DNVN – Sáng ngày 14/2/2025, giá heo hơi vẫn giữ nguyên so với ngày hôm qua. Tại thời điểm này, mức giao dịch tại ba miền dao động trong khoảng 68.000 – 73.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Bắc
Sau khi giữ nguyên mức giá vào sáng ngày 13/2, thị trường
heo hơi tại khu vực phía Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn định trong ngày
14/2.
Hiện nay, thương lái tại khu vực này đang thu mua với mức
giá từ 70.000 – 72.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá cao nhất là 72.000 đồng/kg được
ghi nhận tại Phú Thọ và Bắc Giang. Ở chiều ngược lại, mức giá thấp nhất khu vực
là 70.000 đồng/kg, xuất hiện tại Lào Cai, Nam Định và Ninh Bình.
Giá heo hơi miền Trung – Tây Nguyên
Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, thị trường tiếp tục ổn
định. Giá heo hơi tại đây hiện dao động trong phạm vi 68.000 – 72.000 đồng/kg.
Cụ thể, mức thấp nhất khu vực là 68.000 đồng/kg, được ghi nhận
tại Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa và Đắk Lắk. Cao hơn một mức, giá thu mua tại
Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định và Ninh Thuận đang dừng ở ngưỡng
69.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam
Tình hình giá heo hơi tại khu vực phía Nam cũng không có biến
động trong ngày hôm nay. Hiện nay, giá heo hơi tại đây dao động trong khoảng
70.000 – 73.000 đồng/kg.
Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu cả nước khi giá chạm mức
73.000 đồng/kg. Trong khi đó, các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hậu
Giang và Bạc Liêu có mức giá thấp nhất khu vực, duy trì ở mức 70.000 đồng/kg.
Dù thị trường không có biến động lớn, giá heo hơi vẫn neo ở
mức cao do nguồn cung chưa phục hồi hoàn toàn. Mặc dù các trang trại đã đẩy mạnh
tái đàn từ cuối năm 2024, nhưng sản lượng heo xuất chuồng vẫn chưa đáp ứng đủ
nhu cầu tiêu thụ. Số lượng heo hơi cung ứng ra thị trường thấp hơn kỳ vọng, góp
phần giữ giá trung bình ở mức cao.
Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sau Tết vẫn ở mức ổn định.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự báo lượng thịt heo tiêu
thụ tại Việt Nam trong năm 2025 có thể đạt 4 triệu tấn, tương đương mức tăng
3,3% so với năm 2024. Nhu cầu tập trung chủ yếu tại các hệ thống siêu thị, chợ
đầu mối và nhà hàng, góp phần duy trì mức giá hiện tại.
Bên cạnh đó, chi phí chăn nuôi và sản xuất vẫn chưa có dấu
hiệu hạ nhiệt. Mặc dù giá heo hơi giữ ổn định, nhưng chi phí sản xuất vẫn ở mức
cao. Các yếu tố như giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và chi phí vận chuyển đều
duy trì ở mức cao, khiến giá thành chăn nuôi không thể giảm sâu.
Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng khẳng định: “Với tổng
đàn hiện tại, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chỉ diễn ra cục bộ”, theo Báo
VietNamNet.
Theo đánh giá của lãnh đạo ngành chăn nuôi, nhu cầu tiêu thụ
thịt heo trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán đã tăng từ 15 – 20% so với
ngày thường. Từ khu vực nông thôn đến thành phố, các hộ gia đình đều có xu hướng
tích trữ thịt trong tủ lạnh để sử dụng.
Bên cạnh đó, thời điểm này, giá heo hơi xuất chuồng ở mức
cao. Do đó, cả doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đều muốn bán heo sớm trước khi đạt
trọng lượng 100 kg/con để tối ưu lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều này
khiến tổng đàn giảm đáng kể. Sau Tết, khi lượng heo hơi đạt 100 kg/con – mức
tiêu chuẩn để xuất chuồng, tình trạng khan hàng đã đẩy giá lên cao.
“Việc giá tăng hay giảm là quy luật thị trường hết sức bình
thường”, ông Thắng nói.
Vị Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh rằng, nguồn cung thịt
heo vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đợt tăng giá lần này không
có tác động đáng kể đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Cũng theo ông Thắng, giá thịt heo neo cao khó kéo dài lâu, bởi
tổng đàn heo hơn 30 triệu con vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu nội địa.
Các chuyên gia trong ngành chăn nuôi nhận định, giá heo hơi
sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian ngắn nhưng không kéo dài. Khi giá bán heo
hơi mang lại lợi nhuận tốt, người chăn nuôi sẽ đẩy mạnh tái đàn. Khi nguồn cung
tăng trở lại, giá thịt heo sẽ dần hạ nhiệt.
Hưng Lê (t/h)
Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/gia-heo-hoi-ngay-14-2-2025-on-dinh-tren-ca-nuoc/20250214093627267