Trang chủDu lịchẨm thựcGiờ tụi nó lớn rồi, có tiền, ngày giỗ cha vẫn mua...

Giờ tụi nó lớn rồi, có tiền, ngày giỗ cha vẫn mua bánh cống về thắp hương

Nếu có một món ăn nào đó khiến con người ta phải ngồi xuống, nhẩn nha thưởng thức và hồi tưởng về những ngày thơ ấu thì bánh cống chắc chắn là một trong số đó.

Đến quán bánh cống Đại Tâm thưởng thức hương vị Miền Tây giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 1.

Bánh cống là món ăn dân dã của người miền Tây Nam Bộ – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Nằm trong một con hẻm tại phường 12, quận 6, TP.HCM – quán bánh cống Đại Tâm của chú Nhơn và cô Tám hút khách bởi mùi thơm nức mũi tỏa ra từ chục món chiên rán nơi đây.

Ẩn mình giữa đô thị nhộn nhịp, quán bánh cống Đại Tâm nhỏ bé nằm trong một con hẻm tại phường 12, quận 6 lại là một địa chỉ quen thuộc của những ai trót yêu hương vị miền Tây đậm đà.

30 năm gắn bó với bánh cống Đại Tâm

Cô Tám và chú Nhơn duy trì quán bánh cống Đại Tâm ngót nghét đã 30 năm, từng chiếc bánh cống ra đời không chỉ là thành phẩm của sự khéo léo, mà còn là tình yêu với ẩm thực quê hương.

Bánh cống Đại Tâm mở cửa từ lúc 10h sáng đến 19h30 hằng ngày. Ngoài bánh cống, quán còn bán những món chiên khác như tép, tôm, mực, cá bống, gà…

Đến quán bánh cống Đại Tâm thưởng thức hương vị Miền Tây giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 2.
Đến quán bánh cống Đại Tâm thưởng thức hương vị Miền Tây giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 3.

Ngoài bánh cống, quán còn bán nhiều món bánh chiên khác với tôm, tép, mực… Tất cả món này đều rất hút khách – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Mỗi chiếc bánh cống có giá 16.000 đồng, còn những món chiên khác dao động từ 16.000 đến 40.000 đồng/kg.

Bánh cống là món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt phổ biến ở Sóc TrăngCần Thơ.

Món ăn này có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, bên trong là nhân đậu nành bùi béo, thịt xay đậm đà và con tôm đỏ au nổi bật phía trên.

Tên gọi “bánh cống” bắt nguồn từ dụng cụ dùng để chiên bánh – một chiếc cống (khuôn nhỏ hình trụ sâu lòng) giúp bánh có độ phồng và giòn đều.

Khác với nhiều nơi, bánh cống Đại Tâm không sử dụng bột làm sẵn. Gạo phải đến từ miền Tây, đem về xay thành bột.

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2025/2/16/0216-17396443163671842939514.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" videoid="815290179870912512" ims-video-id="175456">

Các công đoạn chế biến bánh cống tại quán sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu – Video: THƯỢNG KHẢI

Quá trình xay này phải canh chuẩn từng giờ, nếu bột không đạt độ nổi cần thiết, bánh sẽ không giòn và xốp. Đậu nành cũng được chọn kỹ lưỡng để đảm bảo độ bùi béo.

Chú Nhơn phải thức dậy từ 5h sáng đi chợ, tự tay lựa từng con tôm tươi, chắc thịt, đem về lột đầu, rửa sạch rồi để ráo trước khi chiên. Nhờ vậy, khi bánh vừa chín, con tôm đỏ au nổi bật trên nền bánh vàng giòn.

Khi cắn vào, người ăn cảm nhận ngay lớp vỏ ngoài giòn rụm, vị béo của đậu nành, chút ngậy của thịt băm và vị ngọt tự nhiên của tôm tươi.

Đặc biệt, bánh không bị ngấm dầu, bởi cô chú liên tục điều chỉnh nhiệt độ dầu và thời gian chiên sao cho chuẩn nhất.

Giờ tụi nó lớn rồi, có tiền, ngày giỗ cha vẫn mua bánh cống về thắp hương - Ảnh 4.

Thường thì bánh sẽ được xắt thành miếng nhỏ, sau đó cuốn với rau sống – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Bánh xắt xong cuốn với xà lách, rau thơm, tía tô, húng quế, diếp cá… rồi gói trong một lớp bánh tráng mỏng hoặc đơn giản hơn là gắp từng miếng bánh và ăn kèm rau.

Nước chấm cũng là một phần quan trọng làm nên hương vị của bánh cống. Loại nước chấm phổ biến nhất là nước mắm tỏi ớt pha loãng, có vị chua ngọt, giúp cân bằng vị béo của bánh.

Anh Phước Thuận (39 tuổi) chia sẻ: “Nhà tôi ai cũng thích ăn đồ chiên quán chú Nhơn. Bánh cống giòn vừa phải, béo ngậy, tôm tươi, rất ngon khi ăn kèm nước mắm và rau”.

Còn chị Hoài Nhiên (26 tuổi) khen: “Đồ chiên ở đây tươi. Từng thử nhiều sạp bánh cống ở Sài Gòn, nhưng quán của chú Nhơn là đậm vị miền Tây nhất”.

Không muốn con cái nối nghiệp

Đứng trước sạp bánh cống và đồ chiên đang tỏa mùi thơm phức, cô Tám (58 tuổi) vừa thoăn thoắt đổ bột vào khuôn, thả tôm, canh lửa vừa cười hồn hậu khi nhớ lại những ngày đầu đến với nghề.

Cô kể: “Tôi học nghề ở quê – Sóc Trăng từ năm 20 tuổi. Người ta cũng chỉ dạy sơ sơ thôi, còn lại tôi phải tự tìm tòi, học hỏi thêm. Nghề nào cũng vậy hết, phải tự mình rèn luyện thì mới có kinh nghiệm, bí quyết riêng.

Đến quán bánh cống Đại Tâm thưởng thức hương vị Miền Tây giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 5.

Cô Tám và chú Nhơn tất bật làm bánh cống để kịp bán cho khách đi đường – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Ngày xưa làm bánh cực lắm, bột phải xay bằng cối đá xay. Máy xay bây giờ nhanh hơn nhưng bánh lại không ngon bằng. Độ ma sát của cối xay tay giúp bột mịn đều, bánh cống làm ra cũng ngon hơn, màu sắc cũng đẹp hơn.

Làm bánh cống cũng phải coi thời tiết. Nếu trời nắng, bột nổi nhanh lắm, mình phải đổ bánh nhanh tay. Còn trời mưa thì bột lì, làm lâu hơn, phải canh giờ kỹ lắm”.

Theo cô Tám, hồi trước làm bánh cống, ngon được 10 phần, bây giờ chỉ còn 7 hoặc 6 phần thôi. Một phần vì nguyên liệu, nhất là gạo bây giờ không còn nguyên chất nữa.

Đậu nành thì phải là đậu nành Sóc Trăng, gạo thì phải là gạo mùa, thịt thì phải là thịt gà ta đúng chuẩn, mới ra được cái bánh ngon, xốp, mềm, đậm đà.

Đến quán bánh cống Đại Tâm thưởng thức hương vị Miền Tây giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 6.

Quán bánh cống Đại Tâm thu hút nhiều khách đi đường – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

“Nhiều lúc tôi nghĩ người ta tìm đến tôi để ăn bánh tôi vui lắm. Nhưng khi nhìn lại, gạo bột bây giờ không còn như xưa, làm ra cái bánh không còn chuẩn vị, tôi muốn khóc luôn. Nhưng đâu còn cách nào khác, thời thế thay đổi rồi” – cô tâm sự.

Cô Tám nhớ lại kỷ niệm: “Hồi đó, mấy đứa nhỏ đâu có tiền mua, muốn ăn phải xin cha mẹ mua cho. Có đứa tội lắm, nó kể mà nghe thấy thương.

Nhà nghèo, cha phải nhịn ăn để mua cho nó với chị nó hai cái bánh cống. Giờ tụi nó lớn rồi, có tiền, mỗi năm đến ngày giỗ cha vẫn mua bánh cống về thắp hương”.

Đến quán bánh cống Đại Tâm thưởng thức hương vị Miền Tây giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 7.

Quán bánh cống Đại Tâm đã tồn tại ở đây hơn 30 năm – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Ở tuổi xế chiều, sức khỏe của cô Tám và chú Nhơn không còn như trước.

“Có lúc cũng tính nghỉ, mà khách cứ hỏi hoài, tiếc cái nghề, tiếc những người quen hương vị bánh của mình, vậy là lại lấy đồ nghề ra làm tiếp.

Tôi biết cái nghề này cực, chẳng mong con cái theo, chỉ mong nó học hành đến nơi đến chốn để làm công việc nhẹ nhàng hơn”.

Sáng phải đi chợ sớm, rồi cả ngày tất bật bên bếp, đến tối mới được nghỉ.

Vợ chồng cô Tám, chú Nhơn vẫn còn đó những trăn trở, những tiếc nuối, nhưng trên hết, họ hạnh phúc vì mỗi ngày vẫn có thể phục vụ khách hàng bằng những chiếc bánh cống thơm ngon, đúng điệu.

Dẫu biết thời gian sẽ trôi, mọi thứ có thể thay đổi, nhưng chắc hẳn những ai từng một lần ghé quán bánh cống Đại Tâm sẽ mãi nhớ mùi vị ấy – một mùi vị của quê hương, của ký ức và của tình người.



Nguồn: https://tuoitre.vn/gio-tui-no-lon-roi-co-tien-ngay-gio-cha-van-mua-banh-cong-ve-thap-huong-20250216014604808.htm

Cùng chủ đề

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ. “Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau...

Về miền Tây đi “chợ chiếu ma”

Nghề dệt chiếu ở Định Yên được giữ gìn và tiếp nối qua nhiều thế hệ suốt trăm năm qua. Điểm độc đáo của làng nghề này là việc mua bán chiếu chỉ diễn ra từ nửa đêm về sáng nên được gọi là "chợ chiếu ma". ...

Người phụ nữ nhập viện với nhịp tim lên đến 160 lần/phút, liên tục ngất

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tim loạn nhịp, đập nhanh đến 160 lần/phút, liên tục ngất, người phụ nữ 48 tuổi ở Cần Thơ được bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật mới, ổn định sức khỏe sau một giờ điều trị. Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công 6 ca triệt đốt điện sinh lý. Quá trình...

Sóc Trăng gỡ vướng cho phát triển cụm công nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị các sở, ngành sát sao thực hiện nhiệm vụ tháo gỡ vướng mắc, nhằm thúc đẩy hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện đã thành lập được 5 cụm công nghiệp, có diện tích 202,5ha gồm cụm công nghiệp: Ngã Năm, Xây Đá B, An Lạc Thôn 1, An Lạc Thôn 2, Xây Đá B mới. ...

Trình Chính phủ đầu tư gần 9.300 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ tại ĐBSCL

Việc đầu tư nâng cấp 3 tuyến quốc lộ giúp kết nối khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Buổi chiều ở chợ Bến Thành trong mắt sinh viên truyền thông đa phương tiện

Chiều 21-2, 50 sinh viên khối ngành truyền thông đa phương tiện Trường đại học Nguyễn Tất Thành thực hành tác nghiệp thực tế buổi đầu tiên tại chợ Bến Thành, TP.HCM. ...

Chi gần 20 triệu USD mua tàu mới, vận tải Hải An đặt kế hoạch kỷ lục

Nếu đạt mục tiêu doanh thu hơn 4.200 tỉ đồng, năm 2025 sẽ đánh dấu mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của Hải An từ khi thành lập năm 2009. Hoạt động kinh doanh chính của Hải An là vận...

Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 sinh viên đại học chính quy

Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân được Bộ Công an giao tuyển 530 sinh viên đại học chính quy và 150 sinh viên đào tạo học văn bằng 2 nghiệp vụ công an, từ nguồn các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học. ...

Mãi không có đơn hàng, một công ty may ở TP.HCM hợp tác làm sân pickleball

Garmex Sài Gòn sẽ đưa một phần diện tích khu đất do công ty này quản lý (1.000 - 3.000m²) để cùng đối tác xây dựng, kinh doanh sân bóng pickleball. Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn (GMC) vừa...

Trường phổ thông Năng khiếu công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10

Chiều 21-2, Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã công bố cấu trúc đề thi và đề thi minh họa - kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Theo đó, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10...

Bài đọc nhiều

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Đến Mộc Châu ăn gì ngon? Gợi ý các món ăn Mộc Châu ngon quên lối về

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé. ...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kem

Lấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy. Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung về du lịch người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trên kênh YouTube có hơn 230.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên đăng tải các video trải nghiệm ẩm thực ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến...

Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh. ...

Cùng chuyên mục

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ. “Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Người châu Phi ăn cơm rau muống luộc và cà pháo kiểu Việt, suốt bữa khen ngon

Lần đầu trải nghiệm bữa cơm đậm chất Việt với các món đặc trưng như cà pháo, rau muống luộc,... những người châu Phi làm việc tại nông trại liên tục thốt lên: "Chapepa" (tuyệt vời). Tony Quý (tên thật là Tạ Quý, quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường...

Mới nhất

Petrovietnam đạt doanh thu khủng ngay tháng 1/2025

Bất chấp những biến động của giá dầu và thách thức từ thị trường, Petrovietnam vẫn duy trì hoạt động an toàn, ổn định, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong tháng 1/2025. Bất chấp những biến động của giá dầu và thách thức từ thị trường, Petrovietnam vẫn duy trì hoạt động an...

Đột biến giao dịch ở cổ phiếu đầu tiên trên sàn chứng khoán

Đã rất lâu rồi, nhà đầu tư mới thấy sắc tím hiện diện ở cổ phiếu REE của CTCP Cơ điện lạnh - một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đột biến giao dịch ở cổ phiếu đầu tiên trên sàn chứng khoánĐã rất lâu rồi, nhà đầu tư mới thấy...

Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 sinh viên đại học chính quy

Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân được Bộ Công an giao tuyển 530 sinh viên đại học chính quy và 150 sinh viên đào tạo học văn bằng 2 nghiệp vụ công an, từ nguồn các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp trình độ...

Khai thác hiệu quả nguồn lực văn học tại địa phương

Những năm qua, hoạt động văn học nghệ thuật tại các địa phương đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho cộng đồng. ...

Mới nhất