Trang chủDu lịchẨm thựcĐường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa...

Đường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa chờ Tết

Nhiều lò đường phèn ở Quảng Ngãi đang đỏ lửa, tất bật phục vụ Tết cổ truyền. Đây là nghề có tuổi đời trăm năm ở xã Nghĩa Dõng. Một thời là cống phẩm hoàng triều.

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 1.

Đường phèn thành phẩm – Ảnh: T.M.

Những ngày cuối năm, thời tiết Quảng Ngãi mưa nhiều.

Dẫu vậy, những lò đường phèn vẫn nổi lửa liên tục. Tết cận kề, nhu cầu đường phèn lớn, những nghệ nhân, thợ làm đường phèn mải miết bên những nồi nước đường sùng sục.

Tết đến, nhớ một thuở của đường phèn xưa

Quảng Ngãi vốn là vùng mía. Một thuở xa xưa, dọc đôi bờ sông Trà Khúc đâu đâu cũng là những đồng mía bạc ngàn. Nghề làm đường phèn bắt đầu hình thành từ đó.

Sử sách còn ghi lại, đường phèn xứ Quảng Ngãi là cống phẩm hoàng triều. Những mẻ đường ngon nhất được chuyển ra kinh thành Huế theo đường thủy và đường bộ.

Ngày Tết cận kề, những câu chuyện muôn năm cũ gợi dậy những hoài niệm xa xưa. Thuở xưa, vùng làm đường phèn ở Nghĩa Dõng có tên Ba La Vạn Tượng. Đường phèn làm ra được xe ngựa chuyển xuống thương cảng Thu Xà (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa).

Từ đây, đường phèn được chuyển đi muôn nơi. Cảng Thu Xà cũng gắn liền với danh xưng “thương cảng mía đường, quế”.

Điều này chứng minh chất lượng và số lượng rất lớn đường phèn được chuyển đi từ thương cảng này.

TS Nguyễn Đăng Vũ (nguyên giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi) nghiên cứu nhiều năm và thông tin làng đường phèn cách thương cảng Thu Xà (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa) khoảng 9km.

Thương cảng một thời tấp nập thuyền ghe lấy đặc sản xứ Quảng như quế, trầm, đường phèn chở đi ra kinh đô Huế làm cống phẩm.

Sản phẩm thương mại được đưa lên tàu, theo người Minh Hương tiến ra thế giới. “Sử sách ghi rất rõ Thu Xà là thương cảng mía đường lớn nhất Việt Nam. Gắn liền với thủ phủ đường phèn Nghĩa Dõng ngày nay”, ông Vũ nói.

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 2.

Nước đường chín tới, một công đoạn trong nấu đường phèn – Ảnh: T.M.

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 3.

Đường phèn kết tinh được đập nát, phơi khô, dồn bao đưa đi tiêu thụ – Ảnh: T.M.

Đỏ lửa phục vụ Tết

Một trong những lò đường phèn nổi tiếng ở xã Nghĩa Dõng còn tồn tại đến ngày nay là lò đường phèn Bằng Lắm. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, tồn tại mãi đến giờ.

Bà Lắm về làm dâu, được truyền thụ nghề và trở thành một nghệ nhân đích thực. Thậm chí ông Đồng Văn Chính (72 tuổi, chồng bà Lắm) còn thán phục kỹ thuật điêu luyện của vợ, dẫu ông mới là “đệ tử” mà cha ông trực tiếp truyền.

Ông Chính nói: “Tôi già rồi, nên lui về hậu trường cho con kế nghiệp. Nhưng vợ tôi vẫn là thợ chính, chỉ cần nhìn qua bà sẽ biết đường chín tới hay chưa. Từ đó tạo ra mẻ đường phèn ngon nhất”.

Những ngày giáp Tết, không khí tại lò đường phèn càng thêm náo nhiệt. Mỗi người một công việc khác nhau, ai nấy đều hối hả với từng mẻ đường.

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 4.

Đường phèn kết tinh, bám vào những sợi chỉ – Ảnh: T.M.

Dẫu làng nghề không còn nổi tiếng như xưa, nhưng những năm gần đây thị trường quay trở lại với loại đường thanh ngọt này và xem như một loại thực phẩm cần thiết, nghề cũng phát triển mạnh mẽ hơn.

Nghề nhọc và lắm công phu, để làm ra đường phèn phải trải qua những công đoạn đơn giản nhưng tinh tế: nhóm lửa, nấu nước, đổ đường cát trắng quậy đều, bỏ trứng gà và một lon nước vôi trong vào đảo đều.

Đến công đoạn quan trọng nhất là canh độ đường chín tới sẽ đổ vào thùng đã đặt sẵn những sợi chỉ. Chờ bảy ngày để đường kết tinh. Sau đó tách mật lấy đinh (đường phèn), rồi đập vỡ mang đi phơi, dồn bao chuyển đi tiêu thụ.

Tết đến, làng nghề lại tấp nập…

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 6.

Đường phèn có hạt lớn – Ảnh: T.M.

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 7.

Những vại đường phèn đẹp mắt được đổ ra sau khi kết tinh – Ảnh: T.M.

Đường phèn là gì, có tốt cho sức khỏe?

Đường phèn là một loại đường kết tinh, thường được làm từ đường mía hoặc đường thốt nốt, có dạng cục lớn và màu trắng hoặc vàng nhạt.

Đường phèn được sản xuất bằng cách hòa tan đường trong nước, sau đó để nguội chậm để các tinh thể kết lại thành từng khối. So với đường cát, đường phèn có vị ngọt thanh và ít gắt hơn.

Đường phèn có tác dụng tốt đối với sức khỏe, khi chế biến chung với các loại thực phẩm khác, như:

Làm dịu họng và giảm ho khi chế biến kết hợp với chanh, gừng hoặc quất;

Uống nước ấm pha đường phèn trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ;

Là nguồn cung cấp glucose, giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, đặc biệt khi mệt mỏi;

Kích thích tiêu hóa và giảm các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, khi sử dụng vừa phải;

Tốt cho hô hấp, giải nhiệt…

Đường phèn có vị ngọt thanh và đặc tính mát, nên thường được sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống, như: chế biến làm các loại trà, chè; các món hấp, chưng; các loại sirô hoặc mứt; các món bánh và làm gia vị nấu ăn.

Đường phèn - cống phẩm hoàng triều thuở xưa tất bật phục vụ Tết - Ảnh 8.Lạ lẫm đường phèn kết tinh ít người biết

Đường phèn được sử dụng nhiều nhưng ít ai biết, đường phèn xuất phát từ xứ đường Quảng Ngãi. Những người thợ gọi đó là tinh túy của đường và cực kỳ khó làm dù những công đoạn nhìn qua rất dễ.



Nguồn: https://tuoitre.vn/duong-phen-cong-pham-hoang-trieu-tram-nam-thuo-xua-do-lua-cho-tet-2024122814141915.htm

Cùng chủ đề

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề ‘chở Tết’

Những ngày cuối năm nhiều người dân tranh thủ xuống phố hành nghề chở hộ cây cảnh để kiếm thêm thu nhập trang trải những ngày Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/kiem-tien-trieu-moi-ngay-tu-nghe-cho-tet-20250124110323726.htm

Hà Nội bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Theo Báo cáo số 24-BC/BCS ngày 23/1 của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, TP đã thực hiện hiệu quả các kế hoạch, để phục vụ Nhân dân trên địa bàn đón Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh. Không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây mất ổn định thị trường Theo đó, thời điểm sắp diễn ra Tết...

Kiểm tra đảm bảo điện khối truyền tải dịp Tết

Sáng ngày 24/1, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến làm việc, kiểm tra công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán và mùa khô 2025 tại một số đơn vị truyền tải. ...

Nhà ông bà không có WiFi, con không thích về quê ăn Tết

"Vé máy bay tôi đã mua rồi, chỉ còn một ngày nữa là bay về quê. Nhưng đến hôm nay mà hai con gái của tôi vẫn giữ nguyên ý định không về quê ăn Tết". Để các con không ngại khi về quê...

Hà Nội thông báo về việc treo cờ Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Hà Nội treo cờ Tổ quốc từ ngày 24/1/2025 đến hết ngày 9/2/2025. Chào mừng Tết Nguyên đán Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn thành phố treo cờ Tổ quốc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

TP.HCM: Thủy hải sản, rau củ… về chợ tăng nhưng cần bám sát diễn biến giá dịp Tết

Lượng hàng thủy hải sản về TP.HCM đã tăng, chủng loại phong phú, nhưng lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính, Sở Công Thương... phải phối hợp chặt chẽ giám sát, đảm bảo không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Ông...

Làn sóng ‘sa thải âm thầm’ tăng cao dịp cuối năm

Không những lao động gen Z mà nhiều lao động 'cứng cựa' cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc bị sếp "đì", liên tục gây khó dễ vào dịp cuối năm, buộc phải tự 'sa thải'. Sa thải âm thầm: Vì sao...

Hơn 10.000 sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một đã được hoàn trả tiền học phí thu sai

Trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã hoàn thành thủ tục hoàn trả cho hơn 10.000 sinh viên, học viên trong vụ thu sai 37 tỉ đồng học phí. Ngày 24-1, nhiều sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một, tỉnh...

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề ‘chở Tết’

Những ngày cuối năm nhiều người dân tranh thủ xuống phố hành nghề chở hộ cây cảnh để kiếm thêm thu nhập trang trải những ngày Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/kiem-tien-trieu-moi-ngay-tu-nghe-cho-tet-20250124110323726.htm

Cặp linh vật rắn của tình hữu nghị Việt Nam – Lào

Dù chưa chính thức đón khách, cặp linh vật rắn ở thị trấn biên giới Lao Bảo được nhiều người địa phương trầm trồ, khen ngộ nghĩnh, dễ thương. ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon...

Tương lai của AI dưới thời Tổng thống Donald Trump

Là cường quốc về AI, nước Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump được dự báo sẽ triển khai những chính sách AI mới, tác động mạnh mẽ với thế giới. Điều chỉnh quy định AI Ngay sau khi quay lại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một động...

Bộ Công an hướng dẫn người dân cách nhận diện website lừa đảo

Nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) xây dựng trang thông tin tinnhiemmang.vn Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), trong thời đại số, việc sử dụng Internet trở nên...

Điều chỉnh hành vi ứng xử để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

‘Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng’ vừa được Bộ TT&TT ban hành. Bộ quy tắc sẽ góp phần điều chỉnh hành vi ứng xử của mọi người, từ đó kiến tạo môi trường mạng tích cực và lành mạnh cho trẻ em. Huy động sự chung tay bảo vệ trẻ em trên...

Mới nhất