Trang chủDu lịchẨm thựcĐủ vị cá kho Hà Nội

Đủ vị cá kho Hà Nội


Nghệ nhân Ánh Tuyết gỡ từng miếng xương đầu cá trắm kho, không một miếng nào vỡ. Tuy nhiên, khi cắn miếng xương, hóa ra chúng lại không hề cứng rắn chút nào mà tan ra, bùi béo. Cá kho là một trong những món nổi danh của nhà hàng của bà tại phố Mã Mây. Giờ đây, khi con gái bà mở Linh’s kitchen chỉ cách cửa hàng của mẹ vài số nhà, nồi cá kho vẫn tiếp tục là món được nhiều người yêu mến. “Chúng tôi bán cá kho đều quanh năm, tất nhiên, đến Tết thì bán chạy hơn. Nấu nồi cá kho mất hai ngày. Lâu nhưng chúng tôi vẫn giữ cách kho xưa như vậy để giữ nét văn hóa của Hà Nội”, bà Tuyết nói.
Miếng cá kho của bà Tuyết “phom dáng chuẩn”, chắc nịch, cắn vào vừa săn vừa mềm ngọt cái ngọt của cá tươi ngon lẫn mật, vị béo của cá lớn cộng với thịt ba chỉ kho rất quện. Gọi là cá kho nhưng cá không bị mặn, có thể nhẩn nha ăn vã. Điều này cũng rất thích hợp với cách nhiều người muốn giảm muối, giảm cơm trong bữa ăn để giữ gìn sức khỏe.

Món cá kho của Madame Nhung trên phố Quán Sứ cũng có một vị riêng biệt. Cá kho của bà Nhung có hai loại, bán với hai giá khác nhau, là cá trắm đen và cá trắm trắng. Tuy nhiên, bà có kho thêm cả chuối xanh. Vị chuối xanh sẽ giúp cá rắn chắc hơn, đồng thời cũng tẩy tanh cho cá. Cá cũng được tuyển phần lớn là cá sạch từ 7 kg trở lên. “So với cá các cụ kho xưa kia, tôi kho nhạt hơn để mọi người có thể ăn vã. Chuối sẽ ngấm vị đậm hơn cá. Như thế, sau khi ăn vã cá, người ta có thể ăn chuối với cơm. Tất nhiên, gọi là đậm hơn cá nhưng chuối cũng chỉ đậm vừa phải”, bà Nhung nói.

Nếu như bà Nhung, bà Tuyết vừa bán cá kho vừa bán bánh chưng thì một quán bán cá kho nổi tiếng khác lại là hàng cơm. Đó là quán cơm Vinh Thu trên phố Lý Thường Kiệt, cạnh đại sứ quán Anh. Quán này nấu đều tay các món thịt thà, tôm, cua, cá. Đồ ăn ngon nhưng chủ quán lại không đầu tư chỗ ngồi hay nâng cấp phục vụ – trông chỉ bình thường như những quán cơm bình dân khác. Khách đến ăn vẫn ngồi những bộ bàn ghế nhựa thấp lâu năm. Bất chấp tất cả những điều đó, ai đến quán cũng nhớ hai món cá kho: cá diếc kho tương và cá quả kho chuối. Đặc biệt, cá diếc kho tương thuộc loại đã đến quán cơm Vinh Thu nhất định phải ăn.

tin liên quan


Hao cơm niêu cá vặt kho nghệ

Giữa vô vàn món ngon của tuổi thơ, niêu cá kho vặt của mẹ gửi xuống chiều nay như gói gọn mảnh hồn sông quê, nơi một thời gắn bó với những đứa con xa quê.



Dân dã và sang chảnh

Miếng cá diếc kho của quán Vinh Thu được kho trong 12 tiếng nên nhừ rục cả xương và ngọt thịt. Bê mâm cơm mùa hè có canh cua với cà, cá diếc kho, đậu rán tẩm hành và đĩa thịt luộc chấm mắm tép tự dưng thấy mát cả người. Nếu cá diếc kho tương từ mùi vị đến hình hài đều dân dã thì cá quả kho chuối lại sang chảnh hơn nhiều. Quán Vinh Thu không rõ có bí quyết gì mà làm cho cá quả kho có màu óng ả, không xỉn vì nhựa chuối xanh. Ngoài bán cơm, cửa hàng cũng kho cá đóng hộp nhựa bán cho khách mang về. Nếu không thể đến mua, khách chỉ cần đặt hàng online sẽ được quán chuyển đến tận nơi.

Một hàng cá quả kho chuối xanh khác cũng khá đắt khách là cá nhà Rum 63 trên phố Nguyễn Du. Vốn là một cửa hàng bán nông sản, nên những thực phẩm nấu sẵn của Rum 63 cũng được tuyển nguyên liệu từ các vùng quê, vừa tươi ngon vừa sạch. Cá quả kho chuối xanh ở đây cũng kho nhừ theo cách truyền thống ở miền Bắc. Đặc biệt, lâu lâu Rum 63 lại có chạch trứng kho khi các cô chủ gom được nguyên liệu. Cá chạch trứng bao giờ cũng béo và có cái ngon kiêu căng của vẻ đanh lên từ thân cá kho khô.

Ở các chợ cũng có những hàng bán cá kho. Tuy nhiên, cá kho ở chợ thường chỉ ở mức trung bình, khách mua vì tiện là chính. Cũng còn một món cá nữa là cá kho làng Vũ Đại (Nam Định) cũng được chuyển về Hà Nội bán quanh năm, giúp thị trường cá kho nơi đây đã đa dạng lại càng thêm phong phú.




Nguồn: https://thanhnien.vn/du-vi-ca-kho-ha-noi-185676329.htm

Cùng chủ đề

Ngư dân trúng đậm mẻ cá cơm 100 tấn ngày ông Táo chầu trời

Trong chuyến ra khơi dịp cuối năm, nhóm ngư dân ở Hà Tĩnh trúng đậm mẻ cá cơm có trọng lượng khoảng 100 tấn, thu về nguồn tiền đáng kể đón Tết. Ngày 23-1, thông tin với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Phú...

Trà Mã Dọ là gì mà giá bán Tết gần 3 triệu đồng/kg, muốn mua phải đặt trước?

Cứ vào tiết lập xuân, người dân xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) lại kéo nhau lên các ngọn núi trên đỉnh Cù Mông hái trà Mã Dọ. Vào tháng 12-2024, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên...

Xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP

Ngày 18/1, Trung tâm BSA phối hợp với chương trình trao đổi sản phẩm ngoài gỗ VIệt Nam (NTFP -EP) tổ chức “VIETNAM MARKETING SUMMIT 2025 – Chương trình Xúc tiến thương mại – Phiên chợ sản phẩm OCOP – Đặc sản địa phương”.VIETNAM MARKETING SUMMIT 2025 được tổ chức nhằm thúc đẩy việc kết nối giữa các đơn vị sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng thông qua việc trưng bày và giao dịch các...

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách",...

Đặc sản Tết về đầy kệ, giá bán như ngày thường

Do lo ngại sức mua chậm, thời điểm này cả nhà cung cấp và bán lẻ đều khẳng định sẽ không tăng giá bán so với năm ngoái, thậm chí bán hàng Tết nhưng giá giữ như ngày thường. Những ngày cận Tết, nhiều...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khi nào học sinh được nghỉ học vào ngày thứ bảy?

Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị UBND tỉnh này cho phép được thực hiện triển khai dạy và học 5 ngày/tuần, nghỉ thứ bảy, chủ nhật trong thời gian tới. ...

Phương Tây đang học hỏi từ chiến sự Ukraine

Cuộc xung đột Ukraine mang đến cho phương Tây nhiều bài học có thể cần áp dụng khi chiến tranh nổ ra giữa các thế lực quân sự của thế giới. ...

Cuộc chiến không chỉ của riêng ai

Ở một góc nhỏ vùng quê Sóc Trăng, chị Lâm Thị Sim, 52 tuổi, đã dành gần hai thập kỷ để chăm sóc cô con gái mắc bệnh Gaucher - một rối loạn lysosome hiếm gặp. Mỗi ngày, chị bắt đầu bằng công...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn...

NSND Thanh Lam hát cùng NSƯT Đăng Dương trong chương trình truyền hình trực tiếp “Ý Đảng lòng dân”

Chương trình "Ý Đảng lòng dân" kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ có sự góp mặt của NSND Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, NSƯT...

“Phát sốt” với vườn treo lủng lẳng các trái xoài mang hình con rắn ở Hậu Giang

Anh Bùi Văn Thức ở tỉnh Hậu Giang đưa ra thị trường sản phẩm mới lạ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đó là trái xoài có hình con...

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến...

Giá cà phê tiếp tục leo đỉnh, đồng USD giảm mạnh, thị trường đang “dễ bị tổn thương”

Chỉ trong 15 ngày đầu năm 2025, các doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 73.820 tấn cà phê nhân, thu về gần 400 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng). Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê tuy giảm tới 23% về lượng nhưng tăng mạnh 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kế sơ bộ của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa).

Mới nhất