Trang chủDu lịchẨm thựcDù trong hẻm nhưng 3 mẹ con bán luôn đông khách

Dù trong hẻm nhưng 3 mẹ con bán luôn đông khách


Cứ như vậy, suốt gần 15 năm nay, quán bò lá lốt, bò mỡ chài (mỡ chài là tấm màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh dạ dày của một số động vật như bò, cừu, heo…) của dì Năm Phượng (tên thật là Nguyễn Thị Phượng, 65 tuổi) vẫn là điểm đến quen thuộc của nhiều khách “ruột”, dẫu giá thành có cao hơn so với mặt bằng chung.

“Ngày đông khách bán 3 tiếng hết!”

15 giờ hơn, dì Phượng cùng các con bắt đầu mở cửa đón khách. Đây cũng là lúc tôi bắt đầu luồn lách qua nhiều con hẻm, men theo đường tàu ghé quán của dì Phượng nằm trong hẻm đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận).

'Bò lá lốt đường tàu' 80.000 đồng/phần ở TP.HCM: 3 mẹ con bán đắt, bí quyết gì? - Ảnh 1.

Mỗi phần ăn của quán có giá 80.000 đồng.

Vừa tới nơi, mùi bò lá lốt nướng trên than hồng thơm phức tỏa ra, khiến bụng tôi có phần cồn cào. Lập tức, tôi ấn tượng với không gian quán bình yên hướng mặt ra đường tàu. Tôi thầm nghĩ còn gì lý tưởng hơn một buổi chiều hoàng hôn buông xuống, vừa ăn bò lá lốt, vừa nhìn ra “view đường tàu” đặc trưng của quán.

Trong quán, dì Phượng cùng con trai, con gái tất bật chuẩn bị những phần ăn cho khách. Mới mở cửa không lâu, nhưng đều đặn khách ra vào. Thấy tôi, bà chủ nở nụ cười hiền hậu, niềm nở tiếp chuyện.

Dì Phượng cho biết cha mẹ dì hồi xưa làm cho một quán bò có tiếng ở Sài Gòn mở trước năm 1975, nằm trên đường Nguyễn Minh Chiếu (nay là Nguyễn Trọng Tuyển thuộc Q.Phú Nhuận), cách quán hiện tại không xa. Sau này, quán đó nghỉ bán vì chủ sang nước ngoài định cư, cha mẹ bà cũng thôi làm.

'Bò lá lốt đường tàu' 80.000 đồng/phần ở TP.HCM: 3 mẹ con bán đắt, bí quyết gì? - Ảnh 2.

Không gian quán ấm áp.

Nhưng những ngày làm ở quán bò, cha mẹ tôi có học được cách làm các món bò ngon, trong đó có món bò lá lốt, bò mỡ chài này. Ông bà truyền lại cho tôi, chủ yếu nấu ăn trong nhà hay những khi có tiệc, công thức nấu ngon nên ai cũng thích…

Dì Phượng, Chủ quán

Năm 2010, từ công thức của cha mẹ truyền lại, dì Phượng quyết định mở quán bò này để mưu sinh, cũng là theo mong muốn của cha mẹ, dù trước đó, bà cũng bán hủ tiếu ngon có tiếng ở khu vực này. Vậy là quán gắn bó với bà và gia đình suốt gần 15 năm qua, từ đường Nguyễn Văn Trỗi, đến khi chuyển sang địa chỉ mới cách đây không lâu, nhiều khách vẫn tìm tới ủng hộ.

Bà chủ giới thiệu ở quán, đặc trưng với món bò lá lốt, bò mỡ chài, bò nhúng giấm, nướng vĩ… Mỗi phần đều đồng giá 80.000 đồng. Dù giá có phần “chát” so với mặt bằng chung, nhưng dì Phượng nói rằng tiền nào của nấy, khi khách ăn chắc chắn sẽ cảm thấy xứng đáng với số tiền mà họ bỏ ra bởi chất lượng, hương vị của món ăn.

“Những ngày đông khách, nhất là vào cuối tuần, thường quán chỉ bán 3 tiếng là hết rồi. Những ngày thường khách đều đặn, thì bán chậm hơn, thường cỡ 9 giờ tối là nghỉ. Không phải ngẫu nhiên giá cao nhưng khách vẫn ủng hộ quán tôi nhiều năm qua, tất cả là nhờ bí quyết nêm nếm, chất lượng bò…”, bà chủ tâm sự.

[CLIP]: ‘Bò lá lốt đường tàu’ 80.000 đồng/phần ở TP.HCM: 3 mẹ con bán đắt, bí quyết gì?

Truyền nghề cho con kế thừa

Đang đói bụng, tôi gọi một phần bò lá lốt, mỡ chài giá 80.000 đồng. Bà chủ cùng 2 con chuẩn bị tỉ mỉ. Nhìn phần ăn trên bàn, tôi thầm nghĩ rằng với giá tiền bỏ ra, có lẽ là xứng đáng.

Thật vậy, cuộn bò lá lốt, mỡ chài vừa nướng nóng hôi hổi cùng với đồ chua, vài lát khế, chuối chát, rau, giá sống, cho thêm một ít bún, đậu phộng… cuộn lại, chấm ngập vào phần nước mắm nêm đặc trưng của quán, hương vị như bùng nổ trong miệng.

'Bò lá lốt đường tàu' 80.000 đồng/phần ở TP.HCM: 3 mẹ con bán đắt, bí quyết gì? - Ảnh 5.

Món ăn được nêm nếm đậm đà.

Tôi có thể cảm nhận rõ được sự đậm đà trong cách nêm nếm bò lá lốt, bò mỡ chài của bà chủ. Với tôi, hương vị món ăn ở đây xứng đáng đạt điểm 8/10, xứng đáng để ăn nhiều lần. Dì Phượng cũng nói rằng, khi nấu ăn bằng cái tâm dành cho khách, món ăn ắt cũng sẽ ngon.

“Tôi thì đang truyền lại nghề cho các con, hy vọng sau này mình không còn sức làm thì các con kế thừa. Sau này các con cũng có cái nghề mà theo, nuôi sống bản thân”, dì Phượng tâm sự.

Anh Nhật Hào (34 tuổi) chiều chiều cũng dẫn vợ đến quán này ăn. Vị khách cho biết vì nhà gần đây, cũng ăn ở quán này nhiều năm và thấy hợp khẩu vị nên thường ghé ủng hộ.

'Bò lá lốt đường tàu' 80.000 đồng/phần ở TP.HCM: 3 mẹ con bán đắt, bí quyết gì? - Ảnh 6.

Quán nằm ở hẻm 129/12B đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhận).

Anh Hào cho biết điều mà anh thích nhất trong phần bò lá lốt, bò mỡ chài ở đây, chính là sự phối hợp của các nguyên liệu tươi ngon. “Có khi mình cũng đổi gió, gọi phần bò nhúng giấm. Phần này có cái bếp than nhỏ nhỏ, vừa ăn vừa nhìn ra con đường phía trước”, anh cười, nói.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết