Trang chủDu lịchẨm thựcGánh bánh canh 35 năm ở TP.HCM, bán từ lúc bà chủ...

Gánh bánh canh 35 năm ở TP.HCM, bán từ lúc bà chủ còn thiếu nữ: ‘10.000 đồng cũng bán!’


Không phải ai cũng biết từ năm 19 tuổi, từ thuở còn “mắc cỡ”, bà Tâm đã gánh bánh canh bán dạo, từ công thức nấu do bà ngoại truyền lại.

3 tiếng là hết

Sáng sáng, đi dọc đường Phong Phú (Q.8), nhiều người sẽ bị hấp dẫn bởi những hàng, quán, gánh bán đồ ăn nằm san sát nhau. Cái khó, là tôi không biết phải chọn món nào, mua quán nào bởi món ăn đa dạng, đều phù hợp cho một bữa sáng ấm bụng.

Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: '10.000 đồng cũng bán!' - Ảnh 1.

Gánh bánh canh của bà Tâm có thâm niên hơn 35 năm.

Những ngày “đau ví”, tôi sẽ ghé lại gánh bánh canh quen thuộc của mẹ con bà Thanh Tâm nằm ở đầu đoạn đường này. Khu này, không ai không biết bà bán rẻ có tiếng, nhiều người lao động khó khăn mua một tô bánh canh giá 10.000 đồng, bà chủ cũng vui vẻ bán.

Gánh bánh canh nho nhỏ, nổi bật với nồi bánh có màu vàng cam bắt mắt, mùi thơm phức khiến bụng tôi đang đói lại càng cồn cào. 6 giờ 30 phút, khách tới ăn tại chỗ cũng như mua mang đi đông đúc khiến bà chủ và cô con gái phải làm liên tục để không ai phải trễ giờ làm.

Hồi đó, từ năm 19 tuổi tôi đã bắt đầu bán bánh canh mưu sinh. Trước đó, ngoại tôi bán ở chợ Xóm Củi cũng lâu lắm. 3 ngày đầu tiên trong “sự nghiệp” bán bánh canh, tôi còn con gái mắc cỡ nên bà ngoại dẫn ra bán cho biết, rồi sau đó tôi gánh đi vòng vòng chợ Xóm Củi bán dạo. Tôi chuyển qua bán cố định ở chỗ hiện tại cũng ngót nghét 30 năm…

Bà Thanh Tâm, Chủ gánh bánh canh

Suốt bao nhiêu năm buôn bán, bà chủ vẫn giữ quan điểm là bán giá rẻ, bình dân để phù hợp với người lao động nghèo. Thời buổi này, vật giá leo thang, mỗi phần bánh canh của bà cũng từ 18.000 – 23.000 đồng. Nhưng ai khó khăn muốn mua phần rẻ hơn, bà chủ cũng thoải mái bán mà không đắn đo.

Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: '10.000 đồng cũng bán!' - Ảnh 3.

Tô bánh canh giá 15.000 đồng.

[CLIP]: Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: ‘10.000 đồng cũng bán!’

Mẹ con bà Thanh Tâm nói rằng, tất nhiên việc buôn bán với mức giá đó cũng có lời, lời ít. Nhưng họ vui vì có thể chia sẻ với những người lao động khó khăn. “Có những người ăn tôi mấy chục năm, biết rõ hoàn cảnh của họ nên giờ, mỗi lần họ mua là mình tự động bán phần 10.000 đồng. Cũng biết tính họ thích ăn gì, không thích ăn gì”, bà tâm sự.

Mở bán từ 6 giờ sáng, bà chủ nói rằng những ngày bán đắt, 3 tiếng hết sạch. Chậm hơn, thì 10 giờ mới dọn hàng. Để kịp phục vụ khách, hằng ngày, bà đã thức từ 3 giờ sáng để chuẩn bị chu đáo mọi thứ, cứ vậy suốt mấy chục năm qua.

Một mình nuôi 2 con khôn lớn

Bà Thanh Tâm kể mình thôi chồng từ sớm, nhờ gánh bánh canh này, mà bà nuôi con trai lớn và con gái út khôn lớn, nên người như bây giờ. Các con chính là niềm tự hào, là tài sản lớn nhất của bà chủ bên cạnh gánh bánh canh mà bà dành cả cuộc đời để gắn bó.

Con gái bà Tâm, chị Ngọc (25 tuổi) cũng phụ mẹ bán hơn 2 năm qua. Nhiều năm trước, chị thi đậu đại học, nhưng vì thương mẹ buôn bán vất vả một mình nên cô gái quyết định phụ mẹ gắn bó với gánh này.

“Chắc là tôi bán tới khi nào chết, không thể nào bán nữa thì thôi, vì giờ nó là cả cuộc đời của tôi rồi. Không biết sau này, con của mình nó có kế thừa không, vì làm cái nghề này nó cực lắm. Điều tôi tự hào nhất trong tô bánh canh của mình là hương vị suốt mấy chục năm không đổi của bà ngoại”, bà chủ bày tỏ.

Tô bánh đơn giản, nhưng ăn vừa miệng.

Tô bánh canh của gánh bà Tâm không quá lớn, vừa vặn cho một bữa sáng năng lượng. Sợi bánh dai, mềm truyền thống cùng chả cá, cá viên, nấm và giò heo ngập trong nước lèo đậm đà, thêm một chút rau mùi, tiêu và ớt là hết sẩy. Xét về hương vị, tôi chấm 8/10 điểm, đáng để ăn nhiều lần.

Bà Ngọc Lan (54 tuổi, ngụ Q.8) là khách quen của quán cho biết vì nhà gần nên hầu như sáng nào bà cũng ghé đây ăn, mua về cho con cháu, người thân trong nhà. Vị khách cho biết bánh canh ở đây nhìn bắt mắt, hương vị ngon và điều quan trọng là giá hợp lý.

“Chỗ này bán rẻ lắm. Mình muốn mua 10.000 đồng cũng có, mua hơn cũng có. Ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng còn bán món chay, tôi cũng ăn chay vào mấy ngày đó nên mua luôn. Ăn ở đây quen rồi, không ngán bà bị ghiền”, bà Lan cười tươi rói.

Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: '10.000 đồng cũng bán!' - Ảnh 6.

Nồi bánh canh hấp dẫn.

Đều đặn mỗi ngày, gánh bánh canh của bà Tâm hiện diện trên con đường này, hòa vào nhịp sống hối hả buổi sớm mai ở TP.HCM…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết