DNVN – Theo ghi nhận, mức giá heo hơi mà thương lái thu mua tại ba miền dao động từ 69.000 – 73.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Bắc
Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy giá heo hơi tại khu vực
miền Bắc đã giảm xuống 72.000 đồng/kg khi Bắc Giang và Phú Thọ đồng loạt giảm
1.000 đồng/kg trong phiên giao dịch sáng 18/2.
Ở thời điểm hiện tại, mức giá thu mua heo hơi tại các địa
phương trong vùng không có nhiều sự chênh lệch, nằm trong khoảng từ 70.000 -
71.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền
Trung – Tây Nguyên
Thị trường heo hơi tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên không
ghi nhận sự thay đổi nào trong sáng nay.
Hai địa phương Lâm Đồng và Bình Thuận tiếp tục duy trì mức
giá cao nhất khu vực với 72.000 đồng/kg. Trong khi đó, Quảng Trị, Quảng Nam,
Bình Định và Khánh Hòa có giá thu mua thấp nhất ở mức 69.000 đồng/kg. Các tỉnh
thành còn lại duy trì giao dịch trong khoảng 70.000 – 71.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền
Nam
Tại miền Nam, giá heo hơi tiếp tục nhích lên ở Bình Dương và
Tây Ninh, cùng chạm mốc 73.000 đồng/kg. Mức giá này cũng được ghi nhận tại Đồng
Nai, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng và Cà Mau, là mức cao nhất
cả nước.
Trong khi đó, tại những địa phương khác trong khu vực,
thương lái đang thu mua heo hơi với mức giá dao động từ 70.000 – 72.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại một số chợ truyền thống, giá thịt heo bán lẻ
dao động từ 140.000 – 240.000 đồng/kg. Các loại như ba chỉ rút sườn, nạc nọng
và sườn non đều có giá trên 200.000 đồng/kg, trong khi một số sản phẩm cao cấp
của các thương hiệu lớn lên tới 260.000 đồng/kg.
Bà Hồng, một tiểu thương tại chợ Tân Định, cho biết lượng thịt
nhập về sạp của bà đã giảm 20% do sức mua yếu. “Giá đầu mối tăng liên tục,
tôi buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ theo, nhưng vẫn khó bán vì khách dè chừng,”
bà chia sẻ. Để tiết kiệm chi phí, bà tự đến chợ đầu mối lấy hàng thay vì mua
qua trung gian, tuy nhiên lợi nhuận vẫn không khả quan do sức tiêu thụ giảm
sút.
Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), tình hình kinh doanh
cũng gặp nhiều khó khăn. Các tiểu thương cho biết thịt heo mảnh đang có giá
100.000 đồng/kg, nhưng sau khi pha lóc và cộng các chi phí khác, mỗi kg bán ra
chỉ mang lại lợi nhuận khoảng 5.000 – 10.000 đồng.
Theo nhận định từ các thương lái, nguyên nhân chính khiến
giá thịt heo tăng mạnh là do nguồn cung về chợ đầu mối giảm. Giá heo hơi hiện
đã vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg, đẩy giá thịt pha lóc tăng khoảng 20% so với cùng
kỳ năm trước. Chợ đầu mối Hóc Môn ghi nhận ngày 17/2 có 4.143 con heo được đưa
về, tăng 600 con so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn 2.000 con so với giai đoạn
trước Tết. Giá heo hơi loại 1 của C.P hiện ở mức 71.000 đồng/kg, trong khi giá
thu mua heo hơi từ hộ dân dao động từ 65.000 – 75.000 đồng/kg.
Việc giá thịt heo leo thang đã kéo theo sự điều chỉnh giá của
nhiều mặt hàng ăn uống. Bà Huyền, chủ một quán cơm tấm ở quận Gò Vấp, buộc phải
tăng giá mỗi suất cơm thêm 5.000 đồng lên mức 35.000 đồng, đồng thời giảm kích
thước miếng sườn và bổ sung thêm món gà chiên để giữ khách. Trong khi đó, một
quán bún giò heo trên đường Điện Biên Phủ (quận 3) cũng vừa điều chỉnh giá bán
lên 45.000 đồng/tô. “Quán dùng thịt tươi, giá tăng buộc phải điều chỉnh, nếu
không sẽ lỗ,” ông Thành, chủ quán cho hay.
Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng
Nai, giá heo hơi có khả năng tiếp tục tăng do nhu cầu phục hồi nhưng nguồn cung
lại chưa ổn định. Nhiều hộ chăn nuôi vẫn e ngại tái đàn vì lo sợ dịch bệnh,
trong khi giá con giống hiện vẫn ở mức cao. Các doanh nghiệp lớn cũng gặp khó
khăn do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, khiến sản lượng giảm sút.
“Giá heo sẽ còn nhích lên khi các trường học và khu chế
xuất hoạt động mạnh trở lại, nhưng khó vượt mức đỉnh của năm 2020,” ông nhận
định.
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn huyện Định Hóa (Thái
Nguyên), từ khi triển khai mô hình liên kết và mở rộng quy mô chăn nuôi, các hộ
dân trong vùng đã tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đem lại hiệu
quả kinh tế cao hơn, theo Báo Thái Nguyên.
Trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, trước đây bà con thường
chỉ mua thuốc điều trị khi vật nuôi mắc bệnh. Tuy nhiên, khi tham gia mô hình
chăn nuôi liên kết, việc tiêm vắc xin phòng bệnh được thực hiện đầy đủ, thức ăn
cũng được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.
Ngoài ra, nhờ có sự quản lý và giám sát chặt chẽ từ khâu con
giống, nguồn thức ăn đến quá trình tiêm phòng, đàn vật nuôi có điều kiện sinh
trưởng tốt, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Ông Lý Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, cho biết
trên địa bàn hiện có gần 30 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh việc
khuyến khích người dân tham gia mô hình chăn nuôi liên kết và hỗ trợ theo quy định,
chính quyền huyện cũng đang tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh
vực này.
Hưng Lê (t/h)
Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/gia-heo-hoi-ngay-18-2-2025-bien-dong-trai-chieu-giua-hai-mien-bac-nam/20250218100614032