Trang chủDu lịchẨm thựcDu lịch TP.HCM thử ngay quán trà vỉa hè 'triệu view' trên...

Du lịch TP.HCM thử ngay quán trà vỉa hè ‘triệu view’ trên TikTok


“Chào mọi người, lại là mình, anh bán trà nuôi cả nhà đây!”.

Đứng bên cạnh chiếc quầy nhỏ với hơn chục hũ trà trái cây vàng, đỏ bắt mắt, anh Tùng, chủ quán, vừa thoăn thoắt lắc cốc trà trên tay như một “bartender” (người pha chế) thực thụ vừa quay video chia sẻ công thức, câu chuyện bán hàng mỗi ngày. Chiếc điện thoại di động được anh đặt vào chân máy cố định. Thỉnh thoảng, khi chủ quán đang hăng say ghi hình thì khách hàng tìm tới.

“Ôi, xin lỗi, bạn chờ mình một xíu nhé. Bạn uống gì mình sẽ làm ngay”, anh Tuấn nhẹ nhàng nói với khách bằng chất giọng Bắc đặc trưng. 

Chỉ với những thiết bị đơn giản như chân máy, điện thoại, một mic gài cổ áo và đôi khi có thêm sự hỗ trợ của vợ, người nhà, anh Tùng đã tạo nên một tài khoản TikTok  gần 70.000 người theo dõi sau 5 tháng, với hàng loạt video từ vài trăm ngàn đến cả triệu lượt xem.

Những video chia sẻ về công việc bán trà của anh Tùng được rất nhiều người theo dõi

Những video triệu view này giúp anh giới thiệu quán trà trái cây nhiệt đới vỉa hè của hai vợ chồng tới rất đông khách hàng. Hiện nay, quán trà nhỏ nằm nép mình trên đoạn đường Nguyễn Xiển (Quận 9, TP.HCM) đã trở thành địa chỉ yêu thích của nhiều người. Thực khách, người giao hàng ra vào tấp nập. Đơn đặt hàng qua fanpage, điện thoại cũng “nổ đơn” liên tục.

Gọi là quán nhưng thực tế, vợ chồng anh Tùng vẫn kinh doanh như một xe nước giải khát vỉa hè. Anh Tùng đặt làm một chiếc xe đẩy tông màu vàng tươi bắt mắt, trang trí xung quanh nhiều loại trái cây. Từ ngoài, thực khách có thể nhìn thấy những bình trà trái cây đủ màu sắc. Cái tên dí dỏm “Anh bán trà nuôi cả nhà” cũng khiến nhiều người qua đường chú ý. 

Hiện nay, anh chị thuê được ngôi nhà sát mặt đường, có mặt tiền rộng, bán mái che mưa nắng và nhà ở tiện nghi, thoáng mát để đảm bảo không gian sạch sẽ chế biến trà. Cạnh chiếc xe trái cây có vài chiếc bàn nhỏ để khách ngồi lại thưởng thức hoặc nghỉ chân chờ đồ uống. 

Mỗi ngày, anh Tùng đều đặn làm từ 10-12 món trà trái cây khác nhau, đồng giá 25.000 đồng/ly. Trung bình, cứ 2 tuần, anh lại đưa ra một loại trà mới để tạo sự hấp dẫn cho khách hàng. Hai món bán chạy nhất là trà nhiệt đới và xoài chanh dây. Công thức đều do anh Tùng tự sáng tạo. 

Anh Tùng cho biết, anh là người miền Bắc, sau khi lấy vợ thì vào nam lập nghiệp, từng trải qua nhiều công việc khác nhau.

“Mình bán xe trà này từ tháng 3 năm nay. Lúc đó, vợ vừa sinh em bé, mình lại vừa nghỉ việc, áp lực tài chính rất lớn. Mình xách xe chạy một vòng giữa lúc trời nắng đổ lửa. Tự nhiên, mình nảy ra ý tưởng, thử bán thức uống giải nhiệt”, anh Tùng nhớ lại.

Từ ý tưởng, anh Tùng bắt tay vào tìm đọc thông tin, mày mò công thức, làm thử nghiệm nhiều lần. Món đắt hàng nhất nhưng cũng phức tạp nhất là trà trái cây nhiệt đới. Món đồ uống này là sự kết hợp của 10-12 loại trái cây khác nhau nên quá trình sơ chế, cắt, ngâm, ủ rất mất thời gian. “Vợ chồng mình thường xuyên phải thức tới 3,4 giờ sáng để cắt gọt trái cây, sau đó ngâm, ủ đủ 6 tiếng mới mở bán”, anh Tùng cho biết.

“Ngày mới mở hàng, mình ngồi mấy tiếng đồng hồ mà chỉ bán được 18 ly trà. Không đành lòng, mình pha những ly trà thật ngon, mang tới từng nhà xung quanh để tặng, nhờ mọi người uống thử, đóng góp ý kiến và ủng hộ”, anh Tùng kể. Vợ chăm con nhỏ nên mọi công đoạn từ đi chợ, sơ chế đến nấu trà, anh đều tự tay làm để tiết kiệm chi phí. Anh cũng bắt đầu tìm hiểu, tự quay video và chia sẻ trên mạng xã hội để giới thiệu quán trà tới mọi người.

“Thời gian đó mình thật sự rất áp lực, mệt mỏi vì thiếu ngủ, suy nghĩ liên tục nhưng bây giờ thì lại thấy mọi sự cố gắng đều xứng đáng”, anh Tùng tâm sự.

Để có một ly trà thơm ngon, đẹp mắt, ngoài phần trái cây tươi thì còn phải chú ý cách hãm trà. Trà được hãm với nhiệt độ, thời gian vừa đủ để không quá nhạt cũng không bị quá đắng, chát. Bước lắc, hoà trộn nước cốt trái cây trong lúc pha chế cũng phải theo tỉ lệ chuẩn thì thành phẩm mới ra được màu trà đẹp mắt, có mùi đặc trưng của trái cây nhưng vẫn không lấn át mùi thơm dịu của trà.

Quán mở từ 10h sáng tới 22h đêm. Để chuẩn bị đủ lượng trái cây tươi, anh Tùng thường đi chợ đầu mối tại TP. Thủ Đức trước 1h sáng. Tuỳ theo mùa mà các loại trái cây sẽ khác nhau, nhưng không dưới 10 loại. 

Chẳng hạn như với món trà xoài, anh thường ưu tiên ba loại xoài keo, xoài Hoà Lộc hoặc xoài Tứ Quý, lựa kĩ từng trái tươi, không dập nát. Chúng có mùi thơm, màu đẹp. Còn với mận, anh chỉ chọn những trái có độ to vừa phải nhưng không quá mềm, có độ cứng thì sau khi ngâm ủ mới giòn, ngọt.

Mỗi buổi đi chợ, anh Tùng thường mùa từ 200-500kg trái cây các loại. Mỗi loại sẽ dao động từ 10-50 kg tuỳ theo độ bán chạy. “Với số lượng trái cây này, mình để dành chế biến trong 2 ngày. Sau 2 ngày, nếu dư mình cũng bỏ để mua trái cây tươi chứ không dùng trái cây cũ, hỏng”, anh Tùng nói.

Với số trái cây mua về, anh Tùng thường chia làm hai phần chính. Một là cắt vừa ăn và trộn hỗn hợp hơn 10 loại khác nhau lại để làm món trà nhiệt đới – món đặc trưng của quán. Số còn lại như chôm chôm, xoài, thanh long, dưa lưới… sẽ được anh ngâm theo công thức riêng, sau đó ủ kín trong từng bình thuỷ tinh, trưng bày ngay ngắn trên xe hàng. Đây là nguyên liệu chính tạo nên những món uống như thanh xoài (thanh long kết hợp xoài), ổi thơm, sầu riêng dứa….

“Mỗi ngày mình nấu khoảng 4 đến 5 thùng trà, loại thùng 22 lít thì mới đủ bán. Không phải cứ mua trà về nấu là xong. Nấu trà cũng phải có cách riêng, mình thì chỉ nấu trước khi bán từ 2 đến 3 tiếng”, anh Tùng chia sẻ.

Theo chia sẻ của nhiều thực khách, ưu điểm của quán trà này là trái cây rất tươi, thơm ngon, menu đa dạng, chủ quán nhiệt tình, thân thiện.

“Mình lần đầu tới thưởng thức. Ngay khi uống, mình thấy trái cây rất tươi, khác với nhiều nơi”, anh Minh, một khách hàng chia sẻ. “Tuy nhiên, vị trà nhiệt đới có vẻ hơi chua so với khẩu vị của mình. Mình nghĩ chủ quan nên cân chỉnh độ ngọt cho hợp lý”, vị khách nói thêm.

Rất nhiều người tìm tới sau khi xem video của anh Tùng trên TikTok. “Tôi rất thích cách bạn ấy kể chuyện, vừa chân thành, tích cực vừa thực tế. Tôi tìm tới ủng hộ, mong hai vợ chồng ngày càng thành công”, chị Thu Minh (Quận 6, TP.HCM) chia sẻ.

Vũ Như Khánh (Ảnh: Như Khánh/NVCC)



Nguồn

Cùng chủ đề

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. Ngày 3-2, giờ Việt Nam, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn...

Bác sĩ chỉ cách để người có mức cholesterol cao yên tâm vui tết

Nghiên cứu cho thấy mức cholesterol của một người thường tăng sau thời gian nghỉ lễ tết. Chính vì vậy, người cholesterol cao cần phải lưu ý một vài yếu tố sau. ...

4 cách giúp bảo quản rau củ, trái cây tươi lâu trong dịp tết

Rau củ, trái cây là những món không thể thiếu trong ngày tết. Nhiều gia đình thường gặp vấn đề là rau củ, trái cây vì quá nhiều nên không ăn hết. Bảo quản đúng cách sẽ giúp tận dụng nguồn thực phẩm...

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên ăn trong ngày tết

Ngày tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay đặc biệt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ quan tâm bởi thời gian này trùng với Tháng Tim mạch của Mỹ. Chính vì vậy, tổ chức này đã đưa ra các hướng dẫn về các...

Tổng thống Trump: Gã khổng lồ Microsoft đang đàm phán mua TikTok

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết gã khổng lồ Microsoft đang trong quá trình đàm phán để cân nhắc việc mua lại TikTok tại Mỹ. Ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận trước báo giới rằng Microsoft đang đàm phán mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Cuộc đàm phán này đánh dấu lần thứ hai Microsoft tham gia vào nỗ lực mua lại TikTok, sau khi các cuộc đàm phán không thành công...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Trường hợp nào không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải trực tiếp hoặc ủy quyền khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với cơ quan thuế. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cá nhân không cần phải quyết toán thuế TNCN. Những trường hợp không cần quyết toán thuế TNCN Theo Khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, một số trường hợp cá...

Xếp hạng thu nhập nhân viên ngân hàng mới nhất: Nhà vô địch ‘cô đơn trên đỉnh’

Techcombank tiếp tục xô đổ kỷ lục của chính mình về mức đãi ngộ cho nhân viên khi thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên nhà băng này đạt cột mốc mới: 48 triệu đồng/người/tháng trong năm 2024. Tính tới đầu tháng 2, ngoại trừ Eximbank, Agribank và 5 ngân hàng đang bị kiểm soát đặc biệt hoặc chuyển giao bắt buộc (SCB, DongA Bank, MBV, VCBNeo, GPBank) chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2024, đã...

Nghỉ 9 ngày liên tiếp: Đón Tết thảnh thơi vui vẻ, đi lại thuận tiện hơn 

Khác với mọi năm, Tết Ất Tỵ 2025 được nghỉ 9 ngày liên tiếp đã tạo điều kiện cho người dân có thời gian đi lại mua sắm, chuẩn bị đón Tết thảnh thơi, vui vẻ. Giảm áp lực đi lại, có thêm thời gian đón Tết Vợ chồng anh Lê Đình Hoàng ở TP HCM đi làm trở lại sau hành trình nghỉ Tết 9 ngày (từ 25/1 - 2/2/2025 (tức từ 26 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến hết...

Hà Nội: Đề xuất hợp nhất Sở GTVT và Xây dựng, giữ nguyên Sở Quy hoạch Kiến trúc

Sở Nội vụ Hà Nội vừa đề xuất Ban Cán sự Đảng UBND TP phương án hợp nhất Sở GTVT và Xây dựng (lấy tên Sở Xây dựng), còn Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) được giữ nguyên như mô hình hiện nay. Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh vừa có tờ trình gửi Ban cán sự Đảng UBND thành phố về việc điều chỉnh phương án sắp xếp tổ chức bộ máy các sở...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Phát triển Trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho TP.HCM

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều con đường khác nhau trong việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) để TP.HCM và Đà Nẵng có thể học hỏi. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều con đường khác nhau trong việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) để...

Lấy lại tinh thần từ ‘hội chứng sau Tết’

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian sum vầy, vui chơi, nhưng cũng có thể gây xáo trộn nhịp sống của nhiều người. Khi chuỗi ngày nghỉ lễ dài kết thúc, không ít người rơi vào cảm giác buồn chán, hụt hẫng, thậm chí ảnh hưởng tinh...

Khen Mexico về phản ứng với sắc lệnh thuế quan, Mỹ tặng “phần quà” giá trị

Ngày 3/2, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết, chính quyền Mỹ đã đồng ý tạm dừng áp dụng thuế quan toàn diện đối với nước này trong 1 tháng trong khi hai bên đang đàm phán để đạt được thỏa thuận.

Tăng tốc hoàn thành sớm 3.000km cao tốc

Sáng 3/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Trần Hồng Minh chủ trì hội nghị giao ban triển khai công tác tháng 2/2025. Một trong những nội dung trọng tâm được Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh là việc hoàn thành mục tiêu 3.000km đường bộ cao tốc trong năm nay. ...

Đặc sắc chương trình nghệ thuật 95 năm – Ánh sáng soi đường

(CLO) Tối 3/2/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới với...

Mới nhất