẹ của măng cụt, thêm chút bùi bùi của lạc rang, giòn giòn của cà rốt. Món gỏi này cũng có vị thanh mát, giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè.

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

Hàng ngàn người lao động Bình Dương về Tết trên chuyến xe, chuyến bay 0 đồng

Sáng 26/1, 112 lao động diện khó khăn tại Bình Dương hạ cánh tại sân bay Vinh (Nghệ An) và sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2025” miễn phí đã về đến nhà. Dịp này, hơn 1.600 công nhân cũng đã được hỗ trợ về quê trên chuyến xe 0 đồng. Đây là chương trình do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức nhằm giúp công nhân kịp về...

Bí quyết gia truyền mắm Dì Cẩn

Thương hiệu mắm Dì Cẩn không còn xa lạ với cả nước, thậm chí vươn ra thế giới. ...

Trường Đại học Thủ Dầu Một trả lại hàng chục tỷ đồng cho sinh viên

TPO - Cựu sinh viên và sinh viên học tại Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) bất ngờ khi tài khoản báo nhận được tiền mỗi người vài triệu đồng từ nhà trường chuyển. Đây là số tiền thu bị chênh lệch trong giai đoạn trường này chuyển Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên sang tự chủ tài chính. TPO - Cựu sinh viên và sinh viên học tại Trường Đại học Thủ Dầu...

Hơn 10.000 sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một đã được hoàn trả tiền học phí thu sai

Trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã hoàn thành thủ tục hoàn trả cho hơn 10.000 sinh viên, học viên trong vụ thu sai 37 tỉ đồng học phí. Ngày 24-1, nhiều sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh...

Trường đại học hoàn trả 21 tỷ đồng thu sai của cựu sinh viên

(Dân trí) - Trường Đại học Thủ Dầu Một đã hoàn trả được 21 tỷ đồng tiền thu học phí chênh lệch của sinh viên. Số tiền còn lại, trường đang khẩn trương rà soát, xác minh chuyển trả cho sinh viên. Ngày 24/1, em N.V.T., sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết, rất bất ngờ khi tài khoản nhận được số tiền hơn 3 triệu đồng với nội dung Trường Đại học Thủ Dầu Một hoàn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xu hướng video do AI sản xuất xâm chiếm Internet vào năm 2025

Với sự phát triển mạnh mẽ của các tính năng mới, dự báo rằng vào năm 2025, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội sẽ tràn ngập các nội dung do AI tạo ra Khảo sát từ Deloitte cho thấy, các công ty hiện đang áp dụng AI vào nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức. Khoảng một nửa số người được khảo sát cho biết, họ đã triển khai AI trong hai hoặc nhiều chức năng kinh doanh. Báo...

Nhà mạng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch vụ viễn thông tăng cao dịp Tết

Các nhà mạng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mạng lưới viễn thông, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dùng di động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Những ngày giáp Tết Nguyên đán cũng là khoảng thời gian các nhà mạng tích cực hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, để đảm bảo thông tin liên lạc của người dân diễn ra thông suốt.  Trao đổi với VietNamNet, đại diện Viettel cho biết,...

Dự báo giá vàng 10 ngày tới: Ông Trump đối đầu Fed, vàng phá vỡ đỉnh lịch sử?

Quan điểm trái ngược của Tổng thống Trump với Fed đang khiến triển vọng của giá vàng trong 10 ngày tới rất tích cực. Vàng trong nước đạt mức gần 89 triệu đồng/lượng trong phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ dài đón năm mới Ất Tỵ. Vàng thế giới vừa ghi nhận một tuần đầy phấn khích. Giá vàng giao ngay kết thúc tuần tiến sát với mức kỷ lục, khi đạt 2.771,1 USD/ounce, tăng mạnh so với mức 2.702...

OpenAI ra mắt trợ lý AI đầu tiên, đặt bàn, mua sắm thay chủ nhân

OpenAI vừa giới thiệu Operator, trợ lý AI (AI agent) đầu tiên của mình, dành cho thuê bao ChatGPT Pro tại Mỹ. Các chuyên gia dự đoán 2025 sẽ là năm AI agent trở nên phổ biến. OpenAI đang hiện thực hóa dự báo này với Operator, hệ thống sử dụng trình duyệt web để đặt vé du lịch hay mua sắm sản phẩm. Nếu như chatbot như ChatGPT dùng AI tạo sinh để phản hồi lại các câu hỏi, Operator...

Món hàng đắt khách dịp Tết, nhưng có tiền tỷ hãy nghĩ tới chuyện khởi nghiệp

Mỗi tác phẩm lan kết hợp gỗ lũa đều độc bản, được sáng tác ngẫu hứng dựa trên dáng lũa. Muốn khởi nghiệp ngành này, phải có tư duy thẩm mỹ cao và lưng vốn chí ít cũng tiền tỷ. Những ngày giáp Tết, hơn 10 thợ trong xưởng sản xuất lan hồ điệp kết hợp gỗ lũa của Botanic Garden ở phường Tứ Liên (Hà Nội) làm không ngơi tay. Hai ông chủ thuộc thế hệ 8x là Nguyễn...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Mới nhất

Đi biển bất ngờ bắt trúng đàn cá ngừ chù, dân nơi này ở Bình Định có ngay hàng chục triệu tiền tết

Những ngày cập kề Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ngư dân Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, Bình Định) bất ngờ đánh bắt được nhiều cá ngừ chù. Chủ tàu Nguyễn Văn...

Xu hướng video do AI sản xuất xâm chiếm Internet vào năm 2025

Với sự phát triển mạnh mẽ của các tính năng mới, dự báo rằng vào năm 2025, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội sẽ tràn ngập các nội dung do AI tạo ra Khảo sát từ Deloitte cho thấy, các công ty hiện đang áp dụng AI vào nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức. Khoảng một nửa...

Cô dâu đi vệ sinh 20 phút trước lễ cưới, chú rể đập cửa xông vào kiểm tra thì đùng đùng tuyên bố huỷ...

Chia sẻ này của chú rể đang nhận được nhiều sự quan tâm của netizen. ...

Xu hướng bữa ăn ngày Tết và những nguy cơ đối với sức khỏe

Xu hướng bữa ăn ngày Tết ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi, phản ánh sự phát triển kinh tế, lối sống hiện đại, và ý thức về sức khỏe của người dân....

Lãnh đạo Anh – Mỹ điện đàm, nhất trí sớm đối thoại trực tiếp

Hai nhà lãnh đạo Anh-Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa hai bên trong cuộc điện đàm ngày 26/1.

Mới nhất